Ministry of Tribal Affairs
Shri Arjun Munda E-Launches Tribal Entrepreneurship Development Programme of M/o Tribal Affairs in Partenership with Assocham Under Its Centre for Excellence Initiative
02 OCT 2020 7:59PM by PIB Delhi
Ministry of Tribal Affairs and Associated Chambers of Commerce and Industry of India (ASSOCHAM), an apex industry body have embarked upon a new three-year initiative jointly for Tribal Entrepreneurship Development’. The program was kick-started today by the Union Minister of Tribal Affairs Shri Arjun Munda through Video conference. ASSOCHAM has been designated as one of several Centres of Excellence which are partnering with Ministry of Tribal Affairs to carry out special projects related to socio-economic development of Tribals.
Shri Arjun Munda during his key note address called upon all the stakeholders, including the industry members, to join in the efforts of developing the potential of the tribal communities and building their capacities to enhance their contribution in socio-economic growth thus fulfilling the vision of Atmanirbhar Bharat given by the Prime Minister. He said that a country can only become self – reliant when its people will be made self- reliant. Citing various initiatives of his Ministry, he emphasised how these programs would understand and enhance the untapped potential and skills of rural and tribal communities, and provide possible solutions for their livelihood. With this new initiative of ASSOCHAM, he hoped to position and develop tribal offerings in national and International market and in turn create better livelihood opportunities for tribal artisans.
Shri Deepak Khandekar, Secretary, Minister of Tribal Affairs while sharing his views on tribal entrepreneurship said that the tribal communities have a great knowledge and skills and the entrepreneurship development initiatives would make them realise about their inherent strength so that they can available vast opportunities available with them so that they can use their skills and establish commercial ventures.
Dr. Niranjan Hiranandani President, ASSOCHAM, said that more than 4.5 lakh SMEs are directly or indirectly currently associated with our organization. Through this Centre of Excellence, value addition, technology advance and marketing of tribal products would be facilitated to the tribal communities in a more effective and efficient manner. The ‘Tribal Entrepreneurship Development Programme’ would optimize the contribution of tribal population to the growing economy of our country and support India's vision of becoming Atmanirbhar. He urged all members to come forward and collaborate with the Ministry to adopt a village near their factories in collaboration with Ministry.
DG, IIPA Sh. SN Tripathi stressed how the Atam Nirbhar Bharat initiative is connected to the teachings of father of Nation who always emphasised the role of tribals and rural India in Nation building.
Mr. Deepak Sood, Secretary General, ASSOCHAM, said, “In a bid to promote and support entrepreneurship across Indian tribal communities, efforts are underway in connecting agriculture and forest produce with markets using technology, creation of self-help groups, empowering women, and creating self-sustainable enterprises. The ‘ASSOCHAM will strive to explore avenues of promotion to create a robust tribal brand identity and in the process - build and enhance the entrepreneurial capabilities of the tribal artisans.”
Dr Navaljit Kapoor, Joint Secretary, MoTA delivered a presentation and briefed about several projects undertaken by the Ministry in collaboration with States, Trifed, and reputed Government and Non-Government Organizations spread over country and also discussed various models of entrepreneurship development undertaken with these partner organizations, designated as Centre of Excellences.
Ms. Meenakshi Sharma ASG, ASSOCHAM briefed about the project, where in 1000 tribal artisans would be identified under this initiative and would be helped to create a unique brand identity with a differentiated value proposition and connect with the potential customer base through exhibitions, Virtual road shows and explore participation of the entrepreneur’s in major events across the country and internationally.
To mark the ‘Launch of Tribal Entrepreneurship Development Programme’, ASSOCHAM also conducted a webinar titled, ‘Khadi: Symbol of independent Atmanirbhar Bharat’ to commemorate the birth of Mahatma Gandhi and to celebrate upliftment, inclusion and empowerment of our underprivileged, marginalized and impoverished communities. The discussion focused on the urgency to promote and support entrepreneurship of the tribal communities in the country. Shri Vineet Agarwal, Sr. Vice President, ASSOCHAM, Dr. Atul Kochhar, CEO, National Accreditation Board for Hospitals & Healthcare Providers (NABH), Dr. Manish Pande, Director & Head, Project Analysis & Documentation (PAD) Division, Quality Council of India, Dr. Manu Gupta, Co- Founder Sustainable Environment and Ecological Development Society (SEEDS) along with other senior industry players shared their views on the tribal development .
More than 300 participants across the country including Officers from State Government, TRI, various partner organisation working with Ministries and Mentors from GOAL program along with Officers of Ministry, IIPA and ASSOCHAM attended the event through vedio conference.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਐਸੋਚੈਮ ਦੇ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਪਹਿਲ ਕੇਂਦਰ ਤਹਿਤ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਜਨਜਾਤੀ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
02 OCT 2020 7:59PM by PIB Chandigarh
ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਸੰਸਥਾ ਐਸੋਸੀਏਟਡ ਚੈਂਬਰਜ਼ ਆਫ ਕਾਮਰਸ
ਐਂਡ ਇੰਡਸਟਰੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਐਸੋਚੈਮ) ਨੇ ਜਨਜਾਤੀ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ
ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅੱਜ
ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਵੀਡਿਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ
ਜ਼ਰੀਏ ਕੀਤੀ। ਐਸੋਚੈਮ ਨੂੰ ਕਈ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ
ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ
ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦੌਰਾਨ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ
ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ
ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ
ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਦੇਸ਼
ਸਿਰਫ਼ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਉਸਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਪਣੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ
’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੀ
ਅਣਵਰਤੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਸਮਝਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਵਕਾ ਲਈ ਸੰਭਵ ਸਮਾਧਾਨ
ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਐਸੋਚੈਮ ਦੀ ਇਸ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਅਤੇ
ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਜੀਵਕਾ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ।
ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੀਪਕ ਖਾਂਡੇਕਰ ਨੇ ਜਨਜਾਤੀ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ
’ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਕੋਲ ਵੱਡਾ ਗਿਆਨ
ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪਹਿਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ
ਤਾਕਤ ਬਾਰੇ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਾਏਗੀ ਤਾਂ ਕਿ ਉਹ ਉਪਲੱਬਧ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾ
ਸਕਣ, ਤਾਂ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਹੁਨਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਉੱਦਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਸਕਣ।
ਐਸੋਚੈਮ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਨਿਰੰਜਨ ਹੀਰਾਨੰਦਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 4.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ
ਐੱਸਐੱਮਈ’ਜ਼ ਪ੍ਰਤੱਖ ਜਾਂ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਸਾਡੇ ਸੰਗਠਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ
ਹਨ। ਇਸ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਜ਼ਰੀਏ ਜਨਜਾਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ, ਆਧੁਨਿਕ
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ
ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ‘ਜਨਜਾਤੀ ਉੱਦਮੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼
ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀ ਅਬਾਦੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ
ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਕੋਲ ਇੱਕ ਪਿੰਡ ਗੋਦ ਲੈਣ
ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਆਈਆਈਪੀਏ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ.ਐੱਨ. ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲ ਰਾਸ਼ਟਰਪਿਤਾ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ
ਹਮੇਸ਼ਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ
ਦਿੱਤਾ।
ਐਸੋਚੈਮ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਦੀਪਕ ਸੂਦ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਭਾਰਤੀ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮੁਦਾਇਆਂ
ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ
ਅਤੇ ਵਣ ਉਪਜ ਨੂੰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ, ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ
ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਅਤੇ ਸਵੈ ਸਥਿਰ ਉੱਦਮ
ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੋਸ਼ਿਸ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਐਸੋਚੈਮ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਜਨਜਾਤੀ ਬਰਾਂਡ ਦੀ ਪਛਾਣ ਬਣਾਉਣ
ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਉੱਦਮ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਤਰੀਕੇ
ਤਲਾਸ਼ਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰੇਗਾ-ਜਨਜਾਤੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀਆਂ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ।’’
ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਨਵਲਜੀਤ ਕਪੂਰ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤੂਤੀ
ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਰਾਜਾਂ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਅਤੇ ਉੱਘੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਗੈਰ
ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਈ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਬਾਰੇ
ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਾਮਜ਼ਦ ਇਨ੍ਹਾਂ
ਸਾਂਝੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮਾਡਲਾਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਐਸੋਚੈਮ ਦੀ ਏਐੱਸਜੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਦਿੱਤੀ ਜਿੱਥੇ 1000 ਜਨਜਾਤੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪਹਿਲ ਤਹਿਤ ਪਛਾਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ
ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਮੁੱਲ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨਾਲ ਅਨੋਖੀ ਬਰਾਂਡ ਪਛਾਣ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਜ਼ਰੀਏ
ਸੰਭਾਵਿਤ ਗਾਹਕ ਅਧਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ, ਵਰਚੁਅਲ ਰੋਡ ਸ਼ੋਅ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ
ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰੁਮੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ
ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਗੇ।
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਮਨਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਵੰਚਿਤ, ਹਾਸ਼ੀਏ ’ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸਮੁਦਾਇਆਂ
ਦੇ ਉਤਥਾਨ, ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ‘‘ਆਦਿਵਾਸੀ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ
ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ’ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਐਸੋਚੈਮ ਨੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ
ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ‘‘ਖਾਦੀ : ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਜ਼ਾਦ ਚਿੰਨ੍ਹ’
ਸੀ। ਇਹ ਚਰਚਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੀ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ
ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸੀ। ਐਸੋਚੈਮ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਮੀਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ
ਵਨੀਤ ਅਗਰਵਾਲ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਰੀਡੀਏਸ਼ਨ ਬੋਰਡ ਫਾਰ ਹੌਸਪੀਟਲਜ਼ ਐਂਡ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਜ਼
(ਐੱਨਏਬੀਐੱਚ) ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਡਾ. ਅਤੁਲ ਕੋਛੜ, ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੌਂਸਲ ਆਫ
ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਐਨਾਲਿਸ ਐਂਡ ਡਾਕੂਮੈਂਟੇਸ਼ਨ (ਪੀਏਡੀ) ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ
ਅਤੇ ਮੁਖੀ ਡਾ. ਮਨੀਸ਼ ਪਾਂਡੇ, ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਐਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟ ਐਂਡ ਈਕੋਲੌਜੀਕਲ ਡਿਵਲਪਮੈਂਟ
ਸੁਸਾਇਟੀ (ਸੀਡਜ਼) ਦੇ ਸਹਿ ਸੰਸਥਾਪਕ ਡਾ. ਮਨੁ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੀਆਂ ਹੋਰ
ਸੀਨੀਅਰ ਹਸਤੀਆਂ ਨਾਲ ਜਨਜਾਤੀ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ, ਟੀਆਰਆਈ, ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਮੈਂਟਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ
ਵਾਲੇ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਈਵਾਲ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਆਈਆਈਪੀਏ ਅਤੇ ਐਸੋਚੈਮ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ
ਦੇ 300 ਤੋਂ ਜ਼ਿਅਦਾ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਵੀਡਿਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ
ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।