ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ ਵਰਗੀਆਂ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਜੰਤਰ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਈ ਈ ਪੀ ਸੀ ਇੰਡੀਆ ਤੇ ਐੱਨ ਆਈ ਡੀ ਨੇ ਹੱਥ ਮਿਲਾਇਆ
06 NOV 2020 4:17PM by PIB Chandigarh
ਈ ਈ ਪੀ ਸੀ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਮੈਡੀਕਲ ਜੰਤਰ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣ ।
ਨਵੀਨਤਮ ਤੇ ਸੱਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਡਿਜ਼ਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਕੇ ਸਿੰਘ , ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸੂਖਮ , ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ) ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਖ਼ਮ , ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਲਈ 7 ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਉਹ ਈ ਈ ਪੀ ਸੀ ਇੰਡੀਆ — ਐੱਨ ਆਈ ਡੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਲੜੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮੌਕੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ । ਇਸ ਕੜੀ ਨੂੰ ਸਿਰਲੇਖ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ : ਪੋਸਟ ਇੰਡੀਆ 19 ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਇੰਟਰਵੈਂਸ਼ਨ ਫੋਰ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਲੜੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਮੈਡੀਕਲ ਖੇਤਰ ਲਈ ਹੈ ,’ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਮੁਸ਼ਕਲ ਦੌਰ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸਿ਼ਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ’ । ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ‘ਅਸੀਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 2 ਲੱਖ ਪੀ ਪੀ ਈ ਕਿੱਟਾਂ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਯੋਗ ਹੋ ਗਏ ਹਾਂ । ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਜੰਤਰ ਮੁੱਖ ਦਰਾਮਦ ਖੇਤਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਮੈਡੀਕਲ ਜੰਤਰਾਂ ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕੇਂਦਰ ਦੇਖਭਾਲ ਵਿੱਚ ਨਾਜ਼ੁਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਨਵੀਨਤਮ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੀ ਹੈ’ ।
ਆਪਣੇ ਜੀ ਆਇਆਂ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਈ ਈ ਪੀ ਸੀ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਹੇਸ਼ ਦੇਸਾਈ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਕੌਂਸਲ ਨੀਤੀ ਘਾੜਿਆਂ, ਖੋਜੀਆਂ , ਡਿਜ਼ਾਈਨਰਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇ ਲਿਆ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਕਾਰਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀਆਂ ਅਣਸੰਭਾਵਿਤ ਲੋੜਾਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਨ ਨਾਹਰ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਐੱਨ ਆਈ ਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਜਿਵੇਂ ਫਿਜ਼ੀਓਥਰੈਪੀ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਜਾਂ ਈ ਸੀ ਜੀ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨਵੀਨਤਮ ਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਅਜਿਹੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਬੜੀਆਂ ਸਾਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੂਖਮ , ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਰਸਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਈ ਈ ਪੀ ਸੀ ਇੰਡੀਆ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਬਰਾਮਦ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਦਰਾਮਦ ਵਿੱਚ 25% ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ ।
ਨਿੱਡ ਇਕ ਪ੍ਰਿਮੀਅਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸੰਸਥਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੇ ਸਨਅਤੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਾਂ ਕਮਾਇਆ ਹੈ ।
ਮਿਸ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਗਪਾਲ , ਡਿਪਟੀ ਸੀ ਈ ਓ , ਆਈ ਬੀ ਈ ਐੱਫ , ਸ਼੍ਰੀ ਸਤੀਸ਼ ਗੋਖਲੇ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਡਾਇਰੈਕਸ਼ਨਸ , ਸ਼੍ਰੀ ਗੌਰਵ ਅੱਗਰਵਾਲ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਈ ਟੀ ਪੀ ਐੱਲ , ਬੰਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਇੰਨਵੈਲੂਸ਼ਨਸ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
EEPC India, NID join hands for scaling up medical device industry to meet health challenges like Covid 19
06 NOV 2020 4:17PM by PIB Delhi
EEPC India and the National Institute of Design have joined together to promote and upgrade the designs and technology for the medical devices industry, enabling it to meet the emerging needs of the country's health sector, particularly in the aftermath of Covid-19 pandemic.
With a view to taking the innovative and superior designs to the implementation level, the MSME Ministry has approved seven incubation ideas for the health sector under a special government scheme, Mr. D K Singh, Additional Secretary and Development Commissioner (MSME) said today. He was addressing a webinar at the launch of the EEPC India-NID Design Series. It has been titled as: Post Covid 19- Design Intervention for Medical Device Industry. He said the first design series had been proposed for the medical sector.
''During this pandemic situation of COVID-19, the country is trying to tackle the situation to overcome this difficult phase. We are able to produce over 2 lakh PPE kits in a day to fight COVID-19. Medical devices have been one of the key import-dominant sectors in our country. Dependence on complex medical devices for critical care is technology centric and calls for a consistent focus on innovation and design,'' Mr. Singh said.
In his welcome address, EEPC India Chairman Mr. Mahesh Desai said his council is bringing together policymakers, researchers, designers and industry on a common platform to discuss the possibilities of design in the country in the wake of new and unexpected needs of healthcare facilities due to the outbreak of Covid-19.
Mr. Praveen Nahar, Director, NID, said even in simple products like physiotherapy machines or ECG machines, design plays a very important role in bringing innovation and competitiveness. There are many examples of simple and contextual design improvements in such products that have transformed the way of doing business for Indian MSMEs.
EEPC India is the apex body of the engineering export organizations, accounting for over 25 per cent of the country's overall export.
NID is the premier design institution, earning an international name in industrial designs.
Ms. Durga Shakti Nagpal, Dy CEO, IBEF, Mr. Satish Gokhale, Director, Design Directions and Mr. Gaurav Agarwal, Managing Director, ITPL, Bengaluru & Director, Involutions Healthcare also participated in the webinar.