ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
1915 ਤੋਂ 1965 ਤੱਕ ਸੂਰਜੀ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਪੁਨਰਗਠਿਤ ਨਕਸ਼ਾ ਸੂਰਜ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਕੋਸੋ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਵਿਖੇ ਦਰਜ ਫਿਲਮਾਂ ਅਤੇ ਤਸਵੀਰਾਂ 1915-65 ਦੇ ਅਰਸੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਸੂਰਜ ਦਾ ਇੱਕੋ-ਇੱਕ ਇਕਸਾਰ ਨਿਰੀਖਣ ਹੈ
06 OCT 2020 5:10PM by PIB Chandigarh
ਸੂਰਜ, ਊਰਜਾ ਦਾ ਮੁੱਢਲਾ ਸਰੋਤ ਜੋ ਧਰਤੀ ਉੱਤੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਕੀ ਧਾਰਨ ਕਰਦਾ ਹੈ?
ਵਿਗਿਆਨੀ ਛੇਤੀ ਹੀ ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਸਮਝ ਨਾਲ ਸੂਰਜ ਦੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਚੁੰਬਕੀ ਕਿਰਿਆ ਦਾਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੀ ਸਦੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅੱਧ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਇੱਕ ਚੁੰਬਕੀ ਫੀਲਡ ਮੈਪ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਸਮਝ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਜ਼ਾਫਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੌਸਮ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਵਿਵਹਾਰ ਕਰੇਗਾ, ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਸੂਰਜ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਵਤੀਰੇ ਦਾ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੈਰਾਮੀਟਰ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ ਹੈ ਜੋ ਬਦਲਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੂਰਜ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੇ ਅੱਜ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਪਰ 1960 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੇ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਕੋਈ ਸਿੱਧੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਐਸਟ੍ਰੋਫਿਜਿਕਸ (IIA), ਕੋਡਾਈਕ ਨਾਲ ਸੋਲਰ ਅਬਜ਼ਰਵੇਟਰੀ (ਕੋਸੋ - KoSO), ਜੋ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦਾ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ, (https://kso.iiap.res.in ), ਦੁਆਰਾ ਸੂਰਜ ਦੀਆਂ ਭਿੰਨ ਭਿੰਨ ਵੇਵਲੈਂਥਾਂ ਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਪਿਛਲੀ ਸਦੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਈ ਫਿਲਮਾਂ ਅਤੇ ਫੋਟੋਆਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ।ਆਰੀਆਭੱਟ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਆਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਏਆਰਆਈਈਐੱਸ), ਜੋ ਵੀ ਕਿਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਆਈਆਈਏ ਦਾ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਹੈ, ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ਡ ਡੇਟਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1915 -1965 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਸੂਰਜ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੌਕਸੀ ਡੇਟਾ ਕਿਹਾ।
ਸੂਰਜੀ ਚੱਕਰ 15 -19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਇਸ ਮਿਆਦ ਦਾ ਨਕਸ਼ਾ ਸਾਨੂੰ ਚੁੰਬਕੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸੂਰਜ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਏਆਰਆਈਈਐੱਸ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਦੀਪਾਂਕਰ ਬੈਨਰਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ (ਬੀਐੱਚਯੂ) ਦੀ ਡਾ. ਬਿਦਿਆ ਕਰਕ, ਜੋ ਕਿ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਰਾਮਾਨੁਜਨ ਫੈਲੋ ਹਨ ਸਮੇਤ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਅਤੇ ਇੱਕ ਇੰਡੋ-ਰਸ਼ੀਅਨਜੁਆਇੰਟ ਰਿਸਰਚ ਪ੍ਰੋਗ੍ਰਾਮ ਜ਼ਰੀਏ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਰਸ਼ੀਅਨ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਬੇਸਿਕ ਰਿਸਰਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਾਪਤ, ਇਸ ਖੋਜ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਐਸਟ੍ਰੋਫਿਜ਼ੀਕਲ ਜਰਨਲ ਲੈਟਰਸਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਡਾ. ਬੈਨਰਜੀ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੋਸੋ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਡੇਟਾ ਵਿਲੱਖਣ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਇੱਕੋ-ਇੱਕ ਆਬਜ਼ਰਵੇਟਰੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਇਕ ਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਲਈ Ca II ਕੇ ਅਤੇ ਐੱਚ ਅੱਲਫਾ ਲਾਈਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਦੇ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਤਾਕਤ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਧਰੁਵੀਤਾ ਸਮੇਤ ਸੂਰਜ ਦੇ ਲੰਮੇ ਅਰਸੇ ਦੀ ਇੱਕਸਾਰ ਨਿਰੀਖਣ ਅਵਸਥਾਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੂਰਜ ਦੀਆਂ 15,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ਡ ਤਸਵੀਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਅਵਧੀ ਦੇ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ ਦੇਨਕਸ਼ੇ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਨਕਸ਼ੇ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੂਰਜ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ, ਸ਼ੁੱਧ ਧਰੁੱਵੀ ਪਲਟਾਅ, ਜੋ ਹਰ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਪਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਖਰੇ ਪੈਟਰਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਹਰਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਬਾਰੇ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਚਿੱਤਰ ਸਿਰਲੇਖ: (a), (c) ਉੱਤਰੀ / ਦੱਖਣੀ ਗੋਲਾਰਧ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਨਸਪੋਟ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਭਿੰਨਤਾ। (b) ਜ਼ੋਨਲੀਔਸਤਨ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ ਨੀਲੇ ਤੋਂ ਲਾਲ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਤੀਬਰ ਸਨਸਪੋਟ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੇ ਜ਼ੋਨ, ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਝੁੱਕੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਦੇ ਡੋਮੇਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਕਾਲੇ ਅਤੇ ਹਰੇ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਸੋਲਰ ਚੱਕਰ ਦੇ ਨੰਬਰ ਚੋਟੀਦੇ ਪੈਨਲ 'ਤੇ ਲੇਬਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮਗਰਲੀਆਂ / ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਧਰੁਵੀਆਂ ਦੀਆਂ ਬਾਕੀ ਬਚੀਆਂ ਪ੍ਰਵਾਹਾਂ ਨੂੰ ਠੋਸ / ਡੈਸ਼ਡਤੀਰ ਦੁਆਰਾ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਾਜ਼ੁਕ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਬੋਲਡ ਤੀਰ ਨਾਲ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਈਕਲ 15-19 ਲਈ N1 / S1, N2 / S2, N3 / S3, N4 / S4, ਅਤੇ N5 / S5 ਦੇ ਲੇਬਲ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪੀਲੇ ਅੰਡਾਕਾਰ (ਉਲਟ) ਪ੍ਰਮੁੱਖ-ਪੋਲੈਰਿਟੀ ਵਾਧੇ ਦੇ ਸੰਭਾਵਤ ਸਰੋਤ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
[ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: https://arxiv.org/abs/2009.06969
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਦੀਪਾਂਕਰ ਬੈਨਰਜੀ (dipu@aries.res.in ) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।]

Ministry of Science & Technology
Map reconstructing solar magnetic field from 1915 to 1965 can help predict Sun’s future
Films and photographs recorded at KoSO (DST) are the only uniform observations of the Sun available in the world for the period 1915-65
06 OCT 2020 5:10PM by PIB Delhi
What does the Sun, the primary source of energy that sustains life on earth, hold for our future?
Scientists may soon be able to study the future magnetic activity of the sun with the understanding of its behaviour in the past. A magnetic field map corresponding to the first half of the last century has been developed recently that can immensely improve that understanding.
Just like in case of climate studies, astronomers need information of the behaviour of the Sun in the past to predict how it will behave in the future. A critical parameter of the behaviour is the magnetic field which keeps varying and governs the long-time changes in the Sun.
Technology today has enabled direct observations of magnetic field, but there are no direct observations of magnetic field recorded before 1960s.
Recently, Indian researchers have digitised the films and photographs of the sun taken at multiple wavelengths and corresponding to the past century as recorded from the Kodaikanal Solar Observatory (KoSO) of Indian Institute of Astrophysics (IIA), an autonomous institute of Department of Science and Technology (DST) (https://kso.iiap.res.in). Scientists from the Aryabhatta Research Institute of Observational Sciences (ARIES) also an autonomous Institute of the Department of Science & Technology and IIA, used this digitised data which they called the proxy data to develop the first magnetic field map of the Sun for the period 1915-1965.
The map of this period corresponding to the solar cycles 15 -19 will help us understand the magnetic variability and predict changes in the Sun in the future. The research is led by Director ARIESProf. Dipankar Banerjee and his team including DrBidyaKarak from IIT (BHU), a Ramanujan Fellow of DST, and supported by DST and Russian Foundation for Basic Research project through an Indo-Russian Joint Research Program was published in the ‘Astrophysical Journal Letters recently.
According to Dr Banerjee, the digital data from KoSO is unique because this is the only observatory in the globe which provides the long-term uniform observations of the Sun in terms of the location and strength of its magnetic field as well as polarity through Ca II K and H alpha lines for more than a century. More than 15,000 digitised images of the Sun has helped develop the magnetic field map of the period.
The map will also help study with precision polar reversal, a unique feature of the Sun, which occurs every 11 years and shows distinct pattern that repeats over time.
Image caption: (a),(c) Variation of the sunspot areas in the northern/southern hemisphere. (b) Zonally averaged magnetic field is shown in blue-to-red. Zones of intense sunspot activity, domains of negative tilt predominance are shown in black and green, respectively. Numbers of solar cycles are labelled at the top panel. The remnant flux surges of following/leading polarities are shown by solid/dashed arrows. Critical surges are shown with bold arrows and labelled as N1/S1, N2/S2, N3/S3, N4/S4, and N5/S5 for Cycles 15–19. The yellow ovals show possible sources of the (opposite) leading-polarity surges.
[Publication link: https://arxiv.org/abs/2009.06969
For more details, Prof.Dipankar Banerjee (dipu@aries.res.in) can be contacted.]