रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
आगामी पाच वर्षात भारताला ऑटोमोबाईल उत्पादन केंद्र बनविण्याच्या दिशेने सरकारचे काम सुरू: नितीन गडकरी
इलेक्ट्रिक वाहनांच्या विक्रीवृद्धीसाठी त्यांची गुणवत्ता कायम राखून निर्मीती खर्च कमी करण्याचे गडकरी यांचे ऑटो उद्योगांना आवाहन
06 NOV 2020 7:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 6 नोव्‍हेंबर 2020
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग आणि सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्री नितीन गडकरी यांनी आज सांगितले की, आगामी पाच वर्षात भारताला ऑटोमोबाईल उत्पादनाचे जागतिक केंद्र बनविण्याच्यास दिशेने सरकारचे काम सुरू आहे. स्वयंचलित वाहन उद्योगाला पुरक, समर्थन देण्यासाठी सरकारने याआधीच धोरण निश्चित करीत आहे.
फिक्की कर्नाटक राज्य परिषदेच्या वतीने आयोजित करण्यात आलेल्या ‘इलेक्ट्रिक मोबिलिटी परिषद 2020’ या आभासी कार्यक्रमामध्ये नितीन गडकरी बोलत होते. स्वयंचलित वाहन निर्मिती उद्योगाला अतिशय उज्ज्वल भविष्य आहे आणि आगामी काळामध्ये जगातील इलेक्ट्रिक वाहनांची सर्वात मोठी बाजारपेठ निर्माण करण्याची क्षमता भारतामध्ये आहे. त्यामुळेच भारताने इलेक्ट्रिक वाहनांच्या निर्मितीला सातत्याने पाठिंबा दिला आहे, असेही गडकरी यावेळी म्हणाले.
इलेक्ट्रिक वाहनांच्या विक्रीवृद्धीसाठी त्यांची गुणवत्ता कायम राखून निर्मीती खर्च कमी करण्याचे आवाहन गडकरी यांनी ऑटो उद्योगांना यावेळी केले. त्यामुळे इलेक्ट्रिक वाहनांची विक्री जसजशी वाढत जाईल, तसतसा या व्यवसायाला लाभ होईल. अधिकाधिक उत्पादनामुळे सर्व बाजारपेठेंपर्यंत आपली वाहने पोहोचू शकतील, असेही गडकरी म्हणाले. भारतातील स्वयंचलित वाहन उद्योजकांकडे इलेक्ट्रिक वाहनांचे उत्पादन करण्याची क्षमता आहे. यामुळे रोजगाराच्या नवीन संधी निर्माण होतील इतकेच नाही तर निर्यातीच्या संधीही निर्माण होतील.
ई-मोबिलिटीमुळे ही भविष्यात अधिक कार्यक्षम आणि पर्यावरण स्नेही वाहतूक व्यवस्था निर्माण होणार आहे. कच्चे तेल आयात करणे आणि हवेतील प्रदूषण कमी करणे या दोन प्रमुख चिंताजनक प्रश्नांवर तोडगा म्हणजे इलेक्ट्रिक वाहने असणार आहे. त्यामुळे या वाहनांकडे आपण एकात्मिक दृष्टिकोनातून पाहिले पाहिजे, असेही नितीन गडकरी पुढे म्हणाले.
फिक्की आणि इतर भागधारकांनीही भारतामध्ये इलेक्ट्रिक वाहन क्षेत्राच्या विकासासाठी एकात्मिक दृष्टिकोनातून पुढे येण्यास संबंधित उद्योगांना प्रोत्साहन दिले पाहिजे. नीती आयोगाच्या एका अहवालाचा संदर्भ देवून नितीन गडकरी म्हणाले, 2022 पर्यंत भारताला कमीतकमी 10 गिगावॅट सेल- बॅटरींची आवश्यकता असणार आहे. ही गरज वाढून 2025 पर्यंत 50 गिगावॅट सेल- बॅटरी लागणार आहेत. त्यामुळे भारतामध्येच बॅटरींची निर्मिती करण्यासाठी आपण प्रोत्साहन दिले पाहिजे. त्यामुळे देशामध्ये ई-बॅटरी तयार करण्याबाबत विचार करण्यात यावा. आपल्याला सर्वांना परवडणा-या किंमतीमध्ये बॅटरी तयार करण्यासाठी धोरण निश्चित करण्याची गरज आहे. तसेच आयात कमी करणे, प्रदूषण मुक्त आणि स्वदेशी पर्यायांना प्रोत्साहन देण्याची आवश्यकता आहे, यावर गडकरी यांनी भर दिला.
गडकरी पुढे म्हणाले की, दिल्ली आणि मुंबई या द्रुतगती मार्गांवर आम्ही ई-महामार्ग बनविण्याच्या दृष्टीने विचार करीत आहोत. त्यामुळे या मार्गांवरून ई-बस आणि मालमोटारी धावू शकतील. यासाठी आम्ही एक प्रायोगिक प्रकल्प तयार करीत आहोत. दिल्ली ते मुंबई हा पट्टा भारताची जीवनरेखा बनेल आणि त्यासाठी आम्ही नवीन इलेक्टिक रस्ते बनविण्याची योजना तयार करीत आहोत. इंधन म्हणून देशात वीज उपलब्ध आहे. त्यामुळे विजेवर चालणारी वेगवान वाहतूक व्यवस्था हा देशातला सर्वात महत्वाचा पर्याय होऊ शकतो.
इलेक्ट्रिक वाहन निर्मात्यांनी आपल्या पुरवठा साखळीचे विकेंद्रीकरण करण्याची आवश्यकता आहे, असे सांगून गडकरी म्हणाले, कच्चा माल निर्मितीवर लक्ष केंद्रीत करणे आणि बॅटरीचे सेल स्थानिक पातळीवर उपलब्ध व्हावेत, यासाठी भर देण्याची गरज आहे. आता रस्ते वाहतुकीवरचा भार इतर पर्यायांमुळे कमी होणार आहे. त्यामुळे सर्वांनी पर्यावरण स्नेही वाहतूक पर्याय स्वीकारला पाहिजे. नवसंकल्पनांमुळे हा उद्योग अधिकाधिक पर्यावरण पुरक, हरित, स्वच्छ आणि शाश्वत पर्यायांकडे वाटचाल करेल, अशी मला आशा आहे.
सीएनजी, एलएनजी यासारख्या जैवइंधनाच्या वापराला चालना देण्याची आवश्यकता असल्याचेही नितीन गडकरी यांनी यावेळी सांगितले. तसेच लवकरच जैव-सीएनजीवर चालणाऱ्या ट्रॅक्टरची निर्मिती करण्यात येणार असल्याची माहिती त्यांनी दिली.

Ministry of Road Transport & Highways
Govt Working to Make India an Automobile Manufacturing Hub in Next 5 Years: Shri Nitin Gadkari
Shri Gadkari Calls Upon Auto Industry to Reduce Costs of Electric Vehicles (EVs) for Enhancing Sales While Maintaining Quality
06 NOV 2020 4:44PM by PIB Delhi
Shri Nitin Gadkari, Minister of Road Transport and Highways & MSME, Govt of India, today said that the government is working towards making India a global automobile manufacturing hub in the next five years. The government is already making policies to support the industry, he added.
Addressing the virtual ‘Electric Mobility Conference 2020’, organized by FICCI Karnataka State Council, Shri Gadkari said, “The future is very bright and India has the potential to become the largest Electric Vehicle (EV) market in the world as the government continues to push for EV adoption,” he added.
Mr. Gadkari further called upon the automobile industry to reduce cost of the EVs so that the sale number goes up and as the sale goes up the industry would also gain. He stressed that the quality ogf the vehicles should also be maintained. Shri Gadkari felt that with higher output the automobile industry would be able to cater to growing market. He also said that Indian manufacturers have the capability to make efficient EVs that can not only create more jobs but also provide opportunities for exports. “e-Mobility is going to be the future mode of transport with greater efficiency and less impact on the environment. Import of crude oil and air pollution are two major concerns for the country. We need to have an integrated approach for EVs,” he added.
He further urged FICCI and other stakeholders to come up with an integrated approach towards developing the EV sector in India. Referring to the NITI Aayog report, Shri Gadkari said that India needs a minimum of 10 GWs per hour of cells by 2022, which will be expanded to 50 GWs by 2025. “We need to encourage the manufacturing of these cells in India. I urge the industry to think about manufacturing e-batteries in the country. We need to have a policy that promotes cost-effectiveness, and substitute import, pollution-free and indigenous,” he emphasized.
Shri Gadkari also said that the government is working towards making e-Highway on Delhi and Mumbai Expressway where e-buses and trucks would run. “We are going ahead with a pilot project; the Delhi-Mumbai corridor will become the lifeline of India and we plan to install new electric roads. Electricity as a fuel is available in the country, hence mass rapid transport on electricity is the most important solution for the country,” he added.
EV makers, he said, must decentralize their supply chains and companies need to focus on procuring raw materials and production of battery cells locally on a continued basis. Road transport in the country is undergoing a shift and he urged everyone to adopt eco-friendly mobility solutions. “I hope to see cleaner and more sustainable innovation from the industry as we move towards a greener tomorrow,” noted Mr Gadkari.
Shri Gadkari also emphasised promoting use of bio fuels like CNG, LNG and informed that he would soon launch tractors run on Bio-CNG.
Mr Ullas Kamath, Chairman, FICCI Karnataka State Council said, “FICCI strongly feels that India must continue to encourage EVs along with all other Electrified Vehicle technologies, such as Plug-in Hybrid EV, Strong Hybrid EVs & Fuel Cell EVs along with electrification of the transport sector to lessen air pollution, achieve fuel security and technology leadership in this sector. “Karnataka is one of the first movers in adopting EV technology and had announced the policy in 2017 and is planning to set up an EV Cluster for companies who want to invest in this sector,” he added.
Mr Shekhar Viswanathan, Chairman, FICCI EV Committee said that with the advent of GST and subsequent reduction for EVs shows that the government is fully supportive. He further added that the shift towards electrification can’t be achieved without creating a vibrant manufacturing eco-system for EV parts in the country. This is a challenge that will require collaboration between the industry, government along with state governments and conducive policies that will facilitate investment viability for local manufacturing, he noted.