संरक्षण मंत्रालय
पायाभूत सुविधा व्यवस्थापनासाठी भारतीय सैन्याकडून सॉफ्टवेअरचे उद्घाटन
29 OCT 2020 4:58PM by PIB Mumbai
स्वातंत्र्यपूर्व काळाच्या पुरातन वास्तूंच्या जागी मोठ्या कामांचे नियोजन करण्यात येत असलेल्या लष्कराच्या अनेक स्थानकांमध्ये पायाभूत सुविधांच्या विकासाला महत्त्व प्राप्त झाले आहे. ही प्रक्रिया काहीशी किचकट आणि वेळखाऊ आहे. सर्व छावणी आणि सैन्य केंद्रे आता मोठ्या लोकसंख्या असलेल्या ठिकाणांच्या जवळ आल्यामुळे जमीन देखील एक अत्यंत दुर्मिळ संसाधन बनली आहे. जमिनीची उपलब्धता, कामांचे नियोजन व देखरेख, पर्यावरण संवर्धन आणि प्रतिसादात्मक त्रैमासिक धोरणे यासारखी पायाभूत सुविधा व व्यवस्थापनाच्या दृष्टीने सध्याची सर्व कामे मानवांकडून पार पाडली जातात, ती केवळ वेळखाऊच नाही तर अकार्यक्षम देखील आहेत.
ऑटोमेशन हीच यावर गुरुकिल्ली आहे हे लक्षात घेऊन भारतीय लष्कराने इन्फ्रास्ट्रक्चर मॅनेजमेंट सिस्टम (आयएमएस)नावाचे एक सॉफ्टवेअर तयार केले आहे. 28 ऑक्टोबर 2020 रोजी सैन्य कमांडर्स परिषदेदरम्यान सीओएएस यांच्या हस्ते या सॉफ्टवेअर चे उदघाटन करण्यात आले.
विकसित केलेल्या सॉफ्टवेअर पॅकेजमध्ये पुढील गोष्टींचा समावेश आहे
कामाची सुरुवात, यादी तयार करणे आणि मंत्रालयाकडून त्याला मंजुरी ही कामे स्वयंचलित पद्धतीने करणे.
प्रशासकीय मान्यता आणि सीएफएद्वारे अंमलबजावणीचे परीक्षण करणे.
सीएओ पूल व्यवस्था, सुट्टीची योजना, पुन्हा वाटप आणि देखभाल इत्यादी कामे स्वयंचलित पद्धतीने करणे
राहण्याच्या व्यवस्थेचे वाटप/मुलांचे शैक्षणिक मैदान, विशेष मुले आणि लढाई /शारीरिक दुर्घटना संदर्भात स्वयंचलित मान्यता.
आपत्कालीन बंदसह कॅन्टोन्मेंट रस्त्यांचे व्यवस्थापन
जमीन अतिक्रमण, जुने अनुदान बंगले, व्हीआयपी संदर्भ आणि जमीन हस्तांतरण / देवाणघेवाण यांचे परीक्षण करणे

Ministry of Defence
Indian Army launches a Software for Infrastructure Management
29 OCT 2020 12:50PM by PIB Delhi
Infrastructure development has gained significant importance in many of the Army stations where major works are planned to replace vintage accommodation of pre independence era. The process is cumbersome and time consuming involving multiple agencies. Land has also become a very scarce resource since all cantonments and military stations have now come closer to major population centres. Presently all functions towards infrastructure development and management to include ascertaining availability of land, planning and monitoring of works, environment conservation and responsive quartering policies are carried out manually, which is not only time consuming but is also in-efficient.
Realising that automation is the key to empowering all stake holders to transform and become efficient, transparent and enhance accountability, Indian Army has introduced a software named the “Infrastructure Management System (IMS)’ software which was inagurated by the COAS on the sidelines of the Army Commanders Conference on 28 October 2020.
The scope of the software package developed includes the following
• To automate works initiation, preparation of list and its approval by the MoD.
• To accord administrative approval and monitoring of execution by the CFA.
• To automate availability of CAO pool accommodation, plan vacation, re-allocation and undertake maintenance.
• To automate approval of accommodation allocation/extention for children education ground, special children and Battle/Physical casualty.
• Manage cantonment roads including emergency closure.
• Make land, works and quartering policies available on line.
• Monitor land encroachment, Old Grant Bungalows, VIP references and transfer/exchange of land.