ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਲਾਨਾ ਰਿਟਰਨ ਅਤੇ ਰੀਕਨਸੀਲੀਏਸ਼ਨ ਸਟੇਟਮੈਂਟ 2018-19 ਦੇਣ ਦੀਆਂ ਤਾਰੀਖਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
24 OCT 2020 3:45PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਾਲਾਨਾ 2018-19 ਲਈ ਸਾਲਾਨਾ ਰਿਟਰਨ (ਫਾਰਮ ਜੀ.ਐਸ.ਟੀ.ਆਰ.9) ਅਤੇ ਰੀਕਨਸੀਲੀਏਸ਼ਨ ਸਟੇਟਮੈਂਟ (ਫਾਰਮ ਜੀ.ਐਸ.ਟੀ.ਆਰ-9 ਸੀ) ਦੇਣ ਦੀ ਤਰੀਖ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਸੰਬੰਧੀ ਕਈ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀਆਂ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ ਇਹਨਾ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀਆਂ ਵਿਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਲਾਕ ਡਾਊਨ ਅਤੇ ਰੋਕਾਂ ਕਾਰਣ ਅਜੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਹਿਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਵਾਂਗ ਵਪਾਰ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਿਸ ਕਰਕੇ ਸਾਲਾਨਾ ਰਿਟਰਨ 2018-19 ਲਈ ਰਿਟਰਨ (ਫਾਰਮ ਜੀ.ਐਸ.ਟੀ.ਆਰ.9/ਜੀ.ਐਸ.ਟੀ.ਆਰ.9 ਏ) ਅਤੇ ਰੀਕਨਸੀਲੀਏਸ਼ਨ ਸਟੇਟਮੈਂਟ (ਫਾਰਮ ਜੀ.ਐਸ.ਟੀ.ਆਰ-9 ਸੀ) ਦੇਣ ਈ ਤਰੀਖ ਵਿੱਚ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੋਂ ਬਾਦ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਜੋ ਵਪਾਰੀ ਅਤੇ ਆਡੀਟਰ ਇਹਨਾ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣ ।
ਇਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਜੀ.ਐਸ.ਟੀ. ਕੌਂਸਲ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2018-19 ਲਈ ਸਾਲਾਨਾ ਰਿਟਰਨ (ਫਾਰਮ ਜੀ.ਐਸ.ਟੀ.ਆਰ.9) ਅਤੇ ਰੀਕਨਸੀਲੀਏਸ਼ਨ ਸਟੇਟਮੈਂਟ (ਫਾਰਮ ਜੀ.ਐਸ.ਟੀ.ਆਰ-9 ਸੀ) ਦੀ ਤਾਰੀਖ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੋਂ 31 ਦਸੰਬਰ 2020 ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਸੰਬੰਧੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਕਿ ਸਾਲ 2018-19 ਲਈ ਸਾਲਾਨਾ ਰਿਟਰਨ (ਫਾਰਮ ਜੀ.ਐਸ.ਟੀ.ਆਰ.9/ਜੀ.ਐਸ.ਟੀ.ਆਰ.9 ਏ) ਉਹਨਾ ਕਰ ਦਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਆਪਸ਼ਨਲ ਹੈ ਜਿਹਨਾ ਦੀ ਕੁਲ ਟਰਨ ਓਵਰ ਦੋ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਹੈ । ਸਾਲ 2018-19 ਲਈ ਰੀਕਨਸੀਲੀਏਸ਼ਨ ਸਟੇਟਮੈਂਟ (ਫਾਰਮ ਜੀ.ਐਸ.ਟੀ.ਆਰ-9 ਸੀ) ਵੀ ਉਹਨਾ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਆਪਸ਼ਨਲ ਹੈ ਜਿਹਨਾ ਦੀ ਕੁਲ ਟਰਨ ਓਵਰ 5 ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਹੈ ।
ਆਰ.ਐਮ./ਏ.ਐਮ.ਐਨ.

Ministry of Finance
Extension of due dates for Annual Return and Reconciliation Statement for 2018-19
24 OCT 2020 3:45PM by PIB Delhi
The Government has been receiving a number of representations regarding need to extend due date for filing Annual Return (FORM GSTR-9) and Reconciliation Statement (FORM GSTR-9C) for 2018-19 on the grounds that on account of the COVID-19 pandemic related lockdown and restrictions, normal operation of businesses have still not been possible in several parts of the country. It has been requested that the due dates for the same be extended beyond 31st October 2020 to enable the businesses and auditors to comply in this regard.
In view of the same, on the recommendations of the GST Council, it has been decided to extend the due date for filing Annual Return (FORM GSTR-9/GSTR-9A) and Reconciliation Statement (FORM GSTR-9C) for Financial Year 2018-19 from 31st October 2020 to 31st December, 2020. Notifications to give effect to this decision would follow.
It may be noted that filing of Annual Return (FORM GSTR-9/ GSTR-9A) for 2018-19 is optional for taxpayers who had aggregate turnover below Rs. 2 crore. The filing of reconciliation Statement in FORM 9C for 2018-19 is also optional for the taxpayers having aggregate turnover upto Rs. 5 crore.