ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐਕੁਆਪੋਨਿਕਸ ਤੇ ਵੈਕਲਪਿਕ ਖੇਤੀ ਤਕਨੀਕਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਤੇ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਲਈ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਧੋਤ੍ਰੇ
ਸ਼੍ਰੀ ਧੋਤ੍ਰੇ ਨੇ GADVASU, ਲੁਧਿਆਣਾ ’ਚ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ‘ਐਕੁਆਪੋਨਿਕਸ ਸੁਵਿਧਾ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
13 OCT 2020 6:36PM by PIB Chandigarh
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਰੁਤਬੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਐਕੁਆਪੋਨਿਕਸ ਤੇ ਵੈਕਲਪਿਕ ਖੇਤੀ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਹ ਤਕਨੀਕ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਤੇ ਉਸ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵੀ ਵਧਾਏਗੀ; ਇਹ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਧੋਤ੍ਰੇ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਮੋਹਾਲੀ ਦੇ ‘ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਅਡਵਾਂਸਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ’ (C-DAC) ਦੁਆਰਾ ਲੁਧਿਆਣਾ ਸਥਿਤ ‘ਗੁਰੂ ਅੰਗਦ ਦੇਵ ਵੈਟਰਨਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ’ (GADVASU) ’ਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ‘ਐਕੁਆਪੋਨਿਕਸ ਸੁਵਿਧਾ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅੱਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ C-DAC, ਮੋਹਾਲੀ ਤੋਂ ਵਰਚੁਅਲੀ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਧੋਤ੍ਰੇ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਅਜਿਹੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਤੇ ਆਟੋਮੇਟਡ ਕੰਟਰੋਲਸ ਲਈ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਸੈਂਸਰਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ C-DAC, ਮੋਹਾਲੀ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਡਾ. ਪੀ.ਕੇ. ਖੋਸਲਾ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ 100% ਆਰਗੈਨਿਕ ਹੈ ਅਤੇ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦਾ ਝਾੜ ਦੇਣ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਇਹ 90% ਘੱਟ ਪਾਣੀ ਦੀ ਖਪਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੱਛੀਆਂ ਤੇ ਪੌਦੇ ਵਧੇਰੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
C-DAC ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਹੇਮੰਤ ਦਰਬਾਰੀ ਨੇ C-DAC ਦੁਆਰਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਜਤਨਾਂ ਲਈ C-DAC, ਮੋਹਾਲੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਜਯੋਤੀ ਅਰੋੜਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਉਤਾਂਹ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਹੋਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਜਯੋਤੀ ਅਰੋੜਾ, ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ, ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨੌਜਵਾਨ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣਗੇ ਤੇ ਖੇਤੀ–ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
GADVASU ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਡਾ. ਇੰਦਰਜੀਤ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀਆਂ ਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਗ਼ੈਰ–ਤਟੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ।
ਐਕੁਆਪੋਨਿਕਸ ਇੱਕ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਤਕਨੀਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਪੌਦਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਗਠਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਫ਼ੁੱਲਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੱਛੀਆਂ ਦੀ ਰਹਿੰਦ–ਖੂਹੰਦ ਵਧ ਰਹੇ ਪੌਦਿਆਂ ਨੂੰ ਖਾਦ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਪੌਦੇ ਪੋਸ਼ਕ–ਤੱਤ ਜਜ਼ਬ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਤੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਫ਼ਿਲਟਰ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਫ਼ਿਲਟਰ ਹੋਏ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਮੱਛੀਆਂ ਦਾ ਤਾਲਾਬਾ ਸਜਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਬੇਹੱਦ ਵਾਤਾਵਰਣ–ਪੱਖੀ ਤਕਨੀਕ ਹੈ। C-DAC ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਹੇਮੰਤ ਦਰਬਾਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ C-DAC ਦੁਆਰਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਸੁਪਰਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਸ਼ਕਤੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਖੇਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗੀ।

Ministry of Electronics & IT
Aquaponics and related alternative farming techniques to help the farmer in increasing their productivity & income: Shri Sanjay Dhotre
Shri Dhotre inaugurates a pilot ‘Aquaponics facility’ at GADVASU, Ludhiana
13 OCT 2020 6:36PM by PIB Delhi
Aquaponics and related alternative farming techniques are highly required to improve the status of farmers. This technique will help the farmer in increasing the productivity of his land and also augment his income, said Union Minister of State for Education, Communications and Electronics & Information Technology, Government of India Shri Sanjay Dhotre. A pilot ‘Aquaponics facility’ developed by Centre for Development of Advanced Computing (C-DAC), Mohali at Guru Angad Dev Veterinary University (GADVASU), Ludhiana was inaugurated today by the Minister virtually from C-DAC, Mohali. Shri Dhotre suggested that many more such projects should be taken up to rapidly percolate such technologies in the masses.
The state-of-the-art facility, that is the first of its kind in region, is equipped with advanced sensors for monitoring and automated controls. It has been developed with the funding support from Ministry of Electronics and Information Technology, Govt. of India. Speaking on the occasion, Dr. PK Khosla Executive director, C-DAC, Mohali informed the facility is nearly 100% organic, need much less land for a give yield of crop, consumes 90% less water, the fish and plants so grown are more nutritious.
Dr. Hemant Darbari, Director General, C-DAC informed about various activities of C-DAC in the area of agriculture and appreciated the efforts by C-DAC, Mohali. Smt. Jyoti Arora, Special Secretary and Finance Adviser to Ministry of Electronics and IT, Govt. of India, talked about the importance of agriculture in Indian economy and the need for the technology to further work for up-lifting the agriculture. Smt Jyoti Arora, Special Secretary and Financial advisor, who was Guest of Honour state that the aspirational rural youth will be drawn in main stream with help of this technology and agri-economy will get a boost.
Speaking on the occasion Dr. Inderjeet Singh, Vice chancellor of the GADVASU University mentioned that demand for fishes and such crops is increasing rapidly in urban areas and this type of systems should be very helpful in increasing the farmer’s income, especially in non-coastal areas.
Aquaponics is an emerging technique in which both fishes as well as the plants are grown in an integrated manner. The fish waste provides fertilizer for growing plants. The plants absorb nutrients and filter the water. This filtered water is used to replenish the fish tank. This is an environment friendly technique. Dr Hemant Darbari, Director General C-DAC stated that the supercomputing power being provided by C-DAC will go a long way in developing agriculture technology.