ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
78 ਵਾਂ ਈਐਮਈ ਕੋਰ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ
15 OCT 2020 5:11PM by PIB Chandigarh
ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਮਕੈਨੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਜ਼ ਕੋਰ, ਜਿਸ ਨੇ 15 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਆਪਣਾ 78 ਵਾਂ ਕੋਰ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ, ਫੌਜ ਦੀ ਲੜਾਈ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਰਤ ਕੇ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸਾਰੀ ਰੇਂਜ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਇਨ, ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ । ਈਐਮਈ ਕੋਰ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ ।
ਈਐਮਈ ਕੋਰ ਨੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸਿਖਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੜਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀ ਗੁਣਕ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਕੋਰ ਨੇ ਕੋਵੀਡ -19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀ ਸੂਝ-ਬੂਝ ਨੂੰ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਸਮੇਤ ਗੰਭੀਰ ਡਾਕਟਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ । ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਾਢਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੌਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ।
ਕੋਰ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੀ ਐਡਵੈਂਚਰ ਸਪੋਰਟਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸਨੇ ਪਹਾੜ ਤੇ ਚੜ੍ਹਣ, ਸਾਈਡ ਡਾਈਵਿੰਗ, ਸੇਲਿੰਗ, ਗਰਮ ਪਾਣੀ ਦੇ ਗੁਬਾਰੇ, ਪੈਰਾ ਸੇਲਿੰਗ, ਹੈਂਗ ਗਲਾਈਡਿੰਗ, ਸਕੀਇੰਗ, ਰਾਫਟਿੰਗ, ਕੈਨੋਇੰਗ ਅਤੇ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਦਮਸ਼੍ਰੀ ਅਵਾਰਡੀ ਮਿਲਖਾ ਸਿੰਘ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਫਲਾਇੰਗ ਸਿੱਖ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਨੇ ਤਿੰਨ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਓਲੰਪਿਕ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕੀਤੀ। ਕਰਨਲ ਜੇ ਕੇ ਬਜਾਜ, ਵੀਐਸਐਮ, ਐਸਐਮ ਨੇ ਪਹਾੜ ਤੇ ਚੜ੍ਹਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ । ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਰਨਲ ਭਰਤ ਪਨੂੰ ਨੇ ‘ਵਰਚੁਅਲ ਰੇਸ ਐਕਰੋਸ ਅਮਰੀਕਾ’ ਜਿੱਤੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਮੈਰਾਥਨ ਦੌੜਾਕ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਰਨਲ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਹਲਾਵਤ ਨੇ ਕਈ ਹਾਫ ਮੈਰਾਥਨ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਕੇ ਨਾਮਣਾ ਖੱਟਿਆ।
ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੀਆਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ' ਤੇ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਈ.ਐੱਮ.ਈ. ਕੋਰ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਰਹੀ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੋਰ ਦੇ ਅਮਰ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾ ਦੇ ਫੁੱਲ ਭੇਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਭਨਾਂ ਨੇ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕੀ ਕਿ ਉਹ ਕੋਰ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਾਣ ਪ੍ਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।

Ministry of Defence
Celebration of 78th EME Corps Day
15 OCT 2020 5:11PM by PIB Delhi
The Corps of Electronics and Mechanical Engineers, which celebrated its 78th Corps Day on 15 Oct 2020, is responsible to provide integrated engineering support to the entire range of equipment and weapon systems of the Indian Army during complete life cycle from design to discard thus enhancing the Army’s combat potential by exploiting the power of technology and innovation.
The Corps of EME has achieved new highs in various fields and has proved to be a force multiplier in enhancing combat effectiveness. The Corps proved its mettle during the COVID-19 pandemic where critical medical care equipment including Ventilators were kept in state of mission readiness. Numerous innovations were developed which have contributed to the national effort in fighting COVID-19.
The Corps has always taken the lead in the field of adventure sports in Indian Army. It has given tremendous impetus in the field of mountaineering, sky diving, sailing, hot water ballooning, para sailing, hang gliding, skiing, rafting, canoeing and exploration to Antarctica. Padamshree Awardee Milkha Singh, also known as Flying Sikh, represented India in three Summer Olympics and Commonwealth Games. Col JK Bajaj, VSM, SM excelled in the field of mountaineering. More recently Lt Col Bharat Pannu won the ‘VirtualRace Across America’, while Lt Col Vishal Ahlawat, a marathon runner has brought laurels by creating records in numerous half marathons.
The Corps of EME has always risen to the occasion to ensure that the operational preparedness of the Indian Army is maintained at highest level. The Soldier craftsman solemnly pledges to the fallen brethren that the Corps will uphold their legacy and bring glory to the country.