युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
खोट्या खेलो इंडिया जाहिरातीद्वारे अनेक खेळाडूंना फसवल्याप्रकरणी भारतीय क्रीडा प्राधिकरणाकडून उत्तर प्रदेशात एफआयआर दाखल
04 NOV 2020 10:38PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 नोव्हेंबर 2020
भारतीय क्रीडा प्राधिकरणाला (SAI) देशभरातील तळागाळातील तरूण खेळाडूंकडून अनेक तक्रारी प्राप्त झाल्या आहेत की 2021 मध्ये हरियाणातील पंचकुला येथे होणाऱ्या खेलो इंडिया स्पर्धेत भाग घेण्यासाठी अर्ज मागवण्याबाबत सोशल मीडिया प्लॅटफॉर्मवर एक जाहिरात पोस्ट करण्यात आली आहे. या जाहिरातीत खेलो इंडिया शिबिरात नाव नोंदवण्यासाठी खेळाडूंना 6000 रुपये जमा करण्यास सांगण्यात आले आहे तसेच चाचणीनंतर ते खेलो इंडिया स्पर्धेत सहभागी होऊ शकतील, असे आश्वासन देण्यात आले आहे. जाहिरातीत एक दूरध्वनी क्रमांक देखील दिला आहे. प्राधिकरणाने इच्छुक असल्याचे दाखवत आग्रा येथील रहिवासी असलेल्या व्यक्तीच्या बँक खात्याची माहिती मिळवली आहे.
या जाहिरातीमध्ये युवक कल्याण आणि क्रीडा मंत्रालय, भारतीय क्रीडा प्राधिकरण आणि खेलो इंडिया यांच्या लोगोचा वापर केला आहे. ज्यामुळे कित्येक खेळाडूंची ही सरकारी जाहिरात असल्याबाबत दिशाभूल केली गेली.
भारतीय क्रीडा प्राधिकरणाने उत्तर प्रदेश पोलिसात प्रथम माहिती अहवाल दाखल केला आहे आणि या प्रकरणाची त्वरित चौकशी करण्यास सांगितले आहे. खेलो इंडिया ही एक सरकारी योजना आहे आणि त्यामध्ये सहभागी होण्यासाठी खेळाडूंना पैसे देण्याची गरज नाही. एसएआय / खेलो इंडियाकडून कोणतीही चाचणी घेतली जात नाही. एसजीएफआय / एआययूने आयोजित केलेल्या शालेय स्पर्धा / विद्यापीठ स्पर्धेतील कामगिरीच्या आधारे खेळाडू खेलो इंडिया स्पर्धेत भाग घेण्यासाठी पात्र ठरतात.

Ministry of Youth Affairs and Sports
SAI lodges FIR with UP police after several athletes fleeced of money through false Khelo India advertisement
04 NOV 2020 10:38PM by PIB Delhi
The Sports Authority of India has received several complaints from grassroot -level athletes from across the country that an advertisement has been posted on social media platforms inviting applications to participate in the Khelo India Games scheduled in Panchkula in Haryana in 2021. In the advertisement athletes have been asked to deposit Rs 6000 for enrolling in the Khelo India camp and have been assured that they can participate in Khelo India Games after trials. A phone number was mentioned in advt. Acting as an aspirant SAI has managed to get bank account details of the person, who is a resident of Agra.
The advertisement also uses the logos of the Ministry of Youth Affairs and Sports, Sports Authority of India and Khelo India, which misled several athletes to believe it to be a government advertisement.
The Sports Authority of India has lodged an FIR with the Uttar Pradesh police and asked for an immediate investigation of the issue. Khelo India is a government scheme and athletes do not need to pay any money to participate in it. No trails are conducted by SAI/Khelo India. Athletes qualify for participating in Khelo India Games based on their performances in School Games/University Games organized by SGFI/AIU.