ग्रामीण विकास मंत्रालय
गरीब कल्याण रोजगार अभियानाच्या उद्दीष्टांसाठी आतापर्यंत सुमारे 30 कोटी मनुष्यदिन रोजगार उपलब्ध करुन देण्यात आला असून 27,000 कोटींपेक्षा अधिक खर्च करण्यात आला
1.14 लाख जलसंवर्धनाची कामे, सुमारे 3.65 लाख ग्रामीण गृहनिर्माण आणि 10,500 सामुदायिक स्वच्छता संकुलांची अभियानाच्या माध्यमातून उभारणी
30 SEP 2020 7:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 30 सप्टेंबर 2020
गरीब कल्याण रोजगार अभियानामार्फत बिहार, झारखंड, मध्य प्रदेश, ओदिशा, राजस्थान आणि उत्तर प्रदेश या सहा राज्यांतील स्थलांतरीत मजूरांना रोजगार उपलब्ध करुन देण्यासाठी मिशन मोडवर कार्य केले जात आहे. या अभियानाच्या माध्यमातून या राज्यांतील 116 जिल्ह्यांमध्ये उपजिविकेच्या संधी निर्माण करुन गावकऱ्यांचे सक्षमीकरण केले जात आहे.
या अभियानाचे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी 13 व्या आठवड्यात 30 कोटी मनुष्यदिन रोजगारनिर्मिती करण्यात आली आहे, त्यासाठी 27,003 कोटी रुपये खर्च करण्यात आले आहेत. या अभियानातून 1,14,344 जल संवर्धनाची कामे, 3,65,075 ग्रामीण गृहनिर्माण, 27,446 जनावरांसाठी निवारे, 19,527 शेततळी आणि 10,446 सामुदायिक स्वच्छता संकुलांची उभारणी करण्यात आली आहे.
6727 कामगारांना जिल्हा खनिज निधीतून रोजगार पुरवण्यात आला आहे, 1,662 ग्रामपंचायतींना इंटरनेट जोडणी पुरवण्यात आली आहे, घन आणि तरल कचरा व्यवस्थापनाशी संबंधित 17,508 कामे हाती घेण्यात आली आहेत आणि 54,455 उमेदवारांना कृषी विज्ञान केंद्रांमार्फत कौशल्य प्रशिक्षण देण्यात आले आहे.
या अभियानाचे यश 12 मंत्रालय/विभाग आणि राज्य सरकारांच्या एकत्रित प्रयत्नांमुळे शक्य झाले आहे, ज्यात स्थलांतरीत मजूर आणि ग्रामीण समुदायांना जास्तीत जास्त लाभ देण्यात येत आहे.
गरीब कल्याण रोजगार अभियान कोविड-19 उद्रेकानंतर गावी परतणाऱ्या स्थलांतरीत मजूरांना रोजगारनिर्मिती आणि उपजिविकेच्या संधी उपलब्ध करुन देण्यासाठी सुरु करण्यात आले. ज्यांनी गावी राहण्यास प्राधान्य दिले त्यांना रोजगार आणि उपजिविकेच्या संधी यातून दीर्घ कालीन लाभ मिळवून देण्यासाठी या अभियानाच्या माध्यमातून परिस्थिती निर्माण झाली आहे.

Ministry of Rural Development
About 30 crore mandays employment provided and more than Rs 27,000 crore spent so far in the pursuit of objectives of the Garib Kalyan Rojgar Abhiyaan
More than 1.14 lakh water conservation structures, about 3.65 lakh rural houses and nearly 10,500 community sanitary complexes among the assets created under the Abhiyaan
30 SEP 2020 6:55PM by PIB Delhi
The Garib Kalyan Rojgar Abhiyaan (GKRA) is taking action on mission mode to provide employment to migrant workers who have returned to their native villages of 6 states namely Bihar, Jharkhand, Madhya Pradesh, Odisha, Rajasthan and Uttar Pradesh. The Abhiyaan is now empowering villagers with livelihood opportunities in 116 districts of these states.
By the 13th week a total of about 30 crore mandays employment has been provided and Rs 27,003 crore has been spent so far in the pursuit of objectives of the Abhiyaan. A large number of structures have been created including 1,14,344 water conservation structures, 3,65,075 rural houses, 27,446 cattle shed, 19,527 farm ponds, and 10,446 Community Sanitary Complex. 6727 works have been taken up through District Mineral Funds, 1,662 Gram Panchayat have been provided internet connectivity, a total of 17,508 works related to solid and liquid waste management undertaken, and 54,455 candidates have been provided skill training through Krishi Vigyan Kendras (KVKs) during the Abhiyaan.
The Abhiyaan’s success so far can be seen as convergent efforts of 12 Ministries/Departments and State Governments, which are giving higher quantum of benefits to the migrant workers and rural communities.
GKRA was launched to boost employment and livelihood opportunities for migrant workers returning to villages and similarly affected citizens in rural area, in the wake of COVID-19 outbreak. The stage is set for longer term action for a longer term initiative for jobs and livelihoods for those who chose to stay back.