ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕੇਰਲ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਨੇ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਮੁੱਲ ਸੰਚਾਲਨ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ 1 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੂਰ ਦਾਲ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ
ਡੀਓਸੀਏ ਨੇ ਖੁਲ੍ਹੀ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿਚ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਤੋਂ 40,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੂਰ ਦਾਲ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਵੀ ਕੀਤਾ
13 OCT 2020 6:11PM by PIB Chandigarh
ਪਿਛਲੇ ਪੰਦਰਵਾੜੇ ਵਿਚ ਇਹ ਵੇਖਣ ਵਿਚ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਤੂਰ ਅਤੇ ਉੜਦ ਦੀ ਖਰੀਫ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੀ ਵਾਢੀ ਨੇੜੇ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਚੂਨ ਕੀਮਤਾਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਬਹੁਤ ਉੱਚੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਬਲਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿਚ ਤੇਜ਼ੀ ਵੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ । 12 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੂਰ ਅਤੇ ਉੜਦ ਦੀਆਂ ਔਸਤਨ ਪ੍ਰਚੂਨ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲੜੀਵਾਰ 23.71 ਫੀਸਦੀ ਅਤੇ 39.10 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ ਪੰਦਰ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਕਈ ਖਪਤਕਾਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿਚ 20 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਭਾਅ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਸੀਏ) ਨੇ ਸਤੰਬਰ ਵਿਚ ਨੇਫ਼ੇਡ ਵਲੋਂ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਤੋਂ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਤੰਤਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਪ੍ਰਚੂਨ ਦੁਕਾਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਦੁਕਾਨਾਂ, ਖਪਤਕਾਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਚੂਨ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਥੋਕ ਅਤੇ ਜਾਂ ਪ੍ਰਚੂਨ ਪੈਕਟਾਂ ਵਿਚ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਪ੍ਰਚੂਨ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਤੇ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਚੂਨ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਮਤ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐਮਐਸਪੀ) ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਾਂ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਰਿਜ਼ਰਵ ਕੀਮਤ (ਡੀ ਆਰ ਪੀ), ਜੋ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇ ।
ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਧੁਲੀ ਹੋਈ ਉੜਦ ਦਾਲ ਕੇ-18 (ਖਰੀਫ 2018 ਦਾ ਸਟਾਕ) 79 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋ ਅਤੇ ਕੇ-19 ਲਈ 81 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਪ੍ਰਚੂਨ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਲਈ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਸੇ ਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੂਰ ਦਾਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਚੂਨ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਲਈ 85 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਹੁਣ ਤੱਕ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕੇਰਲ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਨੇ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 1, 00, 000 (ਇੱਕ ਲੱਖ) ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਾਲਾਂ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਰੱਖੀਆਂ ਹਨ । ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿਚ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਵਲੋਂ ਵੀ ਦਾਲਾਂ ਸੰਬੰਧੀ ਆਪਣੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੱਸੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪ੍ਰਚੂਨ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਲਈ ਡੀਓਸੀਏ ਨੇ ਖੁਲ੍ਹੀ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਕਰੀ (ਓਐਮਐਸ) ਦੇ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਤੋਂ 40,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੂਰ ਦਾਲ ਨੂੰ ਛੋਟੀਆਂ ਛੋਟੀਆਂ ਅਲਾਟਮੈਂਟਾਂ ਵਿਚ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਦਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਚੂਨ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿਚ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ ਅਤੇ ਵਧਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਉਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕੇ I
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਲ 2016 ਵਿਚ ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਪਿਆਜ਼ਾਂ ਦਾ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਵਾਲਾ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਤਾਂ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਿਨਸਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਚੂਨ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਆਂਕੜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦੀ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜਾਂ ਸੂਚਨਾ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਤੋਂ ਪ੍ਰਬੰਧ/ਤਾਇਨਾਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
--------------------------------
ਏਪੀਐਸ ਐਸਜੀ

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Andhra Pradesh, Kerala, Maharashtra, Bihar and Tamil Nadu place requirements for over 1 Lakh MT of Tur under retail intervention scheme of price moderation of pulses
DoCA has also decided to release 40,000 MT of Tur from the buffer stock in Open Market Sale
13 OCT 2020 6:11PM by PIB Delhi
It has been seen in the last fortnight that despite nearing Kharif harvest season of Tur and Urad, the retail prices of these pulses have not only remained high as compared to last year, but also recorded a spurt recently. As on October 12, the all-India average retail price of Tur and Urad was observed to have increased by 23.71% and 39.10% respectively, over last year. Several consuming centers of these pulses have recorded an increase of over 20% during the past 15 days.
In order to moderate the retail prices of pulses, Department of Consumer Affairs (DoCA) had, in September, introduced a mechanism to supply pulses from the buffer stock to States/UTs through NAFED. It was decided that States/UTs would be supplied pulses in bulk and/or in retail packs for retail supply through fair price shops of PDS and other marketing/retail outlets of the State Government such as Dairy and Horticulture outlets, Consumers Cooperative Society outlets etc. To make the retail intervention impactful on the retail prices confronting the consumer, the offer price of pulses for retail intervention has been fixed on the basis of Minimum Support Price (MSP) or the Dynamic Reserve Price (DRP) whichever is lower.
Accordingly, Dhuli Urad is being offered to States/UTs for retail intervention @Rs.79 per kilo for K-18 (stock of Kharif-2018), and Rs.81 per kilo for K-19. Similarly, Tur is offered for retail intervention @ Rs. 85 per kilo. Till date, Andhra Pradesh, Kerala, Maharashtra, Bihar and Tamil Nadu have placed their requirements for Tur for a total quantity of over approximately 1,00,000 MT. More States are expected to come forward in the near future.
Apart from this retail intervention, DoCA has also decided to release 40,000 MT of Tur from the buffer stock in Open Market Sale (OMS) in small lots so that the releases may reach the retail market at faster pace and help in cooling off rising prices.
The Government of India took the visionary step in 2016 for creating a buffer stock of pulses and onions, so that retail prices of these commodities could be moderated through a strategy of calibrated and targeted intervention. The objective is to obtain price data from all over the country and get real-time information of price trends, on the basis of which deployment from buffer stock is ensured.