ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਕਰਨਗੇ ਅਟਲ ਸੁਰੰਗ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
01 OCT 2020 1:00PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 3 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 10 ਵਜੇ ਰੋਹਤਾਂਗ ’ਚ ਅਟਲ ਸੁਰੰਗ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ।
ਅਟਲ ਸੁਰੰਗ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਉੱਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਮੀ ਸੁਰੰਗ ਹੈ। 9.02 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਮੀ ਇਹ ਸੁਰੰਗ ਸਾਰਾ ਸਾਲ ਮਨਾਲੀ ਨੂੰ ਲਾਹੌਲ–ਸਪਿਤੀ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਰੱਖੇਗੀ। ਪਹਿਲਾਂ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਭਾਰੀ ਬਰਫ਼ਬਾਰੀ ਕਾਰਣ ਇਹ ਵਾਦੀ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਕਟਦੀ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਸੁਰੰਗ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੀਆਂ ਪੀਰ ਪੰਜਾਲ ਪਹਾੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਲ ਤੋਂ 3,000 ਮੀਟਰ (10,000 ਫ਼ੁੱਟ) ਦੀ ਉਚਾਈ ਉੱਤੇ ਅਤਿ–ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਸੁਰੰਗ ਨੇ ਸੜਕ ਜ਼ਰੀਏ ਮਨਾਲੀ ਤੇ ਲੇਹ ਵਿਚਾਲੇ 46 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਅਤੇ 4 ਤੋਂ 5 ਘੰਟੇ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਘਟਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਅਟਲ ਸੁਰੰਗ ਦਾ ਦੱਖਣੀ ਪੋਰਟਲ (SP) ਮਨਾਲੀ ਤੋਂ 25 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਉੱਤੇ 3,060 ਮੀਟਰ ਦੀ ਉਚਾਈ ਉੱਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ, ਜਦ ਕਿ ਸੁਰੰਗ ਦਾ ਉੱਤਰੀ ਪੋਰਟਲ (NP) ਲਾਹੌਲ ਵਾਦੀ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਤੇਲਿੰਗ, ਸਿੱਸੂ ਨੇੜੇ 3,071 ਮੀਟਰ ਦੀ ਉਚਾਈ ਉੱਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ।
ਇਸ ਸੁਰੰਗ ਦਾ ਆਕਾਰ ਘੋੜੇ ਦੀ ਨਾਲ਼ ਵਰਗਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਿੰਗਲ ਟਿਊਬ ਡਬਲ ਲੇਨ ਸੁਰੰਗ ਹੈ, ਜਿਸ ਉੱਤੇ ਸੜਕ–ਮਾਰਗ 8 ਮੀਟਰ ਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੁਰੰਗ ਦੀ ਛੱਤ 5.525 ਮੀਟਰ ਦੀ ਉਚਾਈ ਉੱਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ।
ਇਹ ਸੁਰੰਗ 10.5 ਮੀਟਰ ਚੌੜੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮੁੱਖ ਸੁਰੰਗ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬਣੀ 3.6 x 2.25 ਮੀਟਰ ਫ਼ਾਇਰ–ਪਰੂਫ਼ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਈਗ੍ਰੈਸ ਸੁਰੰਗ ਹੈ।
ਅਟਲ ਸੁਰੰਗ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 3,000 ਕਾਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਅਤੇ 1,500 ਟਰੱਕ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਘਣਤਾ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 80 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਰੱਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਸੁਰੰਗ ਹਵਾਦਾਰੀ ਲਈ ਸੈਮੀ ਟ੍ਰਾਂਸਵਰਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਮੇਤ ਅਤਿ–ਆਧੁਨਿਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਮਕੈਨੀਕਲ ਸਿਸਟਮ, ਐੱਸਸੀਏਡੀਏ (SCADA) ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਅਗਨੀ–ਸ਼ਮਨ, ਰੌਸ਼ਨੀ ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ।
ਇਸ ਸੁਰੰਗ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਕਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਹ ਹਨ:
(ੳ) ਸੁਰੰਗ ਦੇ ਦੋਵੇਂ ਪੋਰਟਲਜ਼ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਬੈਰੀਅਰਜ਼।
(ਅ) ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸੰਚਾਰ ਲਈ ਹਰੇਕ 150 ਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਉੱਤੇ ਟੈਲੀਫ਼ੋਨ ਕਨੈਕਸ਼ਨਜ਼।
(ੲ) ਹਰੇਕ 60 ਮੀਟਰ ਉੱਤੇ ਫ਼ਾਇਰ ਹਾਈਡ੍ਰੈਂਟ ਵਿਵਸਥਾ।
(ਸ) ਹਰੇਕ 250 ਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਉੱਤੇ ਸੀਸੀਟੀਵੀ (CCTV) ਕੈਮਰਿਆਂ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਘਟਨਾ ਦੇ ਵਾਪਰਨ ਦਾ ਆਪਣੇ–ਆਪ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ।
(ਹ) ਹਰੇਕ 1 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਉੱਤੇ ਹਵਾ ਦੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਉੱਤੇ ਨਜ਼ਰ।
(ਕ) ਹਰੇਕ 25 ਮੀਟਰ ਉੱਤੇ ਨਿਕਾਸੀ ਸੰਕੇਤ।
(ਖ) ਸਮੁੱਚੀ ਸੁਰੰਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ।
(ਗ) ਹਰੇਕ 50 ਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਉੱਤੇ ਫ਼ਾਇਰ ਰੇਟਡ ਡੈਂਪਰਜ਼।
(ਘ) ਹਰੇਕ 60 ਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਉੱਤੇ ਕੈਮਰੇ।
ਜਦੋਂ ਸਵਰਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹੁੰਦੇ ਸਨ ਉਦੋਂ ਰੋਹਤਾਂਗ ਦੱਰੇ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਸੁਰੰਗ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਕ ਫ਼ੈਸਲਾ 03 ਜੂਨ, 2000 ਨੂੰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਸੁਰੰਗ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਪਹੁੰਚ–ਮਾਰਗ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ 26 ਮਈ, 2002 ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸੀਮਾ ਸੜਕ ਸੰਗਠਨ (BRO) ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂ–ਵਿਗਿਆਨਕ ਭੂਮੀਭਾਗ, ਇਲਾਕਾਈ ਤੇ ਮੌਸਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨ ਕੀਤੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਕਠਿਨ ਭਾਗ 587 ਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਸੇਰੀ ਨਾਲ਼ਾ ਫਾਲਟ ਜ਼ੋਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਦੋਵੇਂ ਪਾਸੇ ਸਫਲਤਾ 15 ਅਕਤੂਬਰ, 2017 ਨੂੰ ਮਿਲੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ 24 ਦਸੰਬਰ, 2019 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰ ਵਾਜਪੇਈ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਰੋਹਤਾਂਗ ਸੁਰੰਗ ਦਾ ਨਾਮ ਅਟਲ ਸੁਰੰਗ ਰੱਖਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਮਨਾਲੀ ’ਚ ਦੱਖਣੀ ਪੋਰਟਲ ਵਿਖੇ ਅਟਲ ਸੁਰੰਗ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਲਾਹੌਲ ਸਪਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸਿੱਸੂ ਅਤੇ ਸੋਲਾਂਗ ਵਾਦੀ ਵਿਖੇ ਜਨਤਕ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣਗੇ।

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi to inaugurate the Atal Tunnel
01 OCT 2020 1:00PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi shall inaugurate Atal Tunnel, Rohtang at 10 AM on 3rd October 2020.
Atal Tunnel is the longest highway tunnel in the World. The 9.02 Km long tunnel connects Manali to Lahaul-Spiti valley throughout the year. Earlier the valley was cut off for about 6 months each year owing to heavy snowfall.
The Tunnel is built with ultra-modern specifications in the Pir Panjal range of Himalayas at an altitude of 3000 Mtrs (10,000 Feet) from the Mean Sea Level (MSL).
The tunnel reduces the road distance by 46 Kms between Manali and Leh and the time by about 4 to 5 hours.
The South Portal (SP) of Atal Tunnel is located at a distance of 25 Km from Manali at an altitude of 3060 Mtrs, while the North Portal (NP) of the tunnel is located near village Teling, Sissu, in Lahaul Valley at an altitude of 3071 Mtrs.
It is horse shoe shaped, single tube double lane tunnel with a roadway of 8 Mtrs. It has an overhead clearance of 5.525 Mtrs.
It is 10.5-metre wide and has a 3.6 x 2.25 Mtrs fire proof emergency egress tunnel built into the main tunnel itself.
Atal Tunnel has been designed for traffic density of 3000 cars per day and 1500 trucks per day with max speed of 80 km/hr.
It has the state of the art electromechanical system including semi transverse ventilation system, SCADA controlled firefighting, illumination and monitoring system.
The Tunnel has ample safety features built into it. Some of the key safety features are
(a) Tunnel entry barriers at both portals.
(b) Telephone connections at every 150 Mtrs for emergency communication.
(c) Fire hydrant mechanisms at every 60 Mtrs.
(d) Auto incident detection system with CCTV cameras at every 250 Mtrs.
(e) Air quality monitoring at every 1 Km.
(f) Evacuation lighting / exit signs at every 25 Mtrs.
(g) Broadcasting system throughout the tunnel.
(h) Fire rated Dampers at every 50 Mtrs.
(i) Cameras at every 60 Mtrs.
The historic decision to construct a strategic tunnel below the Rohtang Pass was taken on June 03, 2000 when late Shri Atal Bihari Vajpayee was the Prime Minister. The foundation stone for the Access Road to the South Portal of the tunnel was laid on May 26, 2002.
The Border Roads Organisation (BRO) worked relentlessly to overcome major geological, terrain and weather challenges that included the most difficult stretch of the 587-metre Seri Nalah Fault Zone. The breakthrough from both ends was achieved on October 15, 2017.
The Union Cabinet met under the chairmanship of Prime Minister Shri Narendra Modi on 24th December 2019 and decided to name the Rohtang Tunnel as Atal Tunnel to honour the contribution made by the former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee.
After attending the inauguration function of the Atal Tunnel at South Portal, Manali, Prime Minister Shri Narendra Modi shall be participating in public functions at Sissu in Lahaul Spiti and at Solang Valley.