ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਅਨ ਆਰਮੀ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਇਕ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
29 OCT 2020 12:50PM by PIB Chandigarh
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸੈਨਿਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਯੁੱਗ ਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਰਿਹਾਇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਡੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ । ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਬੋਝਲ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਖਪਤ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਸਰੋਤ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਛਾਉਣੀਆਂ ਅਤੇ ਫੌਜੀ ਅਦਾਰੇ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਨੇੜੇ ਆ ਗਏ ਹਨ । ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਬੰਧੀ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜ ਹੱਥੀਂ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ ਜਿਆਦਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਖਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ , ਸਗੋਂ ਅਯੋਗ ਵੀ ਹਨ।
ਇਨਾ ਤਥਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦਿਆਂ ਕਿ ਸਵੈਚਾਲਨ ਰਾਹੀ ਹੀ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸਸ਼ਕਤ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਧਾਰਤ ਬਣਾ ਕੇ ਮਜਬੁਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਨੇ "ਇਨਫਰਾਸਟਰੱਕਚਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (ਆਈਐਮਐਸ)" ਨਾਮ ਦਾ ਇੱਕ ਸਾੱਫਟਵੇਅਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸੀਓਏਐਸ ਵੱਲੋਂ 28 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਹੋਏ ਕਮਾਂਡਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਹੀ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਲਾਂਚ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਇਸ ਵਿਕਸਤ ਸਾੱਫਟਵੇਅਰ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਅੰਕੜੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ-
ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ, ਸੂਚੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਨੂੰ ਸਵਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ।
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਅਤੇ ਸੀ.ਐੱਫ.ਏ ਵੱਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ।
ਸੀ. ਏ. ਉ. (CAO) ਪੂਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਛੁੱਟੀਆਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਮੁੜ ਵੰਡ ਅਤੇ ਰੱਖ ਰਖਾਵ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਸਵੈਚਲਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ।
ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਲਈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਲੜਾਈ / ਸਰੀਰਕ ਹਾਦਸਿਆਂ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ / ਵਾਧੇ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਨੂੰ ਸਵੈਚਾਲਤ ਬਣਾਉਣਾ।
ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਬੰਦ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਛਾਉਣੀ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨਾ।
ਲਾਈਨ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਜ਼ਮੀਨ, ਕੰਮ ਅਤੇ ਤਿਮਾਹੀ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਵਾਉਣਾ।
ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਬੰਗਲੇ, ਵੀਆਈਪੀ ਹਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ / ਬਦਲੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨਾ।

Ministry of Defence
Indian Army launches a Software for Infrastructure Management
29 OCT 2020 12:50PM by PIB Delhi
Infrastructure development has gained significant importance in many of the Army stations where major works are planned to replace vintage accommodation of pre independence era. The process is cumbersome and time consuming involving multiple agencies. Land has also become a very scarce resource since all cantonments and military stations have now come closer to major population centres. Presently all functions towards infrastructure development and management to include ascertaining availability of land, planning and monitoring of works, environment conservation and responsive quartering policies are carried out manually, which is not only time consuming but is also in-efficient.
Realising that automation is the key to empowering all stake holders to transform and become efficient, transparent and enhance accountability, Indian Army has introduced a software named the “Infrastructure Management System (IMS)’ software which was inagurated by the COAS on the sidelines of the Army Commanders Conference on 28 October 2020.
The scope of the software package developed includes the following
• To automate works initiation, preparation of list and its approval by the MoD.
• To accord administrative approval and monitoring of execution by the CFA.
• To automate availability of CAO pool accommodation, plan vacation, re-allocation and undertake maintenance.
• To automate approval of accommodation allocation/extention for children education ground, special children and Battle/Physical casualty.
• Manage cantonment roads including emergency closure.
• Make land, works and quartering policies available on line.
• Monitor land encroachment, Old Grant Bungalows, VIP references and transfer/exchange of land.