సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
వైద్య పరికరాల డిజైన్లకు కలసి పనిచేయనున్న ఈఈ పీసీ, ఎన్ఐడి ఆరోగ్య రంగ అవసరాలకు ప్రాధాన్యత
06 NOV 2020 4:17PM by PIB Hyderabad
దేశ ఆరోగ్య రంగ అవసరాలకు అనుగుణంగా వైద్య పరికరాలను రూపొందించడానికి ఇంజినీరింగ్ ఎక్స్పోర్ట్ కౌన్సిల్ అఫ్ ఇండియా (ఈఈ పీసీ)తో కలసి పనిచేయాలని నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ అఫ్ డిజైన్ (ఎన్ఐడి) నిర్ణయించింది. దేశ ఆరోగ్య రంగ భవిషత్ అవసరాలను ​ముఖ్యంగా కొవిడ్ -19 తదనంతర అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని రెండు సంస్థలు కలసి పనిచేయాలని నిర్ణయించాయి. కొత్తగా వినూత్నంగా రూపకల్పన చేసిన పరికరాలను క్షేత్ర స్థాయిలోకి తీసుకుని వెళ్ళడానికి సూక్ష్మ చిన్న మరియు మధ్య తరహా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖ ఆరోగ్య రంగంలో ఏడు అంశాలను ప్రత్యేక ప్రభుత్వ పథకం కింద ఎంపిక చేసిందని శాఖ అదనపు కార్యదర్శి డెవలప్మెంట్ కమీషనర్ శ్రీ డి కె సింగ్ శుక్రవారం తెలిపారు. ఈఈ పీసీతో కలసి ఎన్ఐడి రూపొందించనున్న డిజైన్లను ఆయన వెబినార్ ద్వారా ఆవిష్కరించారు. ఈ సందర్భంగా మాట్లాడిన సింగ్ పోస్ట్ కోవిడ్ -19 పేరిట నూతన డిజైన్లను వైద్య పరికరాల పరిశ్రమ కోసం రూపొందిస్తున్నామని తెలిపారు.
' కొవిడ్ -19 వల్ల ఏర్పడిన క్లిష్ట పరిస్థితి నుంచి బయటపడడానికి అనేక చర్యలను అమలు చేస్తున్నాము. కోవిడ్ -19ను ఎదుర్కోడానికి రోజుకి రెండు లక్షలకి మించి పిపిఇ కిట్లను ఉత్పత్తి చేసాము. వైద్య పరికరాలను విదేశాల నుంచి ఎక్కువగా దిగుమతి చేసుకోవలసి వస్తున్నది. ఆరోగ్య సంరక్షణలో కీలకంగా మారిన వైద్య పరికరాల ఉత్పత్తి సాంకేతిక అంశాలతో ముడిపడి ఉంటుంది. వీటి డిజైన్లు, ఉత్పత్తిపై నిరంతరం దృష్టి సారించవలసి ఉంది ' అని అన్నారు.
ఈఈపీసీ చైర్మన్ శ్రీ మహేష్ దేశాయ్ తన ప్రారంభ ఉపన్యాసంలో తమ సంస్థ విధాన నిర్ణయాలను తీసుకుంటున్నవారిని,పరిశోధకులను, రూపకర్తలు, పరిశ్రమను ఒక వేదికపైకి తీసుకుని వస్తున్నదని తెలిపారు. కొవిడ్ -19 లాంటి సమస్యలను సమర్ధంగా ఎదుర్కొనే అంశంలో అమలు చేయవలసి ఉన్న చర్యలను చర్చించడానికి ఇటువంటి వేదికలు ఉపయోగపడతాయని అన్నారు.
ఎన్ఐడి డైరెక్టర్ శ్రీ ప్రవీణ్ నహర్ మాట్లాడుతూ ఫీజియోథెరపీ లేదా ఈసీజీ లాంటి చిన్న పరికరాల రూపకల్పన పోటీలో కూడా డిజైన్ ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తుందని అన్నారు. డిజైన్లలో చేసిన మార్పుల వల్ల అనేక చిన్న మధ్య సూక్ష్మ పరిశ్రమలు ప్రయోజనం పొందాయనన్నారు.
ఇంజనీరింగ్ ఉత్పతులను ఎగుమతి చేస్తున్న సంస్థలను ఈఈ పీసీ సమన్వయం చేస్తూ దేశ ఎగుమతుల్లో 25 శాతం వాటాను సమకూరుస్తున్నది.
పారిశ్రామిక పరికరాల రూపకల్పనలో ఎన్ఐడి అంతర్జాతీయ గుర్తింపును పొందింది.
కార్యక్రమంలో ఐబిఈఎఫ్ డిప్యూటీ సీఈఓ దుర్గా శక్తి, డిజైన్ డైరెక్షన్స్ డైరెక్టర్ సతీష్ గోఖలే, బెంగళూరుకి చెందిన ఐటీపీల్ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ గౌరవ్ అగర్వాల్ తదితరులు కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
EEPC India, NID join hands for scaling up medical device industry to meet health challenges like Covid 19
06 NOV 2020 4:17PM by PIB Delhi
EEPC India and the National Institute of Design have joined together to promote and upgrade the designs and technology for the medical devices industry, enabling it to meet the emerging needs of the country's health sector, particularly in the aftermath of Covid-19 pandemic.
With a view to taking the innovative and superior designs to the implementation level, the MSME Ministry has approved seven incubation ideas for the health sector under a special government scheme, Mr. D K Singh, Additional Secretary and Development Commissioner (MSME) said today. He was addressing a webinar at the launch of the EEPC India-NID Design Series. It has been titled as: Post Covid 19- Design Intervention for Medical Device Industry. He said the first design series had been proposed for the medical sector.
''During this pandemic situation of COVID-19, the country is trying to tackle the situation to overcome this difficult phase. We are able to produce over 2 lakh PPE kits in a day to fight COVID-19. Medical devices have been one of the key import-dominant sectors in our country. Dependence on complex medical devices for critical care is technology centric and calls for a consistent focus on innovation and design,'' Mr. Singh said.
In his welcome address, EEPC India Chairman Mr. Mahesh Desai said his council is bringing together policymakers, researchers, designers and industry on a common platform to discuss the possibilities of design in the country in the wake of new and unexpected needs of healthcare facilities due to the outbreak of Covid-19.
Mr. Praveen Nahar, Director, NID, said even in simple products like physiotherapy machines or ECG machines, design plays a very important role in bringing innovation and competitiveness. There are many examples of simple and contextual design improvements in such products that have transformed the way of doing business for Indian MSMEs.
EEPC India is the apex body of the engineering export organizations, accounting for over 25 per cent of the country's overall export.
NID is the premier design institution, earning an international name in industrial designs.
Ms. Durga Shakti Nagpal, Dy CEO, IBEF, Mr. Satish Gokhale, Director, Design Directions and Mr. Gaurav Agarwal, Managing Director, ITPL, Bengaluru & Director, Involutions Healthcare also participated in the webinar.