Ministry of Jal Shakti
Jal Jeevan Mission: Lab on wheels!
Haryana Government comes up with an innovative solution for Water testing; Launches State of the Art Mobile Water Testing Laboratory Van
12 OCT 2020 5:12PM by PIB Delhi
The supply of clean and safe water is essential for public health therefore, ensuring supply of water along with regular testing is imperative. The Jal Jeevan Mission of the Ministry of Jal Shakti aims to provide tap water connection to every rural home by 2024. The work under this mission is being done on war footing and the mission gives a lot of emphasis on water quality surveillance and monitoring. Taking cognizance of the pressing need for water testing, Govt. of Haryana has come up with a novel approach by launching a State of the Art Mobile Water Testing Laboratory Van, fully equipped with multi-parameter system containing analyzers/ sensor/ probes/ instruments meant for water testing. Water Quality in State of Haryana is mainly affected by constituents like total dissolved solids (TDS), Fluoride, nitrate, iron and alkalinity.
This mobile water testing lab van has been uniquely designed and fully loaded with latest technologies and features. It is GPS enabled for location tracking and the analyzed sample data can be transmitted to a centralized PHED server via GPRS/ 3G connectivity with power backup. It also provides On-site recording and reporting of results through a smart phone or similar device with the ability to send results direct to a web based secure central server. This mobile van also has a fully automated sensor-based analysis controlled by centrally commanded software. The LED display unit in the mobile lab gives an instant display of the results immediately after analysis.
Needless to say, this mobile water testing laboratory will be an effective mode of surveillance of drinking water quality in rural areas of the State. The lab is capable of measuring different water quality parameters like pH, alkalinity, TDS, hardness, residual chlorine, zinc, nitrite, Fluoride, turbidity and micro-biological test of water samples. This mobile lab will help in quickly identifying the water quality problem on the spot at site.
The mobile testing van will be stationed at State Water Testing Laboratory, Karnal and its area of operation will be throughout the State. This new facility will provide access to water-testing facility even at the remotest corner of the State. Further, in the event of outbreak of water-borne disease, these vans can be deployed onsite for effective management and quick access to water test reports. Besides, they can also be used for counter checking of quality of testing from all laboratories.
Jal Jeevan Mission is a flagship programme of Union Government and under this program Government of Haryana is fully committed to provide tap water connection to every rural household ensuring sustainable supply of potable water. The mission gives a lot of emphasis on water quality surveillance and monitoring. It mandates that in every village 5 persons especially women to be trained for use of Field Test Kits, so that water can be tested in villages. Public Health Engineering Department/ Rural Water Supply department of States are ensuring supply of safe drinking water to rural homes and monitoring water quality on regular basis by testing in the laboratories.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
జల జీవ‌న్ మిష‌న్: చ‌క్రాల‌పై ప్ర‌యోగ‌శాల‌!
నీటి ప‌రీక్ష‌ల కోసం వినూత్న ప‌రిష్కారాన్ని క‌నుగొన్న హ‌ర్యానా ప్ర‌భుత్వం; అత్యాధునిక నీటి ప‌రీక్షా లాబొరేట‌రీ వ్యాన్ ప్రారంభం
12 OCT 2020 5:12PM by PIB Hyderabad
ప‌రిశుభ్ర‌మైన‌, సుర‌క్షిత‌మైన నీరు అన్న‌ది ప్ర‌జారోగ్యానికి అత్య‌వ‌స‌రం, అందుకే నిత్యం నీటిని ప‌రీక్షించి స‌ర‌ఫ‌రా చేయ‌డం త‌ప్ప‌నిస‌రి అని ప్ర‌భుత్వం నిశ్చ‌యించింది.
ప్ర‌తి ఆవాసానికీ 2024నాటికి కుళాయి నీరు ఇవ్వాల‌న్న‌ది జ‌లశ‌క్తి మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వ‌ర్యంలోని జ‌ల‌ జీవ‌న్ మిష‌న్ ల‌క్ష్యం. ఇందుకోసం ఉద్దేశించిన ప‌నుల‌ను యుద్ధ ప్రాతిప‌దిక‌న చేస్తున్నారు. ఇందులో భాగంగా నీటి నాణ్య‌త‌, ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ మిష‌న్ అత్యంత ప్రాధాన్య‌త‌ను ఇస్తోంది. నీటి ప‌రీక్ష‌ల అవ‌స‌రం ఎంత ఉన్న‌దో గుర్తించి, హ‌ర్యానా ప్ర‌భుత్వం అత్యాధునిక మొబైల్ వాట‌ర్ టెస్టింగ్ వ్యాన్‌ను ప్రారంభించింది. ఇందులో అన‌లైజ‌ర్లు / సెన్సార్ / ప‌్రోబ్స్ / నీటి ప‌రీక్ష‌ల‌కు అవ‌స‌ర‌మైన ప‌రిక‌రాలతో కూడిన బ‌హుళ పారామితి వ్య‌వ‌స్థ ఉంటుంది. హ‌ర్యానా రాష్ట్రంలో నీరు ఫ్లోరైడ్‌, నైట్రేట్‌, ఇనుము, క్షార‌త వంటి మొత్తం ప‌దార్ధాలు క‌రిగి ఘ‌న‌మైన (టోట‌ల్లీ డిసాల్వ్డ్ సాలిడ్స్ -టిడిఎస్‌) వ‌ల్ల ప్ర‌భావిత‌మ‌వుతోంది.
మొబైల్ వాట‌ర్ టెస్టింగ్ లాబ్ వ్యాన్ లో అత్యంత ఆధునిక సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానం క‌లిగిన ప‌రిక‌రాలు ఉంటాయి. ప్రాంతాన్ని గుర్తించేందుకు జిపిఎస్ ట్రాక‌ర్‌, విశ్లేషించిన శాంపుల్ డాటాను ప‌వ‌ర్ బ్యాక్ అప్ తో కూడి జిపిఆర్ ఎస్ / 3జి అనుసంధానిత కేంద్రీకృత పిహెచ్ ఇడి స‌ర్వ‌ర్ ద్వారా పంపుతారు. అక్క‌డిక‌క్క‌డే రికార్డింగ్ చేసి, ఫ‌లితాల‌ను స్మార్ట్ ఫోన్ లేక అటువంటి ప‌రిక‌రాల ద్వారా వెబ్ ఆధారిత కేంద్ర స‌ర్వ‌ర్‌కు నేరుగా పంపే సామ‌ర్ధ్యం క‌లిగి ఉంది. పూర్తిగా యాంత్రిక‌మైన సెన్సార్ ఆధారిత విశ్లేష‌ణ క‌లిగి ఉంది. ఇది కేంద్రీకృత సాఫ్ట్ వేర్ ఆధీనంలో ఉంటుంది. విశ్లేష‌ణ పూర్తి అయిన త‌క్ష‌ణ‌మే మొబైల్ వ్యాన్‌లో ఉన్న ఎల్ ఇడి డిస్ల్పే యూనిట్ ఫ‌లితాల‌ను చూపుతుంది.
రాష్ట్రంలోని గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లోని మంచినీటి నాణ్య‌త‌ను ప‌ర్య‌వేక్షించేందుకు ఈ మొబైల్ వాట‌ర్ టెస్టింగ్ లాబొరేట‌రీ స‌మ‌ర్ధ‌వంతంగా ప‌ని చేస్తుంద‌ని వేరే చెప్ప‌న‌వ‌స‌రం లేదు. పిహెచ్, క్షార‌త‌, టిడిఎస్‌, క‌ఠిన‌త‌, క్లోరిన్ అవ‌శేషాలు, జింక్‌, నైట్రేట్‌, ఫ్లోరైడ్‌, ‌మాలిన్యాలు, సూక్ష్మ - జీవ ప‌రీక్ష‌ల శాంపుళ్ళ భిన్న నీటి నాణ్య‌త పారామితుల‌ను కొలిచే సామ‌ర్ధ్యాన్ని లాబ్ క‌లిగి ఉంది. ప‌రీక్షిస్తున్న ప్రాంతంలోని నీటి నాణ్య‌త‌ను త్వ‌రిత గ‌తిన గుర్తించేందుకు ఈ మొబైల్ లాబ్ తోడ్ప‌డుతుంది.
ఈ మొబైల్ టెస్టింగ్ వాన్‌ను క‌ర్నాల్‌లోని రాష్ట్ర నీటి ప‌రీక్ష‌ల ప్ర‌యోగ‌శాల వ‌ద్ద ఉంచుతారు. ఇది రాష్ట్ర వ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రాంతాల‌లో కార్య‌క‌లాపాల‌ను సాగిస్తుంది. రాష్ట్రంలోని మారుమూల ప్రాంతంలో కూడా నీటి ప‌రీక్ష‌లు అందుబాటులోకి తెచ్చేందుకు ఈ నూత‌న సౌక‌ర్యం అవ‌కాశాన్ని క‌ల్పిస్తుంది. నీటి ద్వారా క‌లిగే వ్యాధులు పెచ్చ‌రిల్లిన‌ప్పుడు, ఆ ప్రాంతంలో ఈ వ్యాన్ల‌ను మోహ‌రించి, నీటి ప‌రీక్ష‌ల రిపోర్టుల‌ను త్వ‌రిత‌గ‌తిన అందుబాటులోకి తెచ్చుకొని ప్ర‌భావ‌వంతంగా వ్యాధిని నియంత్రించేందుకు స‌హాయ‌ప‌డుతుంది.
జ‌ల జీవ‌న్ మిష‌న్ కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ ప్ర‌ధాన ప‌థ‌కం. ఈ ప‌థ‌కం కింద ప్ర‌తి గ్రామీణ గృహానికీ కుళాయి నీటి అనుసంధానాన్ని క‌ల్పించి, స్థిర‌మైన మంచి నీటి స‌ర‌ఫ‌రాకు హ‌ర్యానా ప్ర‌భుత్వం క‌ట్టుబ‌డి ఉంది. నీటి నాణ్య‌త ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ‌కు ఈ మిష‌న్ అత్యంత ప్రాధాన్య‌త‌ను ఇస్తుంది. ప్ర‌తి గ్రామంలో ఐదుగురు వ్య‌క్తులు, ముఖ్యంగా మ‌హిళ‌ల‌కు ఫీల్డ్ టెస్ట్ కిట్స్‌ను ఉప‌యోగించ‌డంలో శిక్ష‌ణ‌ను ఇవ్వ‌డాన్ని మిష‌న్ త‌ప్ప‌నిస‌రి చేస్తుంది. త‌ద్వారా గ్రామాల‌లో నీటిని ప‌రీక్షించ‌వ‌చ్చు. రాష్ట్రాల‌కు చెందిన ప్ర‌జారోగ్య ఇంజినీరింగ్ శాఖ / గ‌్రామీణ నీటి స‌ర‌ఫ‌రా శాఖ గ్రామీణ ఆవాసాల‌కు సుర‌క్షిత మంచినీటి స‌ర‌ఫ‌రా చేసేందుకు, ప్ర‌యోగ‌శాల‌ల్లో నీటి నాణ్య‌తను నిత్యం ప‌రీక్షించ‌డాన్ని త‌ప్ప‌నిస‌రిగా చేస్తున్నారు.