జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
అరుణాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్ మారుమూల మైమి గ్రామానికి చేరిన జ‌ల్‌జీవ‌న్ మిష‌న్‌
2021 మార్చి నాటికి హ‌ర్ ఘ‌ర్ జ‌ల్ ల‌క్ష్యంగా ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో ఉత్సాహంగా పాల్గొంటున్నప్ర‌జ‌లు
05 NOV 2020 3:29PM by PIB Hyderabad
అరుణాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్ తూర్పు ప్రాంతంలోని నామ్‌సాయి జిల్లా చౌఖామ్ బ్లాక్‌లో జిల్లా కేంద్రానికి 40 కిలోమీట‌ర్ల దూరంలో మైమీ గ్రామం ప‌చ్చ‌టి పంట‌పొలాల మ‌ధ్య ఉన్న గ్రామం. ఈ గ్రామంలో శాంతిని ప్రేమించే 42 ఇళ్ల‌కు చెందిన బౌద్ధులు ఉన్నారు. వ్య‌వ‌సాయం వారి ప్ర‌ధాన జీవ‌నాధారం. కొంద‌రు ప్ర‌భుత్వ స‌ర్వీసులో, ఇత‌ర వ్యాపారాల‌లో ఉన్నారు. ప్ర‌జ‌లు ఎంతో సంతోషంగా త‌మ జీవితాల‌ను గ‌డుపుతున్నారు. అయితే మంచినీటి కొర‌తను చాలా ఏళ్లుగా వారు ఎదుర్కొంటున్నారు.
ఈ గ్రామంలోని మ‌హిళ గ్రామం గుండా వెళ్లే ఒక చిన్న వాగునుంచి నీటిని తెచ్చుకోవ‌ల‌సి వ‌చ్చేది. ఇది వారి ఇంటినుంచి సుమారు 30 మీట‌ర్ల దూరం ఉంటుంది. వారికి ప‌రిశుభ్ర‌మైన తాగునీరు, వంట‌కు ఉప‌యోగించేందు, స్నానాల‌కు, బ‌ట్ట‌లు ఉతికేందుకు మంచినీరు అవ‌స‌రం. ఇంటి వెనుక చేతి పంపు ఉన్నా అది ఇనుముతో క‌లుషిత‌మైంది. దానినుంచి దుర్గంధం రావ‌డ‌మే కాక‌, ఎర్ర‌టి ముర‌కినీరు వ‌స్తోంది. ఆమె కుమార్తె దూరం నుంచి మంచినీరు తేవ‌డానికి స‌హాయ‌ప‌డేది. వ‌ర్షాకాలంలో
ఆ వాగు పొంగిప్ర‌వ‌హించేది. దాంట్లో మురికినీరు వ‌చ్చేది. దీనితో గ్రామ‌స్థులు అక్క‌డి ఒక కొద్దిపాటిలోతులోని బావిపై ఆధార‌ప‌డాల్సి వ‌చ్చేది. దీనితో పిల్ల‌ల‌కు అనారోగ్యాలు. ఫ‌లితంగా వారు ఆరునెల‌ల ప‌రీక్ష‌ల‌కు హాజ‌రుకాలేని ప‌రిస్థితి.క‌లుషిత జ‌లాల‌ల‌వ‌ల్ల వారు అనారోగ్యం పాలైన‌ట్టు వైద్యులు తెలిపారు. ప్ర‌తి ఇంట్లో ఇలాంటి క‌థ‌నాలే ఉండేవి. వారు చేతిపంపులు , వాగుఈను, ఒర‌ల‌ బావుల‌పై ఆధార‌ప‌డాల్సి వ‌చ్చేది . గ్రామంలోని మ‌హిళ‌లు మంచినీటికి ఇబ్బందులు ప‌డేప‌రిస్థితి.
ఫ్లాగ్‌షిప్ కార్య‌క్ర‌మం జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్ ను గ్రామ‌స్థులు గ్రామ‌స‌భ స‌మావేశంలో ప్ర‌వేశ‌పెట్టారు. అరుణాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్ ప్ర‌జారోగ్య ఇంజ‌నీర్లు , నీటిస‌ర‌ఫ‌రా విభాగం అధికారులు ఈ కార్య‌క్ర‌మాన్ని ఆమోదించారు.
హ‌ర్ ఘ‌ర్‌జ‌ల్ కార్య‌క్ర‌మం వారి క‌ళ్ల‌ల్లో ఆనందాన్ని నింపింది. వారి క‌ల సాకార‌మైంది.గ్రామంలో ప్ర‌జ‌లు ఈ కార్య‌క్ర‌మానికి ఎంతో స‌హ‌క‌రించారు. ఈ మిష‌న్‌లో భాగ‌స్వాములు కావ‌డానికి వారు ఎంతో ఉత్సాహం ప్ర‌ద‌ర్శించారు. జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్ అమ‌లుకు అడుగు ముందుకు ప‌డింది. గ్రామ‌స‌భ‌ను నిర్వ‌హించి, గ్రామ కార్యాచ‌ర‌ణ ప్ర‌ణాళిక (విఎపిని) చర్చించారు.
సౌర విద్యుత్ ఆధారిత నీటిశుద్ధి ప్లాంటు , బోర్ వెల్ నుంచి హెచ్‌డిపిఇ పైప్ నెట్‌వ‌ర్కుతో ఇంటి వ‌ర‌కు నీటి స‌ర‌ఫ‌రా పైపు లైనును గ్రామ‌స‌భ ఆమోదించింది. గ్రామ నీటి, పారిశుద్ధ క‌మిటీని ఏర్పాటు చేయ‌డం జ‌రిగింది. ఈ క‌మిటీ బాధ్య‌త‌లు, కార్య‌క‌లాపాల గురించి వారికి తెలియ‌జేయ‌డం జ‌రిగింది. ఈ క‌మిటీలోకి గ్రామంలోని వివిధ వ‌ర్గాల ప్ర‌జ‌ల‌ను తీసుకున్నారు. గ్రామ‌పెద్ద‌లు, అంగ‌న్‌వాడీ , ఆశా కార్య‌క‌ర్త‌లు,పాఠ‌శాల టీచ‌ర్లు వంటి వారిని ఇందులో చేర్చారు. విడ‌బ్ల్యుఎస్‌సిలో 50 శాతం మంది మ‌హిళౄ స‌భ్యులు ఉంటారు.జెజెఎం విజ‌యానికి ఇది కీల‌కం.
మిమీ గ్రామానికి మంచినీటి స‌ర‌ఫ‌రాకు రాష్ట్ర‌స్థాయి ఆమోద క‌మిటీ (ఎస్‌.ఎల్ ఎస్ ఎస్ సి) ఆమోదం తెలిపింది. దీనిని మార్చి 2021 నాటికి పూర్తి చేయాల‌ని ఆదేశించింది.గ్రామ‌స్థులు లేబ‌ర్ రూపంలో 5 శాతం ప‌నిని స‌మ‌కూర్చ‌డం మొద‌లుపెట్టారు.నీటి నాణ్య‌త‌, కార్య‌క్ర‌మ అమ‌లు, క్షేత్ర‌స్థాయిలో నీటిని ప‌రిశీలించే కిట్‌ల‌ను ఉ ప‌యోగించ‌డం, వంటి వాటిపై ప్ర‌త్యేక దృష్టిపెట్ట‌డం అందుకు త‌గిన శిక్ష‌ణ ఇవ్వ‌డం జ‌రుగుతోంది. ఇదంతా స్థానిక ప్ర‌జ‌ల చురుకైన భాగ‌స్వామ్యంతో జ‌రుగుతోంది.
కేంద్ర‌ప్ర‌భుత్వ ఫ్లాగ్‌షిప్ కార్య‌క్ర‌మ‌మైన జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్ ను రాష్ట్రాల భాగ‌స్వామ్యంతో అమ‌లు చేస్తున్నారు. గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లోని ప్ర‌తి ఇంటికీ 2024 నాటికి మంచినీటి క‌నెక్ష‌న్ మంజూరు చేసేందుకు జ‌ల్‌జీవ‌న్ మిష‌న్‌ను నిర్దేశించారు. గ్రామీణ ప్రాంత ఇళ్ల‌కు న‌మ్మ‌క‌మైన రీతిలో రోజుకు త‌ల‌స‌రి 55 లీట‌ర్ల నీటిని దీర్ఘ‌కాలికంగా స‌ర‌ఫ‌రాచేసేందుకు త‌ద్వారా గ్రామీణ ప్ర‌జ‌ల జీవ‌న ప్ర‌మాణాల‌ను మెరుగుప‌రిచేందుకు నిర్దేశించిన‌ది.

Ministry of Jal Shakti
Jal Jeevan Mission Reaches Remote Mimey Village of Arunachal Pradesh - Recieves Enthusiastic Community Participation Targeting ‘Har Ghar Jal’ by March 2021
05 NOV 2020 3:29PM by PIB Delhi
On the bank of a small stream, amidst the lush green paddy fields, lies the serene and a bit obscure Mimey village. Situated about 40 km away from the district headquarter under Chowkham block, Namsai district in the eastern part of Arunachal Pradesh, Mimey village is abode of some 42 households. The villagers are peace loving and followers of Buddhism. Agriculture is their main occupation, although a few of them are in government services and other businesses. The people are happy and enjoy life as it comes. However, scarcity of safe drinking water been a major problem over years for the people here.
The lady of the house has to fetch water from a small stream that follows through the village at some 300 meters from her house. She needs clean water for drinking and cooking, bathing and washing clothes. A hand pump is there in the back yard, but the water is contaminated with iron. It smells foul and clothes get a red dirty tan. So it is used only for outdoor cleaning, toilet flushing and the likes. Sometimes when the lady can not go to fetch water from streams, her daughter helps her get water. During the monsoon, the stream overflows and water gets muddy as turbidity increases. It is when the villagers have to depend on a shallow dug well for their drinking water need. Due to illness kids can not appear the half yearly school examination. The doctor said it was the contaminated water that made them sick. This is the story of every household in Mimey village. They are dependent on the polluted water of the stream and hand pumps. The women folks find it hard to maintain their daily water needs.
The flagship program, Jal Jeevan Mission was introduced to the villagers in a gram sabha meeting. The officers of the Public Health Engineering and Water Supply Department, Arunachal Pradesh appraised them of the program. The idea of Har Ghar Jal brought tears of happiness in their eyes. It’s like a dream comes true. The concept of community participation went very well with the villagers. They are more than happy to be a part of the mission. A way forward towards implementing the aim of JJM, Gram Sabha was held and the Village Action Plan (VAP) was discussed.
The solar power based water treatment plant from deep bore well with the HDPE pipe network right up to every household was approved by the Gram Sabha. The villagers also prepared the pipe network map with the help from the department. A Village Water & Sanitation Committee (VWSC) was also formed. The roles, responsibilities and duties of the VWSC were briefed as well. The committee members were drawn from all sections of the village, including gaon burha (village elders), Anganwadi & ASHA workers and school teachers. The VWSC has 50% of women member, which is a key aspect for success of JJM.
The scheme for providing water supply to Mimey village has been approved by the State Level Scheme Sanctioning Committee (SLSSC) and proposed to be completed by March 2021. The villagers have started mobilizing their contribution of 5% share in the form of labour. In the coming days, more awareness meetings and IEC activities with special focus on capacity buildings and empowerment are scheduled by involving the Implementation Support Agency regarding various aspects like water quality, water testing with Field Testing Kit (FTK), source sustainability, etc. so as to provide tap water connection to every house of the village. With such an active participation from the local community it is only a matter of months that the people of Mimey shall boast of an established water supply system under Jal Jeevan Mission with “Har Ghar Jal”.
The flagship programme of Union Government, Jal Jeevan Mission is under implementation in partnership with States with the objective to provide tap water connections to every rural home of the country by 2024. The Mission aims to enable every rural household assured availability of potable water at a service level of 55 litres per capita per day (lpcd) on regular and long-term basis so as to bring improvements in lives of people living in rural areas.