ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਕਿਊਸੀਆਈ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਪਾਲਿਸੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
28 OCT 2020 8:59PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪਰਿਸ਼ਦ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਪਾਲਿਸੀ ਫਰੇਮਵਰਕ’ (ਐੱਨਪੀਐੱਮਪੀਐੱਫ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਅਮਲੀ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੇ ਢੰਗ ਵਿੱਚ ਇਨਕਲਾਬੀ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ ਮੰਤਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ 'ਇੰਡੀਅਨ ਇਨਫਰਾਸਟਰੱਕਚਰ ਬਾਡੀ ਆਵ੍ ਗਿਆਨ' (INBoK), ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਬਾਰੇ ਕਿਤਾਬ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਅਤੇ ਕਿਊਸੀਆਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਆਦਿਲ ਜ਼ੈਨੂਲਭਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਫ਼੍ਰੇਮਵਰਕ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਖੇਤਰ, ਗਲੋਬਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਠੇਕੇਦਾਰੀ ਵਾਲੀਆਂ ਫਰਮਾਂ ਐਲ ਐਂਡ ਟੀ ਇੰਡੀਆ, ਪੀਐਸਯੂ, ਆਲਮੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕਾਂ ਆਦਿ ਤੋਂ ਆਏ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਐੱਨਪੀਐੱਮਪੀਐੱਫ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਚੰਗੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਏਗੀ; ਸਾਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤੇ ਬਗੈਰ, ਖਰਚਿਆਂ ਅਤੇ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਏਗੀ। ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਮਾਂ-ਬੱਧ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨੂੰ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਦਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕਾਂ ਜੋ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵਰਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਅਤੇ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਵਰਗੇ ਮੈਗਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਹਨ, ਹਾਇਬ੍ਰਿਡ ਐਨੂਅਟੀ ਮਾਡਲਾਂ ਨਾਲ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਫਾਇਨਾਂਸ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ, ਨਿਗਰਾਨੀ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਮੁਕਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਹਕੀਕਤ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ, ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਯੋਗਤਾਵਾਂਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਆਡਿਟ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਭਿਆਸਕਾਂ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਹਵਾਲੇ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨਬੋਕ (InBoK) ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। 'ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਅਪਣਾਏ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਅਤੇ 50 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਏ , ਇਹ ਪਹਿਲ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ, ਢੁਕਵੀਂ ਜੋਖਮ-ਵੰਡ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਮਜਬੂਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਗਵਰਨੈਂਸ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਨਬੋਕ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਸਮਝ ਵਾਲੇ ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਬਦਲ ਸਕਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ਅਤੇ ਸਫਲਤਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰੇਗੀ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ, ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦਿਆਂ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਆਰਥਿਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 2040 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 4.5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਏਗੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਜੋ ਅਕਸਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਬਣ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਇੱਕ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਨੇਕਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਪਾਲਿਸੀ ਦੇ ਫ਼੍ਰੇਮਵਰਕ ਨੂੰ ਤੈਅ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਵੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ।
ਇਸ ਫ਼੍ਰੇਮਵਰਕ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਮੈਗਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਵਿੱਚ ਇਨਕਲਾਬੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਇਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ:
1. ਢਾਂਚਾਗਤ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣਾ
2. ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਪੇਸ਼ੇ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਰਕਫੋਰਸ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ,
3. ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ
ਭਾਰਤੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਆਦਿਲ ਜ਼ੈਨੂਲਭਾਈ ਨੇ ਸਮਾਪਤੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਕੁਝ ਵੇਰਵੇ ਦਿੱਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਢਾਂਚੇ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਗੁੰਝਲ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਵੈ-ਰਫਤਾਰ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਨਿਰੰਤਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹਰੇਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਖਤ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਪਰੀਖਿਆ ਫ਼੍ਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਥੰਮ੍ਹ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ।
ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ, ਇਨਬੋਕ (InBoK) ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਹਰੇਕ ਡੋਮੇਨ ਜਾਂ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਖਾਸ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ, ਰੋਡਵੇਜ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਜੋ ਉਸ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਸਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ।
ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਹ ਪਹਿਲ ਆਪਣੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵੇਲੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵੀ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਿਸ਼ਨ-ਨਾਜ਼ੁਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਲੈਣ ਅਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।

NITI Aayog
NITI Aayog, QCI Launch National Program and Project Management Policy Framework Initiative to Transform Infrastructure Sector in India
28 OCT 2020 8:59PM by PIB Delhi
NITI Aayog and Quality Council of India today launched the ‘National Program and Project Management Policy Framework’ (NPMPF), envisaged to bring radical reforms in the way infrastructure projects are executed in India.
Union Minister for Road Transport and Highways and Micro, Small and Medium Enterprises Nitin Gadkari unveiled the Indian Infrastructure Body of Knowledge (InBoK), a book on the practice of program and project management in India, and launched the framework, along with Union Minister Piyush Goyal, NITI Aayog CEO Amitabh Kant, and QCI Chairman Adil Zainulbhai. Dignitaries from across the government, infrastructure sector, global project management companies, large contracting firms such as L&T India, PSUs, global and Indian development banks, etc., also participated in the event.
Lauding the initiative, Union Minister Nitin Gadkari said, ‘NPMPF will help in realizing the Prime Minister’s vision of an Aatmanirbhar Bharat by building a stronger India, in which we would need good quality infrastructure; we would need to reduce costs and waste material, without compromising on the environment and ecology. We also need to ensure time-bound and result-oriented delivery of projects.’
Recognizing the significance of program and project management tools and techniques for mega projects like Bharatmala and Sagarmala, which are already in use, he added, ‘The use and adoption of such techniques and practices to incorporate innovative financing with hybrid annuity models are already underway.’
The minister also stressed on accountability, monitoring, transparency and a corruption-free system, along with a fast-track decision-making process. ‘We need to find out ground reality problems, work on technical and financial qualifications, and ensure performance audit.’ He appreciated the importance of InBoK to serve as a common reference for all practitioners of the industry.
Union Minister for Railways, Commerce and Industry, and Consumer Affairs Piyush Goyal touched upon the importance of infrastructure building for national development and improving the quality of life. ‘With Indian Railways adopting landmark reforms, and mega projects in the pipeline and investment worth Rs 50 lakh crore and more by 2030, this initiative is most opportune to bring about more transparency in procurement, enabling public-private partnerships through appropriate risk-sharing and establishing robust project governance.’ He also underscored that capable and certified professionals with an in-depth understanding of InBok would enable a transformation of the infrastructure landscape of India. ‘Monitoring and accountability will determine the fate and success of the project,’ he added.
NITI Aayog CEO Amitabh Kant led the inaugural address, emphasizing on the significance of challenges to infrastructure in India and the importance of program and project management in addressing those. He stressed that the adoption of these practices will help achieve economic objectives through the coordination of multiple projects.
India will require an investment of around $4.5 trillion by 2040 to develop the infrastructure for sustaining its economic growth. However, the challenges in infrastructure development that often obstruct the smooth execution of projects can be a detriment. Therefore, along with numerous initiatives by the Government and guidelines advocated by NITI Aayog towards improving performance of infrastructure projects, a task force was also constituted to lay down a national program and project management policy framework.
This framework aims to formulate radical reforms in the way large and mega infrastructure projects are managed in India, with an action plan to:
1. Adopt a program and project management approach to infra development
2. Institutionalize and promote the profession of program and project management and build a workforce of such professionals,
3. Enhance institutional capacity and capability of professionals
Quality Council of India Chairman Adil Zainulbhai presented the closing remarks with a vote of thanks to all the guests and gave a few details of the framework developed. He explained that the certification system under the framework links the scale and complexity of projects to competence of professionals. A self-paced learning system, rigorous and comprehensive exam at each level with continued professional development will serve as pillars of the framework.
In the future, InBoK is envisioned to have extensions, which will be specific to each domain or industry for infrastructure, for example, a dedicated extension for roadways that captures issues and best practices specific to that sector.
Lastly, to ensure this initiative maintains its momentum and makes an impact on projects being planned and implemented currently, a capability development program to create awareness around program and project management, as well as to provide capsule training for mission-critical projects, is imperative to increase the uptake and adoption of the practice.