ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਗਰ ਦੇ ਠੋਸ ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਦੀ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ: ‘ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਤੋਂ ਧਨ ’
23 OCT 2020 6:43PM by PIB Chandigarh
ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਆਬਾਦੀ ਤੇ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਣ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼, ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਦਾ ਨਿਬੇੜਾ ਕਰਨ ਦੀ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਦੀ ਜਿਹੜੀ ਮਾਤਰਾ 6.20 ਕਰੋੜ ਟਨ ਇਸ ਵੇਲੇ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਵਧ ਕੇ 15 ਕਰੋੜ ਟਨ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਜਿਵੇਂ ਬਿਨਾ ਉਚਿਤ ਵਿਗਿਆਨਕ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਦੇ ਕੂੜੇ ਦੇ ਇੱਧਰ–ਉੱਧਰ ਢੇਰ ਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਸ ਲਈ ਹਰ ਸਾਲ ਕੂੜਾ ਸੁੱਟਣ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧੂ ਜਗ੍ਹਾ ਦੀ ਲੋੜ ਪਵੇਗੀ। ਅੱਜ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਲਈ ਠੋਸ ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਨਿਬੇੜੇ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਲੋੜ ਪੈਂਦੀ ਹੈ।
ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਆਰਕ ਗੈਸੀਫ਼ਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਠੋਸ ਕੂੜੇ ਦੇ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਤੇ ਉਸ ਦਾ ਨਿਬੇੜਾ ਵਾਤਾਵਰਣ–ਪੱਖੀ ਠੋਸ ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਦੇ ਨਿਬੇੜੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ 95% ਤੱਕ ਦੀ ਵੱਡੀ ਕਮੀ ਸੰਭਵ ਹੈ। ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਗੈਸੀਫ਼ਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਰੀਐਕਟਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉੱਚ ਤਾਪਮਾਨ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਆਰਕ (30000 ਸੈਲਸੀਅਸ ਤੋਂ ਵੱਧ) ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਨੂੰ ਸਿਨਗੈਸ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਸਿਨਗੈਸ ਜਦੋਂ ਕੈਟਾਲਿਟਿਕ ਕਨਵਰਟਰ, ਰੀਡੌਕਸ ਰੀਐਕਟਰ, ਸਾਈਕਲੋਨ ਸੈਪਰੇਟਰ, ਸਕ੍ਰੱਬਰ ਤੇ ਕੰਡੈਂਸਰ ਨਾਲ ਯੁਕਤ ਗੈਸ ਸ਼ੁੱਧੀਕਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਲੜੀ ਵਿੱਚੋਂ ਦੀ ਲੰਘਦੀ ਹੈ, ਤਦ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਗੈਸ ਇੰਜਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਬਾਕੀ ਬਚੀ ਹੋਈ ਸੁਆਹ ਨੂੰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਰਤਣ ਲਈ ਰੀਸਾਈਕਲਡ ਇੰਟਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਮਿੰਟ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਵਿਗਿਆਨ ‘ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਤੋਂ ਧਨ’ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਫਿਰ ਵੀ ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਦੇ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਲਈ ਊਰਜਾ ਆਵਸ਼ਕਤਾਵਾਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ ((ਛੋਟੇ ਪੌਦਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕੀਤੇ ਵੇਸਟ ਦਾ ~ 1.5 kWh/kg (<100 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਮਰੱਥਾ) ਅਤੇ 100 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੌਦਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕੀਤੇ ਵੇਸਟ ਦਾ ~1.2kWh/kg)। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਡ ਖਪਤ ਦੀ ਉੱਚ ਦਰ (ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕੀਤੇ ਵੇਸਟ ਦੀ ~500 mg/kg) ਨਾਲ ਵਾਰ–ਵਾਰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖ਼ਰਚੇ ਵਧਦੇ ਹਨ ਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਮਹਿੰਗੀ ਹੁੰਦੀ ਚਲੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਤਰਕਪੂਰਣ ਵਿਕਲਪ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਅਧਿਐਨ ਸੁਝਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ’ਚ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਠੋਸ ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ (>50%) ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਆਰਗੈਨਿਕ ਵੇਸਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਆਰਗੈਨਿਕ ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਦੇ ਗ਼ੈਰ–ਵਿਗਿਆਨਕ ਨਿਬੇੜੇ ਨਾਲ ਗ੍ਰੀਨਹਾਊਸ ਗੈਸਾਂ (GHG) ਦੀਆਂ ਨਿਕਾਸੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਤੇ ਹੋਰ ਦੂਸ਼ਿਤ ਤੱਤ ਵੀ ਨਿੱਕਲਦੇ ਹਨ। MSW ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਹੀਣ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਵੀ ਕਈ ਰੋਗਾਂ ਦੀ ਜੜ੍ਹ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਪੈਥੋਜਨਸ, ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਤੇ ਵਾਇਰਸਾਂ ਦੇ ਦੁਸ਼ਣ ਲਈ ਧੁਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ‘ਕੰਪੋਸਟਿੰਗ’ਲਈ ਵਰਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਉੰਦਮੀਆਂ ਲਈ ਕੋਈ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਆਰਥਿਕ ਮਨਾਫ਼ਿਆਂ ਵਾਲੇ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੇ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਜਗ੍ਹਾ, ਵਧੇਰੇ ਕਾਮੇ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੀਟਾਣੂ–ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਭਾਰੀ ਧਾਤਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਕਰ ਕੇ ਇਸ ਦਾ ਓਨਾ ਲਾਭ ਸਾਹਮਣੇ ਨਹੀਂ ਆ ਸਕਿਆ। ਮੀਂਹ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਿੱਲ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਕਾਰਨ ਕੰਪੋਸਟਿੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਔਖੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ
CSIR-CMERI ਨੇ ਨਗਰ ਠੋਸ ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਠੋਸ ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਦੇ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਖਾਤਮੇ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸੁੱਕੇ ਪੱਤਿਆਂ, ਸੁੱਕੀ ਘਾਹ ਆਦਿ ਵਾਧੂ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਸਮੱਗਰੀ ਤੋਂ ਮੁੱਲ–ਵਾਧਾ ਐਂਡ–ਉਤਪਾਦ ਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਾਲ 2016 ਦੇ ਠੋਸ ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਨਿਬੇੜੇ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ (SWM) ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਰਾਹੀਂ ਠੋਸ ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਬੇੜੇ ਲਈ MSW ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। CSIR-CMERI ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਧਿਆਨ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਨਿਖੇੜ ਤਕਨੀਕਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਆਮ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੋਂ ਕੂੜੇ ਦੇ ਨਿਖੇੜ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਨਿਜਾਤ ਦਿਵਾਉਣ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਮਸ਼ੀਨੀਕ੍ਰਿਤ ਨਿਖੇੜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਠੋਸ ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਨੂੰ ਧਾਤ ਦੇ ਵੇਸਟ (ਧਾਤ ਦੀ ਬਾਡੀ, ਧਾਤ ਦੇ ਕੰਟੇਨਰ ਆਦਿ), ਬਾਇਓਡੀਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਵੇਸਟ (ਭੋਜਨ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਫਲ, ਘਾਹ ਆਦਿ), ਨੌਨ–ਬਾਇਓਡੀਗ੍ਰੇਡੇਬਲ (ਪਲਾਸਟਿਕਸ, ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ, ਪਾਊਚਸ, ਬੋਤਲਾਂ ਆਦਿ) ਅਤੇ ਉਦਾਸੀਨ (ਕੱਚ, ਪੱਥਰ ਆਦਿ) ਕੂੜੇ ਵਿੱਚ.ਨਿਖੇੜ ਕਰ ਦੀ ਹੈ। ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਦਾ ਬਾਇਓ–ਡੀਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਅੰਗ ਬਾਇਓ–ਗੈਸੀਫ਼ਿਕੇਸ਼ਨ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਇੱਕ ਐਨੌਰਬਿਕ ਵਾਤਾਵਣ ਵਿੱਚ ਨਿਬੇੜਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਆਰਗੈਨਿਕ ਮਾਦੇ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਰਾਹੀਂ ਬਾਇਓਗੈਸ ਨਿਕਲਦੀ ਹੈ। ਬਾਇਓਗੈਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਮੰਤਵ ਲਈ ਈਂਧਣ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਬਾਇਓਗੈਸ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਬਾਕੀ ਬਚਣ ਵਾਲੀ ਗਾਰ–ਰੂਪੀ ਰਹਿੰਦ–ਖੂਹੰਦ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਗੰਡੋਇਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਕੰਪੋਸਟ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਰਮੀ–ਕੰਪੋਸਟਿੰਗ ਖਦੇ ਹਨ।
ਬਾਇਓਮਾਸ ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਦਾ ਨਿਬੇੜਾ
ਸੁੱਕੇ ਪੱਤੇ, ਸੁੱਕੀਆਂ ਟਹਿਣੀਆਂ, ਸੁੱਕੀ ਘਾਹ ਆਦਿ ਜਿਹਾ ਬਾਇਓਮਾਸ ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਦਾ ਨਿਬੇੜਾ ਪਹਿਲਾਂ ਉਚਿਤ ਆਕਾਰ ਵਿੱਚ ਤੋੜ ਕੇ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤੇ ਫਿਰ ਬਾਇਓਗੈਸ ਡਾਇਜੈਸਟਰ ਦੀ ਗਾਰ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬ੍ਰਿਕੇਟ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਈਂਧਣ ਵਜੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬ੍ਰਿਕੇਟਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਵੀ ਸਿਨਗੈਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਗੈਸੀਫ਼ਾਇਰ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਹਿਤ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਵੁਤਪਾਦਨ ਲਈ ਗੈਸ ਇੰਜਣ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਬ੍ਰਿਕੇਟ ਸੜਨ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਸੁਆਹ ਨੂੰ ਸੀਮਿੰਟ ਤੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਚਿਤ ਅਨੁਪਾਤ ’ਚ ਮਿਲਾ ਕੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਹਿਤ ਇੱਟਾਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਪੌਲੀਮਰ ਵੇਸਟ ਦਾ ਨਿਬੇੜਾ
ਪਲਾਸਟਿਕਸ, ਸੈਨਿਟਰੀ ਵੇਸਟ ਆਦਿ ਨਾਲ ਯੁਕਤ ਪੌਲੀਮਰ ਵੇਸਟ ਦਾ ਨਿਬੇੜਾ ਦੋ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਪਾਇਰੋਲਾਇਸਿਸ ਤੇ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਗੈਸੀਫ਼ਿਕੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਾਇਰੋਲਾਇਸਿਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਪੌਲੀਮਰ ਵੇਸਟ ਨੂੰ ਐਨੌਰਬਿਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਕੈਟਾਲਿਸਟ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ’ਚ 400 ਤੋਂ 600 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਤੱਕ ਦੇ ਤਾਪਮਾਨ ਜਿੰਨਾ ਗਰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪੌਲੀਮਰ ਵੇਸਟ ਤੋਂ ਵਿਸਫ਼ੋਟਕ ਸਮੱਗਰੀ ਤਾਪ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਕਾਰਨ ਨਿਕਲਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਜੋ ਸੰਘਣੀ ਹੋਣ ’ਤੇ ਪਾਇਰੋਲਾਇਸਿਸ ਤੇਲ ਕੱਢਦੀ ਹੈ। ਗ਼ੈਰ–ਸੰਘਣੀ ਸਿਨਗੈਸ ਤੇ ਸ਼ੁੱਧੀਕਰਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੱਚੇ ਪਾਇਰੋਲਾਇਸਿਸ ਤੇਲ ਦੀ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਤਾਪ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਵੈ–ਚਿਰਸਥਾਈਯੋਗਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਚਾਰ ਵਜੋਂ ਜਾਣੀ ਜਾਂਚ ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ–ਖੂਹੰਦ ਨੂੰ ਬਾਇਓਗੈਸ ਗਾਰ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਬ੍ਰਿਕੇਟ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸੈਨਿਟਰੀ ਵੇਸਟ ਨਿਬੇੜਾ
ਮਾਸਕਸ, ਸੈਨਿਟਰੀ ਨੇਪਕਿਨਸ, ਡਾਇਪਰਸ ਆਦਿ ਸੈਨਿਟਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦਾ ਨਿਬੇੜਾ ਉੱਚ ਤਾਪਮਾਨ ਦੇ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦਿਆਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। MSW ਸੁਵਿਧਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੀਟਾਣੂ–ਮੁਕਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਯੂਵੀ–ਸੀ ਲਾਈਟਾਂ ਤੇ ਗਰਮ ਹਵਾ ਕਨਵੈਕਸ਼ਨ ਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਲੈਸ ਕੋਵਿਡ ਲੜੀ ਤੋੜਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। CSIR-CMERI ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਠੋਸ ਕੂੜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਤੇ ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੋਰ ਵਾਇਰਸਾਂ ਸਮੇਤ ਠੋਸ ਕੂੜਾ–ਕਰਕ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਬੇੜਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਸੰਗਠਤ MSW ਪਾਇਲਟ ਪਲਾਂਟ ਛੱਤ ਉੱਤੇ ਲੱਗੇ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਜ਼ਰੀਏ ਊਰਜਾ ਆਵਸ਼ਕਤਾ ਦੀਆਂ ਮੱਦਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪੈਨਲ ਇੱਕ ਮਿੰਨੀ ਗ੍ਰਿੱਡ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (0.5 ਤੋਂ 5.0 ਟਨ/ਦਿਨ) MSW ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ (ਦਰਾਮਦਸ਼ੁਦਾ ਡੀਜ਼ਲ ਤੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕਾਰਬਨ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਅੱਖੋਂ ਪ੍ਰੋਖੇ ਕੀਤਾ ਜਾਣਯੋਗ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ) ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ 100 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸੋਲਰ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ‘ਜ਼ੀਰੋ–ਕੂੜਾ ਤੇ ਜ਼ੀਰੋ–ਲੈਂਡਫ਼ਿਲ ਈਕੋਲੋਜੀ’ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਰਾਹੀਂ ‘ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸਰੋਤ’ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ MSEs, ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪਸ ਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦਾ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Sustainable Processing of Municipal Solid Waste: ‘Waste to Wealth’
23 OCT 2020 6:43PM by PIB Delhi
With an ever increasing population and rapid pace of urbanization, the country is facing a huge challenge of waste management. The volume of waste is projected to rise from the present 62 million tonnes to about 150 million tonnes by 2030. Indiscriminate dumping of garbage at the current rate without appropriate scientific treatment, would impose huge requirement of landfill area per year. This necessitates the importance of scientific solid waste management in today’s context.
Solid Waste treatment and disposal utilizing plasma arc gasification process is an option for eco-friendly solid waste management in which large volume reduction of waste up to 95% is possible. The plasma gasification process uses electricity to generate high temperature plasma arc (above 3000°C) inside the plasma reactor which converts the waste into syngas. The produced syngas when passed through a series of gas purification system comprising of catalytic converter, redox reactor, cyclone separator, scrubber and condenser is ready for use in gas engines for generation of electricity.The residual ash can bemixed with cement for preparation of recycled bricks for usage in construction. Thus, Science helps in the creation of ‘Wealth from Waste’.
However, this technology is not economically viable as energy requirements for waste treatment using this technology is very high (~ 1.5 kWh/kg of waste processed for small plants (< 100 MT capacity) and ~ 1.2 kWh/kg of waste processed for plants with greater than 100 MT capacity). In addition, the high rate of electrode consumption (~ 500 mg/kg of waste processed) further leads to an increase in recurring expenses making the process expensive and not an economically-rationalised option.
Studies suggest that the Municipal Solid Wastes generated in India mostly consists of alarge fraction (> 50%) of organic wastes. Unscientific disposal of organic waste produces greenhouse gas (GHG) emissionsand other air pollutants.The ineffective processing of MSWalso is the root cause of many diseases as the dumped landfills transform into Contamination Hubs for Pathogens, Bacteria and Viruses. The most commonly used processing "composting" also does not yield impactful economic returns for the entrepreneurs as it requires more land space, more labour, pasteurization for effective disinfectionand has restricted utilization due to presence of heavy metals. During the rainy season managing composting becomes difficult due to the presence of excessive moisture.
New Technology
The CSIR-CMERI developed Municipal Solid Waste Processing Facility has not only helped achieving decentralized decimation of solid wastes, but has also helped create value-added end-products from abundantly available redundant stuffs such as dry leaves, dry grass etc. The MSW Processing Facility is developed for disposal of solid waste in a scientific way following the Solid Waste Management Rules (SWM) 2016 prescribed by Union Ministry of Environment, Forests and Climate Change (MoEF&CC), Govt. of India. The primary focus of CSIR-CMERI is to unburden the common households from the segregation responsibilities through advanced segregation techniques. The mechanized segregation system segregates solid waste into metallic waste (metal body, metal container etc.), biodegradable waste (foods, vegetables, fruits, grass etc.), non-biodegradable (plastics, packaging material, pouches, bottles etc.) & inert (glass, stones etc.) wastes. The bio-degradable component of the waste is decomposed in an anaerobic environment popularly known as bio-gasification. In this process biogas is liberated through conversion of organic matter. The biogas can be used as fuel for cooking purpose. The gas can also be utilized in gas engine for generation of electricity. The residual slurry from biogas plant is converted to compost in a natural process known as vermi-composting by introducing earthworms. The vermi-compost is utilized in organic farming.
Biomass Waste Disposal
Biomass waste such as dry leaves, dead branches, dry grass etc. are disposed of by first shredding it to suitable size followed by mixing with the slurry of the biogas digester. This mixture is feedstock for briquette, which is utilized as fuel for cooking. These briquettes are also being utilized in gasifier for production of syngas which can be utilized in gas engine for generation of electricity. The ash produced from burning of briquette is mixed with cement and water in an appropriate proportion for production of bricks which is used for construction work.
Polymer Waste Disposal
The polymer waste consisting of plastics, sanitary waste etc. is being disposed of through two main processes i.e. pyrolysis and plasma gasification. In the pyrolysis process, the polymer waste is heated to a temperature of 400 – 600°C in an anaerobic environment in presence of suitable catalyst. The volatile matter from the polymer waste comes out as a result of heating which on condensation gives pyrolysis oil. The non-condensed syngas and crude pyrolysis oil after purification are reused for heating purposes and it helps in obtaining self-sustainability. The solid residue known as char is mixed with the biogas slurry for production of briquette.
Sanitary Waste Disposal
The sanitary items including masks, sanitary napkins, diapers etc. are disposed-off utilizing high temperature plasma. The MSW facility is equipped with special disinfection capabilities to help break the COVID Chain through UV-C Lights and Hot-Air Convection methods. The Decentralized Solid Waste Management Plant developed by CSIR-CMERI has all the potentials to scientifically manage the Solid Waste including the COVID and other viruses present in the wastes. The integrated MSWpilot plant is also self-sufficient in terms of energy requirement through the installation of roof-mounted solar panels, which can also feed the surplus energy supply onto a mini-grid.
The technology of decentralized (0.5 to 5.0 ton/day) MSW and its sustainable(negligible transport to reduce the burden of imported diesel and created CO2 pollution) processing opens-up the opportunities to realise the dream of generating 100 GW Solar Power and a city with a "Zero-Waste and Zero-Landfill Ecology", and may become a “Source of Job Creation” through both process-engagement and manufacturing, which can help support the MSEs, Start-Ups and numerous Small Entrepreneurs across the Nation.