ఆయుష్
ఆయుష్ విధానం కోసం ప్రాంతీయ ముడి ఔషధ భాండారం ఈ రోజు చెన్నైలో ప్రారంభం అయింది
13 OCT 2020 3:40PM by PIB Hyderabad
ఆయుష్ వైద్య విధానానికి (దక్షిణ పీఠభూమి ప్రాంతం) అవసరమైన ప్రాంతీయ ముడి ఔషధ భాండారం (ఆర్‌ఆర్‌డిఆర్)ని కేంద్ర ఆయుష్ శాఖ మంత్రి, రక్షణ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ శ్రీపాద ఎస్సో నాయక్ ఈ రోజు నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ అఫ్ సిద్ధ వద్ద వర్చ్యువల్ గా ప్రారంభించారు. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి వైద్య రాజేష్ కోటేచ ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఔషధ మొక్కల పెంపకంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తున్న జాతీయ ఆయుష్ మిషన్ యొక్క కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకంలో ఆర్‌ఆర్‌డిఆర్ లు ముఖ్యమైన భాగాలు. ఈ దిశలో అడుగు వేస్తూ, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ, నేషనల్ మెడిసినల్ ప్లాంట్స్ బోర్డు ద్వారా, జాతీయ ముడి ఔషధ భాండారం, ప్రాంతీయ ముడి ఔషధ భాండారం స్థాపనకు శ్రీకారం చుట్టింది. చెన్నైలోని రీజినల్ రీసెర్చ్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ యునాని మెడిసిన్ మరియు చెన్నైలోని సిద్ధ సెంట్రల్ రీసెర్చ్ ఇన్స్టిట్యూట్ సహకార సంస్థలుగా నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సిద్ధాను ఎన్ఎంపిబి గుర్తించింది. ఈ ఆర్‌ఆర్‌డిఆర్ వ్యవసాయ-వాతావరణ ప్రాంతం నుండి, అంటే దక్షిణ పీఠభూమి ప్రాంతం నుండి సేకరించిన ముడి ఔషధాల సేకరణ, డాక్యుమెంటేషన్ మరియు ప్రామాణీకరణలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది.
సాంప్రదాయ మరియు ప్రత్యామ్నాయ ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థలో ప్రపంచ పునరుజ్జీవం ఉంది. భారతదేశంలో మనకు 3000 సంవత్సరాల కన్నా ఎక్కువ కాలం నాటి వైద్య విధానాలు ఉన్నాయి మరియు లోతుగా పాతుకుపోయిన సామాజిక అంగీకారం ఉంది. ఆయుర్వేదం, సిద్ధ, యునాని మరియు వైద్య విధానాలు మారుమూల మరియు అంతర్గత ప్రాంతాలలో నివసించే వారితో సహా మన జనాభాలో ఎక్కువ భాగానికి అందుబాటులో ఉన్నాయి.
ఔషధ మొక్కలు మన దేశీయ ఆరోగ్య సంరక్షణ సంప్రదాయాల యొక్క ప్రధాన వనరులను ఏర్పరుస్తాయి. ప్రస్తుత మహమ్మారి నేపథ్యంలో వాటి వ్యాధి నివారణ ప్రభావాల వల్ల వాటి ఔచిత్యం గణనీయంగా పెరిగింది. ఆయుష్ వ్యవస్థల వ్యాప్తి మరియు ఆమోదయోగ్యత, జాతీయంగా మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా, నాణ్యమైన ఔషధ మొక్కల ఆధారిత ముడి పదార్థాల నిరంతర లభ్యతపై ఆధారపడి ఉంటుంది. మన ముడి ఔషధాలలో చాలావరకు సాధారణంగా అందుబాటులో ఉన్నప్పటికీ, శాస్త్రీయ డాక్యుమెంటేషన్ లేకపోవడం వల్ల ఈ ఔషధాలపై పరిశోధన చాలా కష్టమవుతుంది. ఇది ఈ ఔషధాల వాణిజ్య పరంగా వీటిని వినియోగించే అవకాశాలను కూడా తగ్గిస్తుంది.
ముడి ఔషధాల ప్రామాణికమైన శాస్త్రీయ వివరాల సులభ లభ్యత ఆయుష్ వ్యవస్థకు చెందిన ఔషధాలపై పరిశోధనను ప్రోత్సహిస్తుంది, ఇది ఈ వ్యవస్థల యొక్క మరింత ప్రచారానికి దారితీస్తుంది.
సాంప్రదాయ వ్యవస్థల పెరుగుదల మరియు ఆమోదయోగ్యతకు నాణ్యమైన ఔషధాన్ని తయారు చేయడానికి మరియు పంపిణీ చేయడానికి ఆసుపత్రులు, డిస్పెన్సరీలు, ఫార్మసీలు మరియు తయారీ యూనిట్ల యొక్క బలమైన మౌలిక సదుపాయాలు అవసరం. ఆయుర్వేదం, సిద్ధ, యునాని మరియు హోమియోపతి ఔషధం కోసం దేశంలో 9000 కి పైగా తయారీ యూనిట్లు ఉన్నాయి. ఈ యూనిట్లు ఉత్పత్తి చేసే ఔషధాల నాణ్యత, అనుసరించే తయారీ ప్రక్రియతో పాటు ముడి పదార్థాల నాణ్యతపై ఆధారపడి ఉంటుంది. ఔషధ మరియు సౌందర్య సాధనాల చట్టం 1940 లోని షెడ్యూల్ టి ప్రకారం నోటిఫై చేసిన విధంగా అన్ని ఉత్పాదక యూనిట్లు మంచి ఉత్పాదక పద్ధతులకు కట్టుబడి ఉండాలని ప్రభుత్వం తప్పనిసరి చేసింది. అయినప్పటికీ, ఈ ఔషధ వ్యవస్థల క్రింద 90% కంటే ఎక్కువ సూత్రీకరణలు మొక్కల ఆధారితమైనవి కాబట్టి, నాణ్యమైన ముడి పదార్థం యొక్క నిరంతర లభ్యతను నిర్ధారించడం చాలా కీలకం.
ఈ ఆర్‌ఆర్‌డిఆర్ దక్షిణ ప్రాంతంలో అందుబాటులో ఉన్న మరియు ఉపయోగించబడే ముడి ఔషధాల సేకరణ కేంద్రాలుగా మాత్రమే కాకుండా, ముడి ఔషధాల ప్రామాణీకరణ కోసం గుర్తింపు పొందిన రిఫరెన్స్ లైబ్రరీగా కూడా పనిచేస్తుంది. మూలికా పరిశ్రమలలో ఉపయోగించే ముడి ఔషధ ధృవీకరణ కోసం ప్రామాణిక ప్రోటోకాల్‌లను ఏర్పాటు చేస్తుంది. ఈ ప్రాజెక్టుకు ప్రిన్సిపల్ ఇన్వెస్టిగేటర్‌గా ఎన్‌ఐఎస్ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ డాక్టర్ ఆర్. మీనా కుమారి, ఆర్‌ఆర్ఐయుయం ఇనిస్టిట్యూట్ హెడ్ డాక్టర్ జహీర్ అహ్మద్, ఎస్‌సిఆర్‌ఐ డైరెక్టర్ (ఇన్‌ఛార్జి) డాక్టర్ సత్యరాజేశ్వరన్ సహ పరిశోధకులుగా వ్యవహరించనున్నారు.

AYUSH
Regional Raw Drug Repository for AYUSH Systems launched at Chennai today
13 OCT 2020 3:40PM by PIB Delhi
Shri Shripad Yesso Naik, Union Minister for AYUSH and Minister of State for Defence inaugurated the Regional Raw Drug Repository (RRDR) for ASU&H Medicine (Southern Plateau Region) at National Institute of Siddha today through a virtual event. Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary Ministry of AYUSH presided over the program.
RRDRs are important components of the Centrally Sponsored Scheme of National AYUSH Mission, which plays an important role in medicinal plants cultivation. As a step in this direction, Ministry of AYUSH, through the National Medicinal Plants Board, initiated establishment of National Raw Drug Repository and Regional Raw Drug Repositories. NMPB have identified National Institute of Siddha as the lead Institute with the Regional Research Institute of Unani Medicine, Chennai and the Siddha Central Research Institute, Chennai as the Collaborating Institutes. This RRDR would play a stellar role in collection, documentation, and authentication of raw drugs collected from the agro-climatic region, that is, the Southern Plateau Region.
There is a global resurgence in the traditional and alternative health care system. We in India are fortunate to have systems of medicine which date back to more than 3000 years and have deep rooted societal acceptance. Ayurveda, Siddha, Unani and systems of medicine are accessible to large segment of our population including those living in remote and interior areas.
Medicinal Plants form the major resource base of our indigenous health care traditions. Their relevance has grown substantially in the current pandemic scenario, thanks to their disease preventive effects. The outreach and acceptability of AYUSH systems, both nationally as well as globally, are dependent on uninterrupted availability of quality medicinal plants based raw material. Though most of our raw drugs are commonly available, there is a lack of scientific documentation which makes research on these medicines very difficult. This also reduces the chances of commercial exploitation of these medicines.
Easy availability of authentic scientific date of the raw drugs will promote the research on the medicines belonging to AYUSH system which will lead to further propagation of these systems.
The growth and acceptability of traditional systems require robust infrastructure of hospitals, dispensaries, pharmacies and manufacturing units so as to manufacture and dispense quality medicine. The country has more than 9000 manufacturing units for Ayurveda, Siddha, Unani and Homeopathy medicine. However, the quality of medicines produced by these units critically depend upon the manufacturing process followed as well as the quality of raw material. The Government has made it mandatory for all manufacturing units to adhere to the Good Manufacturing Practices as notified under Schedule T of the Drugs and Cosmetics Act 1940. However, since more than 90% of the formulations under these systems of medicine are plant based, what is critical is to ensure sustained availability of quality raw material.
This RRDR will not only act as collection centers of raw drugs available and used in southern region but also as an accredited reference library for authentication of raw drugs and establish standard protocols and keys for authentication of raw drug used in the herbal industries. The project will be headed by Prof. Dr. R. Meena kumari, Director, NIS as the Principal Investigator and Dr. Zaheer Ahmed, Head of Institute, RRIUM and Dr. Satyarajeswaran, Director (in-charge), SCRI, will be Co-investigators.