कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
नव्या कृषी सुधारणांमुळे देशातील युवकांसाठी कृषी उद्यमशीलतेत सुलभता येईल- केंद्रीय मंत्री जितेंद्र सिंह
14 OCT 2020 9:08PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आणलेल्या नव्या कृषी कायद्यामुळे देशातील युवकांसाठी कृषी उद्यमशीलतेत सुलभता येईक आणि त्यांना कृषीउद्योगाची व्यवसाय म्हणून निवड करण्यास प्रोत्साहन मिळेल, असा विश्वास केंद्रीय मंत्री डॉ जितेंद्र सिंह यांनी व्यक्त केला.
जम्मू कश्मीरमधल्या उधमपूर-कथुआ-डोडा या त्यांच्या लोकसभा मतदार संघात आयोजित युवा संमेलनातत्यांनी आज युवा शेतकऱ्यांशी संवाद साधला. या सुधारणांचे अनेक व्यापक लाभ असून ते पुढे काळाच्या ओघात हळूहळू लक्षात येतील आणि कृषीव्यवसायाची पार्श्वभूमी नसलेल्या कुटुंबातील युवकही हळूहळू या क्षेत्राकडे वळतील, अशी आशा त्यांनी व्यक्त केली. संसदेत अलीकडेच संमत झालेल्या या कायद्यातून दिल्या जाणाऱ्या पर्याय आणि सुविधांचा उद्देश देशातील युवा शेतकऱ्यांना अद्ययावत तंत्रज्ञान आणि पद्धतींच्या माध्यमातून सक्षम करणे हा आहे.
आधीच्या व्यवस्थेत शेतकऱ्यांना आपली पिके केवळ कृषी उत्पन्न बाजार समितीतच विकण्याचे बंधन होते, हे पन्नास वर्ष जुनी व्यवस्था आहे, मात्र आता त्यात कालानुरूप बदल करायला हवे, असे डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी म्हटले. आज मात्र सगळी परिस्थिती बदलली आहे. आजच्या युवा शेतकऱ्यांकडे अधिक संसाधने आहेत, त्यांचा संपर्क दांडगा आहे, त्याला सगळ्या जगाची माहिती आहे, आणि म्हणूनच आपण अशा शेतकऱ्यांना त्यांच्या मालाच्या विक्रीसाठी उपलब्ध पर्यायांपासून वंचित ठेवू शकत नाही, असे जितेंद्र सिंह म्हणाले.
सर्व युवा शेतकरी आणि ग्रामपंचायत प्रतिनिधी या वेबिनारमध्ये सहभागी झाले होते, त्यांनीही या सर्व कृषी कायद्यांचे स्वागत केले आणि हे कायदे कृषी क्षेत्राचा चेहरामोहरा बदलणारे आहेत, असे मत व्यक्त केले.
यावेळी गौरव शर्मा, जसविंदर सिंग जस्सी, राहुल हंस, शशांक गुप्ता अशा युवा शेतकऱ्यांनी या वेबिनारमध्ये आपली मते मांडली.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, New Farm Reforms will bring ease of Agricultural Entrepreneurship for youth in the Country.
14 OCT 2020 7:08PM by PIB Delhi
Union Minister Dr Jitendra Singh said here today that the Farming Reforms introduced by Prime Minister Narendra Modi will bring ease of Agricultural Entrepreneurship for youth and encourage them to opt for a career as Agricultural Entrepreneur.
In an exclusive “YuvaSammelan”, while interacting with youth farmers, youth Sarpanches, and youth activists across the six districts falling in his Lok Sabha constituency of Udhampur-Kathua-Doda, Dr Jitendra Singh said, the enormous benefits of the new reforms will gradually unfold with each passing day and even the youth from non-agricultural families will one day come forward as Start-ups in the field of agriculture. He said, the new options and facilities made available through the recently passed Legislation of Parliament are aimed at empowering the youth farmers with the latest tools of technology and high-tech methodologies.
Dr Jitendra Singh said, the earlier arrangement restricting the sale of crops through APMC or Mandis might have held relevance 50 years ago when the farmer was resource less with few means at his disposal and had to depend on others to carry his crop to the market. Today, he said, the entire scenario has changed and the young farmer is resourceful, well-connected, well-informed and always on the move, and therefore, we have no right to deprive him of the options available to other entrepreneurs trying their luck in other fields.
All the young farmers and Panchayat representatives who participated in the interaction welcomed the new Agricultural Legislation and described it as a game-changer in the field of farming.
Prominent youth participants who presented their views included Gaurav Sharma, Jasvinder Singh Jassi, Rahul Hans, Sushank Gupta, Rajesh Chib, Gurdip Chib, Prabhat Singh, Rocky Goswami, Ravinder Singh, Anand Kishore and others.