ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ ’ਨੇ ਬਠਿੰਡਾ ਵਿੱਚ ਸੈਂਟਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਵ੍ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪਰਿਸਰ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਭਵਨਾਂ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
12 OCT 2020 4:56PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’ ਨੇ ਬਠਿੰਡਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ‘ਘੁੱਦਾ’ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸੈਂਟਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਵ੍ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਨਵੇਂ ਪਰਿਸਰ ਅਤੇ ਨਵੇ ਬਣੇ ਭਵਨਾਂ ਦਾ ਅੱਜ ਵਰਚੁਅਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਬਠਿੰਡਾ ਤੋਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਾਂਸਦ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਹਰਸਿਮਰਤ ਕੌਰ ਬਾਦਲ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਨਵੇਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 203.78 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣੇ ਕੁੱਲ 10 ਭਵਨਾਂ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਨਸਿਗਨੀਆ ਮੌਨਿਊਮੈਂਟ (‘ਜੈ ਜਵਾਨ, ਜੈ ਵਿਗਿਆਨ, ਜੈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਜੈ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ) ਭਵਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਵਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪਰਿਸਰ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ‘ਫੇਜ਼-1 ਏ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਵਨਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ 7 ਸਤੰਬਰ 2015 ਨੂੰ ਤਤਕਾਲੀਨ ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਤਤਕਾਲੀਨ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਰਦਾਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਿੰਘ ਬਾਦਲ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਵਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਯਭੱਟ ਅਕਾਦਮਿਕ ਬਲਾਕ, ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਗੈਸਟ ਹਾਊਸ, ਲੜਕਿਆਂ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸ਼ਹੀਦ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ, ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਮਾਤਾ ਗੁਜਰੀ ਪੋਸਟ ਗਰੈਜੂਏਟ,ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਭੋਜਨਾਲਿਆ ਭਵਨ, ਰਾਏ ਬਹਾਦੁਰ ਸਰ ਗੰਗਾ ਰਾਮ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਐਂਡ ਸਪਲਾਈ ਸੈਂਟਰ, "ਸਰ ਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰੈਯਾ ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ", ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਏਪੀਜੇ ਅਬਦੁਲ ਕਲਾਮ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਪਰਿਸਰ ਅਤੇ ਸੁਆਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਪਰਿਸਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
https://twitter.com/DrRPNishank/status/1315589590372163584
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਹੀ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਇੱਕਮਾਤਰ ਰਸਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ’ (ਐੱਨਈਪੀ-2020) ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦਾ 'ਗਲੋਬਲ ਨਾਲੇਜ ਐਂਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ' ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਾਡੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਡਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕਾਰਜ ਲਈ ਸੈਂਟਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਵ੍ ਪੰਜਾਬ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗ੍ਰਾਂਟਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੰਜਾਬ ਲਈ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਸੈਂਟਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਵ੍ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੇ ਅਮਰੀਕਾ, ਕੈਨੇਡਾ, ਜਰਮਨੀ, ਇੰਗਲੈਂਡ, ਇਜ਼ਰਾਈਲ, ਜਪਾਨ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਬਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਤੋਂ ਸਿਖਿੱਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ 28 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਧਿਐਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ 19 ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਅਧਿਆਪਕ ਅਤੇ 12 ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਕਰਮਚਾਰੀ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸ਼ੰਕ ਨੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪਰਿਸਰ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਰਿਸਰ ਦੇ ਅੰਦਰ 40,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਰਖ਼ਤ (ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ) ਲਗਾਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਇੱਕ ਹਰਿਤ ਪਰਿਸਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੈਂਟਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਵ੍ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਪਰਿਸਰ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਅਕਾਦਮਿਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਉੱਚ ਮਿਆਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਰਹਿਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਹਰਸਿਮਰਤ ਕੌਰ ਬਾਦਲ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਠਿੰਡਾ ਸ਼ਹਿਰ ਹੁਣ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਯੁਕਤ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਇੱਥੇ ਆਉਣਗੇ।
ਸੈਂਟਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਵ੍ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਰਾਘਵੇਂਦਰ ਪੀ. ਤਿਵਾਰੀ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਹਰਸਿਮਰਤ ਕੌਰ ਬਾਦਲ ਦਾ ਨਿੱਘਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀਆਂ ਕਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਹਰਾ-ਭਰਾ ਨਵਾਂ ਪਰਿਸਰ 500 ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅਜਿਹਾ ਪਰਿਸਰ ਹੈ ਜੋ ‘ਗ੍ਰਿਹਾ’ (GRIHA-ਜੀਆਰਆਈਐੱਚਏ)-5 ਮਾਨਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਊਰਜਾ-ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਰਿਸਰ ਦੇ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਨੂੰ ‘ਗ੍ਰਿਹਾ’ (GRIHA-ਜੀਆਰਆਈਐੱਚਏ)- ਪੰਜ ਸਿਤਾਰਾ ਰੇਟਿੰਗ' ਨਾਲ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਰਬਉੱਚ ਮਿਆਰ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ “ਪੰਜਾਬ, ਪੰਜਾਬੀ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬੀਅਤ” ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਦਿਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੰਜਾਬ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਭੂਮੀ ’ਤੇ ਸਥਿਤ ਇਸ ਸੈਂਟਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਨਵੇਂ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਲ 2009 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ 11 ਸਾਲ ਦੀ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਸੈਂਟਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਵ੍ ਪੰਜਾਬ ਨੇ ਅਸਥਾਈ ਪਰਿਸਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮਾਨਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਐੱਨਏਏਸੀ ਤੋਂ ‘ਏ ਗਰੇਡ’ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸਭ ਤੋਂ ਯੁਵਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਐੱਨਆਈਆਰਐੱਫ ਇੰਡੀਆ 2020 ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਸੈਂਟਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ (2009 ਤੋਂ ਸਥਾਪਿਤ) ਦਰਮਿਆਨ ਸਿਖਰਲੀਆਂ 100 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਥਾਨ (87ਵਾਂ ਰੈਂਕ) ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ 15ਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਾ ਵੀ ਚੈਂਪੀਅਨ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ 31 ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 42 ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ 35 ਪੀਐੱਚਡੀ ਕੋਰਸ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਨਵਾਂ ਪਰਿਸਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ’ 2020 ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਤਾਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਉਚਿਤ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਗੀਤ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਗਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਹੋਇਆ। ਨਵੇਂ ਪਰਿਸਰ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਲਾਈਵ-ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀ, ਕਰਮਚਾਰੀ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਔਨਲਾਈਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Education
Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' virtually inaugurates the New Campus & Newly Constructed Buildings of Central University of Punjab, Bathinda
12 OCT 2020 4:56PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank' virtually inaugurated the ultramodern New University Campus & Newly Constructed Buildings of the Central University of Punjab, Bathinda (CUPB) situated at Village Ghudda, Dist. Bathinda, in the illustrious presence of Smt. Harsdimrat Kaur Badal, Member of Parliament, Bathinda Lok Sabha Parliamentary Constituency today.
A total of 10 Buildings and University Insignia Monument (dedicated to 'Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan and Jai Anusandhan') at CUPB New Campus, built at the cost of Rs 203.78 Crore was inaugurated by Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal. These construction works comes under ‘Phase-1A’ of the development plan of CUPB New Campus, the foundation stone of which was laid on 7th September 2015 by the then Union Minister of Human Resource Development, Smt. Smriti Zubin Irani and the then Chief Minister of Punjab, Sardar Parkash Singh Badal. The names of buildings to be inaugurated are Aryabhatta Academic Block, Netaji Subhash Chandra Bose Guest House, Shaheed Bhagat Singh PG Boys' Hostel, Mata Gujari PG Girls Hostel, Annapurna Bhojnalya Bhawan, Rai Bahadur Sir Ganga Ram Water Treatment & Supply Centre, Sir M. Visvesvaraya Sewerage Treatment Plant, Radhakrishnan Residential Complex, APJ Abdul Kamal Residential Complex, Swami Dayanand Saraswati Residential Complex.
Speaking on the occasion, Union Education Minister said that the present situation in the world teaches us that a "Self-reliant India" (Atma Nirbhar Bharat) is the only path to move ahead and 'National Education Policy' (NEP-2020) will guide us to achieve our mission of making India a 'Global Knowledge and Innovation Centre' of the world. Shri Pokhriyal appreciated that the Central University of Punjab is doing remarkable work in the field of education & research. He praised CUPB for implementing the best administrative and teaching practices; the University Grants Commission is considering implementing them in other universities. It is a matter of pride for Punjab that the teachers at CUPB got trained from the best universities in countries like America, Canada, Germany, England, Israel, Japan and Australia. Not only this, but the University also has students from 28 states of the country, faculty from 19 states and staff from 12 states, he further added.
Shri Nishank congratulated Punjab and all citizens of India on the inauguration of CUPB New Campus. The Minister also praised the CUPB family for creating an environmentally friendly and green campus by planting more than 40,000 trees (mostly indigenous) inside the campus. He expressed his firm belief that in this state of art new campus, CUPB faculty and students will set high water-marks in infrastructural growth, in academic and co-academic excellence.
Smt Harsimrat Kaur Badal, congratulated CUPB employees, students and people of Punjab on the inauguration of New Campus of Central University of Punjab at Village Ghudda, Dist. Bathinda. She stated that Bathinda City will now be known as the education hub of Punjab as students from across the country and overseas will come here for quality education.
Prof. (Dr.) Raghavendra P. Tiwari, the Vice-Chancellor of the Central University of Punjab, extended a warm welcome to Chief Guest Shri Ramesh Pokhriyal & Guest of Honour Smt. Harsimrat Kaur Badal and also presented special features of the University. The Vice-Chancellor stated that the lush green new campus of CUPB spreads in 500 acres is first of its kind campus in the country that has been uniquely designed to be environment-friendly & energy-efficient as per GRIHA-V norms. The Master Plan of CUPB Main Campus has been certified with five-star ratings of 'GRIHA' for larger developments, which is the highest award of Ministry of Urban Development, Govt. of India.
In his welcome address, CUPB Vice-Chancellor Prof. Tiwari mentioned that this day will be historic for Punjab, Punjabi, and Punjabiyat, where youngsters of India would be benefited with quality education in an ultra-modern New Campus of the Central University of Punjab, situated at the holy land of Punjab. He informed that in a short span of 11 years from its inception in 2009, CUPB has already set new benchmarks in the field of education and research while working from makeshift campus. He added that the University is accredited 'A Grade' from NAAC. CUPB is the youngest University that has secured its position in top 100 University (87th Rank), & 1st among the new Central Universities (established since 2009) in NIRF India 2020 Rankings. He also stated that the University also became the Champions of 15th National Youth Parliament Championship. He shared that currently, the University is providing 42 Post-Graduate and 35 Ph.D. Programme through its 31 departments. He asserted that this New Campus will provide a platform to CUPB to realise the vision of 'National Education Policy' (NEP-2020), by providing ample opportunities of higher education to youngsters of India to empower them to contribute towards nation's development and Self-reliant India.
The programme commenced with recitation of University Anthem and concluded with the singing of National Anthem. The live-streaming of the CUPB New Campus Inaugural Ceremony was attended online by university faculty, staff, students, and their parents from across the country.