ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
20 OCT 2020 7:08PM by PIB Chandigarh
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ !
ਨਮਸਕਾਰ !
ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਕਰਫਿਊ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਲੰਬਾ ਸਫ਼ਰ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ, ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ, ਫਿਰ ਤੋਂ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ, ਰੋਜ਼ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਇਸ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰੌਣਕ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਪਰਤ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਭੁੱਲਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਭਲੇ ਚਲਾ ਗਿਆ ਹੋਵੇ, ਵਾਇਰਸ ਨਹੀਂ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ 7-8 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਜਿਸ ਸੰਭਲ਼ੀ ਹੋਈ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਨੂੰ ਵਿਗੜਨ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ ਹੈ, ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਰੇਟ ਚੰਗਾ ਹੈ, Fatality Rate ਘੱਟ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦਸ ਲੱਖ ਜਨਸੰਖਿਆ ’ਤੇ ਕਰੀਬ 5500 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਅੰਕੜਾ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਦੇ ਕਰੀਬ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਦਸ ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦਰ 83 ਹੈ, ਜਦਕਿ ਅਮਰੀਕਾ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਸਪੇਨ, ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਅੰਕੜਾ 600 ਦੇ ਪਾਰ ਹੈ।
ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਧਨ-ਸੰਪੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ 90 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੈੱਡਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ। 12,000 Quarantine Centres ਹਨ। ਕੋਰੋਨਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀਆਂ ਕਰੀਬ 2000 ਲੈਬਸ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਜਲਦੀ ਹੀ 10 ਕਰੋੜ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਜਾਵੇਗੀ। ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸੰਖਿਆ ਸਾਡੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸੇਵਾ ਪਰਮੋ ਧਰਮ: (सेवा परमो धर्म:) ਦੇ ਮੰਤਰ ’ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਸਾਡੇ doctors, ਸਾਡੀਆਂ nurses ਸਾਡੇ health workers ਸਾਡੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਮੀ ਹੋਰ ਵੀ ਸੇਵਾਭਾਵ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਇਤਨੀ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਸਮਾਂ ਲਾਪਰਵਾਹ ਹੋਣ ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਂ ਇਹ ਮੰਨ ਲੈਣ ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਚਲਾ ਗਿਆ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਹੁਣ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਕੋਈ ਖ਼ਤਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹਾਲ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ, ਵੀਡੀਓਜ਼ ਦੇਖੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਫ਼ ਦਿਖਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹੁਣ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਰਤਣਾ ਜਾਂ ਤਾਂ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਾਂ ਬਹੁਤ ਢਿਲਾਈ ਲੈ ਆਏ ਹਨ।
ਇਹ ਬਿਲਕੁਲ ਠੀਕ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਵਰਤ ਰਹੇ ਹੋ, ਬਿਨਾ ਮਾਸਕ ਦੇ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਰਹੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ, ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ, ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ, ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਓਨੇ ਹੀ ਵੱਡੇ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਪਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਧਿਆਨ ਰੱਖੋ, ਅੱਜ ਅਮਰੀਕਾ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਯੂਰਪ ਦੇ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼, ਇਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਘੱਟ ਹੋ ਰਹੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਅਚਾਨਕ ਤੋਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਧਣ ਲਗੇ ਅਤੇ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਸੰਤ ਕਬੀਰਦਾਸ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ - ਪੱਕੀ ਖੇਤੀ ਦੇਖਿਕੇ, ਗਰਬ ਕਿਯਾ ਕਿਸਾਨ। ਅਜਹੂੰ ਝੋਲਾ ਬਹੁਤ ਹੈ, ਘਰ ਆਵੈ ਤਬ ਜਾਨ। ਅਰਥਾਤ, ਕਈ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਪੱਕੀ ਹੋਈ ਫ਼ਸਲ ਦੇਖ ਕੇ ਹੀ ਅਤਿ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਹੁਣ ਤਾਂ ਕੰਮ ਹੋ ਗਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਫ਼ਸਲ ਘਰ ਨਾ ਆ ਜਾਵੇ ਤਦ ਤੱਕ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਮੰਨਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਇਹੀ ਕਬੀਰਦਾਸ ਜੀ ਕਹਿ ਕੇ ਗਏ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪੂਰੀ ਨਾ ਮਿਲ ਜਾਵੇ, ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ।
ਸਾਥੀਓ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਨਹੀਂ ਆ ਜਾਂਦੀ, ਸਾਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਰੱਤੀਭਰ ਵੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਨਹੀਂ ਪੈਣ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹਾ ਹੁੰਦਾ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਯੁੱਧ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਵੀ vaccine ਲਈ ਜੀ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਜੁਟੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਾਲੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀਆਂ ਕਈ ਵੈਕਸੀਨਸ ’ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਅਡਵਾਂਸ ਸਟੇਜ ’ਤੇ ਹਨ। ਆਸ਼ਾਵਾਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਿਖਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ vaccine ਜਦੋਂ ਵੀ ਆਵੇਗੀ, ਉਹ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਤੱਕ ਕਿਵੇਂ ਪਹੁੰਚੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਇੱਕ-ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ vaccine ਪਹੁੰਚੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਥੀਓ, ਰਾਮਚਰਿਤ ਮਾਨਸ ਵਿੱਚ ਰਾਮਚਰਿਤਮਾਨਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਿੱਖਿਆਦਾਇਕ ਗੱਲਾਂ ਹਨ, ਸਿੱਖਣ ਜਿਹੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਵੀ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਰਾਮਚਰਿਤਮਾਨਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਕਹੀ ਗਈ ਹੈ।
ਰਿਪੁ ਰੁਜ ਪਾਵਕ ਪਾਪ, ਪ੍ਰਭੂ ਅਹਿ ਗਨਿਅ ਨਾ ਛੋਟ ਕਰਿ। (रिपु रुज पावक पाप, प्रभु अहि गनिअ न छोट करि।) ਅਰਥਾਤ, ਅੱਗ, ਦੁਸ਼ਮਣ, ਪਾਪ ਯਾਨੀ ਕਿ ਗਲਤੀ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਛੋਟਾ ਨਹੀਂ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਇਲਾਜ ਨਾ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਲਕੇ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਇਸ ਲਈ ਯਾਦ ਰੱਖੋ, ਜਦ ਤੱਕ ਦਵਾਈ ਨਹੀਂ, ਤਦ ਤੱਕ ਢਿਲਾਈ ਨਹੀਂ। ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਉਲਾਸ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ।
ਇੱਕ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਿਹੀ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਸਾਡੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਰੋਕ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਸਾਡੀਆਂ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਧੂਮਿਲ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਭਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਤਰਕਤਾ ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚਲਣਗੇ ਤਦ ਹੀ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਬਣੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਦੋ ਗਜ ਦੀ ਦੂਰੀ, ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਸਾਬਣ ਨਾਲ ਹੱਥ ਧੋਣਾ ਅਤੇ ਮਾਸਕ ਲਗਾਉਣਾ ਇਸ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖੋ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਹੱਥ ਬੰਨ੍ਹ ਕੇ (ਕਰਬੱਧ) ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੈਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਸੁਖੀ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਤਿਉਹਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਉਮੰਗ ਵਧੇ ਅਜਿਹਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੈਂ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਰਗਰਮ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬੜੀ ਤਾਕੀਦ ਨਾਲ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਲਈ ਜਿਤਨਾ ਜਨ ਜਾਗਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਕਰੋਗੇ ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਤਰਫੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੇਵਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਸਾਡਾ ਸਾਥ ਦਿਓ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਜਨਾਂ ਦਾ ਸਾਥ ਦਿਓ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ ਸੁਅਸਥ ਰਹੋ, ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੋ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਈਏ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵਰਾਤ੍ਰਿਆਂ, ਦੁਸ਼ਹਿਰਾ, ਈਦ, ਦੀਪਾਵਲੀ, ਛਠ ਪੂਜਾ, ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਜਯੰਤੀ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ !

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address to the nation
20 OCT 2020 7:08PM by PIB Delhi
My dear countrymen!
Namaskar!
We, all the Indians have come a long way in the fight against Corona, since the Janata curfew till today. With time, the economic activities also seem to have picked up gradually. Most of us are stepping out of our homes every day to discharge our responsibilities and to give momentum to life again. In this festive season, the hustle and bustle of the markets is gradually returning. But we must not forget that even though the lockdown has been lifted, the virus is still present. We must not allow the stable situation that India has been able to achieve in the last 7-8 months with the effort of every Indian to deteriorate. We have to improve further.
Today the recovery rate in the country has improved a lot and the fatality rate is low. In India, about 5500 people per 10 lakh population have contracted coronavirus, while in countries like America and Brazil, this figure is close to 25,000. In India, the death rate is 83 per 10 lakh people, while in many countries like America, Brazil, Spain and Britain, this figure is more than 600. India is succeeding in saving the lives of more and more of its citizens compared to the resource-rich countries of the world. Today, more than 90 lakh beds are available for Corona patients in our country. There are 12,000 Quarantine Centres. There are around 2000 labs for corona testing. The number of Tests conducted in the country will soon cross the 10 crore mark. The increasing number of tests has been a major strength in our fight against the Covid pandemic.
Our doctors, nurses, healthcare workers, security personnel and other people are serving such a large population selflessly following the mantra of 'Seva Parmo Dharma'. Amidst all these efforts, this is not the time to be careless. This is not the time to assume that the corona is not there anymore, or that there is no danger from the corona now. In recent times, we have all seen various pictures and videos in which it is clear that many people have now stopped taking precautions, or have become too careless. This is not good at all. If you are careless and are walking out without a mask, then you are putting yourself, your family, your children, and the elderly in a lot of trouble. Keep in mind, be it America or the countries in Europe, Corona cases were declining in these countries, but suddenly the cases are increasing again, that too alarmingly.
Friends, Sant Kabirdas Ji has said- पकी खेती देखिके, गरब किया किसान। अजहूं झोला बहुत है, घर आवै तब जान। That means, often we become extremely confident that the work is done just by looking at the ripe crop. But till the harvest comes home, the work should not be considered accomplished. This is what Kabirdas has said. That is, do not be negligent until success is attained.
Friends,
Until the vaccine against this virus is available, we must not let our fight with Corona weaken even for once. After several years we are seeing that the work is being done all over the world on a war footing to save humanity. Many countries are working towards it. Scientists of our country are also working hard for vaccine. Work is underway on several corona vaccines currently in India. Some of these are at advanced stages. The situation seems to be reassuring.
Friends,
The government is also preparing to look for ways to deliver the vaccine to every Indian as soon as possible whenever the vaccine against Corona arrives. And the work on ensuring delivery of the vaccine to every citizen is being done at a fast pace.
Friends, Ramcharitmanas has a lot to teach. But at the same time there are various types of warnings. For example, a very crucial thing has been mentioned in Ramcharitmanas.रिपु रुज पावक पाप, प्रभु अहि गनिअ न छोट करि। That is, fire, enemy and sin; i.e., mistakes and diseases should never be considered small. Until these are fully treated or dealt with, these should not be taken lightly. So remember, there should not be any laxity unless there is a medicine. The time of festivals is a time for joy in our lives.
We are passing through a difficult time; a little carelessness can hinder our progress and spoil our happiness. Undertaking the responsibilities of life and being vigilant should go hand in hand; only then will there be happiness in life. Be mindful of social distancing or do gaz doori, frequent washing of hands with soap and wearing a mask. And it is my humble request to all of you; I want to see you safe; I want to see your family happy. May these festivals create an atmosphere of increased enthusiasm and zeal in your lives and that is why I am repeatedly urging every citizen.
Today I also want to request my media friends and those who are active on social media that the more public awareness campaigns you create to follow these rules the greater service you all will be doing to the country. You must support us and support the crores of people of the country.
My dear countrymen,
Stay healthy, move ahead at a fast pace and we all together should take the country forward. With these best wishes, I once again greet all the countrymen on the occasion of all the festivals including Navratri, Dussehra, Eid, Deepawali, Chhath Puja and Gurunanak Jayanti.
Thank you!