ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
కేరళలో సోదాలు నిర్వ‌హిస్తున్న ఆదాయపు పన్ను శాఖ
06 NOV 2020 3:12PM by PIB Hyderabad
కేరళ రాష్ట్రం తిరువల్లకు చెందిన సుప్రసిద్ధ స్వీయశైలి సువార్త‌కుడికి చెందిన ఒక కేసుకు సంబంధించి ఆదాయపు పన్ను శాఖ ఈ నెల 5వ తేదీన సోదాలు, ‌జ‌ప్తు కార్య‌క్ర‌మాల‌ను నిర్వ‌హించింది. ఈ సువార్త‌కుడికి సంబంధించిన వివిధ గ్రూపు ట్ర‌స్టులు ఆదాయ‌పు ప‌న్ను చ‌ట్టం-1960 ప్ర‌కారం ఛారిట‌బుల్‌, మత సంస్థ‌ల‌కు సంబంధించి ట్ర‌స్టుల రూపంలో వివిధ ప‌న్నుల‌ మిన‌హ‌యింపుల్ని అనుభవిస్తున్నాయి. ఈ గ్రూపు ప్రార్థనా స్థలాల‌ను, దేశ వ్యాప్తంగా అనేక పాఠశాల‌ల‌ను, కళాశాలలు, ఒక వైద్య కళాశాలను మ‌రియు కేరళలో ఒక ఆసుపత్రిని నిర్వహిస్తోంది. తాజా చ‌ర్య కేరళ, తమిళనాడు, పశ్చిమ బెంగాల్, కర్ణాటక, ఛండీగ‌ఢ్‌, పంజాబ్‌, తెలంగాణలో ఉన్న 66 ప్రాంగణాలను కవర్ చేశారు. పేదలు మరియు నిరాశ్రయులకు సహాయం చేయడానికి గాను.. సువార్త ప్రయోజనాల కోసం ఈ గ్రూపు విదేశీ దేశాల నుండి విరాళాలు అందుకున్నట్లు విశ్వసనీయ సమాచారం అందిన‌ నేప‌థ్యంలో ఈ శోధనల‌ను నిర్వ‌హించారు. కాని వాస్తవానికి లెక్కించని నగదు లావాదేవీల్లో పాల్గొనడానికి అటువంటి పన్ను-మినహాయింపు నిధులను నగదు రూపంలో పంపించడం జరిగింది. ఇలా వ‌చ్చిన నిధుల్ని మ‌ళ్లించి స్థిరాస్తి లావాదేవీలలో వ్యక్తిగత, ఇతర అక్రమ ఖర్చుల కోసం వినియోగించారు అనే కోణంలో సోదాలు నిర్వ‌హించారు. ఈ గ్రూ‌పు దేశ వ్యాప్తంగా 30 ట్రస్టులను నిర్వహిస్తుంది. వాటిలో అత్య‌ధికంగా కాగితాల‌పై మాత్రమే ఉన్నాయి. లెక్కించని నిధులను రౌటింగ్ చేయడానికి వసతి లావాదేవీల కోసం దీనిని వాడుకోవ‌డం జ‌రిగింది. సమూహం యొక్క మోడస్ ఒపెరాండి ఇతర పార్టీల సహాయంతో ఖర్చులను క్రమపద్ధతిలో పెంచిందని వారు పెరిగిన మొత్తాన్ని దేశీయ హవాలా మార్గాల‌ ద్వారా సమూహంలోని కార్యకర్తలకు తిరిగి పంపిన‌ట్టుగా కనుగొనబడింది. ఈ శోధనల్లో భాగంగా ఇత‌ర పార్టీల వారిని జోడించ‌డం జ‌రిగింది. శోధనలు జ‌రిగే సమయంలో వినియోగ వస్తువుల కొనుగోలు, నిర్మాణ ఖర్చులు, రియల్ ఎస్టేట్ అభివృద్ధి ఖర్చులు, జీతం చెల్లింపు మొదలైన వాటిలో ఖర్చులను క్రమపద్ధతిలో పెంచినట్లు ఆధారాలు కనుగొనబడ్డాయి. తాజా ఆదాయ‌పు ప‌న్ను శాఖ‌ శోధనల్లో లెక్కలేనన్ని నగదు చెల్లింపులతో కూడిన అనేక రియల్ ఎస్టేట్ లావాదేవీలను క‌నుగొన్నారు. అమ్మకపు ఒప్పందాలు వంటి ప‌లు సంబంధిత పత్రాలు స్వాధీనం చేసుకున్నారు. స్థిరాస్తి లావాదేవీలలో ఈ గ్రూపు ధరలను పెంచి, విరాళాలలో వచ్చిన డబ్బును ట్రస్టుల కార్యకలాపాలకు ఖర్చు చేస్తున్నట్లుగా చూపించింది.
ఇప్పటివరకు దొరికిన సాక్ష్యాలు నగదు రూపంలో నిధులను సిఫోనింగ్ చేయడం వందల కోట్ల రూపాయలకు చేరుకుంటుందని సూచిస్తున్నాయి. ఈ సోదాలలో వివ‌ర‌ణ ఇవ్వ‌లేక‌పోయిన రూ.6 కోట్ల న‌గ‌దును గుర్తించారు. ఇందులో ఢిల్లీలోని ఒక ప్రార్థ‌నా స్థ‌లంలో గుర్తించిన రూ.3.85 కోట్ల సొమ్ము కూడా ఉంది. దీనికి తోడు గణనీయమైన ఎలక్ట్రానిక్ కంప్యూటింగ్, డేటా నిల్వ కనుగొనబడింది. దీని ప‌రిశీల‌న జ‌రుగుతోంది. తదుపరి దర్యాప్తు కొనసాగుతోంది.

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches in Kerala
06 NOV 2020 3:12PM by PIB Delhi
The Income Tax Department has carried out search and seizure operations on 05.11.2020 in the case of a well-known self-styled evangelist of Thiruvalla in Kerala and his group of various trusts that enjoy exemption under the Income-tax Act, 1961 as charitable/religious trusts. The group operates places of worship, a number of schools and colleges across the country, a medical college and a hospital in Kerala. The action covered 66 premises located in Kerala, Tamilnadu, West Bengal, Karnataka, Chandigarh, Punjab and Telengana.
The searches were carried out as credible information was received that the group has received donations from foreign countries ostensibly for helping the poor and the destitute and for evangelical purposes, but was actually siphoning out such tax-exempted funds in cash to engage in unaccounted cash transactions for personal and other illegal expenses in real estate transactions.
The group operates about 30 trusts, registered across the country, and most of them exist only on paper and have been found to be used for routing the unaccounted funds and for accommodation transactions.
It has been found that the modus operandi of the group is to systematically inflate expenses with the help of other parties, who would return the inflated amount in cash through domestic hawala channels to the functionaries of the group. Some of these other parties were also covered in the search action. During the search action, evidences have been found of systematic inflation of expenses in purchase of consumables, construction expenses, real estate development expenses, payment of salary, etc.
The search has led to unearthing of a number of real estate transactions involving unaccounted cash payments. Related documents such as sale agreements, etc have been seized. The group has also inflated the price in real estate transactions to show as if the money received in donations is being spent on the activities of the trusts. The evidence found so far indicate that the siphoning of funds in cash may be running into hundreds of crores of rupees.
Unexplained cash of approximately Rs. 6 crore has also been found during the search, including Rs 3.85 crore in a place of worship in Delhi.
Substantial electronic computing and data storage has been found, which is being examined. Further investigations are going on.