వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
పప్పుధాన్యాల ధరల నియంత్రణ పథకం కింద తమ రాష్ట్ర అవసరాల కోసం లక్షటన్నుల కందిపప్పును కేటాయించాలని ఆంధ్రప్రదేశ్, కేరళ, మహారాష్ట్ర, బిహార్, తమిళనాడు రాష్ట్రాలు కోరాయి.
బఫర్ స్టాక్ నుండి బహిరంగ మార్కెట్ సేల్‌ కోసం 40,000 మెట్రిక్ టన్నుల కందిపప్పును విడుదల చేయాలని డోకా(డిపార్ట్ మెంట్ ఆఫ్ కన్సూమర్ అఫైర్స్) నిర్ణయించింది.
13 OCT 2020 6:11PM by PIB Hyderabad
త్వరలో ఖరీఫ్ పంట చేతికి రానున్న తరుణంలో రిటైల్ మార్కెట్ లో కందిపప్పు, మినపప్పు ధరలు గత ఏడాదితో పోలిస్తే రికార్డు స్థాయిలో పెరిగాయి. అఖిలభారత స్థాయిలో అక్టోబర్ 12 నాటికి కందిపప్పు, మినపప్పు ధరలు సగటున 23.71 శాతం నుండి 39.10 శాతం వరకూ పెరిగాయి.దేశంలోని పలు ప్రాంతాల్లో గత 15 రోజుల వ్యవధిలోనే పప్పుధాన్యాల ధరలు 20 శాతానికి పైగా పెరిగాయి.
బహిరంగ మార్కెట్ లో పప్పుధాన్యాల రిటైల్ ధరలను నియంత్రించడానికి బఫర్ స్టాక్ నుండి రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు నాఫెడ్ ద్వారా పప్పుధాన్యాలను సరఫరా చేసే విధానాన్ని వినియోగదారుల వ్యవహారాల విభాగం సెప్టెంబర్ లో చేపట్టింది. ఆయా ప్రభుత్వాల విజ్ఞప్తి మేరకు పెద్దమొత్తంలో లేదా రిటైల్ ప్యాకెట్ల రూపంలో పప్పుధాన్యాలను కేంద్రం సరఫరా చేస్తుంది. ఈ పప్పు ధాన్యాలను ఆయా రాష్ట్రాలు లేదా కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు రేషన్ షాపులు, మార్కెటింగ్ రిటైల్ అవుట్ లెట్లు, డెయిరీ మరియు హార్టికల్చర్ అవుట్ లెట్లు, కో ఆపరేటివ్ సోసైటీల ద్వారా విక్రయిస్తాయి. బహిరంగ మార్కెట్లో వినియోగదారుడిపై పడుతున్న ధరల భారాన్ని నియంత్రించడానికి ఈ విధానం ప్రవేశపెట్టబడింది. ఈ పథకం కింద సరఫరా అయ్యే పప్పుధాన్యాల ధరలు కనీన మద్దతు ధర(ఎంఎస్‌పి) లేదా డైనమిక్ రిజర్వ్ ప్రైస్ (డిఆర్‌పి) ఏది తక్కువైతే అది నిర్ణయించబడతాయి.
ఈ విధానం ప్రకారం రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు ధూలి మినపప్పు కే-18 (ఖరీఫ్ -2018 స్టాక్) రకం కిలోకు రూ .79, మరియు కె-19 రకం కిలోకు రూ .81 అందిస్తున్నారు. అదేవిధంగా ఈ పథకం కింద కందిపప్పు కిలో 85 రూపాయలకు సరఫరా చేస్తున్నారు. ప్రస్తుత గణాంకాల ప్రకారం ఆంధ్రప్రదేశ్, కేరళ, మహారాష్ట్ర, బీహార్ మరియు తమిళనాడు రాష్ట్రాలు తమ అవసరాల కోసం 1,00,000 మెట్రిక్ టన్నులను ఆర్డర్ చేశాయి. సమీప భవిష్యత్తులో మరిన్ని రాష్ట్రాలు కూడా ముందుకు వస్తాయని భావిస్తున్నారు.
ఆయా రాష్ట్రాల విజ్ఞప్తి మేరకు బఫర్ స్టాక్ నుండి 40,000 మెట్రిక్ టన్నుల కంది పప్పును చిన్య ప్యాకెట్ల రూపంలో బహిరంగ మార్కెట్ కు విడుదల చేయాలని డోకా నిర్ణయించింది. తద్వారా రిటైల్ మార్కెట్ లో పెరిగిన ధరలు నియంత్రణలోకి వస్తాయి.
పప్పుధాన్యాలు మరియు ఉల్లిపాయల బఫర్ స్టాక్‌ను రూపొందించడానికి భారత ప్రభుత్వం 2016 లో దూరదృష్టితో అడుగులు వేసింది. ప్రభుత్వం చేపట్టిన ఈ చర్యల ద్వారా చిల్లర మార్కెట్ లో వీటి ధరలను పరిస్థితులకు అణుగుణంగా నియంత్రించవచ్చు. దేశవ్యాప్తంగా వివిధ ప్రాంతాల నుండి ధరల సమాచారం సేకరించి దాని ఆధారంగా బఫర్ స్టాక్ నిర్ధారించబడుతుంది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Andhra Pradesh, Kerala, Maharashtra, Bihar and Tamil Nadu place requirements for over 1 Lakh MT of Tur under retail intervention scheme of price moderation of pulses
DoCA has also decided to release 40,000 MT of Tur from the buffer stock in Open Market Sale
13 OCT 2020 6:11PM by PIB Delhi
It has been seen in the last fortnight that despite nearing Kharif harvest season of Tur and Urad, the retail prices of these pulses have not only remained high as compared to last year, but also recorded a spurt recently. As on October 12, the all-India average retail price of Tur and Urad was observed to have increased by 23.71% and 39.10% respectively, over last year. Several consuming centers of these pulses have recorded an increase of over 20% during the past 15 days.
In order to moderate the retail prices of pulses, Department of Consumer Affairs (DoCA) had, in September, introduced a mechanism to supply pulses from the buffer stock to States/UTs through NAFED. It was decided that States/UTs would be supplied pulses in bulk and/or in retail packs for retail supply through fair price shops of PDS and other marketing/retail outlets of the State Government such as Dairy and Horticulture outlets, Consumers Cooperative Society outlets etc. To make the retail intervention impactful on the retail prices confronting the consumer, the offer price of pulses for retail intervention has been fixed on the basis of Minimum Support Price (MSP) or the Dynamic Reserve Price (DRP) whichever is lower.
Accordingly, Dhuli Urad is being offered to States/UTs for retail intervention @Rs.79 per kilo for K-18 (stock of Kharif-2018), and Rs.81 per kilo for K-19. Similarly, Tur is offered for retail intervention @ Rs. 85 per kilo. Till date, Andhra Pradesh, Kerala, Maharashtra, Bihar and Tamil Nadu have placed their requirements for Tur for a total quantity of over approximately 1,00,000 MT. More States are expected to come forward in the near future.
Apart from this retail intervention, DoCA has also decided to release 40,000 MT of Tur from the buffer stock in Open Market Sale (OMS) in small lots so that the releases may reach the retail market at faster pace and help in cooling off rising prices.
The Government of India took the visionary step in 2016 for creating a buffer stock of pulses and onions, so that retail prices of these commodities could be moderated through a strategy of calibrated and targeted intervention. The objective is to obtain price data from all over the country and get real-time information of price trends, on the basis of which deployment from buffer stock is ensured.