జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
తమిళనాడులో జల్ జీవన్ మిషన్ ప్రగతిని సమీక్షించిన జల్ శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ; ఒక్క కనెక్షన్ కూడా ఇవ్వని 1,576 గ్రామాల్లో ప్రస్తుతం ఉన్న పైపుల నీటి సరఫరా వ్యవస్థ విశ్లేషణ పై ప్రత్యేక దృష్టి; సార్వత్రికంగా అందరికి ఈ కనెక్షన్లు అందేలా 2022-23 లక్ష్యంగా పెట్టుకున్న తమిళనాడు
31 OCT 2020 3:31PM by PIB Hyderabad
అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు యుటిలలో కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యక్రమం జల్ జీవన్ మిషన్ అమలు పురోగతిపై జల్ శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ మధ్యంతర సమీక్షలో భాగంగా, తమిళనాడు అధికారులు జాతీయ జల్ జీవన్ మిషన్ ముందు రాష్ట్రంలో మిషన్ ప్రణాళిక మరియు అమలు యొక్క స్థితిని వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా సమర్పించారు. జల్ శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ రాష్ట్రాలు / యుటిలతో కలిసి మిషన్ను అమలు చేయడానికి కృషి చేస్తోంది, ఇది గ్రామీణ ప్రజల ముఖ్యంగా మహిళలు మరియు బాలికల జీవితాలను మెరుగుపరచడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. గృహ ట్యాప్ కనెక్షన్ల పరంగా అందుబాటులో ఉన్న కేంద్ర మరియు సరిపోలే రాష్ట్ర వాటాను ఉపయోగించడం ఆధారంగా కేంద్ర ప్రభుత్వం నిధులను అందిస్తుంది.
2022-23 నాటికి అన్ని గ్రామీణ గృహాలకు 100% పంపు నీటి కనెక్షన్లను అందజేయాలని తమిళనాడు యోచిస్తోంది. రాష్ట్రంలో సుమారు 126.89 లక్షల గ్రామీణ కుటుంబాలు ఉన్నాయి, వీటిలో 98.96 లక్షల గృహాలకు పంపు నీటి కనెక్షన్ ఇవ్వలేదు. 2020-21లో, పంపు నీటి కనెక్షన్ ఉన్న 33.94 లక్షల గృహాలను ప్రారంభించడానికి రాష్ట్రం యోచిస్తోంది. 1,576 గ్రామాల్లో ప్రస్తుతం ఉన్న పైప్డ్ వాటర్ సప్లై (పిడబ్ల్యుఎస్) పథకాలను విశ్లేషించాల్సిన అవసరాన్ని మధ్య కాల సమీక్షలో ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. ఇక్కడ ఒక్క కనెక్షన్ కూడా ఇవ్వలేదు. 2020 డిసెంబర్ నాటికి 1.18 లక్షల జనాభాగల 236 ఫ్లోరైడ్ ప్రభావిత ఆవాసాలకు సురక్షితమైన తాగునీరు అందించాలని తమిళనాడు రాష్ట్రం యోచిస్తోంది. జెఇ /ఎఇఎస్‌కు గురయ్యే ప్రమాదం ఉన్న కుటుంబాలు 22.57 లక్షలు రాష్ట్రంలో ఉన్నాయి. కేవలం 4.07 లక్షల గృహాలకు మాత్రమే ట్యాప్ కనెక్షన్ అందించబడింది. ఆకాంక్ష జిల్లాల సార్వత్రిక కవరేజ్ కోసం ఎస్సీ / ఎస్టీ ఆధిపత్య గ్రామాలు, సంసాద్ ఆదర్శ్ గ్రామ యోజన (సాగి) పరిధిలోని గ్రామాల విషయంలో పూర్తి శ్రద్ధ వహించాలని రాష్ట్రాన్ని కోరింది జల్ జీవన్ మిషన్;
జల్ జీవన్ మిషన్ వికేంద్రీకృత, డిమాండ్-ఆధారిత, సమాజ-నిర్వహణ కార్యక్రమం కాబట్టి, గ్రామాలలో నీటి సరఫరా వ్యవస్థల ప్రణాళిక, అమలు, నిర్వహణ, ఆపరేషన్ స్థానిక గ్రామ సంఘం / గ్రామ పంచాయతీలు లేదా వినియోగదారు సమూహాలు దీర్ఘకాలిక స్థిరత్వం కోసం కీలక పాత్ర పోషించాల్సి ఉంది. జల్ జీవన్ మిషన్, నిజంగా ప్రజల ఉద్యమంగా మార్చడానికి అన్ని గ్రామాల్లో కమ్యూనిటీ సమీకరణతో పాటు ఐఇసి ప్రచారాన్ని చేపట్టాలని రాష్ట్రాన్ని కోరారు. గ్రామ సమాజంలో గ్రామంలో నీటి సరఫరా మౌలిక సదుపాయాల కల్పనతో పాటు వాటి ఆపరేషన్, నిర్వహణ కోసం సమీకరించటానికి మహిళా స్వయం సహాయక బృందాలు మరియు స్వచ్ఛంద సంస్థలు నిమగ్నమవ్వాలి.
ప్రతి ఇంటికి నీటి సరఫరా జరగాలనే సార్వత్రిక కవరేజ్ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ప్రయత్నాలలో పూర్తి సహాయం అందించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. 2020-21లో జల్ జీవన్ మిషన్ కింద కేంద్రంరూ.921.99 కోట్లు తమిళనాడుకు కేటాయించింది మరియు రాష్ట్రం వద్ద ఇప్పటికే ఖర్చు పెట్టకుండా రూ. 264.09 కోట్లు నిధులు ఉన్నాయి. కేంద్ర నిధులను కోల్పోకుండా ఉండటానికి, అమలును వేగవంతం చేయాలని మరియు కేటాయించిన నిధులను పొందటానికి అందుబాటులో ఉన్న నిధులను ఉపయోగించుకోవాలని రాష్ట్రాన్ని కోరారు.
ఇంకా, పంచాయతీ రాజ్ సంస్థలకు 15 వ ఆర్థిక కమిషన్ కేటాయింపులో 50% నీరు మరియు పారిశుద్ధ్యం కోసం ఖర్చు చేయాలి. 2020-21లో తమిళనాడుకు రూ. 3,607 కోట్లు ఎఫ్‌సి గ్రాంట్లుగా కేటాయించారు, అందులో 50% అనగా నీరు మరియు పారిశుద్ధ్యానికి రూ. 1,803.5 కోట్లు మంజూరు చేయబడ్డాయి. అంతేకాకుండా,సరైన రీతిలో వినియోగం ఉండేలా గ్రామీణ స్థాయిలో సమగ్ర ప్రణాళిక కోసం ఎంజిఎన్‌ఆర్‌ఇజిఎస్, ఎస్‌బిఎం (జి), జిల్లా ఖనిజ అభివృద్ధి నిధి, కాంపా, సిఎస్‌ఆర్ ఫండ్, లోకల్ ఏరియా డెవలప్‌మెంట్ ఫండ్ వంటి వివిధ కార్యక్రమాల కలయిక ద్వారా రాష్ట్రం తమ అందుబాటులో ఉన్న నిధులను బాగా ఉపయోగించుకోవాలి. 2020 అక్టోబర్ 2 న ప్రత్యేక 100 రోజుల ప్రచారంలో భాగంగా అన్ని అంగన్వాడీ కేంద్రాలు, ఆశ్రమాలు మరియు పాఠశాలలకు పైపుల నీటి సరఫరా అందించాలని రాష్ట్రాన్ని అభ్యర్థించారు.

Ministry of Jal Shakti
Ministry of Jal Shakti reviews progress of Jal Jeevan Mission in Tamil Nadu; Highlights need for analysing existing Piped Water Supply schemes in 1,576 villages, where not a single connection has been provided; Tamil Nadu aims universal coverage by 2022-23
31 OCT 2020 3:31PM by PIB Delhi
As part of the Jal Shakti Ministry’s mid- term review of progress of implementation of Union Government’s flagship programme Jal Jeevan Mission in all States and UTs, officials from Tamil Nadu presented the status of planning and implementation of the mission in the State before the National Jal Jeevan Mission through video conferencing. The Ministry of Jal Shakti has been working with the States/ UTs to implement the Mission, which aims to improve the lives of rural people especially women and girls by reducing their drudgery. Funds are provided by the Union Government based on the output in terms of household tap connections provided and utilization of available central and matching State share.
Tamil Nadu is planning 100% tap water connections to all rural households by 2022-23. The State has around 126.89 lakh rural households, out of which 98.96 lakh households have not been provided with tap water connection. In 2020-21, the State is planning to enable 33.94 lakh households with tap water connections. The mid-term review highlighted the need for analysing the existing Piped Water Supply (PWS) schemes in 1,576 villages, where not a single connection has been provided. Tamil Nadu State has planned to provide safe drinking water to remaining 236 Fluoride affected habitations with population of 1.18 lakh by December, 2020. The State has 22.57 lakh households vulnerable to JE/AES, and only 4.07 lakh households have been provided with tap connection. The State was urged to pay undivided attention for universal coverage of aspirational districts; SC/ ST dominated villages, villages under Sansad Adarsh Gram Yojna (SAGY).
As Jal Jeevan Mission is a decentralized, demand-driven, community-managed programme, the local village community/ Gram Panchayats or user groups have to play key role in planning, implementation, management, operation and maintenance of water supply systems in villages to ensure long-term sustainability. The State was requested to undertake IEC campaign along with community mobilization in all villages to make Jal Jeevan Mission, truly a people’s movement. Women self-help groups and voluntary organisations are to be engaged to mobilize the rural community for creation of in-village water supply infrastructure as well as for their operation and maintenance.
Union Government is committed to provide full assistance to the State Government in their efforts to achieve this goal of universal coverage of water supply to each household. In 2020-21, Centre has allocated ₹ 921.99 Crore to Tamil Nadu under Jal Jeevan Mission and State already has unspent balance of ₹ 264.09 Crore. State was urged to speed up the implementation and utilize the available funds to avail the allocated funds so as to avoid losing the central grants.
Further, 50% of the 15th Finance Commission Grants to PRIs is to be spent on water and sanitation. Tamil Nadu has been allocated ₹ 3,607 Crore as FC Grants in 2020-21, 50% of which i.e. ₹ 1,803.5 Crore is tied grant for Water and Sanitation. Besides, the State should also well utilize their available funds through convergence of various programmes like MGNREGS, SBM (G), District Mineral Development Fund, CAMPA, CSR Fund, Local Area Development Fund, etc for holistic planning at village level to ensure judicious use of funds.
State was requested to ensure all the anganwadi centres, ashramshalas and schools are provided piped water supply as part of the special 100-day campaign has been launched on 2nd October, 2020, so that potable water is available in these institutions for drinking, hand washing, for use in toilets and for cooking of mid-day meals. This campaign offers a golden opportunity to provide safe water in these public institutions, so that children have access to safe water, which will improve their health and well-being.