Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
MSP Operations during Kharif Marketing Season 2020-21
02 NOV 2020 4:54PM by PIB Delhi
In the ongoing Kharif Marketing Season (KMS) 2020-21, Government continues to procure Kharif 2020-21 crops at its MSP from farmers as per its existing MSP Schemes, as was done in previous seasons.
Paddy procurement for Kharif 2020-21 is progressing at a good pace in the procuring States & UTs of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, Uttarakhand, Tamil Nadu, Chandigarh, Jammu & Kashmir, Kerala and Gujarat with purchase of over 210.49 LMTs of paddy upto 01.11.2020 against the last year corresponding purchase of 175.48 LMT showing an increase of 19.95 % over last year. Out of the total purchase of 210.49 LMT, Punjab alone has contributed 148.07 LMT which is 70.34 % of total procurement.
About 17.74 Lac farmers have already been benefitted from the ongoing KMS
procurement Operations with MSP value of Rs. 39740.54 crore.
Further, based on the proposal from the States, approval was accorded for procurement of 45.10 LMT of Pulse and Oilseeds of Kharif Marketing Season 2020 for the States of Tamil Nadu, Karnataka, Maharashtra, Telangana, Gujarat, Haryana, Uttar Pradesh, Odisha, Rajasthan and Andhra Pradesh under Price Support Scheme (PSS). Further, sanction for procurement of 1.23 LMT of Copra (the perennial crop) for the States of Andhra Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu and Kerala was also given.
For other States/UTs, approval will also be accorded on receipt of proposals for procurement of Pulses, Oilseeds and Copra under PSS so that procurement of FAQ grade of these crops can be made at notified MSP for the year 2020-21 directly from the registered farmers, if the market rate goes below MSP during the notified harvesting period in the respective States/UTs by the Central Nodal Agencies through State nominated procuringagencies.
Upto 01.11.2020, the Government through its Nodal Agencies has procured 10571.140 MT of Moong, Urad, Groundnut Pods and Soyabean having MSP value of Rs. 57.83 Crores benefitting 6607 farmers in Tamil Nadu, Maharashtra, Gujarat and Haryana. Similarly, 5089 MT of copra (the perennial crop) having MSP value of Rs.
52.40 Crore has been procured benefitting 3961 farmers in Karnataka and Tamil Nadu. In respect of Copra and Urad, rates are ruling above MSP in most of the major producing States. The respective State/UTs Governments are making necessary arrangements for commencement of procurement from the date as decided by the respective States based on the arrivals in respect of Kharif Pulses and Oilseeds
Procurement operations of seed cotton (Kapas) under MSP are going on smoothly in the States of Punjab, Haryana, Rajasthan Madhya Pradesh and Telangana. Till 01.11.2020 a quantity of 633719 cotton bales valuing Rs.184563 lakh has been procured benefitting 120437 farmers.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
2020-21 ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజను(కెఎంఎస్)కు కనీస మద్దతు ధర (ఎంఎస్పీ) అమలు తీరు
02 NOV 2020 4:54PM by PIB Hyderabad
గత సంవత్సరాల్లో పంట సీజన్ల మాదిరిగానే ప్రభుత్వం 2020-21 ఖరీఫ్ పంటలను కూడా జరుగుతున్న 2020-21 ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజనుకు రైతుల నుంచి ప్రస్తుతము అమలులో ఉన్న కనీస మద్దతు ధర స్కీము ప్రకారం సేకరణ కోనసాగిస్తున్నది.
ఖరీఫ్ 2020-21 పంటకాలానికి పంజాబ్, హర్యానా, ఉత్తర ప్రదేశ్, తమిళనాడు, ఉత్తరాఖండ్, చండీగఢ్, జమ్మూ & కాశ్మీర్ , కేరళ మరియు గుజరాత్ రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో ధాన్యం సేకరణ చురుకుగా సాగుతున్నది. 2020 నవంబర్ 1వ తేదీ వరకు 210.49 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల (ఎల్ఎంటి) వరి ధాన్యం కొనుగోలు చేశారు. గత సంవత్సరం ఇదే సమయంలో చేసిన 175.48 ఎల్ ఎం టిల ధాన్యంతో పోల్చితే ఇది 19.95% ఎక్కువ. ఈ ఏడాది కొనుగోలు చేసిన 210.49 ఎల్ ఎం టిలలో ఒక్క పంజాబ్ రాష్ట్రం నుంచి మాత్రమే 148.07 ఎల్ ఎం టిలు సేకరించారు. ఇది మొత్తం సేకరణలో 70.34 %.
ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజను సేకరణలో ఇప్పటివరకు 17.74 లక్షల మంది రైతులకు ప్రయోజనం చేకూరింది. సేకరించిన ధాన్యం ఎంఎస్పీ విలువ 39740.54 కోట్లు.
అంతేకాకుండా ధరల మద్దతు స్కీము (పిఎస్ఎస్) కింద ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజను 2020లో తమిళనాడు, కర్ణాటక, మహారాష్ట్ర, తెలంగాణ, గుజరాత్, హర్యానా, ఉత్తర ప్రదేశ్, ఒడిశా, రాజస్థాన్ మరియు ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రాల నుంచి అందిన ప్రతిపాదనల మేరకు 45.10 ఎల్ ఎం టిల పప్పు ధాన్యాలు మరియు నూనె గింజల సేకరణకు అనుమతి ఇవ్వడం జరిగింది. అంతేకాకుండా ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటక, తమిళనాడు మరియు కేరళ రాష్ట్రాల నుంచి 1.23 ;లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల కొబ్బరి (ఏడాది పొడవునా ఉండే) సేకరణకు అనుమతి మంజూరు చేయడం జరిగింది. ఇతర రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుంచి పప్పు ధాన్యాలు, నూనె గింజలు మరియు కొబ్బరి సేకరణకు ప్రతిపాదనలు అందినట్లయితే ధరల మద్దతు స్కీము (పిఎస్ఎస్) ప్రకారం 2020-21 సంవత్సరానికి ప్రకటించిన ఎమ్మెస్పీ ప్రకారం నేరుగా నమోదు చేసుకున్న రైతుల నుంచి సేకరణకు ఆమోదం తెలుపడం జరుగుతుంది. ఒకవేళ ఆయా రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో ప్రకటిత సీజన్లో మార్కెట్ ధర తగ్గినట్లయితే రాష్ట్ర ప్రభుత్వ సేకరణ సంస్థల ద్వారా కేంద్ర ప్రభుత్వ నోడల్ ఏజెన్సీలు కనీస మద్దతు ధరకు సేకరణ జరుపుతాయి.
తమిళనాడు, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్ మరియు హర్యానా రాష్ట్రాలకు చెందిన 6607 మంది రైతుల నుంచి రూ. 57.83 కోట్ల విలువైన కనీస మద్దతు ధర చెల్లించి కేంద్రప్రభుత్వం తమ నోడల్ ఏజెన్సీల ద్వారా 01.11.2020 వరకు 10571.40 మెట్రిక్ టన్నుల పెసర్లు, నినుములు వేరుశనగ కాయలు మరియు సోయాబీన్ సేకరించడం జరిగింది. అదేవిధంగా కర్ణాటక మరియు తమిళనాడు రాష్ట్రాలకు చెందిన 3961 మంది రైతులకు ప్రయోజనం చేకూర్చే విధంగా 5089 మెట్రిక్ టన్నుల కొబ్బరిని (ఏడాది పొడవునా ఉండే) రూ. 52.40 కోట్ల కనీస మద్దతు ధర చెల్లించి సేకరించడం జరిగింది. అనేక ప్రధాన ఉత్పత్తి రాష్ట్రాలలో కొబ్బరి, మినుముల మార్కెట్ ధరలు ఎమ్మెస్పీకి పైన పలుకుతున్నాయి. పప్పుధాన్యాలు మరియు నూనె గింజల ఖరీఫ్ పంట రాకకు అనుగుణంగా ఆయా తేదీల నుంచి సేకరణ ప్రారంభించడానికి ఆయా రాష్ట్ర / కేంద్రపాలిత ప్రభుత్వాలు అవసరమైన ఏర్పాట్లు చేస్తున్నాయి.
పంజాబ్, హర్యానా, రాజస్థాన్, మధ్యప్రదేశ్ మరియు తెలంగాణ రాష్ట్రాలలో ఎంఎస్పీ ప్రకారం పత్తిగింజల (పత్తి) సేకరణ పనులు సాఫీగా సాగుతున్నాయి. 01.11.2020 వరకు 633719 బేళ్ల పత్తిని సేకరించడం జరిగింది సేకరించిన పత్తి విలువ రూ. 184563 లక్షలు ఈ సేకరణ వల్ల 120437 మంది రైతులకు ప్రయోజనం చేకూరింది.