ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜ਼ਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜਨਤਕ ਸੁਝਾਵਾਂ ਲਈ "ਤੱਟਵਰਤੀ ਜ਼ਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਬਿੱਲ, 2020" ਦਾ ਖਰੜਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
29 OCT 2020 4:43PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਜ਼ਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਲਈ ਤੱਟਵਰਤੀ ਜ਼ਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਬਿੱਲ, 2020 ਦਾ ਖਰੜਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਖੇਤਰ ਵਧਦਾ ਅਤੇ ਵਿਕਸਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤੱਟੀ ਜ਼ਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਲੜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਮੰਨਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਬਿੱਲ ਦਾ ਖਰੜਾ ਤਿਆਰ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ, ਆਲਮੀ ਸਰਬੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਪਾਰਕ ਐਕਟ, 1958 ਦੇ ਭਾਗ ਚੌਥੇ ਦੇ ਬਦਲੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਬਿੱਲ, 2020 ਦਾ ਖਰੜਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬਿੱਲ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
• ਤੱਟਵਰਤੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਤੱਟਵਰਤੀ ਵਪਾਰ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਝੰਡਾਬਰਦਾਰ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਵਪਾਰ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
• ਇਹ ਬਿੱਲ ਇੱਕ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਾਲਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀਆਂ ਲਾਗਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਹਿੱਸਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਇਸ ਬਿੱਲ ਵਿਚ ਤੱਟਵਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੱਟਵਰਤੀ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shipping Ministry issues draft “Coastal Shipping Bill, 2020” for public consultation
29 OCT 2020 4:43PM by PIB Delhi
In accordance with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision for augmenting people’s participation and transparency in the governance, Ministry of Shipping has issued the draft of Coastal Shipping Bill, 2020 for suggestions from the stakeholders and general public.
As the shipping sector grows and evolves in the country, a need was felt to have a separate legislation on coastal shipping, which considers it an integral part of the transport chain and recognizes the policy priorities of the sector to meet the demands of the Indian shipping industry. While drafting this Bill, the global best practices have also been considered.
The Ministry of Shipping has drafted a Coastal Shipping Bill, 2020 in lieu of part XIV of the Merchant Shipping Act, 1958. Some of the highlights of the Bill are as under:
• The definition of coastal shipping and coastal waters has been expanded.
• It is proposed to do away with the requirement of trading licence for Indian flag vessels for coastal trade.
• The Bill seeks to create a competitive environment and reduce transportation costs, while encouraging Indian vessels to increase their share in coastal shipping.
• The Bill also proposes integration of coastal maritime transport with inland waterways.
• There is a provision for a National Coastal and Inland Shipping Strategic Plan.