ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਰ ਝੀਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਮਾਨਸਰ ਝੀਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਰ ਸਾਲ 20 ਲੱਖ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ : ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
01 NOV 2020 5:42PM by PIB Chandigarh
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਉੱਤਰੀ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਮਾਨਸਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇਤਿਹਾਸਕ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਮਾਨਸਰ ਝੀਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ 70 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਲੰਬੇ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੂਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਮਾਨਸਰ ਝੀਲ ਕਾਇਆਕਲਪ/ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਈ-ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਸਮਾਗਮ ਤੋ ਬਾਅਦ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਪਿਛਲੇ 7 ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।
ਅਵਿਸ਼ਵਾਸਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ’ਤੇ ਵੀ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੈਲਾਨੀਆਂ/ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਮਾਨਸਰ ਝੀਲ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 20 ਲੱਖ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਨਸਰ ਕਾਇਆਕਲਪ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 1.15 ਕਰੋੜ ਮੈਨ ਡੇਅ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਹਰ ਸਾਲ 800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਆਮਦਨ ਹੋਵੇਗੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੱਤਾ ਸੰਭਾਲ਼ੀ ਹੈ, ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਰਜੀਹ ਮਿਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਊਧਮਪੁਰ-ਡੋਡਾ-ਕਠੂਆ ਸੰਸਦੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਜਿਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਊਧਮਪੁਰ-ਡੋਡਾ-ਕਠੂਆ ਸੰਭਾਵਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕਮਾਤਰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਖੇਤਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ 3 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 3 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਊਧਮਪੁਰ ਸੰਭਾਵਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇਕਲੌਤਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਸਫ਼ਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਤਰਜ਼ ’ਤੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਨਦੀ ਦੇਵਿਕਾ ਅਤੇ ਮਾਨਸਰ ਝੀਲ ਲਈ ਦੋ ਸਮਾਨ ਕਾਇਆਕਲਪ ਅਤੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਯਾਨੀ ਦੇਵਿਕਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ ਮਾਨਸਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਵੀ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ’ਤੇ ਲਗਭਗ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਆਵੇਗੀ। ਉਦਾਹਰਨ ਵਜੋਂ ਦੇਵਿਕਾ ਨਦੀ ਨੂੰ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਦੀ ਭੈਣ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਮਾਨਸਰ ਝੀਲ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਮਹਾਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਲਿਖਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਅਜਿਹੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜੋ ਕਿਸੇ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਤੋਂ ਪਰੇ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਚੱਲੇ ਆ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨਿੱਜੀ ਦਖਲ ਨਾਲ 4 ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸ਼ਾਹਪੁਰ ਕੰਢੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ 5 ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮੇਂ ਬਾਅਦ ਉੱਜ ਬਹੁਉਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਵੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬਾਇਓ-ਟੈਕ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾ ਸੀਡ-ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਵੀ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਜੀਵਕਾ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਸਰੋਤ ਉਤਪੰਨ ਕਰੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਟੜਾ-ਦਿੱਲੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਲਈ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਚਾਰ ਲੇਨ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ’ਤੇ ਜੰਮੂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ’ਤੇ 6 ਲੇਨ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਰਿਆਸੀ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਪੁਲ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸੁਧਮਹਾਦੇਵ ਵਾਇਆ ਮਰਮਟ ਤੋਂ ਖਿਲਨੀ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ’ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੋਟ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ ਇਹ ਅਣਦੇਖੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਯਤਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸ਼ਤਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਦੂਰ ਦੇ ਇਲਾਕੇ ਪੱਦਾਰ ਨੂੰ ਦੋ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣਾ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਾਲਜ ਮਿਲਿਆ ਸੀ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਉਡਾਣ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਕਿਸ਼ਤਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਪੋਘਲ-ਉਖਰਾਜ ਅਤੇ ਮਰਮਟ ਦੇ ਦੂਰ ਦਰਾਜ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਡਿਗਰੀ ਕਾਲਜ ਮਿਲਿਆ, ਗੰਡੋਹ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਪੋਸਟ ਆਫਿਸ ਮਿਲਿਆ ਜਦੋਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਨਸਰ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮਾਨਸਰ ਝੀਲ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਵਨਸਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜੀਵਾਂ ਕਾਰਨ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਰਨ ਇਹ ਖੇਤਰ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਲਈ 706 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪਸੰਦੀਦਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਬਹੁ ਆਯਾਮੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਬਸੀਰ ਅਹਿਮਦ ਖਾਨ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਮਦ ਹਾਫੀਜ਼, ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਵਰਮਾ, ਜੰਮੂ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਕਟੋਚ, ਸੁਰਿਨਸਰ-ਮਾਨਸਰ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਡਾ. ਗੁਰਵਿੰਦਰ ਜੀਤ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਅਤੇ ਈ-ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh inaugurates Mansar Lake Development Plan in Jammu
Mansar Lake Project to attract 20 lakh tourists every year: Dr Jitendra Singh
01 NOV 2020 5:42PM by PIB Delhi
Speaking on the occasion, Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space Dr Jitendra Singh said that today is the historic day for the people of Mansar Region, as the Mansar Lake Development Plan is getting fulfilled after a long wait of 70 years. Speaking after the e-Foundation stone laying ceremony of the Comprehensive Mansar Lake Rejuvenation/Development Plan, Dr Jitendra Singh said, the number of national projects initiated in the region during the last over 6 years are more than the number of such projects initiated in the earlier 7 decades. The incredible development is too obviously visible to go unnoticed. The Minister said that after its implementation, the number of Tourists/pilgrims will increase from current 10 lakhs to 20 lakhs per year in Mansar region. Dr. Jitendra Singh said that Mansar Rejuvenation Plan will lead to employment generation of about 1.15 crore man-days and will generate more than Rs 800 crore of income per year.
Ever since the Modi government took over, said Dr Jitendra Singh, Jammu & Kashmir has received highest priority in the development and particularly the Udhampur-Doda-Kathua parliamentary constituency, which can be compared to any other Lok Sabha constituency of India for its landmark developmental works. He pointed out that while Udhampur-Doda-Kathua is possibly the only Lok Sabha constituency in the country which has received 3 Medical Colleges in 3 years, Udhampur possibly the only District in the country which has on the lines of Namami Ganga and Ganga cleaning project, received two similar rejuvenation and renovation projects for River Devika and Mansar Lake respectively.
While both these projects, namely Devika Project and Mansar project, said Dr Jitendra Singh will cost about Rs.200 Crore, there are other similarities as well. For example, River Devika said to be the sister of mother Ganga, the Mansar lake finds reference in the ancient writings of Mahabharata.
Dr Jitendra Singh recalled that over the last 6 years many such new projects were initiated that were beyond the imagination of anybody and similarly the dumped projects were also revived after decades. He cited that Shahpur Kandi Irrigation Projects which were revived after 4 decades with the personal intervention of Prime Minister Narendra Modi and the Ujh multipurpose project has also been revived after over 5 decades. In the same vicinity, he said, North India’s first Bio-tech Industrial Park and the first ever Seed-Processing Plant are also coming up, which will generate job opportunities as well as sources of livelihood and research.
Dr Jitendra Singh referred to the Katra-Delhi expressway corridor, the work for which has been started and also the work on the extensions of four lanes, to a Jammu national highway, into 6 lanes. He said, while the world's highest railway bridge is coming up in Reasi, the work on a new national highway project from Sudhmahadev via Marmat to Khileni has also started.
Dr. Jitendra Singh said, rising above considerations of vote banks, it has been an effort to provide facilities developed in the neglected areas. He said, while the distant area Paddar in Kishtwar got its first centrally funded college two years back, a new airport is coming up in Kishtwar under the Central Government’s UDAN Scheme. Similarly, the far flung area of Poghal-Ukhraj and Marmat got their first ever Degree College, Gandoh got its first ever Post Office and although these areas have been over the decades represented by the Central Ministers and the State.
In his address, Shri Manoj Sinha, Lieutenant Governor of UT of Jammu and Kashmir said that Mansar is of immense importance from Pilgrimage as well Heritage point of view beyond being the most scenic attraction due to vast Mansar Lake and its flora and fauna. He said that tourism contributes to 7 percent of GDP of Jammu and Kashmir, but due to Corona, the sector got hit badly. He said, all efforts are being made to provide relief to people associated with Tourism industry on a large scale. He said that Centre has given Rs 706 Crore for tourism sector and multi-pronged approach is being adopted to bring Jammu and Kashmir as one of the most preferred tourist destination in the World Map.
Advisor to LG of J&K Shri Baseer Ahmad Khan, Shri Sarmad Hafeez, Secretary,Tourism, Divisional Commissioner Shri Sanjeev Verma, Director, Tourism, Jammu Shri R.K.Katoch, CEO of Surinsar-Mansar Development Authority Dr. Gurvinder Jit Singh, and other senior officials from Jammu and Srinagar joined the Webinar and e-inauguration event.