Ministry of Education
Cabinet approves Rs. 5718 crore World Bank aided project STARS
For Improving School Education
14 OCT 2020 4:49PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved the following:
• Implementation of the Strengthening Teaching-Learning and Results for States (STARS) project with a total project cost of Rs 5718 crore with the financial support of World Bank amounting to US $ 500 million (approximately Rs. 3700 crore).
• STARS project would be implemented as a new Centrally Sponsored Scheme under Department of School Education and Literacy, Ministry of Education. (MOE)
• Setting up and support to the National Assessment Centre, PARAKH as an independent and autonomous institution under Department of School Education and Literacy, MOE.
The project covers 6 States namely Himachal Pradesh, Rajasthan, Maharashtra, Madhya Pradesh, Kerala and Odisha. The identified States will be supported tor various interventions for improving the quality of education. Besides this project, it is also envisaged to implement a similar ADB funded project in 5 states namely Gujarat, Tamil Nadu, Uttarakhand, Jharkhand and Assam. All states will partner with one other state for sharing their experiences and best practices.
The STARS project seeks to support the states in developing, implementing, evaluating and improving interventions with direct linkages to improved education outcomes and school to work transition strategies for improved labour market outcomes. The overall focus and components of the STARS project are aligned with the objectives of National Education Policy (NEP) 2020 of Quality Based Learning Outcomes.
The Project envisions improving the overall monitoring and measurement activities in the Indian School Education System through interventions in selected states. The project shifts focus from the provision of inputs and maintaining of outputs to actual outcomes by linking the receipt and disbursement of funds to these outcomes.
The STARS Project has two major components:
1) At the national level, the project envisages the following interventions which will benefit all states and UTs:
• To strengthen MOE’s national data systems to capture robust and authentic data on retention, transition and completion rates of students.
• To support MOE in improving states PGI scores by incentivizing states governance reform agenda through SIG (State Incentive Grants).
• To support the strengthening of learning assessment systems.
• To support MOE’s efforts to establish a National Assessment Center (PARAKH). Among the tasks of such a center would be to leverage the experiences of states selected for the operation by collecting, curating and sharing these experiences with other states through online portals (e.g. Shagun and DIKSHA), social and other media engagement, technical workshops, state visits and conferences.
Further, the STARS project includes a Contingency Emergency Response Component (CERC) under the National Component which would enable it to be more responsive to any natural, man-made and health disasters. It will help the government respond to situations leading to loss of learning such as school closures/infrastructure damage, inadequate facilities and use technology for facilitating remote learning etc. The CERC component would facilitate the rapid re-categorization of financing and the utilization of streamlined financing request procedures.
2) At the State level, the project envisages:
• Strengthening Early Childhood Education and Foundational Learning
• Improving Learning Assessment Systems
• Strengthening classroom instruction and remediation through teacher development and school leadership
• Governance and Decentralized Management for Improved Service Delivery.
• Strengthening Vocational education in schools through mainstreaming, career guidance and counselling, internships and coverage of out of school children
The STARS project also aims to focus on initiatives of PM e-Vidya, Foundational Literacy and Numeracy Mission and National Curricular and Pedagogical Framework for Early Childhood Care and Education as part of the Atmanirbhar Bharat Abhiyan.
Some of the measurable outcomes of the project are Increase in students achieving minimum proficiency in grade 3 language in selected states, Improvement in secondary school completion rate, Improvement in governance index scores, Strengthened learning assessment systems, Partnerships developed to facilitate cross-learning between states, and improvement in the State level service delivery such as Strengthening planning and management capacities for decentralized management by training of BRCs and CRCs, Strengthened school management by training of Head Teachers and Principals for improved education service delivery.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
મંત્રીમંડળે વિશ્વ બેંકની સહાયિત પ્રોજેક્ટ STARSને મંજૂરી આપી, અંદાજે રૂ. 5718 કરોડનો ખર્ચ થશે
પ્રોજેક્ટનો ઉદ્દેશ શાળા શિક્ષણની ગુણવત્તા સુધારવાનો છે
14 OCT 2020 4:49PM by PIB Ahmedabad
આજે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળની બેઠક યોજાઈ હતી, જેમાં મંત્રીમંડળે નીચેની બાબતોને મંજૂરી આપી છેઃ
• રાજ્યોમાં અધ્યાપન-અધ્યયન તથા પરિણામોને સંગીન બનાવવા (STARS – સ્ટ્રેંગ્ધનિંગ ટીચિંગ-લર્નિંગ એન્ડ રિઝલ્ટ્સ ફોર સ્ટેટ્સ) પ્રોજેક્ટનો અમલ કરવો. આ પ્રોજેક્ટ માટે મંત્રીમંડળે રૂ. 5718 કરોડના ખર્ચની મંજૂરી આપી છે, જે માટે વિશ્વ બેંક 500 મિલિયન અમેરિકન ડોલર (અંદાજે રૂ. 3700 કરોડ)ની નાણાકીય મદદ કરશે.
• STARS પ્રોજેક્ટનો અમલ નવી કેન્દ્ર સરકાર પ્રાયોજિત યોજના તરીકે શિક્ષણ મંત્રાલયના શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગનાં નેજા હેઠળ થશે
• શિક્ષણ મંત્રાલયના શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ અંતર્ગત સ્વતંત્ર અને સ્વાયત્ત સંસ્થા તરીકે રાષ્ટ્રીય મૂલ્યાંકન કેન્દ્ર પરખની સ્થાપના કરવી અને એને ટેકો આપવો
પ્રોજેક્ટ 6 રાજ્યોને આવરી લેશે, જેમાં હિમાચલપ્રદેશ, રાજસ્થાન, મહારાષ્ટ્ર, મધ્યપ્રદેશ, કેરળ અને ઓડિશા સામેલ છે. ઓળખ કરાયેલા રાજ્યોને શિક્ષણની ગુણવત્તા સુધારવા માટે વિવિધ કાર્યક્રમો માટે સાથસહકાર આપવામાં આવશે. આ પ્રોજેક્ટ ઉપરાંત ગુજરાત, તમિલનાડુ, ઉત્તરાખંડ, ઝારખંડ અને અમસ એમ 5 રાજ્યોમાં આ જ પ્રકારના એડીબી (એશિયન ડેવલપમેન્ટ બેંક) ફંડના પ્રોજેક્ટનો અમલ કરવાનો વિચાર પણ કરવામાં આવ્યો છે. આ તમામ રાજ્યો તેમના અનુભવો અને શ્રેષ્ઠ રીતો એકબીજા સાથે વહેંચવા માટે જોડાણ કરશે.
STARS પ્રોજેક્ટનો આશય શિક્ષણના પરિણામો સુધારવા અને શ્રમ બજારમાં વધારે અસરકારક પરિણામો મેળવવા શાળામાંથી રોજગારલક્ષી પરિવર્તનને સુધારવા સીધું જોડાણ કરીને વિવિધ કાર્યક્રમો વિકસાવવાનો, એનો અમલ કરવાનો, એનું મૂલ્યાંકન કરવાનો અને એમાં સુધારાવધારા કરવાનો છે. STARS પ્રોજેક્ટના ઘટકો અને એનું સંપૂર્ણપણે ધ્યાન ગુણવત્તા આધારિત શિક્ષણના પરિણામો મેળવવા રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (એનઇપી) 2020ના ઉદ્દેશો સાથે સુસંગત છે.
પ્રોજેક્ટમાં પસંદગીના રાજ્યોમાં વિવિધ કાર્યક્રમો દ્વારા ભારતીય શાળા શિક્ષણ પદ્ધતિમાં સંપૂર્ણ નિરીક્ષણ અને મૂલ્યાંકનની પ્રવૃત્તિઓમાં સુધારો કરવાનો વિચાર કરવામાં આવ્યો છે. અગાઉ ભારતીય શાળા શિક્ષણ પદ્ધતિમાં ઇનપુટની જોગવાઈ અને પરિણામો જાળવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવતું હતું, પરંતુ હવે આ પ્રોજેક્ટમાં આ પરિણામો માટે ફંડની પ્રાપ્ત અને વહેંચણીને જોડીને વાસ્તવિક પરિણામો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
STARS પ્રોજેક્ટ બે મુખ્ય ઘટક ધરાવે છે:
1. રાષ્ટ્રીય સ્તરે પ્રોજેક્ટમાં નીચેના કાર્યક્રમોનો વિચાર કરવામાં આવ્યો છે, જેનાથી દેશના તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને લાભ થશેઃ
• વિદ્યાર્થીઓની શિક્ષણમાં જાળવણી, પ્રગતિ અને અભ્યાસ પૂર્ણ કરવાના દર પર મજબૂત અને અધિકૃત આંકડા મેળવવા શિક્ષણ મંત્રાલયની રાષ્ટ્રીય આંકડાકીય વ્યવસ્થાને મજબૂત કરવી
• એસઆઇજી (સ્ટેટ ઇન્સેન્ટિવ ગ્રાન્ટ્સ – રાજ્ય પ્રોત્સાહન અનુદાન) દ્વારા રાજ્યોને વહીવટી સુધારાના કાર્યોને આગળ વધારવા પ્રોત્સાહન આપીને રાજ્યોના પીજીઆઈ સ્કોર સુધારવા શિક્ષણ મંત્રાલયને સાથસહકાર આપવો
• શિક્ષણની મૂલ્યાંકન પદ્ધતિઓને મજબૂત કરવા સાથસહકાર આપવો
• રાષ્ટ્રીય મૂલ્યાંકન કેન્દ્ર (પરખ) સ્થાપિત કરવા શિક્ષણ મંત્રાલયના પ્રયાસોને ટેકો આપવો. આ પ્રકારનાં કેન્દ્રની કામગીરીઓમાં કામગીરી માટે પસંદ થયેલા રાજ્યોના અનુભવોનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે, જે માટે ઓનલાઇન પોર્ટલ્સ (ઉદાહરણ તરીકે શગુન અને દિક્ષા), સોશિયલ અને અન્ય મીડિયા જોડાણ, ટેકનિકલ વર્કશોપ્સ, રાજ્યની મુલાકાતો અને સમારંભો દ્વારા અન્ય રાજ્યોના અનુભવો મેળવવામાં આવશે અને એકબીજા સાથે વહેંચવામાં આવશે.
ઉપરાંત STARS પ્રોજેક્ટમાં રાષ્ટ્રીય ઘટક સાથે આકસ્મિક કટોકટી પ્રતિસાદ ઘટક (સીઇઆરસી) સામેલ છે, જે એને કોઈ પણ કુદરતી, માનવસર્જિત અને આરોગ્યલક્ષી કટોકટીઓમાં વધારે જવાબદારી સાથે કામ કરવા સક્ષમ બનાવશે. આ સરકારને સ્થિતિસંજોગો અનુસાર વધુ સારી રીતે પ્રતિભાવ આપવા માટે પણ મદદરૂપ થશે, ખાસ કરીને શાળા બંધ રહેવાથી/માળખાગત સુવિધાને નુકસાન થવાથી, અપર્યાપ્ત સુવિધાઓને અભાવ જેવી સ્થિતિમાં. આ માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે અને રિમોટ લર્નિંગ (દૂરસ્થ શિક્ષણ)ની સુવિધા આપવામાં આવશે. સીઇઆરસી ઘટક ધિરાણનાં ઝડપી પુનઃવર્ગીકરણની સુવિધા આપશે અને ધિરાણની વિનંતીની પ્રક્રિયાઓનો ઉપયોગ કરશે.
1. રાજ્યસ્તરે પ્રોજેક્ટમાં નીચેની બાબતોને આવરી લેવામાં આવશે:
• પ્રારંભિક અને મૂળભૂત શિક્ષણને વધારે મજબૂત કરીને બાળકોનો પાયો મજબૂત કરવો
• શિક્ષણનું મૂલ્યાંકન કરવાની વ્યવસ્થામાં સુધારો કરવો
• શિક્ષણનો વિકાસ અને શાળામાં નેતૃત્વનો વિકાસ કરીને વર્ગખંડમાં વિદ્યાર્થીઓ માટે ઉચિત વાતાવરણ ઊભું કરવું તથા તેમને શિક્ષણમાં રસ લેતા કરવા સૂચનો અને ઉપાયોને વધારે અસરકારક બનાવવા
• શૈક્ષણિક સેવાઓ વધારે સારી રીતે પૂરી પાડવા માટે વહીવટમાં સુધારો કરવો અને વિકેન્દ્રીકૃત વ્યવસ્થાપન કરવું
• મુખ્ય પ્રવાહ વિશે જાણકારી આપી, કારકિર્દી માર્ગદર્શન અને સલાહ આપી, ઇન્ટર્નશિપ અને શાળાની બહારનાં બાળકોને આવરી લઈને શાળામાં રોજગારલક્ષી શિક્ષણને મજબૂત કરવું
STARS પ્રોજેક્ટનો ઉદ્દેશ પીએમ ઇ-વિદ્યા, પાયાની સાક્ષરતા અને આંકડાલક્ષી અભ્યાસનું અભિયાન તેમજ આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનના ભાગરૂપે બાળપણમાં સારસંભાળ અને શિક્ષણ માટે રાષ્ટ્રીય અભ્યાસક્રમ અને શિક્ષણશાસ્ત્રની પહેલો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો છે.
આ પ્રોજેક્ટના કેટલાંક મૂલ્યાંકન કરી શકાય એવા પરિણામોમાં પસંદગીના રાજ્યોમાં ધોરણ 3માં ભાષાની લઘુતમ કુશળતા, માધ્યમિક શાળામાં અભ્યાસ પૂર્ણ કરવાના દરમાં સુધારો, વહીવટી સૂચકાંક સ્કોરમાં સુધારો, શિક્ષણનું મૂલ્યાંકન કરવા માટેની વ્યવસ્થાઓને મજબૂત કરવી, રાજ્યો વચ્ચે પારસ્પરિક અનુભવો વહેંચવાની સુવિધા વિકસાવવા જોડાણ તથા BRCs અને CRCsની તાલીમ આપીને વિકેન્દ્રિકૃત વ્યવસ્થાપન માટે આયોજનને મજબૂત કરવું અને વ્યવસ્થાપન ક્ષમતા વધારવા જેવી પ્રાદેશિક સ્તરે સેવાની ડિલિવરીમાં સુધારો કરવો, શૈક્ષણિક સેવા પ્રદાન કરવામાં સુધારા માટે હેડ ટીચર્સ અને આચાર્યોને તાલીમ આપીને શાળાના વ્યવસ્થાપનને મજબૂત કરવું સામેલ છે.