Prime Minister's Office
English rendering of PM's address to the nation
20 OCT 2020 7:08PM by PIB Delhi
My dear countrymen!
Namaskar!
We, all the Indians have come a long way in the fight against Corona, since the Janata curfew till today. With time, the economic activities also seem to have picked up gradually. Most of us are stepping out of our homes every day to discharge our responsibilities and to give momentum to life again. In this festive season, the hustle and bustle of the markets is gradually returning. But we must not forget that even though the lockdown has been lifted, the virus is still present. We must not allow the stable situation that India has been able to achieve in the last 7-8 months with the effort of every Indian to deteriorate. We have to improve further.
Today the recovery rate in the country has improved a lot and the fatality rate is low. In India, about 5500 people per 10 lakh population have contracted coronavirus, while in countries like America and Brazil, this figure is close to 25,000. In India, the death rate is 83 per 10 lakh people, while in many countries like America, Brazil, Spain and Britain, this figure is more than 600. India is succeeding in saving the lives of more and more of its citizens compared to the resource-rich countries of the world. Today, more than 90 lakh beds are available for Corona patients in our country. There are 12,000 Quarantine Centres. There are around 2000 labs for corona testing. The number of Tests conducted in the country will soon cross the 10 crore mark. The increasing number of tests has been a major strength in our fight against the Covid pandemic.
Our doctors, nurses, healthcare workers, security personnel and other people are serving such a large population selflessly following the mantra of 'Seva Parmo Dharma'. Amidst all these efforts, this is not the time to be careless. This is not the time to assume that the corona is not there anymore, or that there is no danger from the corona now. In recent times, we have all seen various pictures and videos in which it is clear that many people have now stopped taking precautions, or have become too careless. This is not good at all. If you are careless and are walking out without a mask, then you are putting yourself, your family, your children, and the elderly in a lot of trouble. Keep in mind, be it America or the countries in Europe, Corona cases were declining in these countries, but suddenly the cases are increasing again, that too alarmingly.
Friends, Sant Kabirdas Ji has said- पकी खेती देखिके, गरब किया किसान। अजहूं झोला बहुत है, घर आवै तब जान। That means, often we become extremely confident that the work is done just by looking at the ripe crop. But till the harvest comes home, the work should not be considered accomplished. This is what Kabirdas has said. That is, do not be negligent until success is attained.
Friends,
Until the vaccine against this virus is available, we must not let our fight with Corona weaken even for once. After several years we are seeing that the work is being done all over the world on a war footing to save humanity. Many countries are working towards it. Scientists of our country are also working hard for vaccine. Work is underway on several corona vaccines currently in India. Some of these are at advanced stages. The situation seems to be reassuring.
Friends,
The government is also preparing to look for ways to deliver the vaccine to every Indian as soon as possible whenever the vaccine against Corona arrives. And the work on ensuring delivery of the vaccine to every citizen is being done at a fast pace.
Friends, Ramcharitmanas has a lot to teach. But at the same time there are various types of warnings. For example, a very crucial thing has been mentioned in Ramcharitmanas.रिपु रुज पावक पाप, प्रभु अहि गनिअ न छोट करि। That is, fire, enemy and sin; i.e., mistakes and diseases should never be considered small. Until these are fully treated or dealt with, these should not be taken lightly. So remember, there should not be any laxity unless there is a medicine. The time of festivals is a time for joy in our lives.
We are passing through a difficult time; a little carelessness can hinder our progress and spoil our happiness. Undertaking the responsibilities of life and being vigilant should go hand in hand; only then will there be happiness in life. Be mindful of social distancing or do gaz doori, frequent washing of hands with soap and wearing a mask. And it is my humble request to all of you; I want to see you safe; I want to see your family happy. May these festivals create an atmosphere of increased enthusiasm and zeal in your lives and that is why I am repeatedly urging every citizen.
Today I also want to request my media friends and those who are active on social media that the more public awareness campaigns you create to follow these rules the greater service you all will be doing to the country. You must support us and support the crores of people of the country.
My dear countrymen,
Stay healthy, move ahead at a fast pace and we all together should take the country forward. With these best wishes, I once again greet all the countrymen on the occasion of all the festivals including Navratri, Dussehra, Eid, Deepawali, Chhath Puja and Gurunanak Jayanti.
Thank you!

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జాతినుద్దేశించి ప్ర‌ధాన మంత్రి చేసిన ప్రసంగం పాఠం
20 OCT 2020 7:08PM by PIB Hyderabad
నా ప్రియమైన దేశ వాసులారా !
నమస్కారం
''కరోనా మహమ్మారిపై పోరాటంలో జనతా కర్ఫ్యూ నుంచి మొదలుకొని ఇవాళ్టి వరకు భారతీయులందరం సుదీర్ఘంగా శ్రమించాం. సమయానుకూలంగా నిర్ణయాలు తీసుకోవడంతో ఆర్థిక పరిస్థితి మళ్లీ గాడిన పడింది. జన జీవితం క్రమంగా సర్దుకుంది. ప్రస్తుతం పండుగల సీజన్ కావడంతో అంతటా జనసంచారం మళ్లీ పెరిగింది. అయితే మనం ఒక విషయాన్ని మర్చిపోరాదు.. ముగిసింది లాక్ డౌన్ మాత్రమే.. వైరస్ ఇంకా పూర్తిగా చావలేదు. కాబట్టి మనందరం పండుగల వేళ మరింత జాగ్రత్తగా వ్యవహరించాలి'' గత 7-8 నెలల్లో, ప్రతి భారతీయుడి ప్రయత్నాలతో, ఈ రోజు భారతదేశం ప్రస్తుతం ఉన్న స్థితి నుండి పరిస్థితిని మరింత దిగజార్చకూడదు, మరింత మెరుగుపరచాలి..
కరోనా విషయంలో ఇవాళ మనం సురక్షిత స్థానంలో ఉన్నాం. దాన్ని కాపాడుకోవాల్సిన బాధ్యత అందరిపైనా ఉంది. భారత్ లో కొవిడ్ రికవరీ రేటు అధికంగా, మరణాల రేటు తక్కువగా ఉంది. దేశంలో ప్రతి 10 లక్షల మందిలో 5500 మందికి కరోనా వైరస్ సోకింది. అదే అమెరికా, బ్రెజిల్ లో ఆ సంఖ్య 25వేల దాకా ఉంది. అంతేకాదు, మన దగ్గర ప్రతి 10 లక్షల మందిలో కేవలం 83 మంది మాత్రమే కరోనా కాటుకు చనిపోగా, అమెరికా, బ్రెజిల్, స్పెయిన్ లాంటి దేశాల్లో ఆ సంఖ్య 6వేలకుపైగా ఉంది.
ప్రపంచంలోని అగ్రగామి దేశాలన్నిటిలోకి భారత్ తన పౌరుల ప్రాణాలను కాపాడుకోవడంలో సఫలం అయింది. కరోనా రోగుల కోసం మనం 12వేలకుపైగా క్వారంటైన్ సెంటర్లు, 90లక్షలకుపైగా బెడ్స్ ఏర్పాటు చేసుకున్నాం. కరోనా టెస్టుల కోసం 2వేలకుపైగా ల్యాబ్స్ పనిచేస్తున్నాయి. మొత్తం టెస్టుల సంఖ్య 10 కోట్లకు చేరువయ్యాం. కరోనా కట్టడిలో టెస్టులే కీలకంగా మారాయి.
సేవే పరమధర్మంగా మన డాక్టర్లు, నర్సులు, పారిశుద్ధ్య కార్మికులు సహా ఫ్రంట్ లైన్ వారియర్లందరూ పనిచేస్తోన్నారు. ఇంత పెద్ద జనాభా సంక్షేమానికి సేవ చేస్తున్నారు.ఇంత గొప్పగా పోరాటం సాగుతోన్న వేళ పండుగల సందర్భంలో అలసత్వం వద్దేవద్దు. ఈ ప్రయత్నాలన్నిటి మధ్య, అజాగ్రత్తగా ఉండవలసిన సమయం ఇది కాదు. మహమ్మారి పోయిందనో, ఇక వైరస్ అంతం అయిపోయిందనో అనుకోరాదు. ఇటీవలి కాలంలో మనమందరం చాలా చిత్రాలు, వీడియోలు చూశాము. అందులో మనం గమనిస్తే దేశవ్యాప్తంగా కరోనా పట్ల నిర్లక్ష్య వైఖరి పెరిగిపోయింది. ఇది అస్సలు మంచిది కాదు . మాస్కులు లేకుండా బయటికి వస్తున్నవాళ్లందరూ.. తమను తాము, తమతోపాటు కుటుంబాన్ని, పిల్లలు, పెద్దలు అందరినీ చాలా పెద్ద ప్రమాదంలో పడేస్తున్నారన్న విషయం మర్చిపోరాదు. కరోనా కేసులు తగ్గుతున్న దశలో మన నిర్లక్ష్యం వల్లే మళ్లీ కేసులు పెరుగుతున్నాయి. గుర్తుంచుకోండి, ఈ రోజు అమెరికా అయినా, ఐరోపాలోని ఇతర దేశాలు అయినా, ఈ దేశాలలో కరోనా కేసులు తగ్గుతున్నాయి, కానీ అకస్మాత్తుగా అవి మళ్లీ పెరుగుతున్నాయి, ఈ పెరుగుదల ఆందోళన కలిగిస్తోంది.
ఈ సందర్భంగా సంత్ కబీర్ దాస్ ఉవాచను మనం గుర్తుచేసుకోవాలి.. ‘‘పొలంలో ఏపుగా పెరిగిన పంటను చూసి మనందరం అతి విశ్వాసంతో సంతోషిస్తాం.. కానీ ఆ పంట ఇంటికి చేరే దాకా పని పూర్తయినట్లుకాదు'' అని సంత్ చెప్పారు. కరోనాకు విరుగుడు వ్యాక్సిన్ వచ్చేదాకా మనం పోరాడుతూ ఉండాల్సిందే.
మిత్రులారా, ఈ మహమ్మారి వ్యాక్సిన్ వచ్చేవరకు, కరోనాతో మన పోరాటం బలహీనపడనివ్వకూడదు. ఎన్నో ఏళ్ల తర్వాత, మానవాళిని కాపాడేందుకు ప్రపంచ మంతటా యుద్ధ ప్రాతిపదికన పనులు జరుగుతున్నట్టు మనం చూస్తూనే ఉన్నాం. దాని కోసం అనేక దేశాలు కృషి చేస్తున్నాయి. మన దేశంలోని శాస్త్రవేత్తలు కూడా వ్యాక్సిన్ తయారు చేయడానికి తీవ్రంగా కృషి చేస్తున్నారు . దేశంలో అనేక కరోనా వ్యాక్సిన్లపై ఇంకా పనులు జరుగుతున్నాయి. వీటిలో కొన్ని అధునాతన దశలో ఉన్నాయి.పరిస్థితి ఆశాజనకంగా కనిపిస్తోంది.
వ్యాక్సిన్ అందుబాటులోకి రాగానే దాన్ని సమర్థవంతంగా పంపిణీ చేయడానికి ప్రభుత్వం ప్రణాళికలు సిద్ధం చేసింది.
ఇక్కడ మనం రామచరిత మానస్ ను గుర్తుచేసుకోవాలి..ఇందులో మనం చాలా మంచి విషయాలు నేర్చుకోవచ్చు . కానీ అదే సమయంలో అనేక రకాల సూచనలు ఉన్నాయి. అందులో చాలా పెద్ద విషయం చెప్పబడింది. రిపు రుజ్ పావక్ పాప్, ప్రభు అహి గనియా నా చోట్ కరి-అంటే అగ్ని, శత్రువు, పాపం అంటే పొరపాటు, రోగాన్ని ఏనాడూ తక్కువగా చూడొద్దని, కాబట్టే వాటిని పూర్తిగా నిర్మూలించాలని రామచరితలో రాసుంది. కాబట్టి కరోనాకు వ్యాక్సిన్ వచ్చేదాకా మనం కూడా దానిని తక్కువగా తీసుకోరాదు.
నిజానికి పండుగలంటే మన జీవితంలో ఎంతో సంతోషకరమైన సందర్భాలు. కానీ ఈసారి కఠినమైన సమయాన్ని దాటుతున్నాం కాబట్టి జాగ్రత్తగా ఉండాలి. కొంచెం నిర్లక్ష్యం వల్ల మన సంతోషాన్ని దూరం చేసుకోవచ్చు. జీవితపు బాధ్యతలను నెరవేర్చడం, జాగరూకత తో జీవితం లో ఆనందం కొనసాగుతుంది. రెండు గజాల దూరం, చేతులు శుభ్రం చేసుకోవడం, తప్పనిసరిగా మాస్కులు ధరించడం అనివార్యం. దీనిపై అందరూ విస్తృతంగా ప్రచారం చేయాలి. నేను మీకు చాలా వినయపూర్వకమైన ప్రార్థన చేయాలనుకుంటున్నాను, నేను మిమ్మల్ని సురక్షితంగా చూడాలనుకుంటున్నాను, మీ కుటుంబాన్ని సంతోషంగా చూడాలనుకుంటున్నాను. ఈ పండుగలు మీ జీవితంలో ఉత్సాహాన్ని , ఆనందాన్ని కలిగించే వాతావరణాన్ని సృష్టించాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. కాబట్టి నేను మీకు మళ్లీ మళ్లీ విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను.
ఈ సూత్రాలను పాటించటానికి మీరు వీలైనంతవరకు ప్రజలలో అవగాహన కల్పించాలని, మీడియా సహచరులతో పాటు సోషల్ మీడియాలో చురుకుగా ఉన్నవారిని కూడా నేను కోరుతున్నాను. ఇది మీ తరఫున దేశానికి గొప్ప సేవ అవుతుంది. మీరు ఖచ్చితంగా మాకు మద్దతు ఇవ్వాలి. దేశంలోని బిలియన్ల మందికి మద్దతు ఇవ్వాలి.
నా ప్రియమైన దేశ ప్రజలారా, ఆరోగ్యంగా ఉంటూ.. వేగంగా ముందుకు సాగుతూ .. దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళదాం.. దేశ ప్రజలకు నవరాత్రి, దసరా, దీపావళి, ఈద్, ఛత్ పూజ, గురునానక్ జయంతి అన్ని పండుగల సందర్భంగా శుభాకాంక్షలు..
ధన్యవాదాలు!