अर्थ मंत्रालय
वित्तमंत्री निर्मला सीतारामन यांनी युके -भारत आर्थिक आणि वित्तीय मंत्रिस्तरीय संवादाच्या 10 व्या फेरीत भारतीय प्रतिनिधिमंडळाचे केले नेतृत्व
28 OCT 2020 9:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 ऑक्‍टोबर 2020
केंद्रीय वित्त आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे झालेल्या युके -भारत आर्थिक आणि वित्तीय मंत्रिस्तरीय संवादाच्या (ईएफडी) 10 व्या फेरीत भारतीय प्रतिनिधिमंडळाचे नेतृत्व केले.
भारतीय प्रतिनिधीमंडळात अर्थ मंत्रालय, भारतीय रिझर्व्ह बँक आणि सेबीच्या प्रतिनिधींचा समावेश होता. युकेच्या शिष्टमंडळाचे युकेचे वित्तमंत्री ऋषी सुनक यांनी केले.
भारत आणि युनायटेड किंगडम यांच्यात विविध क्षेत्रात घनिष्ट द्विपक्षीय संबंध आहेत. जगातील पहिल्या सात अर्थव्यवस्थांमध्ये भारत आणि युकेची अर्थव्यवस्था असून त्यांचा एकत्रित जीडीपी 5 ट्रिलियन डॉलर्सहून अधिक आहे त्यामुळे भारत आणि युके यांच्यातले आर्थिक संबंध महत्त्वपूर्ण आहेत 2007 मध्ये पहिली ईएफडी झाल्यापासून भारत-युके व्यापार दुप्पटीहून अधिक झाला आहे. द्विपक्षीय गुंतवणुकीमुळे पाच लाखांहून रोजगारांना चालना मिळाली आहे.
कोविड-19 संबधी एकमेकांच्या अनुभवांचे आदानप्रदान, जी-20 आराखड्यातील कार्यकारी गटाच्या आणि डेबिट सर्व्हिस सस्पेंशन इनिशिएटिव्ह (डीएसएसआय) यासह वित्तीय बाबींवर जी-20 मधील सहकार्य यावर संवादात चर्चा झाली.डिजिटल अर्थव्यवस्थेच्या कर आकारणीवरील सर्वसमावेशक आधारित तोडग्याच्या प्रगतीसह आंतरराष्ट्रीय कराशी संबंधित मुद्द्यांवर यावेळी चर्चा झाली. . फिन -टेक आणि जीआयएफटी सिटीवर विशेष भर देऊन वित्तीय सेवा सहकार्य पुढे नेण्याबाबत, वार्षिक भारत-यूके वित्तीय बाजार संवादाचा प्रारंभ आणि वित्तीय बाजारांच्या सुधारणेसाठी सुरू असलेले उपाय यावर चर्चा करण्यात आली. ग्रीन फायनान्सवर भर देऊन पायाभूत विकास आणि शाश्वत वित्त यासाठी चालना यावर चर्चा केली गेली. तसेच द्विपक्षीय भारत-यूके शाश्वत वित्त मंच स्थापन करण्याचा निर्णय घेण्यात आला. भारत -यूके वित्तीय भागीदारी (आययूकेएफपी) आणि भारत -यूके शाश्वत वित्त कार्यकारी गट या अंतर्गत खासगी क्षेत्रातील उपक्रमांचे स्वागत करण्यात आले. शाश्वत वित्तपुरवठा सुनिश्चित करण्यासाठी भारताच्या एनआयपी आणि लंडन शहर यांच्यातर्फे होत असलेल्या कामांवर वित्तमंत्र्यांनी प्रकाश टाकला.
संवादाचा समारोप वित्तमंत्री निर्मला सीतारामन आणि युकेचे वित्तमंत्री ऋषी सुनक यांच्या संयुक्त निवेदनावरील औपचारिक स्वाक्षरीने झाला.
10 व्या यूके-भारत आर्थिक आणि वित्तीय संवादाच्या संयुक्त निवेदनासाठी येथे क्लिक करा.

Ministry of Finance
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman leads Indian delegation in 10th Round of Ministerial UK-India Economic and Financial Dialogue
28 OCT 2020 6:50PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman led the Indian Delegation in the 10th Round of Ministerial UK-India Economic and Financial Dialogue (EFD), held here today in virtually through video conferencing.
The Indian delegation included representatives from Ministry of Finance, Reserve Bank of India and Securities and Exchange Board of India (SEBI). The UK delegation was led by Chancellor of Exchequer, Mr Rishi Sunak, with representatives from Her Majesty’s Treasury, Bank of England and Financial Conduct Authority (FCA).
India and the United Kingdom enjoy close bilateral relations in diverse areas.India-UK economic ties are important as together they are two of the world’s top seven economies with a combined GDP of over $5 trillion. India-UK trade has more than doubled since the first EFD in 2007, with bilateral investment supporting over half a million jobs across both countries
The Dialogue, inter alia, covered sharing of experiences on corona virus response, to enable both countries to be enriched through experiences of the other and collaboration in the G20 on finance track matters, including through G20 Framework Working Group and Debt Service Suspension Initiative (DSSI). Issues related to international tax agenda including development of inclusive consensus based solution on the taxation of digital economy was discussed. Deliberations on furthering of Financial Services Collaboration with special emphasis on Fin-Tech and GIFT City, establishment of an annual India-UK Financial Market Dialogue and measures underway to reform financial markets were also discussed. Infrastructure development and promotion of Sustainable Finance were also discussed with a focus on green finance. It was also decided to establish bilateral India- UK Sustainable Finance Forum. Private sector initiatives under India-UK Financial Partnership (IUKFP) and India-UK Sustainable Finance Working Group were welcomed. Hon’ble Finance Minister highlighted that the work being done by India’s National Infrastructure Pipeline (NIP) and the City of London to ensure flows of sustainable finance.
The Dialogue concluded with the formal signing of the Joint Statement by Finance Minister of India Smt. Nirmala Sitharaman and Chancellor of Exchequer of United Kingdom Mr Rishi Sunak.
Please click here to access the Joint Statement of the 10th UK-India Economic and Financial Dialogue.