ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਲਈ ਅਕਤੂਬਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਕਮਾਈ ਅਤੇ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਗਤੀ ਅਖ਼ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ
ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਸਮਾਨ ਮਿਆਦ ਲਈ 18% ਵਧੀ ਹੈ ਜਦੋਂਕਿ ਇਸੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੀ ਕਮਾਈ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 250.71 ਕਰੋੜ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ
ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੋਂ 8 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ 26.14 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ (22.1 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ) ਤੋਂ 18 ਫੀਸਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ
ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ’ਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਖੇਤਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਦੌਰਾਨ ਸੀਮਿੰਟ, ਕੋਇਲਾ ਬਿਜਲੀ, ਇਸਪਾਤ, ਲੋਹਾ ਅਤੇ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ
ਰੇਲਵੇ ਮਾਲ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਆਕਰਸ਼ਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਰਿਆਇਤਾਂ/ਛੂਟਾਂ ਵੀ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
09 OCT 2020 6:09PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲਵੇ ਲਈ ਅਕਤੂਬਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਕਮਾਈ ਅਤੇ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਗਤੀ ਅਖ਼ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਹ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ 8 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੱਕ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਅਤੇ ਉਸੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਕਮਾਈ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ।
ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੋਂ 8 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ 26.14 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ (22.1 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ) ਤੋਂ 18 ਫੀਸਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਤੋਂ 2477.07 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਮਾਏ ਜਿਹੜੇ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਸਮਾਨ ਮਿਆਦ ਤੋਂ (2226.36 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) 250.71 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।
ਅਕਤੂਬਰ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 08 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ 26.14 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 11.47 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੋਇਲਾ, 3.44 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਲੋਹਾ, 1.28 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਖਾਧ ਅਨਾਜ, 1.5 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਖਾਦਾਂ ਅਤੇ 1.56 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀਮਿੰਟ (ਕÇਲੰਕਰ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਆਕਰਸ਼ਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰਿਆਇਤਾਂ/ਛੂਟਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਆਗਾਮੀ ਜ਼ੀਰੋ ਅਧਾਰਿਤ ਟਾਈਮ ਟੇਬਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Railways
Freight figures continue to impress and move on much higher trajectory compared to last year in terms of earnings and loading in the first week of October for Railways
Loading crosses last year’s loading for the same period by 18 % while earning from freight is also Rs. 250.71 crores higher compare to last year’s earnings for the same period
In the month of October 2020 till 8th October 2020 Indian Railways loading was 26.14 million tonnes which is 18% higher compare to last year’s loading (22.1million tonnes) for the same period
Sector specific meetings being held to further push the loading and further improve coordination among all stake holders at all levels
Meetings held with industry leaders of Cement, coal power, steel, iron ore, automobiles during last one week
Number of concessions/ discounts are also being given in Indian Railways to make Railways Freight movement very attractive
09 OCT 2020 6:09PM by PIB Delhi
Freight figures continue to impress and move on much higher trajectory compared to last year in terms of earnings and loading in the first week of October for Railway.
On mission mode, Indian Railways' Freight loading for the month of October 2020 till 08th October 2020 crossed last year’s loading and earnings for the same period.
In the month of October 2020, till 08th October, Indian Railways loading was 26.14 million tonnes which is 18% higher compare to last year’s loading for the same period (22.1 million tonnes). In this period Indian Railways earned Rs. 2477.07 Crores from freight loading which is also Rs. 250.71 Cr. higher compare to last year’s earnings for the same period (Rs. 2226.36 crores).
In the month of October till 08th October 2020 Indian Railways loading was 26.14 million tonnes which includes 11.47 million tonnes of coal, 3.44 million tonnes of iron ore, 1.28 million tonnes of foodgrains, 1.5 million tonnes of fertilizers and 1.56 million tonnes of cement (excluding clinker).
It is worth mentioning that a number of concessions/ discounts are also being given in Indian Railways to make Railways Freight movement very attractive.
It may be noted that improvements in freight movements will be institutionalized and incorporated in the upcoming zero based time table.
Covid 19 has been used by Indian Railways an opportunity to improve all round efficiencies and performances.