ఆయుష్
యోగా మరియు రోగనిరోధక శక్తిపై వెబ్‌నార్ నిర్వహించిన సెంట్రల్ కౌన్సిల్ ఫర్ రీసెర్చ్ ఇన్ యోగా అండ్ నేచురోపతి
16 OCT 2020 6:42PM by PIB Hyderabad
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని సెంట్రల్ కౌన్సిల్ ఫర్ రీసెర్చ్ ఇన్ యోగా అండ్ నేచురోపతి..విహారా పేరుతో రోగనిరోధక శక్తితో పాటు పలు ఆంశాలపై చర్చించేందుకు ప్రత్యేక వెబ్‌నార్‌ను ఈ రోజు నిర్వహించింది. పలువురు నిపుణులతో పాటు క్లినికల్ ఇమ్యునాలజిస్టులు, పరిశోధకులు, వైద్యులు మరియు యోగా & నేచురోపతి వైద్యులు ఈ వెబ్‌నార్‌లో పాల్గొన్నారు.
కొవిడ్-19 నేపథ్యంలో నెలకున్న పరిస్థితుల్లో రోగనిరోధక శక్తి యొక్క ప్రాముఖ్యతపై ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీ రంజిత్ కుమార్ ప్రారంభ ఉపన్యాసం చేశారు. అలాగే యోగా మరియు రోగనిరోధక శక్తిపై మాట్లాడారు. సిసిఆర్‌వైఎన్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ రాఘవేంద్ర రావు ఈ కార్యక్రమంపై సంక్షిప్త వివరణతో పాటు కార్యక్రమానికి హాజరైన వక్తలు, మరియు ప్రముఖులకు స్వాగతం పలికారు.
బెంగళూరుకు చెందిన ప్రఖ్యాత ఇమ్యునాలజిస్ట్ డాక్టర్ చంద్రశేఖర్ ఎస్ సాంకేతిక సెషన్‌లో మాట్లాడుతూ..రోగనిరోధక శక్తిని పెంపొందించే అలవాట్ల గురించి, హానికలిగించే అలవాట్ల గురించి వివరించడంతో పాటు శరీరానికి అవసరమైన రోగనిరోధక శక్తిని ఎలా పెంపొందించుకోవాలని అనే ఆంశంపై ప్రసంగించారు. ఆరోగ్యవంతమైన జీవనానికి రోగనిరోధకత మూలస్తంభమని దాన్ని సమతుల్యంగా ఉంచడంలో యోగా, నేచురోపతి విధానాలు సహాయపడతాయని వివరించారు. అంటువ్యాధులు, ఒత్తిడి మరియు సరైన పద్ధతిలో చేయని వ్యాయామం వంటి పరిస్థితులు రోగనిరోధక శక్తిపై ఎలా హానికరమైన ప్రభావాలను చూపుతాయో తెలిపారు. అలాగే యోగా విధానాలను ఉపయోగించడం ద్వారా ఆటో ఇమ్యూనిటీ ఏ విధంగా పెంచుకోవచ్చన్నదానిపై పలు ఘటనలను ఉదహరించారు. రోగనిరోధక శక్తిని పెంచుకోవడం కంటే రోగనిరోధక స్థిరీకరణ అవసరమని స్పష్టం చేశారు.
చండీగడ్‌లోని న్యూరాలజీ రీసెర్చ్ ల్యాబ్, న్యూరోసైన్స్ రీసెర్చ్ ల్యాబ్ ప్రొఫెసర్ డాక్టర్ అక్షయ్ ఆనంద్ వివిధ రకాల యోగాసనాలపై చేసిన పరిశోధనలు, వాటివల్ల కలిగే ప్రయోజనాలను సచిత్రంగా ప్రదర్శించారు. డీహెచ్‌ఈఎస్, సిర్టన్‌1 స్థాయిల్లో గణనీయమైన పెరుగుదలతో పాటు టెలోమెరసెతో కార్టిసల్ మరియు ఐఎల్-6 లెవెల్స్‌ తగ్గుదలను వివరించారు. జంతు నమూనాలపై అధ్యయనాలకు సంబంధించిన వివరాలను సెల్ కల్చర్ ఆధారిత మోడళ్లతో ప్రదర్శించారు. డీఎన్‌ఏ ద్వారా రోగనిరోధక శక్తి ఆధారిత మార్పులను గుర్తించడంపై వివరించారు. న్యూఢిల్లీలోని ఆల్ ఇండియా ఇన్‌స్టిట్టూట్‌ ఆఫ్ మెడికల్ సైన్సెస్, అనాటమీ విభాగానికి చెందిన ప్రొఫెసర్ డాక్టర్ రిమా దాదా.. యోగాపై జరిగిన అధ్యయనాలపై విస్తృత ప్రసంగం చేశారు. స్పెర్మ్ డిఎన్ఎకు కలిగే నష్టం, ఒత్తిడి, మగవాళ్లలో వంధత్వం , గ్లాకోమా, డిప్రెషన్ మరియు వృద్ధాప్యంలో కలిగే ఇబ్బందులను అరికట్టడంలో యోగా ఫలితాలను చూపుతుందని వివరించారు. ఈ మేరకు ప్రేక్షకులకు అవగాహన కల్పించారు. ఇక్రిసెట్ డైరెక్టర్, డాక్టర్ గురురాజ్ రావు ఈ వెబ్‌నార్‌లో మాట్లాడుతూ బాహ్యజన్యు మార్పులు, జన్యు వ్యక్తీకరణ మరియు ప్రయోగశాలల్లో బాహ్యజన్యు మార్పులను ఎలా కొలవాలి అనే ఆంశంపై పరసంగించారు. రోగనిరోధక వ్యవస్థలోని రకాలపై ఇక్రిసెట్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ జ్యోత్స్నారావు ప్రసంగించారు. రోగనిరోధక శక్తిపై వత్తిడి ప్రభావం, శరీరంలో దాగి ఉన్న వైరస్ క్రియాశీలత, రోగనిరోధక శక్తిని కొలిచేందుకు అవలంభిస్తున్న పద్దతులను వివరించారు.యోగాపై అంటార్కిటికాలో చేసిన పరిశోధనలపై తన అధ్యయనాన్ని, ఆ అనుభవాలను డాక్టర్ రాఘవేంద్ర సామి వివరించారు. భారతీయుల చొరవతో అంటార్కిటికాలో యోగా అభ్యసనం ఆరంభమయిందని చెప్పారు. చాలా కఠినమైన పర్యావరణ పరిస్థితుల్లో యోగా ద్వారా మానసిక, జీవరసాయన, జన్యు వ్యక్తీకరణలపై ఫలితాలను వివరించారు.
హెచ్‌సిజి హాస్పిటల్స్, మెడికల్ ఆంకాలజీ హెడ్, డాక్టర్ రాధేశ్యామ్ నాయక్.. రోగనిరోధక వ్యవస్థ మరియు క్యాన్సర్‌ల మధ్య సంబంధాన్ని వివరించారు. క్యాన్సర్ కణితులు, కోల్డ్ ట్యూమర్‌ ఇమ్యునోజెనిక్ హాట్ ట్యూమర్‌గా మారడానికి ఉండే అవకాశాలపై తాను చేసిన పరిశోధన వివరాలను వెల్లడించారు. కెమోథెరపీ, రేడియోథెరపీ, మరియు యాంటిట్యూమర్ రోగనిరోధక వ్యవస్థలను మెరుగుపర్చడంలో యోగా పాత్రపై వివరించారు. హెచ్‌సిజి హాస్పిటల్స్ హెడ్ మరియు ప్రోగ్రాం డాక్టర్ అమృతాన్‌షురామ్ యోగా యొక్క ప్రాముఖ్యతను వివరించారు. క్యాన్సర్‌నుండి తెరుకున్నవారిలో యోగా కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని వారి మానసిక ఆరోగ్యం మెరుగపర్చడంతో పాటు రోగనిరోధకతను పెంపొందించడంలో యోగా ప్రముఖపాత్ర పోషిస్తోందని చెప్పా. అది ఎలా పనిచేస్తుంది అన్న ఆంశాన్ని వివరించారు.

AYUSH
Central Council for Research in Yoga and Naturopathy Conducts webinar on Yoga and Immunity
16 OCT 2020 6:42PM by PIB Delhi
Central Council for Research in Yoga & Naturopathy under Ministry of AYUSH hosted today a webinar on Yoga and Immunity titled VIHARA with an aim to deliberate the various aspects of immunity. Experts included Clinical Immunologists, Researchers, clinicians, and Yoga & Naturopathy physicians participated in the webinar.
Shri Ranjit Kumar, Joint Secretary, Ministry of AYUSH made the opening remarks on the importance of immunity in the new normal conditions due to COVID 19 and talked about yoga and immunity. Dr Raghavendra Rao, Director, CCRYN gave a brief overview of the program and welcomed all the speakers and attendees to the event.
In the technical sessions, renowned Immunologist from Bengaluru Dr Chandrashekara S talked about the beneficial and harmful effects of inflammation and how this needs to be moderated to get the desired results. He said Immune homeostasis is the corner stone of good health and Yoga and Naturopathy helps in restoring the balance. He explained how situations like infections, stress, and acute exercise can have deleterious effects on immunity and showcased evidence by using yoga approaches in autoimmunity. He emphasised on need for immune stabilization instead of immune boosting.
Dr Akshay Anand, Professor, Neuroscience Research Lab, Department of Neurology, PGI, Chandigarh threw light on the research with various yoga modules that have shown a significantly increased DHEAS, Sirtuin1 and telomerase activity with decreased cortisol and IL-6 levels in addition to decreasing DNA damage and oxidative stress. He recommended for more studies on animal models in combination with cell culture based models to dissect the immunity based changes by identifying cellular as well as molecular pathways. Dr Rima Dada, Professor, department of anatomy, All India Institute of Medical Sciences, New Delhi gave a wider view on evidence based studies on yoga. She enlightened the audience on the beneficial role of yoga in reducing the sperm DNA damage, oxidative stress, male infertility, improving the mitochondrial integrity to the modulation of gene expression in glaucoma, depression and aging.
Dr Gururaj Rao , Director, ICREST talked about epigenetic changes, gene expression and how to measure epigenetic changes in lab settings. Dr. Jyothsna Rao, Director, ICREST focussed on types of immunity and stimuli that trigger chronic inflammation and the effect of stress on immunity and reactivation of latent viruses along with various methods for quantifying immunity. Dr Raghavendra Samy shared his study on the role of yoga in Antarctica where yoga was offered as an intervention to Indian expeditioners to Antarctica. The outcomes on psychological, biochemical, serum markers and gene expressions showed better adaptation to the extremely harsh environmental conditions through yoga practices.
Dr Radheshyam Naik, Head, Medical Oncology, HCG Hospitals threw light on the link between immune system and cancer and the research involving immune-oncology with potential areas like tumour infiltrating lymphocytes , tumour mutational burden, conversion of cold tumour to an immunogenic hot tumour using chemotherapy, radiotherapy, etc. and role of yoga in modulating antitumor immune response. Dr Amritanshuram, Head CAM program, HCG Hospitals talked about the concepts of yoga and highlighted the beneficial role of yoga in psychological and immune outcomes on cancer survivors and explained about how yoga works on the mind.