गृह मंत्रालय
केंद्रीय गृह राज्यमंत्री जी. किशन रेड्डी यांनी 21 व्या ‘ऑल इंडिया कॉन्फरन्स ऑफ डायरेक्टर्स, फिंगरप्रिंट ब्यूरो – 2020’ चे उद्‌घाटन केले
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे सरकार गुन्हेगारी आणि दहशत खपवून घेणार नाही
केंद्रीय गृहमंत्री अमित शहा गुन्हेगारीमुक्त भारताच्या निर्मितीवर विश्वास ठेवतात आणि आमच्या सरकारचे उद्दीष्ट जात-पात, धर्म, आणि प्रांत यापुढे जाऊन गुन्हेगारीचे उच्चाटन करणे हे आहे
13 OCT 2020 3:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 13 ऑक्टोबर 2020
केंद्रीय गृह राज्यमंत्री जी. किशन रेड्डी यांनी 21 व्या ‘ऑल इंडिया कॉन्फरन्स ऑफ डायरेक्टर्स, फिंगरप्रिंट ब्यूरो – 2020’ चे डिजीटल उद्घाटन केले तसेच राष्ट्रीय गुन्हे नोंद ब्युरो (एनसीआरबी) ने स्थापन केलेल्या ई-सायबर लॅबचे उद्‌घाटन केले.
यावेळी जी. किशन रेड्डी आपल्या भाषणात म्हणाले, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे सरकार गुन्हेगारी आणि दहशतवादाप्रति शून्य सहनशीलतेवर विश्वास ठेवते. मोदी सरकार हे खपवून घेणार नाही . केंद्रीय गृहमंत्री अमित शहा यांच्या नेतृत्वाखाली गुन्हेमुक्त भारत निर्माण करण्याचे आमचे उद्दीष्ट असल्याचे ते पुढे म्हणाले. जी. किशन रेड्डी म्हणाले की जाती, पंथ, धर्म, किंवा प्रदेशच्या भिंगातून कोणत्याही गुन्ह्याकडे पाहण्यावर सरकार विश्वास ठेवत नाही, कारण गुन्हा मानवता आणि शांतीविरूद्ध आहे आणि सरकार महिला आणि वंचितांविरोधात गुन्हे कदापि सहन करणार नाही. सर्व पीडितांना जलद आणि निर्णायक न्याय मिळवून देण्यासाठी आवश्यक त्या सर्व उपाययोजना करेल.
जी. किशन रेड्डी म्हणाले की कायदा आणि सुव्यवस्था हा राज्याचा विषय असला तरी पोलिस दलांच्या आधुनिकीकरणात आणि क्षमता वाढवण्यात तसेच कायदा आणि सुव्यवस्था राखण्यात राज्य सरकारांना मदत करण्यात केंद्र सरकारची महत्त्वपूर्ण भूमिका आहे. ते पुढे म्हणाले की केंद्रीय गृहमंत्री अमित शहा यांनी पोलिस दलांच्या आधुनिकीकरणाच्या महत्वावर भर दिला. 2019-20 या आर्थिक वर्षात केंद्र सरकारने देशभरातील पोलिसांच्या आधुनिकीकरणासाठी 780 कोटी रुपये दिले.
फिंगरप्रिंटसचे महत्त्व अधोरेखित करताना रेड्डी म्हणाले की फिंगरप्रिंट हे त्याचे वैशिष्ट्य, कायमस्वरूपीपणा, वैयक्तिकता आणि अधिग्रहणात सुलभतेमुळे एक आवश्यक साधन आहे. ते म्हणाले की, गुन्हे आणि गुन्हेगारांचे दस्तावेज आणि शोध घेण्यात नोंदी आणि फिंगरप्रिंट डेटाचे डिजिटायझेशन एक महत्त्वपूर्ण पाऊल आहे. त्यांनी आत्मविश्वास व्यक्त केला की संपूर्ण संगणकीकृत राष्ट्रीय स्वयंचलित फिंगरप्रिंट आयडेंटिफिकेशन सिस्टम (नाफीस) लवकरच कार्यरत होईल आणि पोलिस दलाला फायदा होईल.
आर्ट सायबर फॉरेन्सिक टूल्सच्या सहाय्याने एनसीआरबीने स्थापित केलेल्या ईसायबर लॅबचे उद्‌घाटन करताना किशन रेड्डी म्हणाले की, ऑक्टोबर महिना हा राष्ट्रीय सायबर सुरक्षा जनजागृती महिना म्हणून साजरा केला जातो आणि सायबर गुन्ह्यांचा तपास करण्यासाठी ई-सायबर लॅब मदत करेल.
एनसीआरबीचे संचालक रामफल पवार म्हणाले की, एनसीआरबीबरोबर भागीदारीमध्ये नॅशनल आटोमेटेड फिंगर प्रिंट सिस्टम (नाफीस ) हा गेम चेंजर असेल. वास्तविक तत्त्वावर फिंगरप्रिंट्सच्या आधारे गुन्हेगारांची ओळख पटवण्यासाठी नाफिस तपास अधिकाऱ्यांना मदत देखील पुरवेल.
केंद्रीय गृह मंत्रालयाचे वरिष्ठ अधिकारी, गुजरात, राजस्थान आणि मध्य प्रदेशातील एनसीआरबीच्या तिन्ही प्रशिक्षण केंद्रांचे अधिकारी व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे उपस्थित होते.

Ministry of Home Affairs
Union Minister of State for Home, Shri G. Kishan Reddy inaugurated the 21st All India Conference of Directors, Fingerprint Bureau 2020
Prime Minister Shri Narendra Modi’s Government believes in zero tolerance in crime and terror
Union Home Minister, Shri Amit Shah believes in creating Crime Free India and aim of our government is to eliminate crime irrespective of caste, creed, religion and region
13 OCT 2020 1:56PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Home, Shri G.Kishan Reddy digitally inaugurated the 21st All India Conference of Directors, Fingerprint Bureau 2020 and also on this occasion inaugurated the eCyber Lab set up by the National Crime Records Bureau (NCRB).
Shri G. Kishan Reddy in his address said Prime Minister, Shri Narendra Modi’s Government believes in zero tolerance in crime and terror. Under the leadership of Union Home Minister, Shri Amit Shah our aim is to create Crime Free India, he added. Shri G. Kishan Reddy said that the Government does not believe in viewing a crime from the prism of caste, creed, religion or region,as crime is against humanity and peace and the government would never tolerate crimes against women and the downtrodden and will take all measures in ensuring speedy and decisive justice for all victims.
Shri G. Kishan Reddy said that although law and order is a state subject, the Union Government has an important role in monitoring and tracking crime, in modernization of police forces, and in capacity building and in extending assistance to State governments in improving policing. He added that Union Home Minister, Shri Amit shah has emphasized on importance of modernization of police forces. During the financial year 2019-20, the government of India released Rs. 780 crore for the modernization of police across India.
Emphasizing on the importance of fingerprints, Shri Reddy said thata fingerprint is an essential tool because of its uniqueness, permanency, individuality and ease in acquisition. He added that the digitization of records and fingerprint data is an important step forward in documenting and tracking crimes and criminals and expressed his confidence thatthe fully computerized National Automated Fingerprint Identification System (NAFIS) would soon become functional and benefit police forces.
While inaugurating the eCyber Lab set up by NCRB with state of the art cyber forensic tools,Shri Kishan Reddy said the month of October is observed as National Cyber Security Awareness Month and eCyber Lab will provide virtual experience in investigation of cyber crimes.
Director NCRB, Shri Ramphal Pawar said, NAFIS will be a game changer in investigation of crime . NAFIS will also provide aid to investigating officers in identifying criminals based on their fingerprints on real time basis.
Senior officials of Union Ministry of Home Affairs were also present along with officers of three training centres in Gujarat, Rajasthan and Madhya Pradesh via video-conferencing.