ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎಲ್ಲ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮತ್ತು ಪ.ಜಾ. ಮತ್ತು ಓಬಿಸಿ ಪ್ರವರ್ಗದವರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಎಸ್.ಎಚ್.ಜಿ. ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗಾಗಿ ಬಡ್ಡಿ ರಿಯಾಯಿತಿಗಾಗಿ ನೂತನ ಹಣಕಾಸು ಮಾದರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಿರುವ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
20 SEP 2020 4:25PM by PIB Bengaluru
ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಎಲ್ಲ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮತ್ತು .ಜಾ. ಮತ್ತು ಓಬಿಸಿ ಪ್ರವರ್ಗದವರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಎಸ್.ಎಚ್.ಜಿ. ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗಾಗಿ ಬಡ್ಡಿ ರಿಯಾಯಿತಿಗಾಗಿ ನೂತನ ಹಣಕಾಸು ಮಾದರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲು ಮುಂದಾಗಿದೆ. .ಜಾ ಎಸ್.ಎಚ್.ಜಿ ಗಳ/ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ (ಎನ್.ಎಸ್.ಸಿ.ಎಫ್.ಡಿ.ಸಿ.) ಜಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದರೆ, ಓಬಿಸಿ ಎಸ್.ಎಚ್.ಜಿ ಗಳ/ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ (ಎನ್.ಬಿ.ಸಿ.ಎಫ್.ಡಿ.ಸಿ.) ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಅಭಿಯಾನ (ಎನ್‌.ಆರ್‌.ಎಲ್‌.ಎಂ) ಅಥವಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಗರ ಜೀವನೋಪಾಯ ಅಭಿಯಾನ (ಎನ್‌.ಯುಎಲ್.ಎಂ) ಅಥವಾ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು (ಪಿಎಸ್‌.ಬಿಗಳು), ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು (ಆರ್‌.ಆರ್‌.ಬಿ.ಗಳು) ಮತ್ತು ಅಂತಹುದೇ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಅಥವಾ ಸಾಲ ನೀಡುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಲ ಪಡೆದ ನಬಾರ್ಡ್ / ವೈಯಕ್ತಿಕ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ಬಡ್ಡಿದರದ ನೇರ ಸವಲತ್ತನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಮಾದರಿಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಈಗಾಗಲೇ ಕೆಳಕಂಡ ಎರಡು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಇದು ಸಮಾಜದ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತದೆ:
1. ಇತರ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಸಾಗರೋತ್ತರ ಅಧ್ಯಯನಕ್ಕಾಗಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಾಲದ ಮೇಲಿನ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಬಡ್ಡಿ ಸಹಾಯಧನ: ಯೋಜನೆಯಡಿ, ರೂ.20.00 ಲಕ್ಷದವರೆಗಿನ ಸಾಲದ ಮೇಲೆ ಬಡ್ಡಿ ಸಹಾಯಧನವನ್ನು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ನೋಡಲ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ನಿಂದ ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಪೋಷಕರ ವಾರ್ಷಿಕ ಆದಾಯ 8.00 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಇವರುವವರು ಯೋಜನೆಯಡಿ ಸಾಲ ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ.
2. ಎನ್.ಬಿ.ಸಿಎಫ್.ಡಿ.ಸಿ. ರಿಯಾಯಿತಿ ಬಡ್ಡಿ ದರದಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ ವಾರ್ಷಿಕ ಕೌಟುಂಬಿಕ ಆದಾಯ 3 ಲಕ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇರುವ ದುರ್ಬಲವರ್ಗದವರಿಗೆ ರಾಜ್ಯ ಚಾನೆಲೈಸಿಂಗ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ (ಎಸ್‌.ಸಿಎ) ಮೂಲಕ ಸ್ವ-ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಾಲ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಆದಾಯ ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಾಲದ ಮಿತಿ 15.00 ಲಕ್ಷ ರೂ.ವರೆಗೆ ಇರುತ್ತದೆ.
ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣ ಪಾಲ್ ಗುರ್ಜರ್ ಲೋಕಸಭೆಗಿಂದು ನೀಡಿರುವ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Social Justice & Empowerment
M/o SJ&E is Going to Implement a New Financial Model for Interest Subvention for Individual Beneficiaries as well as SHGs Comprising SC and OBC Categories
20 SEP 2020 4:25PM by PIB Delhi
The Ministry of Social Justice and Empowerment is going to implement a new Financial Model for Interest Subvention for individual beneficiaries as well as the Self-Help Groups (SHGs) comprising exclusively of SC and OBC categories. National Scheduled Castes Finance &Development Corporation (NSCFDC) will be the implementing agency for SC SHGs/beneficiaries and the National Backward Classes Finance and Development Corporation (NBCFDC) will be implementing agency for OBC SHGs/beneficiaries.
The objective of the model is to provide direct benefit of lower rate of interest to the eligible SHGs formed under National Rural Livelihood Mission (NRLM) or National Urban Livelihood Mission (NULM) or NABARD/individual beneficiaries who have availed loans through Public Sector Banks (PSBs), Regional Rural Banks (RRBs) and similar financial institutions or can be referred as Lending Institutions.
Further, the Ministry is already implementing following two schemes vide which assistance is provided to underprivileged sections of the Society:
1. 'Dr. Ambedkar Interest Subsidy on Education Loan for Overseas Studies for Other Backward Classes and Economically Backward Classes: Under the Scheme, interest subsidy accrued on loan upto Rs.20.00 lakh is disbursed to beneficiaries by the Nodal bank. The candidates having parental income upto Rs. 8.00 lakh per annum from all sources are eligible for loan under the Scheme.
2. NBCFDC provides loan at concessional rate of interest to underprivileged sections of Backward Classes having annual family income less than Rs. 3.00 lakh primarily for income generating activities to promote self-employment opportunities through State Channelizing Agencies (SCA) the maximum loan limit for income generating activities is up to Rs. 15.00 lakh.
This information was given by Minister of State for Social Justice and Environment Shri Krishan Pal Gurjar in a written reply in Lok Sabha today.