ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਪਹਿਲਵਾਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਤੋਂ ਖੁਸ਼ ਹਨ, ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦੇ ਜਲਦੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ
22 OCT 2020 6:31PM by PIB Chandigarh
ਫ੍ਰੀਸਟਾਇਲ ਅਤੇ ਗਰੀਕੋ ਰੋਮਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਸ਼ ਕੁਸ਼ਤੀ ਕੈਂਪ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਐੱਸਏਆਈ ਐੱਨਸੀਓਈ ਸੋਨੀਪਤ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੈਂਪ 1 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਪਹਿਲਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ 14 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਕੁਸ਼ਤੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਓਲੰਪਿਕ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਸਫਲ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਓਲੰਪਿਕ ਮੈਡਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਮੈਡਲਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੁਅੱਤਲ ਕੀਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਅਤੇ ਐੱਸਏਆਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੇਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ, ਭਾਰਤ 2019 ਵਿਸ਼ਵ ਕੁਸ਼ਤੀ ਚੈਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਰਬਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਮੈਡਲ ਦੌੜ ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਚੰਗਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ ਜਿੱਥੇ ਉਸ ਨੇ ਪੰਜ ਤਮਗੇ ਜਿੱਤੇ। ਬਜਰੰਗ ਪੂਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਓਲੰਪਿਕ ਮੈਡਲਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ 2018 ਏਸ਼ਿਆਈ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਨੇ ਦਾ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ 2018 ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਚਾਂਦੀ ਦਾ ਮੈਡਲ ਅਤੇ 2018 ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਕਾਸੀ ਦਾ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ ਹੈ।26 ਸਾਲਾਂ 65 ਕਿਲੋਗਰਾਮ ਫ੍ਰੀਸਟਾਇਲ ਪਹਿਲਵਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਆਉਣ ਅਤੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹਨ,"ਇਹ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਹੇ ਕਿ ਅਸੀਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਆ ਗਏ ਹਾਂ,ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਰਿਧਮ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਜਦ ਅਸੀਂ ਮੈਟ 'ਤੇ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ। ਐੱਸਏਆਈ ਸੋਨੀਪਤ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵਿਵਸਤਾਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ, ਕੈਂਪਸ ਦੀ ਉਚਿਤ ਜ਼ੋਨਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਈ ਵੀ ਬਾਹਰੀ ਵਿਅਕਤੀ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆ ਸਕਦਾ ਹੇ। ਸਾਰੇ ਪਹਿਲਵਾਨ ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਨ।"
ਭਾਰਤ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਚਾਰ ਓਲੰਪਿਕ ਕੋਟਾ ਜਿੱਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਫ੍ਰੀਸਟਾਇਲ ਕੁਸ਼ਤੀ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ, ਬਜਰੰਗ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਦੀਪਕ ਪੂਨੀਆ ਅਤੇ ਰਵੀ ਦਹੀਆ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁੱਖ ਕੋਚ, ਪੁਰਸ਼ ਫ੍ਰੀਸਟਾਇਲ ਕੁਸ਼ਤੀ ਜਗਮੰਦਰ ਸਿੰਘ ਕੈਂਪ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਪਹਿਲਵਾਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇਖ ਕੇ ਖੁਸ਼ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਦੋਹਰਾਇਆ ਕਿ ਮੁਕਾਬਲਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦਾ ਇੱਕ ਬੇਹਤਰ ਆਈਡਿਆ ਦੇਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ,"ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ, ਪਹਿਲਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਧੀਮੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਸਾਡੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪੂਰੀ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਆਖਰਕਾਰ ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਪਹਿਲਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸਟੈਂਡ ਹੋਣ ਦੀ ਸਹੀ ਪਰੀਖਿਆ ਉਦੋਂ ਹੋਵੇਗੀ ਜਦੋਂ ਉਹ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣਗੇ।"
ਵਿਸ਼ਵ ਕੁਸ਼ਤੀ ਚੈਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਇਸ ਸਾਲ ਦਸੰਬਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਜਰੰਗ ਪੂਨੀਆ ਅਤੇ ਜਗਮੰਦਰ ਸਿੰਘ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੋਰਨਾਂ ਕੁਸ਼ਤੀ ਈਵੈਂਟਸ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਬਜਰੰਗ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਅਸੀਨ ਚੰਗੇ ਰਿਧਮ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਹੁਣ ਸਾਡੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਚੰਗੀ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਕੇਵਲ ਆਪਣੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਜਾਣਾਗੇ ਅਤੇ ਜਦ ਅਸੀਂ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਕਿੱਥੇ ਸਟੈਂਡ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।ਇੱਕ ਖਿਡਾਰੀ ਨੂੰ ਖੇਡਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਉਹ ਨਹੀਂ ਜਾਣ ਸਕੇਗਾ ਕਿ ਉਹ ਕਿੱਥੇ ਸਟੈਂਡ ਕਰਦਾ ਹੈ।"
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਏਸ਼ਿਆਈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਕੁਆਲੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਤੀ (ਗਰੀਕੋ-ਰੋਮਨ ਵਿੱਚ 6 ਅਤੇ ਫ੍ਰੀਸਟਾਇਲ ਵਿੱਚ 3) ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਬਾਕੀ ਓਲੰਪਿਕ ਕੋਟਾ ਜਿੱਤਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Indian men’s wrestlers express happiness with their progress at the training camp, hope for early resumption of competitions
22 OCT 2020 6:31PM by PIB Delhi
The Indian Men’s Wrestling camp for Freestyle and Greco-Roman is currently in progress at the SAI NCOE, Sonepat. The camp had commenced on September 1 and the wrestlers had to complete a 14 day quarantine before starting their training. Wrestling is one of the most successful sports in India’s Olympic history having contributed five medals to India’s Olympic medal haul.
Prior to all training in National Centres of Excellence and SAI training centres being suspended due to the coronavirus lockdown, India were performing very well in the sport with their best ever medal haul at the 2019 World Wrestling Championships where they won a total of five medals. BajrangPunia is one of India’s premier Olympic medal hopefuls, having won a gold medal at the 2018 Asian Games and Commonwealth Games as well as a silver medal at the 2018 World Championships and bronze at the 2019 World Championships. The 26 year-old 65 kg freestyle wrestler is very happy to be back at the national camp and training again, “It is very good that we are back at training, it isn’t that we were out of rhythm because we were training at our homes during the lockdown but that cannot be compared to what one can do at the camp and when we train on mats. The arrangements that have been made at SAI Sonepat are very good and safe, proper zoning of the campus has been done and no outsider can come in contact. All wrestlers feel very safe here.”
India have so far won four Olympic quotas and three in men’s freestyle wrestling, Bajrang is one of them and the others are Deepak Punia and Ravi Dahiya. National Chief Coach, Men’s Freestyle Wrestling Jagmander Singh is happy to see the progress of the wrestlers since the camp resumed but reiterated that competition will give a better idea of their level. He said, “From the time training restarted to now, the wrestlers have improved considerably. We started slow but now our training is in full momentum but eventually we need to tune our training as per the competitions that lie ahead. The true test of where the wrestlers stand will only come when they participate in competitions.”
The World Wrestling Championships are scheduled for December this year and both BajrangPunia and Jagmander Singh are hopeful that the tournament goes ahead as well as other wrestling events being able to resume. Bajrang said, “We were in good rhythm before the lockdown was announced. Even now our training is going well but we will only know our level and where we stand when we compete. A player needs to play otherwise they will never know where they stand.”
India have the opportunity to win their remaining Olympic quotas in men’s wrestling (6 in Greco-Roman and 3 in Freestyle) at the Asian and World Qualification tournaments scheduled for next year.