नौवहन मंत्रालय
नौवहन मंत्रालयाने सार्वजनिक सल्लामसलतीसाठी ''कोस्टल शिपिंग बिल 2020'' चा मसुदा केला जारी
29 OCT 2020 8:00PM by PIB Mumbai
जनसहभाग वाढविण्यासाठी आणि प्रशासनाच्या कार्यात पारदर्शकता यावी, यासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या कल्पनेनुसार, नौवहन मंत्रालयाने भागधारक आणि सामान्य नागरिकांच्या सल्लामसलतीसाठी कोस्टल शिपिंग विधेयक 2020 चा (सागरी जलवाहतूक विधेयक) मसुदा जारी केला आहे.
ज्या पद्धतीने देशात जलवाहतुकीचे क्षेत्र विस्तारत आहे आणि देशात विकसित होत आहे, त्यानुसार जल वाहतुकीसाठी स्वतंत्र कायद्याची गरज निर्माण झाली आहे, ज्यास वाहतूक साखळीचा अविभाज्य भाग मानले जाते आणि भारतीय नौवहन उद्योगाच्या मागण्या पूर्ण करण्यासाठी या क्षेत्राच्या धोरणात्मक प्राथमिकतेस मान्यता मिळत आहे. या विधेयकाचा मसुदा तयार करताना, जागतिक पातळीवरील सर्वोत्तम पद्धतींचा देखील विचार केला गेला आहे.
व्यापारी नौवहन अधिनियम, 1958 च्या भाग XIV ऐवजी नौवहन मंत्रालयाने कोस्टल शिपिंग बिल 2020 चा मसुदा तयार केला आहे, विधेयकातील काही ठळक मुद्दे पुढीलप्रमाणे आहेत. :
· किनाऱ्यावरील वाहतूक आणि किनाऱ्यावरील पाणी यांची व्याख्या विस्तृत केली आहे.
· किनारपट्टीवरील व्यापारासाठी भारतीय ध्वजवाहिन्यांच्या व्यापार परवान्याची आवश्यकता पूर्ण करण्याचा प्रस्ताव आहे.
· या विधेयकात स्पर्धात्मक वातावरण निर्माण करण्याचा प्रयत्न केला गेला आहे आणि भारतीय जहाजांना किनारपट्टीच्या वाहतुकीत आपला सहभाग वाढविण्यासाठी प्रोत्साहित करताना वाहतुकीचा खर्च कमी करावयाचा आहे.
· तसेच या किनारपट्टीवर सागरी वाहतुकीचे अंतर्देशीय जलमार्ग एकत्रीकरणासाठी प्रस्तावित करण्यात आले आहेत.
· राष्ट्रीय सागरी आणि अंतर्देशीय जलवाहतूक धोरणात्मक नियोजन करण्याची तरतूद आहे.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shipping Ministry issues draft “Coastal Shipping Bill, 2020” for public consultation
29 OCT 2020 4:43PM by PIB Delhi
In accordance with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision for augmenting people’s participation and transparency in the governance, Ministry of Shipping has issued the draft of Coastal Shipping Bill, 2020 for suggestions from the stakeholders and general public.
As the shipping sector grows and evolves in the country, a need was felt to have a separate legislation on coastal shipping, which considers it an integral part of the transport chain and recognizes the policy priorities of the sector to meet the demands of the Indian shipping industry. While drafting this Bill, the global best practices have also been considered.
The Ministry of Shipping has drafted a Coastal Shipping Bill, 2020 in lieu of part XIV of the Merchant Shipping Act, 1958. Some of the highlights of the Bill are as under:
• The definition of coastal shipping and coastal waters has been expanded.
• It is proposed to do away with the requirement of trading licence for Indian flag vessels for coastal trade.
• The Bill seeks to create a competitive environment and reduce transportation costs, while encouraging Indian vessels to increase their share in coastal shipping.
• The Bill also proposes integration of coastal maritime transport with inland waterways.
• There is a provision for a National Coastal and Inland Shipping Strategic Plan.