నీతి ఆయోగ్
విద్యుత్ సౌక‌ర్యం అందుబాటు, వినియోగంలో ప్ర‌మాణాల‌ నివేదిక‌ను విడుద‌ల చేసిన నీతి ఆయోగ్‌, రాక్ ఫెల్ల‌ర్ ఫౌండేష‌న్‌, స్మార్ట్ ప‌వ‌ర్ ఇండియా
28 OCT 2020 6:35PM by PIB Hyderabad
దేశంలో విద్యుత్ శ‌క్తి అందుబాటు, పంపిణీ సౌక‌ర్యాల్లో ప్ర‌మాణాలు అంశంపై త‌యారు చేసిన నివేదిక‌ను నీతి ఆయోగ్‌, కేంద్ర విద్యుత్ శాఖ , రాక్ ఫెల్ల‌ర్ ఫౌండేష‌న్‌, స్మార్ట్ ప‌వ‌ర్ ఇండియా సంస్థ‌లు క‌లిసి విడుదుల చేశాయి.
దేశంలోని ప‌ది రాష్ట్రాల్లో చేసిన ప్రాధ‌మిక స‌ర్వే ఆధారంగా ఈ నివేదిక‌ను త‌యారు చేశారు. శాంపిల్ సైజ్ 25 వేలతో, దేశ జ‌నాభాలో 65శాతం ప్రాతినిధ్యంవ‌హించేలా ఈ స‌ర్వే చేశారు. గృహాలు, వాణిజ్య సంస్థ‌లను క‌లిపి ఈ స‌ర్వే చేశారు. ఈ స‌ర్వే ద్వారా 25 పంపిణీ సంస్థ‌ల‌ను మ‌దింపు చేశారు.
వినియోగ‌దారుల‌నుంచి డిమాండ్ ఎలా వుంది, పంపిణీ సంస్థ‌ల‌నుంచి పంపిణీ ఎలా జ‌రుగుతోంది అనే అంశాల‌పై ఈ స‌ర్వే జ‌రిగింది.
త‌మ ఆవాసాల‌నుంచి 50 మీట‌ర్ల దూరంలోనే విద్యుత్ శ‌క్తి మౌలిక వ‌స‌తులు అందుబాటులో వున్నాయ‌ని 92 శాతం మంది చెప్పారు. విద్యుత్ స్తంభంనుంచి దూరంగా ఇళ్లు వుండ‌డంవ‌ల్ల మిగ‌తావారికి విద్యుత్ క‌నెక్ష‌న్ ల‌భిచంలేదు అని తెలుస్తోంది.
మొత్తం మీద తీసుకున్న‌ప్పుడు స‌ర్వేలో పాల్గొన్న వినియోగ‌దారుల్లో 87 శాతంమందికి గ్రిడ్ ఆధారిత విద్యుత్ ల‌భిస్తోంది. మిగ‌తా 13 శాతం మందిలో గ్రిడ్డేత‌ర విద్యుత్ ఉప‌యోగించేవారు, అసలు విద్యుత్ సౌక‌ర్యం లేనివారు వున్నారు. విద్యుత్ స‌ర‌ఫ‌రా సామ‌ర్థ్యం గ‌ణ‌నీయంగా పెరిగింది. అన్ని కేటిగిరీల‌కు చెందిన వినియోగ‌దారుల‌కు ప్ర‌తి రోజూ 17 గంట‌లపాటు విద్యుత్ ల‌భిస్తోంది. వినియోగ‌దారుల్లో 85 శాతం మందికి మీట‌ర్ ద్వారా విద్యుత్ ల‌భిస్తోంది. ఇక సర్వేలో పాల్గొన్న‌వారిలో 66శాతంమంది విద్యుత్ పంపిణీప‌ట్ల సంతృప్తి వ్య‌క్తం చేశారు. వీరిలో ప‌ట్ట‌ణప్రాంతాల‌కుచెందిన‌వారు 74శాత‌ముంటే, గ్రామీణ ప్రాంతాల‌వారు 60శాత‌మున్నారు.
ఈ సంద‌ర్భంగా నీతి ఆయోగ్ వైస్ ఛైర్మెన్ రాజీవ్ కుమార్ మాట్లాడుతూ ప్ర‌భుత్వం చేప‌ట్టిన సంక్షేమ కార్య‌క్ర‌మాల‌వ‌ల్ల జ‌రిగిన మేలును నివేదిక ప్ర‌త్యేకంగా ప్ర‌స్తావించింది అని అన్నారు. ప్ర‌ధాన‌మంత్రి స‌హ‌జ్ బిజిలీ హ‌ర్ ఘ‌ర్ యోజ‌న‌, దీన్ ద‌యాల్ ఉపాధ్యాయ గ్రామ్ జ్యోతి యోజ‌న ఈ రెండూ గ్రామీణ‌, ప‌ట్ట‌ణ ప్రాంతాల్లో ప్ర‌జ‌ల‌కు మేలు చేశాయ‌ని అన్నారు. నివేదికలో ప్ర‌త్యేకంగా పేర్కొన్న స‌మ‌స్య‌ల‌ను కేంద్ర విద్యుత్ శాఖ‌తో క‌లిసి ప‌రిష్క‌రించాల‌ని రాక్ ఫెల్ల‌ర్ ఫౌండేష‌న్ కు శ్రీ రాజీవ్ కుమార్ సూచించారు.
విధానాలు, నియంత్ర‌ణ‌, విధాన మెరుగుద‌ల‌, మౌలిక స‌దుపాయాల క‌ల్ప‌న‌, సౌక‌ర్యాల సామ‌ర్థ్య నిర్మాణం మొద‌లైన అంశాల్లో నివేదిక సూచించిన సిఫార్సులు విద్యుత్ పంపిణీ రంగ మెరుగుద‌ల‌కు దోహ‌దం చేస్తాయ‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
నివేదిక‌లో తెలియ‌జేసిన సిఫార్సుల్లో కొన్ని అమ‌ల్లో వున్న అంశాలేన‌ని అయితే వాటిని వేగ‌వంతం చేయాల‌ని సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలు ఆ ప‌ని వెంట‌నే చేయాల‌ని త‌ద్వారా అధిక ప్ర‌యోజ‌నాలు క‌లుగుతాయ‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
దేశంలో ప్ర‌జ‌లందరి‌కీ విద్యుత్ సౌక‌ర్యాన్ని అందుబాటులోకి తేవ‌డానికి, నాణ్య‌మైన‌,నిరంత‌ర విద్యుత్ అందించ‌డానికిగాను ప్ర‌భుత్వం చూపుతున్న‌నిబ‌ద్ధ‌త‌ను నివేదిక ప్ర‌త్యేకంగా ప్ర‌స్తావించిందని, అక్క‌డ‌క్క‌డా వున్న లోపాల‌ను స‌వ‌రించుకొని ముందుకుపోతామ‌ని విద్యుత్ శాఖ అద‌న‌పు కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ సంజయ్ మ‌ల్హోత్రా అన్నారు.
దేశ‌వ్యాప్తంగా అంద‌రికీ విద్యుత్ సౌక‌ర్యం క‌ల్పించ‌డంలో భార‌త‌దేశం సాధిస్తున్న విజ‌యాల‌కు ప్ర‌భుత్వ నిబ‌ద్ధ‌త కార‌ణమ‌ని స్మార్ట్ ప‌వ‌ర్ ఇండియా సిఇవో జైదీప్ ముఖ‌ర్జీ అన్నారు.
దేశంలోని విద్యుత్ పంపిణీ కంపెనీలు అమ‌లు చేస్తున్న ఉత్త‌మ విధానాల‌ను ఈ నివేదిక ప్ర‌త్యేకంగా ప్ర‌స్తావించింది.సుస్థిర‌మైన విద్యుత్ అందుబాటును పెంచ‌డానికి ఏం చేయాలో ఈ నేవిదిక సూచించింది. గ‌త కొంత‌కాలంగా అన్ని రంగాలకు అవ‌స‌ర‌మ‌య్యే విద్యుత్తును అందించ‌డానికిగాను... దేశంలో మౌలిక వ‌స‌తులు మెరుగైన‌ట్టు స‌ర్వే స‌మాచారం ద్వారా తెలుస్తోంది. విద్యుత్ రంగంతొ భాగ‌స్వాములుగా వున్న‌వారంద‌రూ ప్ర‌భుత్వ సంస్క‌ర‌ణ‌ల్ని ప్ర‌శంసించ‌డం ఈ స‌ర్వే నివేదిక‌లో చూడ‌వ‌చ్చు.
నివేదికకు సంబంధించిన మ‌రింత స‌మాచారాన్ని ఈ లింకులో చూడ‌వ‌చ్చు. https://smartpowerindia.org/Media/WEB_SPI_Electrification_16.pdf

NITI Aayog
NITI Aayog, Rockefeller Foundation & Smart Power India Launch Electricity Access & Utility Benchmarking Report
28 OCT 2020 6:35PM by PIB Delhi
NITI Aayog, Ministry of Power, Rockefeller Foundation, and Smart Power India launched the ‘Electricity Access in India and Benchmarking Distribution Utilities’ report today.
Based on a primary survey conducted across 10 states––representing about 65% of the total rural population of India and with a sample size of more than 25,000, including households, commercial enterprises and institutions––the report assesses 25 distribution utilities.
Aimed at capturing insights from both the demand (electricity customers) as well as supply side (electricity distribution utilities), the report seeks to:
• Evaluate the status of electricity access in India across these states and distribution utilities along all dimensions that constitute meaningful access
• Benchmark utilities’ capacity to provide electricity access and identify the drivers of sustainable access
• Develop recommendations for enhancing sustainable electricity access
Key findings of the report:
• As much as 92% of customers reported the overall availability of electricity infrastructure within 50 metres of their premises; however, not all have connections, the primary reason being the distance of households from the nearest pole.
• Overall, 87% of the surveyed customers have access to grid-based electricity. The remaining 13% either use non-grid sources or don’t use any electricity at all.
• The hours of supply have improved significantly across the customer categories to nearly 17 hours per day.
• Nearly 85% of customers reported to have a metered electricity connection.
• Access to electricity is observed in 83% of household customers.
• A satisfaction index was created to assess the overall satisfaction level of customers with utility services. The study suggested that a total of 66% of those surveyed were satisfied––74% of customers in urban areas and 60% in rural areas.
During the launch, NITI Aayog Vice Chairman Rajiv Kumar said, ‘The report highlights the benefits of government-led schemes such as Pradhan Mantri Sahaj Bijli Har Ghar Yojana and Deen Dayal Upadhyaya Gram Jyoti Yojana, which have been well received in rural as well as urban areas.’ He advised Rockefeller foundation to focus on solving issues highlighted in the report in close partnership with the Ministry of Power, and highlighted three key areas: learnings from DBT schemes in Punjab; tariff simplification and rationalization; and best practices from high-performing Indian discoms.
He emphasized that the key recommendations provided in the report in the areas of policy and regulation, process improvement, infrastructure and capacity-building of utilities would be gainfully utilized for improving the power distribution sector.
He added, ‘Some of the recommendations––such as prioritizing the release of new connections for non-household customers; transfer of subsidies or other benefits directly into a customer’s account; enhanced technology-driven customer service; ensuring 100% metering of customers; segregation of feeder lines––are ongoing programmes of the government, but we would like the concerned ministry to expedite these to maximize the benefits.’
Adding that the report exemplifies India’s commitment to energy access by ensuring affordable and reliable electricity for all, Ministry of Power Additional Secretary Sanjay Malhotra said, ‘The Government of India has been working tirelessly to improve the health of public electricity distribution utilities. However, certain bottlenecks––such as regulated tariffs and inadequate infrastructure––continue to hinder efforts in providing 24x7 electricity to all.’
Smart Power India CEO Jaideep Mukherji added, ‘India’s achievements in enabling electricity connections underline its commitment to tackle the challenges of ensuring reliable, quality, 24X7 power supply to all customers connected to the grid.’
The report underlines some best practices adopted by the better-performing electricity distribution utilities in India and provides key recommendations to enhance sustainable electricity access. The data from the survey provides evidence that the infrastructure of providing electricity across sectors has improved over time. It also shows that reforms undertaken by the Government have been appreciated by the stakeholders.
Read the report here: https://smartpowerindia.org/Media/WEB_SPI_Electrification_16.pdf