Ministry of Education
Union Education Minister virtually inaugurates Vivekananda Lecture Theatre Complex at Malaviya National Institute of Technology, Jaipur
Vivekananda Lecture Theatre Complex is one of the largest lecture theatre complexes in entire Asia with a capacity to teach 6792 students at a time through its 48 classrooms -Union Education Minister
13 OCT 2020 7:20PM by PIB Delhi
Union Minister for Education Shri Ramesh Pokhiyal ‘Nishank’ today inaugurated the Vivekananda Lecture Theatre Complex that has been constructed in the campus of Malaviya National Institute of Technology Jaipur via online mode. Shri R.K. Tyagi, Chairman MNIT Jaipur, Prof. Udaykumar R. Yaragatti, Director MNIT Jaipur. Deans, Heads faculty and staff members were present during the ceremony.
Speaking on the occasion Shri Pokhriyal informed that Vivekananda Lecture Theatre Complex at MNIT campus is one of the largest lecture theatre complexes not only in India but in entire Asia with a capacity to teach 6792 students at a time through its 48 classrooms. This uniquely designed building has a total carpet area of about 3 Lakh 66 thousand square feet, and displays a blend of the traditional architecture of Jaipur, through its courtyard, the use of sandstone, Jaali, inward opening corridors, thermal mass, utilising natural land contours in designing and space planning and many other features, he added. These traditional features have been effectively combined with the use of some modern material and practices such as aerated fly ash mixed cement blocks, insulation in walls and roof, double glazed windows for heat and noise insulation, etc.
The Minister said that in order to minimize the impact of the present COVID pandemic on the education of students, distance learning and online learning through e-platforms have become the need of the hour. In view of this exigency, all the 48 classrooms of this Vivekananda Lecture Theatre Complex are going to be e-classrooms to enable innumerable students to join the classrooms virtually and study the courses online, he added.
The Minister hoped that the infrastructure facilities like this would be helpful in effective implementation of the New Education policy and will be able to transform the education system of the country. He congratulated the entire team that was involved in designing and constructing this project that got completed in little more than four years’ time with a cost of approximately 85 Crore rupees.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੈਪੁਰ ਦੇ ਮਾਲਵੀਆ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਉਟ ਆਫ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਖੇ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਲੈਕਚਰ ਥੀਏਟਰ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਲੈਕਚਰ ਥੀਏਟਰ ਕੰਪਲੈਕਸ ਸਮੁੱਚੇ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਲੈਕਚਰ ਥੀਏਟਰ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇਕ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੇ 48 ਕਲਾਸ ਰੂਮਾਂ ਰਾਹੀ ਇਕ ਸਮੇਂ ' ਤੇ 6792 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰਖਦਾ ਹੈ- ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ
13 OCT 2020 7:20PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਲੈਕਚਰ ਥੀਏਟਰ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਆਨ-ਲਾਈਨ ਢੰਗ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜੋ ਮਾਲਵੀਆ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਉਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਜੈਪੁਰ ਦੇ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਤਿਆਗੀ, ਚੇਅਰਮੈਨ ਐਮ ਐਨ ਆਈ ਟੀ ਜੈਪੁਰ, ਪ੍ਰੋ: ਉਦੈਕੁਮਾਰ ਆਰ. ਯਾਰਾਗੱਤੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਐਮ ਐਨ ਆਈ ਟੀ ਜੈਪੁਰ, ਡੀਨਜ਼, ਹੈਡ ਫਕਿਲਟੀ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਮੈਂਬਰ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐਮ ਐਨ ਆਈ ਟੀ ਕੈਂਪਸ ਵਿਖੇ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਲੈਕਚਰ ਥੀਏਟਰ ਕੰਪਲੈਕਸ ਇਕੱਲੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿਚ ਇਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਲੈਕਚਰ ਥੀਏਟਰ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇਕ ਹੈ, ਜੋ ਇਕ ਵਾਰ ਵਿੱਚ 48 ਕਲਾਸਾਂ ਰਾਹੀਂ 9672 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ । ਵਿਲੱਖਣ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਕੁੱਲ ਕਾਰਪੇਟ ਖੇਤਰ ਲਗਭਗ 3 ਲੱਖ 66 ਹਜ਼ਾਰ ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਜੈਪੁਰ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਵਿਹੜੇ ਵਿੱਚ ਰੇਤਲੇ ਪੱਥਰ, ਜਾਲੀ, ਅੰਦਰੂਨੀ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਗਲਿਆਰੇ, ਥਰਮਲ ਪੁੰਜ, ਕੁਦਰਤੀ ਧਰਤੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜ਼ਾਇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪਾਂਤਰਣ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਆਧੁਨਿਕ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਏਅਰੇਟਡ ਫਲਾਈ ਐਸ਼ ਮਿਕਸਡ ਸੀਮਿੰਟ ਬਲਾਕਸ, ਕੰਧਾਂ ਅਤੇ ਛੱਤ ਵਿਚ ਇਨਸੂਲੇਸ਼ਨ, ਗਰਮੀ ਅਤੇ ਸ਼ੋਰ ਇਨਸੂਲੇਸ਼ਨ ਲਈ ਡਬਲ ਗਲੇਜ਼ ਵਿੰਡੋਜ਼ ਆਦਿ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ, ਈ-ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਡਿਸਟੈਂਟ ਐਜੁਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਨ-ਲਾਈਨ ਸਿਖਲਾਈ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਉਤਸੁਕਤਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਲੈਕਚਰ ਥੀਏਟਰ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਸਾਰੇ 48 ਕਲਾਸਰੂਮ ਵੀ ਈ-ਕਲਾਸਰੂਮ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਅਣਗਿਣਤ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਲਾਸਰੂਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਰਸਾਂ ਦਾ ਆਨ ਲਾਈਨ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਇਸ ਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿਚ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਤ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੀਆਂ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜੋ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਡਿਜਾਈਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਗਭਗ 85 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਥੋੜੇ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਈਆਂ ਹੈ ।