ਆਯੂਸ਼
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਆਯੁਰਵੇਦ ਤੇ ਯੋਗਾ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਲੀਨਿਕਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਰੀ
06 OCT 2020 2:36PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਆਯੁਰਵੇਦ ਤੇ ਯੋਗਾ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਲੀਨਿਕਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਅੱਜ ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਆਯੁਸ਼ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਯੈਸੋਨਾਇਕ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ । ਡਾਕਟਰ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਾਇਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਇਸ ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਕੇ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਅੰਤਰ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨਿਕ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਤੇ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਆਯੁਰਵੇਦ ਤੇ ਯੋਗਾ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਲੀਨਿਕਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਜੋ ਸਾਡੀ ਕੋਵਿਡ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ ।
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਨਾਇਕ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਅੰਤਰ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨਿਕ ਆਯੁਸ਼ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਬਣਾਈ ਸੀ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪਹਿਲ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਤਿਆਰ ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਦਖ਼ਲ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਕਈ ਕਲੀਨਿਕਲ ਤੇ ਡੂੰਘੇ ਅਧਿਅਨ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਯੋਗ ਦੇ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਲੀਨਿਕਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ’ l ਕੋਵਿਡ 19 ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਤੇ ਯੋਗ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਕੇ ਦਖ਼ਲਾਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਅੰਤਰ ਅਨੁਸ਼ਾਸਕੀ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਐੱਮ ਕਟੋਚ ਸਾਬਕਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਸਮੂਹ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਹੁੰਗਾਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ । ਆਯੁਰਵੇਦ ਤੇ ਯੋਗ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਲੀਨਿਕਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧ ਜੋ ਆਯੁਰਵੇਦ ਤੇ ਯੋਗ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ , ਬਾਰੇ ਦੁਚਿੱਤੀ ਖ਼ਤਮ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰਜ਼ਨਸ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਹੋਰਨਾਂ ਵਿਸਿ਼ਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਵਰ ਕਰਨਗੇ ।
ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਆਯੁਰਵੇਦ ਤੇ ਯੋਗ ਬਾਰੇ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਇਲਾਜ ਸੰਬੰਧੀ ਸਪਸ਼ਟ ਸੇਧ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰਤਾ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰਤਾ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਹੱਲ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਣ ਯੋਗ ਹਨ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਰਕੇ ਆ ਰਹੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਹੈ ਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਰਵਾਇਤੀ ਦਖ਼ਲ ਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸਿ਼ਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੇ ਸਿੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਆਯੁਰਵੇਦ ਤੇ ਯੋਗ ਕੋਵਿਡ 19 ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਹੱਲਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦਾ ਹੈ (ਮਿਆਰੀ ਰੋਕੂ ਉਪਾਅ ਉਹ ਹਨ ਜੋ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ) । ਆਯੁਰਵੇਦ ਤੇ ਯੋਗ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸੰਬੰਧਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀਆਂ ਕੇਂਦਰ ਕੌਂਸਲਾਂ ਨੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਮਾਹਿਰ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਕੇ ਪੌਲ ਮੈਂਬਰ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ , ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਨ , ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ) ਅਤੇ ਵੈਦਿਆ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੁਟੇਚਾ ਸਕੱਤਰ (ਆਯੁਸ਼) ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ।

AYUSH
National Clinical Management Protocol based on Ayurveda and Yoga for the management of Covid-19” released jointly by Health and AYUSH Ministers
06 OCT 2020 2:36PM by PIB Delhi
The National Clinical Management Protocol based on Ayurveda and Yoga for the management of Covid-19 was released jointly by Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health & Family Welfare and Shri Shripad Yesso Naik, Union Minister of State (IC) for AYUSH virtually, today. Dr. Rajiv Kumar, Vice Chairman, NITI Aayog also graced the virtual event.
On this occasion, Dr. Harsh Vardhan said that experts and other national research organizations have prepared the National Clinical Management Protocol based on Ayurveda & Yoga for management of Covid-19 as per the Report & Recommendations of the Interdisciplinary Committee which will further strengthen our fight against COVID 19.
Addressing the gathering through video conference Shri Shripad Naik said that Ministry of AYUSH had setup an Interdisciplinary AYUSH Research and Development Task Force with a group of senior experts to formulate and develop strategies for this initiative. He said that Ministry of AYUSH has undertaken many clinical, observational studies to understand the role of AYUSH intervention in mitigation and management of COVID 19. The Minister informed that the Ministry has also setup a Interdisciplinary Committee for Integration of Ayurveda and Yoga Interventions in the 'National Clinical Management Protocol: COVID-19, which was chaired by Dr V M Katoch, former Director General ICMR and group of experts.
The Protocol is a milestone in the evolving response and management of Covid- 19. The significance of the National Clinical Management Protocol based on Ayurveda and Yoga for the management of Covid-19 is that it ends the ambiguity around deploying Ayurveda and Yoga-based solutions for the clinical management of Covid- 19. The subsequent versions of the Protocol will cover other disciplines of Ayush. The present protocol provides clear guidance to Ayush practitioners of the said two disciplines regarding treatment of Covid 19 patients in different conditions of infection. This brings in uniformity and consistency in the Ayush-based responses to the pandemic across the country. It also helps State/UT governments to plan and incorporate these solutions into the Covid-19 management activities being deployed on the ground.
The protocol is expected to contribute to the mainstreaming of Ayush solutions for the management of Covid-19, and will be immensely beneficial to the public since these solutions are easily accessible and will help to alleviate the hardships brought in by the pandemic.
As the pandemic continues across the globe, attempts are being made in many countries to integrate traditional interventions along with standard of care. In India, experience from Covid-19 response activities as reported from different parts of the country have shown that Ayurveda and Yoga can play a pivotal role to augment the standard preventive measures for Covid-19. (The standard preventive measures are those provided in the guidelines issued by the Ministry of Health and Family Welfare). Taking note of this potential of Ayurveda and Yoga, expert committees from the concerned National Institutes and Central Councils for Research Centres along with a few other noted research institutions have collaborated and developed a protocol for the management of Covid-19.
Dr. V. K. Paul, Member, NITI Aayog, Shri Rajesh Bhushan, Secretary (Health & Family Welfare) and Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary (AYUSH) also spoke at the launch- event.