ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਈ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਸਿਰੀ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਸਰਕਲ ਵੈਂਚਰਸ ਜੋ, ਐੱਮ ਈ ਆਈ ਟੀ ਵਾਈ ਫੰਡੇਡ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਬਿਜਨੇਸ ਇਨਕੁਵੇਟਰ ਹੈ , ਦਾ ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਉਦਘਾਟਨ
08 OCT 2020 5:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’ ਨੇ ਅੱਜ ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਈ ਆਈ ਆਈ ਟੀ , ਸਿਰੀਕੋਟਾ (ਚਿੱਤੂਰ) ਦੇ ਗਿਆਨ ਸਰਕਲ ਵੈਂਚਰਸ ਜੋ ਐੱਮ ਈ ਆਈ ਟੀ ਵਾਈ ਫੰਡੇਡ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਬਿਜਨੇਸ ਇਨਕੁਵੇਟਰ ਹੈ , ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ । ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ , ਸਕੱਤਰ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ , ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਾਹਨੀ , ਸਕੱਤਰ , ਐੱਮ ਈ ਆਈ ਟੀ ਵਾਈ l ਸ਼੍ਰੀ ਸਤੀਸ਼ ਚੰਦਰਾ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ , ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ , ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਲਾ ਐੱਮ ਐੱਸ ਚੇਅਰਮੈਨ , ਬੋਰਡ ਆਫ ਗਵਰਨਰਸ , ਆਈ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਸਿਰੀ ਸਿਟੀ ਚਿੱਤੂਰ , ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸਾ ਸੀ ਰਾਜੂ , ਚੇਅਰਮੈਨ , ਸਿਰੀ ਸਿਟੀ l ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਜੀ ਕਨਾਬਿਰਨ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਈ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਸਿਰੀ ਸਿਟੀ ਚਿੱਤੂਰ ਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜਰ ਸਨ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਇੱਕ ਇੰਜਣ ਵਾਂਗ ਹਨ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਉੱਨਤੀ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਸਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਅਸੀਂ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਸਵੈ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਆਗੂ ਬਣੇ ਰਹੀਏ ਅਤੇ ਇਹ ਗਿਆਨ ਸਰਕਲ ਵੈਂਚਰਸ ਵਾਂਗ ਕੇਂਦਰ ਹਨ , ਜੋ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਮਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਦਮਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਭਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਨਵੀਨਤਮ ਢੰਗ ਕੱਢਣ ਵਾਲੇ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ, 2020 ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ ਦੀ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦਿਆਂ ਆਈ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਸਿਰੀ ਸਿਟੀ ਟੀ ਬੀ ਆਈ , ਗਿਆਨ ਸਰਕਲ ਵੈਂਚਰਸ ਲਾਂਚ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਗਿਆਨ ਸਰਕਲ ਵੈਂਚਰਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਇਨਕੋਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਫ ਐਂਟਰ ਪਨਿਓਸ (ਟੀ ਆਈ ਈ ਡੀ) ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ , ਜਿਵੇਂ ਇਨਕੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਉਹਨਾਂ ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨਕੋਵੇਟਰ ਉੱਦਮਤਾ ਦੀ ਆਤਮਾ ਵਾਇਆ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਫਾਇਦਾ ਦੇ ਕੇ ਨਵੀਂਆਂ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ , ਜਿਵੇਂ ਆਰਟੀਫਿਸਿ਼ਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ( ਏ ਆਈ ) , ਬਲਾਕ—ਚੇਨ , ਸਾਈਬਰ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਸਿਸਟਮਸ ( ਸੀ ਪੀ ਐੱਸ ) , ਸਾਈਬਰ ਸਿਕਿਓਰਿਟੀ , ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਫ ਥਿੰਗਸ ( ਆਈ ਓ ਟੀ ) , ਰੋਬੈਟਿਕਸ ਆਦਿ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇਗੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਿਆਨ ਸਰਕਲ ਵੈਂਚਰਸ ਨਿਵੇਸ਼ , ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਮੈਂਟਰਿੰਗ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਦੌਰਾਨ ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ । ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਟੀ ਬੀ ਆਈ ਦੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਉਦਯੋਗਪਤੀ , ਉੱਦਮੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਿਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ । ਇਹ ਅਕੈਡਮੀਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੋਨਾਂ ਤੋਂ ਮਾਹਿਰ ਮੈਂਟਰਾਂ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਸ ਨੂੰ ਇਨਕੁਬੇਟਿਸ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਨਕੋਵੇਟਰ ਸਮਾਜਿਕ ਚੇਤਨਾਂ ਉੱਦਮਤਾ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਇੱਕ ਕੈਟੇਲਿਸਟ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੀਆਂ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਖਰੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਸਿਰੀ ਸਿਟੀ ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਕੇ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ । ਅਸੀਂ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ । ਆਈ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਸਿਰੀ ਸਿਟੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈੱਲ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਹੈ । ਹੋਰ ਆਈ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਸਿਰੀ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਐਂਟਰਪਰਨਿਉਰਸਿ਼ੱਪ ਸੈੱਲ (ਈ ਸੈੱਲ) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਲੱਭਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਹ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਸਕਣ । ਈ ਸੈੱਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਸਮਾਜਿਕ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਉੱਦਮੀ ਕਿਵੇਂ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਸ਼੍ਰੀ ਖਰੇ ਨੇ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਟੀ ਬੀ ਆਈ ਗਿਆਨ ਸਰਕਲ ਵੈਂਚਰਸ ਐੱਮ ਈ ਆਈ ਟੀ ਵਾਈ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਨਿਵੇਸ਼ , ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ । ਇਹ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੱਢੇ ਗਏ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਚੈੱਨਲ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ।
ਸਕੱਤਰ ਐੱਮ ਈ ਆਈ ਟੀ ਵਾਈ , ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਾਹਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਸਿਰੀ ਸਿਟੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਦੀ ਇੱਕ ਸਹੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਾਨ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਨੇ ।

Ministry of Education
Union Education Minister virtually inaugurates Gyan Circle Ventures, a MeitY–funded Technology Business Incubator at IIIT Sri City
08 OCT 2020 5:43PM by PIB Delhi
Union Minister for Education Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' virtually inaugurated the Gyan Circle Ventures, a MeitY funded Technology Business Incubator (TBI) of Indian Institute of Information Technology, Sri City (Chittoor), Andhra Pradesh through Video Conference here today. Shri Amit Khare, Secretary, Higher Education, Shri. Ajay Prakash Sawhney, Secretary, MeitY; Shri Satish Chandra, Special Chief Secretary HE, Government of Andhra Pradesh; Shri. Bala M.S. Chairman, Board of Governors, IIIT Sri City Chittoor; Shri. Srinivasa C. Raju, Chairman, Sri City; Prof. G. Kannabiran, Director, IIIT Sri City Chittoor and senior officials of the Ministry were present on the occasion.
Speaking on the occasion Shri Pokhriyal said that Innovation is the engine that powers this progress of the nation. We need to foster innovation and entrepreneurship to ensure that we are self-sustainable and remain as a leader, at the cutting edge of science and technology, he added. It is centers like these, ‘Gyan Circle ventures’ which have the potential to instill entrepreneurship in young minds and steward them to become successful innovators.
Keeping up with the spirit of entrepreneurship, in 2020, IIIT Sri City is launching the TBI, Gyan Circle Ventures. Gyan Circle Ventures would function as a Technology Incubation and Development of Entrepreneurs (TIDE 2.0) incubation center as approved by the Ministry of Information Technology (MeitY), Shri Pokhriyal Informed.
He further informed that the incubator would leverage the institutions’ entrepreneurial spirit via utilizing its intellectual capital and engage in using emerging technologies such as Artificial Intelligence (AI), Block-chain, Cyber Physical Systems (CPS), Cyber Security, Internet of Things (IoT), Robotics, etc.
Shri Pokhriyal said that the Gyan Circle Ventures will serve as a hub for innovation and startups by providing support, in various phases, via investments, infrastructure and mentoring. Notably, the TBI would have an Advisory Committee comprising leading Industrialists, entrepreneurs and technical experts. It would enable incubatees to leverage these expert mentors and networks from both academia and the industry. The Minister expressed hope that the incubator will serve as a catalyst for the advancement of society-conscious entrepreneurship and fuel job creation.
Speaking on the occasion Shri Khare said that IIIT Sri City promotes a culture of innovation and entrepreneurship to help faculty and students to fulfill their potential and to serve the needs of the community. We foster entrepreneurship and innovation through several ways. IIIT Sri City has been part of Ministry of Education’s Innovation Cell and established Institute Innovation Council. Furthermore, IIIT Sri City has established an Entrepreneurship Cell (E-cell) to support and enable students to create innovative ideas and convert them into business opportunities. E-cell trains students on how to be successful entrepreneurs with social responsibility. Shri Khare hoped that the TBI- Gyan Circle Ventures supported by MeitY will provide support for innovators and startups, in various phases via investments, infrastructure and support. It will also serve as a channel for commercializing the innovations of faculty and students.
Secretary, MeitY, Shri Ajay Prakash Sawhney said that IIIT Sri City is the perfect example of collaboration of education and industries and they are working great in the field of innovation.