మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
క్యాంపస్ లను తిరిగి తెరవడానికి మార్గదర్శకాలను విడుదల చేసిన యూజీసి
05 NOV 2020 6:33PM by PIB Hyderabad
విశ్వవిద్యాలయాలు, కళాశాలలు తమ క్యాంపస్ లను తిరిగి తెరవడానికి అమలు చేయవలసిన మార్గదర్శకాలను విశ్వవిద్యాలయాల గ్రాంటుల కమిషన్(యూజీసి) రూపొందించి విడుదల చేసింది. ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సిద్ధం చేసిన ఈ మార్గదర్శకాలకు హోం మంత్రిత్వశాఖ, విద్యా మంత్రిత్వ శాఖలు ఆమోదం తెలిపాయి. ఈ మార్గదర్శకాలను స్థానిక పరిస్థితులు, ఆయా ప్రభుత్వ అధికారుల ఆదేశాలకు అనుగుణంగా అమలు చేయవలసి ఉంటుంది.
కంటైన్మెంట్ జోనుల వెలుపల ఉన్న విశ్వవిద్యాలయాలు, కళాశాలలు యూజీసి జారీ చేసిన మార్గదర్శకాలకు లోబడి సంబంధిత రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో చర్చించి దశలవారీగా క్యాంపస్ లను ప్రారంభించవచ్చును.
i ) కేంద్ర నిధులు పొందుతున్న ఉన్నత విద్యా సంస్థలకు సంబంధించి సంబంధిత సంస్థ అధిపతి తరగతులను ప్రారంభించడం ఏమేరకు వెసులుబాటుగా ఉంటుందన్న అంశాన్ని పరిశీలించి నిర్ణయం తీసుకోవలసి ఉంటుంది.
ii ) మిగిలిన ఉన్నత విద్యా సంస్థలు అంటే రాష్ట్ర ప్రభుత్వ, ప్రైవేట్ విశ్వవిద్యాలయాలు,కళాశాలలు రాష్ట్ర ప్రభుత్వం/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం తీసుకొనే నిర్ణయానికి అనుగుణంగా నడుచుకోవాలి.
iii) సామాజిక దూరాన్ని పాటిస్తూ, మాస్క్ లు , ఇతర జాగ్రత్త చర్యలను తీసుకోవడం లాంటి చర్యలను సులువుగా అమలు చేయడానికి అవకాశం ఉన్న కార్యక్రమాలతో దశలవారీగా క్యాంపస్ లను ప్రారంభించడానికి ప్రణాళికలు రూపొందించుకోవాలి. పరిపాలనా కార్యాలయాలు, గ్రంధాలయాలు, పరిశోధనశాలలు లాంటివి ఈ కోవలోకి వస్తాయి.
iv) సైన్స్ మరియు టెక్నాలజీ శాఖలలో పరిశోధకులు, పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్
​విద్యార్థుల సంఖ్య ఇతర శాఖలతో పోల్చి చూస్తే తక్కువగా ఉంటుంది . కాబట్టి వీరిని ఆ తరువాత అనుమతించవచ్చును. ఇక్కడ సామాజిక దూరాన్ని పాటించడం, మాస్కులను ధరించడంలాంటి చర్యలను సులువుగా అమలు చేయవచ్చును.
v)​ సంస్థ అధిపతి తీసుకునే నిర్ణయానికి లోబడి ఆఖరి సంవత్సరంలో ఉన్న విద్యార్థులను విద్య మరియు ప్లేసెమెంట్ కార్యక్రమాల కోసం అనుమతించవచ్చును.
అయితే, పైన తెలిపిన (iii) (iv)(v) మార్గదర్శకాలను అమలు చేయడానికి కొవిడ్ -19 వ్యాప్తి చెందకుండా చూడడానికి ఏ సమయంలో అయినా మొత్తం విద్యార్థులలో 50% మంది మాత్రమే హాజరు అయ్యేలా నిబంధనల ప్రకారం చర్యలు తీసుకోవాలా ఉంటుంది.
vi ) పైన తెలిపిన (iv) (v) పేరాల కిందకి రాని కార్యక్రమాలకు ఆన్ లైన్ / దూర విద్యద్వారా తరగతులను నిర్వహించడానికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలి.
​vii) అయితే ఉపాధ్యాయుల నుంచి సలహాలు సూచనలను పొందడానికి ముందస్తు అనుమతితో ఎక్కువ మందిని కాకుండా తక్కువ మందిని సామజిక దూరం పాటించేవిధంగా అనుమతించవచ్చును.
viii) కొంతమంది విద్యార్థులు తరగతులకు హాజరు కాకుండా ఇంటి నుంచి ఆన్ లైన్ లో చదువుకోడానికి మొగ్గు చూపవచ్చును. ఇటువంటివారికి సంస్థలు ఆన్ లైన్ పాఠ్యాంశాలను అందచేసి ఇతర సౌకర్యాలను కల్పించవలసి ఉంటుంది.
ix) విదేశీ విద్యార్థులకోసం సంస్థలు తగిన ఏర్పాట్లను చేయవలసి ఉంటుంది. అంతర్జాతీయంగా ప్రయాణాలపై విధించిన ఆంక్షలు, వీసా స,సమస్యల వల్ల విద్య కార్యక్రమాలకు హాజరు కాలేని పరిస్థితిలో వున్నా వారికి ఆన్ లైన్ సౌకర్యాలను కల్పించాలి.
x) ఆరోగ్య నిబంధనలను ముందు జాగ్రత్త చర్యలను కఠినంగా అమలు చేస్తూ అవసరమైతే వసతి గృహాలను తెరవవచ్చును.అయితే, ఒక గదిలో ఒక్క విద్యార్థిని మాత్రమే అనుమతించాలి. అనారోగ్య లక్షణాలు ఉన్న విద్యార్థులను ఎట్టి పరిస్థితులలోనూ అనుమతించరాదు.
xi) సంస్థ ఉన్న ప్రాంతం సురక్షితంగా ఉందని సంబంధిత కేంద్ర / రాష్ట్ర ​ప్రభుత్వం ప్రకటించిన తరువాత మాత్రమే ఏ క్యాంపస్ ను అయినా తిరిగి ప్రారంభించవలసి ఉంటుంది. కొవిడ్ -19కి సంబంధించి కేంద్ర / రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు జారీ చేసిన నిబంధనలను తూచా తప్పకుండా ప్రతి ఒక్క సంస్థ అమలు చేయవలసి ఉంటుంది .
తిరిగి ప్రారంభంకావడానికి ముందు ఉన్నత విద్యా సంస్థలు అమలు చేయవలసి ఉన్న చర్యలను మార్గదర్శకాలలో పొందుపరచడం జరిగింది. ప్రవేశ / నిష్క్రమణ మార్గాలలో, తరగతులు,వసతి గృహాలు, క్యాంపస్ లోని ఇతర ప్రాంతాలలో అమలు చేయవలసి ఉన్న చర్యలను ఖరారు చేయడం జరిగింది. కౌన్సిలింగ్, మానసిక ఆరోగ్య అంశాలను గుర్తించడం జరిగింది.
కోవిడ్ -19 వ్యాప్తి ఆ తరువాత విధించిన లాక్ డౌన్ పరిస్థితుల నేపథ్యంలో ఇదివరకు యూజీసి పరీక్షలు, విద్యా సంవత్సరానికి సంబంధించి 2020 ఏప్రిల్ 29వ తేదీన ఆ తరువాత జూలై ఆరవ తేదీన పరీక్షలు, విద్య సంవత్సరం , ప్రవేశాలు, ఆన్ లైన్ అంశాలలో మార్గదర్శకాలను విడుదల చేసి విశ్వవిద్యాలయాలకు వీటిని పాటించే అంశంలో స్వేచ్ఛను ఇచ్చింది.
అండర్ గ్రాడ్యుయేట్,పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ మొదటి సంవత్సరం 2020=21 విద్యా క్యాలెండర్ ను 2020 సెప్టెంబర్ 24న విడుదల చేయడం జరిగింది.
​పూర్తి వివరాలకు Click here for the detailed UGC guidelines for Re-opening the Universities and Colleges Post Lockdown
Click here for the salient features of UGC guidelines for Re-opening the Universities and Colleges Post Lockdown
​చూడవచ్చును.

Ministry of Education
UGC Issues Guidelines for Re-opening the Universities and Colleges Post Lockdown due to COVID-19 Pandemic
05 NOV 2020 6:33PM by PIB Delhi
The University Grants Commission framed and issued Guidelines for the universities and colleges for reopening their campuses.These Guidelines have been vetted by the Ministry of Health & Family Welfare and approved by the Ministry of Home Affairs and the Ministry of Education. The Guidelines may be adopted by the institutions as per the local conditions and directives of the Government authorities.
The Universities and Colleges outside the containment zones may be opened in a graded manner after consultations with concerned State/UT Governments and subject to adherence to the guidelines/SOP for safety and health protocol prepared by UGC, as under:
1. For Centrally Funded Higher Education Institutions, the Head of the Institution should satisfy herself/himself regarding the feasibility of the opening of physical classes and decide accordingly.
1. For all other Higher Educational Institutions, e.g., State Universities, Private Universities, Colleges etc., opening of physical classes to be done as per the decision of the respective State/UT Governments.
1. Universities and colleges may plan opening the campuses in phases, with such activities where they can easily adhere to social distancing, use of face masks and other protective measures This may include administrative offices, research laboratories and libraries etc.
1. Thereafter, students of all research programmes and post-graduate students in science & technology programmes may join as the number of such students is comparatively less and norms of physical distancing and preventive measures canbe easily enforced.
1. Further, final year students may also be allowed to join for academic and placement purposes, as per the decision of the head of the institution.
However, for (iii), (iv) and (v) above, it should be ensured that not more than 50% of the total students should be present at any point of time and necessary guidelines/protocols to prevent the spread of COVID-19 are in place.
1. For the programmes, other than those mentioned in paras (iv) and (v) above, online/distance learning shall continue to be the preferred mode of teaching and shall be encouraged.
1. However, if required, students may visit their respective departments in a small number for consultation with the faculty members, after seeking prior appointments to avoid crowding, while maintaining physical distancing norms and other safety protocols.
1. Some students may opt not to attend classes and prefer to study online while staying at home. Institutions may provide online study material and access to e-resources to such students for teaching-learning.
1. Institutions should have a plan ready for such international students who could not join the programme due to international travel restrictions or visa-related issues. Online teaching-learning arrangements should also be made for them.
1. Hostels may be opened only in such cases where it is necessary while strictly observing the safety and health preventive measures. However, the sharing of rooms may not be allowed in hostels. Symptomatic students should not be permitted to stay in the hostels under any circumstances.
1. Before the reopening of any campus, the Central or concerned State Government must have declared the area safe for opening of educational institutions. The directions, instructions, guidelines and orders issued by the Central and concerned State Government regarding safety and health in view of COVID-19 must be fully abided by the higher education institutions.
These Guidelines provide in detail the measures to be taken by Higher Educational Institutions before re-opening of campuses. It also describes the safety measures to be taken by HEIs at Entry/Exit Point(s), in the classrooms and other learning sites, inside the campus and in the Hostels. Guidance for counselling and mental health is also provided in this document.
Earlier, the University Grants Commission issued "Guidelines on Examinations and Academic Calendar for the Universities in View of COVID-I9 Pandemic and Subsequent Lockdown" on 29th April, 2020 and then, on 6th July, 2020. These Guidelines covered important dimensions related to examinations, academic calendar, admissions, online teaching-learning, and provided flexibility for adoption by the universities.
Later, “UGC Guidelines on Academic Calendar for the First Year of Under-Graduate and Post-Graduate Students of the Universities for the Session 2020-21 in View of COVID-19 Pandemic” were issued on 24thSeptember, 2020.
Click here for the detailed UGC guidelines for Re-opening the Universities and Colleges Post Lockdown
Click here for the salient features of UGC guidelines for Re-opening the Universities and Colleges Post Lockdown