ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ l ਸੂਬੇ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਹੌਲੀਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 2020-21 ਵਿੱਚ 55.58 ਲੱਖ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2.20 ਲੱਖ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸੂਬੇ ਨੂੰ ਉਪਲੱਬਧ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ
30 OCT 2020 2:42PM by PIB Chandigarh
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਮੱਧ ਮਿਆਦੀ ਜਾਇਜ਼ਾ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ । ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੂਬੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਟੀਮ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ । ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੇ 1.63 ਕਰੋੜ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ 2024 ਤੱਕ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ 22 ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ , 341 ਬਲਾਕ, 41,357 ਪਿੰਡ ਅਤੇ 1.07 ਲੱਖ ਵਸੇਬੇ ਹਨ । ਸੂਬੇ ਨੇ 2020—21 ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 55.58 ਲੱਖ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2.20 ਲੱਖ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਵੱਲੋਂ ਉਪਲਬੱਧ ਫੰਡ ਅਤੇ ਮੈਚਿੰਗ ਫੰਡ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ । 2020—21 ਵਿੱਚ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ 1610.76 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇਫੰਡ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਉੱਨਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਇਨਸੈਂਟਿਵ ਵਜੋਂ ਵਧੇਰੇ ਫੰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ 4,412 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਹੋਰ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੇ , ਜਿਵੇਂ ਕਿ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਪੀ ਆਰ ਆਈਜ਼ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ । ਜਿਸ ਦਾ 50% ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸਾਫ ਸਫਾਈ ਤੇ ਖਰਚ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇਗਾ । ਜਾਇਜ਼ਾ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੂਬੇ ਨੂੰ ਮਿੱਥੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਉਪਲਬੱਧ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆ ਕੇ ਮਿੱਥੇ ਨਿਸ਼ਾਨੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸੂਬੇ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕੇ । ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਰੇਕ ਘਰ ਨੂੰ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਕੇ ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਇਹ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਪੀਣ ਵਾਲੀ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਟਿਕਾਊਪਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਤੇ ਬਣਦਾ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ । ਸੂਬੇ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਮਗਨਰੇਗਾ (ਐੱਮ ਜੀ ਐੱਨ ਆਰ ਈ ਜੀ ਏ), ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਜੇ ਜੇ ਐੱਮ) , ਐੱਸ ਬੀ ਐੱਮ (ਜੀ), 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਪੀ ਆਰ ਆਈਜ਼ ਲਈ ਗਰਾਂਟਾ, ਡਿਸਟਰਿਕਟ ਮਿਨਰਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫੰਡ, ਸੀ ਏ ਐੱਮ ਪੀ ਏ ਕੈਂਪਾ, ਸੀ ਐੱਸ ਆਰ ਫੰਡ , ਸਥਾਨਕ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ ਆਦਿ ਨੂੰ ਪੇਂਡੂ ਪੱਧਰ ਤੇ ਬਦਲ ਕੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹਨਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਸਰੋਤਾਂ ਲਈ 5 ਸਾਲਾ ਪੇਂਡੂ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਸੂਬੇ ਨੂੰ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦੇ ਕੇ ਅਸਰਦਾਰ ਆਈ ਈ ਸੀ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਸੂਬੇ ਨੂੰ ਵਿਲੇਜ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਅਸਰਦਾਰ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਪਿੰਡ , ਇਸ ਯੋਗ ਹੋ ਸਕਣ , ਜਿਵੇਂ "ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਗਾਂਓਂ" । ਜਾਇਜ਼ਾ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੂਬੇ ਦੇ 41,357 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 22,309 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਹੈ , ਜੋ ਚੁਸਤ ਦਰੁਸਤ ਕਰਨ ਮਗਰੋਂ ਬਾਕੀ ਘਰਾਂ ਨੂੰ 1 ਕਰੋੜ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਪਾਣੀ
ਵਿੱਚ ਗੰਦਗੀ ਦਾ ਅਸਰ ਹੈ ਜੋ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਗੰਭੀਰ ਸਿਹਤ ਖ਼ਤਰਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਸੂਬੇ ਦੇ 10 ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੰਭੀਰ ਸਿਹਤ ਲਈ ਚਿੰਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ , ਉਹ ਹੈ ਜੈਪਨੀਜ਼ ਇੰਸੈਪਲਾਈਟਿਸ ਅਤੇ ਅਕਿਊਟ ਇੰਸੈਪਲਾਈਟਿਸ ਸਿੰਡਰੋਮ (ਜੇ ਈ — ਏ ਈ ਐੱਸ) , ਇਸ ਦਾ ਅਸਰ 42.96 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਤੇ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 2.34 ਲੱਖ ਘਰਾਂ (5.4%) ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ 1,566 ਆਰਸਨਿਕ ਅਤੇ ਫਲੋਰਾਈਡ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਵਸੋਂ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਪਾਈਪ ਦੀ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ ।
ਸੂਬੇ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ , ਆਸ਼ਰਮ ਸ਼ਾਲਾ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਪਾਈਪ ਵਾਲੀ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ , ਜੋ 02 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ 100 ਦਿਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹਨਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਣ , ਹੱਥ ਧੋਣ , ਸ਼ੌਚਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਵਰਤਣ ਅਤੇ ਮਿੱਡ ਡੇਅ ਮੀਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਸਮੇਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ । ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਇਹਨਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁਨਹਿਰਾ ਮੌਕਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਮਿਲੇ , ਜੋ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਰਿਸ਼ਟ ਪੁਸ਼ਟ ਬਣਾ ਕੇ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗਾ ।

Ministry of Jal Shakti
Jal Shakti Ministry reviews implementation of Jal Jeevan Mission in West Bengal; State shows dismal performance and provides just 2.20 lakh tap water connections against target of 55.58 lakh so far in 2020-21
Jal Shakti Ministry reiterates commitment to provide full assistance to West Bengal and urges State to speed-up implementation by utilizing available funds
30 OCT 2020 2:42PM by PIB Delhi
A mid-term review meeting on planning and implementation of Jal Jeevan Mission (JJM) in West Bengal was held, wherein the State officials presented the progress of the programme in the State before the National Jal Jeevan Mission team. State Government of West Bengal has decided to achieve the goal of providing tap water connections to all 1.63 Crore rural households by 2024. West Bengal has 22 Districts, 341 Blocks, 41,357 Villages and 1.07 lakh Habitations. The State has provided 2.20 lakh tap water connections against the target of 55.58 lakh so far in 2020-21.
Under Jal Jeevan Mission, funds are released by Government of India to States/ UTs based on the output in terms of tap water connections provided and the utilization of available central and matching state share. In 2020-21, fund allocation to West Bengal is Rs 1,610.76 Crore. Additional funds can be provided based on progress of implementation in form of performance incentive under the mission. In addition, West Bengal would receive Rs 4,412 Crore as 15th Finance Commission Grants to PRIs, 50% of which will mandatorily be spent on water and sanitation. In the review meeting, the Ministry requested the State to speed up the implementation to achieve the target in a time-bound manner by utilizing the available funds to avail the allocated funds so as to avoid losing the central grants. Union Government is committed to provide full assistance to the State Government in their efforts to achieve this goal of universal coverage of water supply to every household.
It was urged that due emphasis on strengthening of existing drinking water sources for long-term sustainability of drinking water supply systems should be provided. The State to also well utilize their existing resources through convergence of various programmes like MGNREGS, JJM, SBM (G), 15th FC Grants to PRIs, District Mineral Development Fund, CAMPA, CSR Fund, Local Area Development Fund, etc. at village level and a Village Action Plan (VAP) for 5 years needs to be prepared by dovetailing all these resources. The State also needs launch an effective IEC campaign for community mobilisation. State was urged that village communities to be empowered for effective planning and implementation of the mission; thus, enabling these villages as ‘Har Ghar Jal Gaon’.
It was observed in the review meeting that in 22,319 out of 41,357 villages of the State have Public Water Supply (PWS), which has the potential to provide about 1 Crore tap water connections to remaining households through retrofitting. West Bengal is affected by water contamination, which poses a serious health risk to the inhabitants. The 10 districts of the State are also gripped by another serious health concern that is Japanese Encephalitis and Acute Encephalitis Syndrome (JE-AES), affecting 42.96 lakh households, out of which only 2.34 lakh households (5.4%) have been provided with tap connections. The State has 1,566 Arsenic and Fluoride affected habitations to be covered with piped water supply by December, 2020.
State was requested to ensure all the anganwadi centres, ashramshalas and schools are provided piped water supply as part of the special 100-day campaign launched on 2 October, 2020, so that potable water is available in these institutions for drinking, hand washing, for use in toilets and for cooking of mid-day meals. This campaign offers a golden opportunity to provide safe water in these public institutions, so that children have access to safe water, which will improve their health and well-being for holistic development.