రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
మసాలా దినుసుల సాగులో రసాయనిక పురుగుమందులకు ప్రత్యామ్నాయంగా బయో పెస్టిసైడ్ సాంకేతికతను అభివృద్ధి చేసిన ఐపీఎఫ్టీ
09 OCT 2020 3:47PM by PIB Hyderabad
రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వశాఖ ఆధ్వర్యంలోని పురుగుమందుల సూత్రీకరణ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం విభాగం(ఐపీఎఫ్టీ) మసాలా దినుసుల సాగులో రసాయనిక పురుగుమందులకు ప్రత్యామ్నాయంగా బయో పెస్టిసైడ్ సాంకేతికతను అభివృద్ధి చేసింది. రాజస్థాన్లోని అజ్మీర్లోగల ఐసీఎఆర్ మసాలా దినుసుల జాతీయ పరిశోధన సంస్థ సహకారంతో ఎంటోమోపాథోజెనిక్ ఫంగస్ వెర్టిసిలియం లెకాని ఆధారంగా బయో పెస్టిసైడ్ తయారీ సాంకేతికతను అభివృద్ధి చేశారు.
ఈ విషయమై ఐపీఎఫ్టీ డైరెక్టర్ జితేంద్ర కుమార్ మాట్లాడుతూ.. మెంతులు, జీలకర్ర, ధనియాలు వంటి మసాలా దినుసుల పంటలను ఆశించే కీటకాలను నియంత్రించడంలో ఈ బయో పెస్టిసైడ్ ఫార్ములా చాలా ప్రభావవంతంగా పనిచేసినట్లు గుర్తించామన్నారు. పంటలకు పురుగుమందులు ఆశించకుండా సుదీర్ఘకాలం ప్రభావం చూపడమే కాకుండా ఈ పంటలను పండించి, ఉపయోగించేవారికే కాకుండా, పర్యావరణానికి కూడా సురక్షితమైందని చెప్పారు. ప్రత్యేకించి మసాలా దినుసుల పంటల్లో చీడపీడలను నియంత్రించడానికి ఇది ఎంతో సమర్థవంతంగా పనిచేస్తుందన్నారు. ఈ సాంకేతికత అభివృద్ధికి సంబంధించి పేటెంట్ కోసం దరఖాస్తు కూడా దాఖలు చేసినట్లు చెప్పారు.
‘‘మసాలా దినుసుల పంటలకు చీడపీడల వల్ల భారీనష్టం సంభవిస్తోందని, దీంతో ఈ కీటకాలను నియంత్రించేందుకు పెద్దమొత్తంలో హానికారక సింథెటిక్ రసాయనిక పురుగుమందులను వాడతున్నారు. దీనివల్ల మసాలా దినుసుల పంటల్లో పురుగుమందుల అవశేషాలు అధికంగా ఉంటున్నాయి. ఇది మానవ ఆరోగ్యంపైనే కాకుండా పర్యావరణానికి తీవ్రమైన నష్టాన్ని కలిగిస్తూ ప్రమాదకర పరిస్థితులకు దారితీస్తోంది. మసాలా దినుసుల్లో పురుగుమందుల అవశేషాల సమస్యను తగ్గించేందుకు బయో పురుగుమందుల వినియోగం సురక్షితమైన ప్రత్యామ్నాయ మార్గం. అంతేకాకుండా సేంద్రీయ వ్యవసాయం, సమీకృత వ్యర్ధాల నిర్వహణలో పురుగుమందుల అవశేషాల సమస్యను తగ్గించడానికి ఈ బయో-పురుగుమందులను రసాయన పురుగుమందులకు సురక్షితమైన ప్రత్యామ్నాయంగా ఉపయోగించవచ్చు. అంతేకాకుండా సేంద్రీయ వ్యవసాయంలో చీడపీడల నుంచి పంటల రక్షణ కోసం ఈ బయో పురుగుమందును ఉపయోగించవచ్చు.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
IPFT developes Bio-Pesticide Formulation for insect control in seed spice crops as safe alternative to chemical pesticides
09 OCT 2020 3:47PM by PIB Delhi
The institute of Pesticide Formulation Technology (IPFT ) under the Department of Chemicals and Petrochemicals ,Ministry of Chemicals and Fertilizers in collaboration with ICAR- National Research Center on Seed Spices (NRCSS), Ajmer, Rajasthan has successfully developed new Aqueous Suspension formulation technology of bio-pesticide based on entomo-pathogenic fungus Verticillium lecanii.
Director IPFT Shri Jitendra Kumar said this bio-pesticide formulation has been found very effective in controlling various insects in seed spice crops (fenugreek, cumin, and coriander). The formulation has good shelf life, safe to user & environment and it may be effectively used for controlling different agricultural insects especially in seed spice crops. Patent application for the formulation has been filed.
According to a statement provided by IPFT the seed spices crops suffer major losses due to various insects. For controlling the insects, large amounts of synthetic chemical pesticides are used in these crops, resulting in higher levels of pesticide residues in seed spices, this leads to risks for human health and environment. This bio-pesticides may be used as a safer alternative to chemical pesticides to minimize pesticide residue problem. Besides, it may be used as key input for crop protection from insects pest in organic agriculture and Integrated Pest Management.