ਅੰਕੜੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਰਿਪੋਰਟ: ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟਾਈਮ ਯੂਜ਼ - 2019 (ਜਨਵਰੀ - ਦਸੰਬਰ 2019)
29 SEP 2020 4:13PM by PIB Chandigarh
ਏ. ਜਾਣ ਪਹਿਚਾਣ
ਟਾਈਮ ਯੂਜ਼ ਸਰਵੇ (ਟੀਯੂਐੱਸ) ਆਬਾਦੀ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ’ਤੇ ਸਮਾਂ ਮਾਪਣ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਜੋ ਆਬਾਦੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਹੋਰ ਘਰੇਲੂ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਤੋਂ ਟਾਈਮ ਯੂਜ਼ ਸਰਵੇ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਮਨੁੱਖੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਭੁਗਤਾਨ, ਗ਼ੈਰ-ਭੁਗਤਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ’ਤੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸੁਭਾਅ ਨੂੰ ਸਮਝ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਹੋਰ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਟਾਈਮ ਯੂਜ਼ ਸਰਵੇ (ਟੀਯੂਐੱਸ) ਦਾ ਮੁਢਲਾ ਉਦੇਸ਼ ਤਨਖ਼ਾਹ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਤਨਖ਼ਾਹ ਅਦਾਇਗੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਰਦ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਾਪਣਾ ਹੈ। ਟੀਯੂਐੱਸ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਅਦਾਇਗੀ ਦੇ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਕੰਮ, ਘਰਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀਆਂ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਅਦਾਇਗੀ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਤਾਏ ਸਮੇਂ ਬਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਇਹ ਘਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਖਣ, ਸਮਾਜਕ ਵਿਹਾਰ, ਮਨੋਰੰਜਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਸਵੈ-ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਆਦਿ ’ਤੇ ਬਿਤਾਏ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਕੜਾ ਦਫ਼ਤਰ (ਐੱਨਐੱਸਓ) ਨੇ ਜਨਵਰੀ - ਦਸੰਬਰ 2019 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਟਾਈਮ ਯੂਜ਼ ਸਰਵੇ ਕੀਤਾ। ਸਰਵੇਖਣ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਅਦਾਇਗੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਆਦਿ ਨੂੰ ਮਾਪਦਾ ਹੈ।
ਬੀ. ਸਰਵੇਖਣ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
1. ਕਵਰੇਜ: ਇਸ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ 1,38,799 ਪਰਿਵਾਰਾਂ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ: 82,897 ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ: 55,902) ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਮੇਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਚੁਣੇ ਗਏ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 6 ਸਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਹਰੇਕ ਮੈਂਬਰ ਤੋਂ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ 6 ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 4,47,250 ਵਿਅਕਤੀਆਂ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ: 2,73,195 ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ: 1,74,055) ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
2. ਅੰਕੜਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ: ਇਸ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਅੰਕੜਾ ਨਿਜੀ ਇੰਟਰਵਿਊ ਵਿਧੀ ਦੁਆਰਾ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਮੇਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇੰਟਰਵਿਊ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਤੋਂ ਸਵੇਰੇ 4:00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਅਗਲੇ ਦਿਨ ਸਵੇਰੇ 4:00 ਵਜੇ ਤੱਕ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕਠੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
3. ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ: ਨਤੀਜੇ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਥੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਲਾਟਾਂ ਵਿਚਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਭਾਰਤ-2019 ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਲਾਟਾਂ ਵਿਚਲੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਨਤੀਜੇ 6 ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਟਾਈਮ ਯੂਜ਼ ਸਰਵੇ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਕੇਤਕ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਗਣਨਾ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ:
- ਕਿਸੇ ਵੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਟੀਸੀਪੇਸ਼ਨ ਦਰ ਦਿਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਸ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਗਿਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
- ਕਿਸੇ ਵੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਗੀਦਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਬਿਤਾਏ ਔਸਤਨ ਸਮੇਂ ਦੀ ਗਣਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਕੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੇ ਔਸਤ ਸਮੇਂ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਸਿਰਫ਼ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰ ਕੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਗੀਦਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ ਸਮਾਂ ਮਾਪਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
- ਕਿਸੇ ਵੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਬਿਤਾਏ ਔਸਤ ਸਮੇਂ ਦੀ ਗਣਨਾ ਸਾਰੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਕੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਚਾਹੇ ਉਹ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਸਨ ਜਾਂ ਨਹੀਂ। ਇਸ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੇ 1440 ਮਿੰਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
- ਸਰਵੇਖਣ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਖੋਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬਿਆਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜਦੋਂ ਕਿ ਰਿਪੋਰਟ ਅਤੇ ਯੂਨਿਟ ਪੱਧਰੀ ਅੰਕੜੇ ਦੋਵੇਂ https://mospi.gov.in ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਅਨੁਲਗ
ਸਰਵੇ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਖੋਜਾਂ
ਸਾਰਣੀ 1: ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ 6 ਸਾਲ ਜਾਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ
ਆਲ - ਇੰਡੀਆ
ਗਤੀਵਿਧੀ ਦਾ ਵੇਰਵਾ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ
ਸ਼ਹਿਰੀ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ + ਸ਼ਹਿਰੀ
ਮਰਦ
ਮਹਿਲਾ
ਵਿਅਕਤੀ
ਮਰਦ
ਮਹਿਲਾ
ਵਿਅਕਤੀ
ਮਰਦ
ਮਹਿਲਾ
ਵਿਅਕਤੀ
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ
56.1
19.2
37.9
59.8
16.7
38.9
57.3
18.4
38.2
ਆਪਣੀ ਅੰਤਿਮ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ
19.1
25.0
22.0
3.4
8.3
5.8
14.3
20.0
17.1
ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਬਿਨਾ ਅਦਾਇਗੀ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਸੇਵਾਵਾਂ
27.7
82.1
54.6
22.6
79.2
50.1
26.1
81.2
53.2
ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਬਿਨਾ ਅਦਾਇਗੀ ਦੇ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ
14.4
28.2
21.2
13.2
26.3
19.5
14.0
27.6
20.7
ਬਿਨਾ ਅਦਾਇਗੀ ਦੇ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ, ਟ੍ਰੇਨੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਿਨਾ ਅਦਾਇਗੀ ਦੇ ਕਾਰਜ
2.8
2.0
2.4
2.5
2.2
2.3
2.7
2.0
2.4
ਸਿਖਲਾਈ
24.1
19.4
21.8
23.3
20.7
22.0
23.9
19.8
21.9
ਸਮਾਜਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਅਭਿਆਸ
91.7
91.2
91.5
90.6
91.4
91.0
91.4
91.3
91.3
ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਮਨੋਰੰਜਨ, ਮਾਸ -ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਖੇਡ ਅਭਿਆਸ
87.0
82.2
84.6
92.1
92.7
92.4
88.5
85.3
86.9
ਸਵੈ -ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਵ
100.0
100.0
100.0
100.0
100.0
100.0
100.0
100.0
100.0
ਨੋਟ: ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੀ ਗਣਨਾ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਲਾਟ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਰਣੀ 2: 6 ਸਾਲ ਅਤੇ ਇਸਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਤਾਇਆ ਔਸਤਨ ਸਮਾਂ (ਮਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ)
ਆਲ - ਇੰਡੀਆ
ਗਤੀਵਿਧੀ ਦਾ ਵੇਰਵਾ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ
ਸ਼ਹਿਰੀ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ + ਸ਼ਹਿਰੀ
ਮਰਦ
ਮਹਿਲਾ
ਵਿਅਕਤੀ
ਮਰਦ
ਮਹਿਲਾ
ਵਿਅਕਤੀ
ਮਰਦ
ਮਹਿਲਾ
ਵਿਅਕਤੀ
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ
434
317
404
514
375
485
459
333
429
ਆਪਣੀ ਅੰਤਿਮ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ
203
123
158
134
64
85
198
116
151
ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਬਿਨਾ ਅਦਾਇਗੀ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਸੇਵਾਵਾਂ
98
301
249
94
293
247
97
299
248
ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਬਿਨਾ ਅਦਾਇਗੀ ਦੇ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ
77
132
113
75
138
116
76
134
114
ਬਿਨਾ ਅਦਾਇਗੀ ਦੇ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ, ਟ੍ਰੇਨੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਿਨਾ ਅਦਾਇਗੀ ਦੇ ਕਾਰਜ
99
98
98
111
101
106
102
99
101
ਸਿਖਲਾਈ
422
422
422
435
425
430
426
423
424
ਸੰਚਾਰ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਅਭਿਆਸ
151
139
145
138
138
138
147
139
143
ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਮਨੋਰੰਜਨ, ਮਾਸ -ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਖੇਡ ਅਭਿਆਸ
162
157
159
171
181
176
164
165
165
ਸਵੈ -ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਵ
737
724
731
711
720
715
729
723
726
ਨੋਟ: ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੀ ਗਣਨਾ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਲਾਟ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਰਣੀ 3: 6 ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਸਮੇਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸਾ
ਆਲ - ਇੰਡੀਆ
ਗਤੀਵਿਧੀ ਦਾ ਵੇਰਵਾ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ
ਸ਼ਹਿਰੀ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ + ਸ਼ਹਿਰੀ
ਮਰਦ
ਮਹਿਲਾ
ਵਿਅਕਤੀ
ਮਰਦ
ਮਹਿਲਾ
ਵਿਅਕਤੀ
ਮਰਦ
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ
16.9
4.2
10.6
21.3
4.3
13.1
18.3
4.2
11.4
ਆਪਣੀ ਅੰਤਿਮ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ
2.7
2.2
2.4
0.3
0.3
0.3
1.9
1.6
1.8
ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਬਿਨਾ ਅਦਾਇਗੀ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਸੇਵਾਵਾਂ
1.9
17.2
9.4
1.5
16.1
8.6
1.7
16.9
9.2
ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਬਿਨਾ ਅਦਾਇਗੀ ਦੇ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ
0.8
2.6
1.7
0.7
2.5
1.6
0.8
2.6
1.7
ਬਿਨਾ ਅਦਾਇਗੀ ਦੇ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ, ਟ੍ਰੇਨੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਿਨਾ ਅਦਾਇਗੀ ਦੇ ਕਾਰਜ
0.2
0.1
0.1
0.2
0.1
0.1
0.2
0.1
0.1
ਸਿਖਲਾਈ
7.1
5.7
6.4
7.0
6.1
6.6
7.1
5.8
6.5
ਸੰਚਾਰ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਅਭਿਆਸ
9.6
8.8
9.2
8.7
8.8
8.8
9.3
8.8
9.0
ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਮਨੋਰੰਜਨ, ਮਾਸ -ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਖੇਡ ਅਭਿਆਸ
9.7
9.0
9.4
10.9
11.7
11.3
10.1
9.8
9.9
ਸਵੈ -ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਵ
51.2
50.3
50.8
49.4
50.0
49.7
50.6
50.2
50.4
ਕੁੱਲ
100.0
100.0
100.0
100.0
100.0
100.0
100.0
100.0
100.0
ਨੋਟ: ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੀ ਗਣਨਾ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਲਾਟ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
(ii) ਰਾਉਂਡਿੰਗ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਅੰਕੜੇ 100 ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਜੋੜ ਸਕਦੇ।

Ministry of Statistics & Programme Implementation
NSS REPORT: TIME USE IN INDIA- 2019 (JANUARY – DECEMBER 2019)
29 SEP 2020 4:13PM by PIB Delhi
A. Introduction
Time Use Survey (TUS) provides a framework for measuring time dispositions by the population on different activities. It is an important source of information about the activities that are performed by the population and the time duration for which such activities are performed. One distinguishing feature of Time Use Survey from other household surveys is that it can capture time disposition on different aspects of human activities, be it paid, unpaid or other activities with such details which is not possible in other surveys.
The primary objective of Time Use Survey (TUS) is to measure participation of men and women in paid and unpaid activities. TUS is an important source of information on the time spent in unpaid caregiving activities, volunteer work, unpaid domestic service producing activities of the household members. It also provides information on time spent on learning, socializing, leisure activities, self-care activities, etc., by the household members.
National Statistical Office (NSO) conducted the first Time Use Survey in India during January – December 2019. The survey measures the participation rate and time spent on paid activities, care activities, unpaid activities, etc.
B. Features of the Survey
1. Coverage: This survey covered 1,38,799 households (rural: 82,897 and urban: 55,902). Information on time use was collected from each member of age 6 years and above of the selected households. This survey enumerated 4,47,250 persons of age 6 years and above (rural: 2,73,195 and urban:1,74,055).
2. Data collection: In this survey data on time use was collected through personal interview method. Information on time use was collected covering a period of 24 hours starting from 4:00 A.M. on the day before the date of interview to 4:00 A.M. on the day of interview
3. Presentation of the estimates: The results have been presented here considering all the activities in the time slots instead of considering only the major activity.However the Report on Time Use in India-2019 alsocontains estimates considering only the major activities in the time slots. The results are presented for persons of age 6 years and above. The key indicators of time use survey arecalculated as follows:
• Participation rate in a day in any activity is calculated as the percentage of persons performing that activity during the day.
• Average time spent in a day per participant for any activity is calculated by considering those who participated in the activity. Estimates of average time in a day in different activities derived by considering only the participants in the activities are referred to asaverage time spent in a day per participant.
• Average time spent in a day per person for any activity is calculated by considering all the persons irrespective of whether they participated in the activity or not. By this approach, distribution of total time of 1440 minutes of a day per person in different activities is derived.
1. The key findings of the survey are given in the statements annexed while the report and the unit level data both are accessible at https://mospi.gov.in.
Annexure
Key Findings of the Survey
Table 1: Percentage of persons of age 6 years and above participating in different activities in a day
all-India
Description of the activity
rural
urban
rural+urban
male
female
person
male
female
person
male
female
person
Employment and related activities
56.1
19.2
37.9
59.8
16.7
38.9
57.3
18.4
38.2
Production of goods for own final use
19.1
25.0
22.0
3.4
8.3
5.8
14.3
20.0
17.1
Unpaid domestic services for household members
27.7
82.1
54.6
22.6
79.2
50.1
26.1
81.2
53.2
Unpaid caregiving services for household members
14.4
28.2
21.2
13.2
26.3
19.5
14.0
27.6
20.7
Unpaid volunteer, trainee and other unpaid work
2.8
2.0
2.4
2.5
2.2
2.3
2.7
2.0
2.4
Learning
24.1
19.4
21.8
23.3
20.7
22.0
23.9
19.8
21.9
Socializing and communication, community participation and religious practice
91.7
91.2
91.5
90.6
91.4
91.0
91.4
91.3
91.3
Culture, leisure, mass-media and sports practices
87.0
82.2
84.6
92.1
92.7
92.4
88.5
85.3
86.9
Self-care and maintenance
100.0
100.0
100.0
100.0
100.0
100.0
100.0
100.0
100.0
Note: The estimates have been calculated considering all the activities in a time slot
Table 2: Average time (in minutes) spent in a day per participant of age 6 years and above in different activities
all-India
Description of the activity
rural
urban
rural+urban
male
female
person
male
female
person
male
female
person
Employment and related activities
434
317
404
514
375
485
459
333
429
Production of goods for own final use
203
123
158
134
64
85
198
116
151
Unpaid domestic services for household members
98
301
249
94
293
247
97
299
248
Unpaid caregiving services for household members
77
132
113
75
138
116
76
134
114
Unpaid volunteer, trainee and other unpaid work
99
98
98
111
101
106
102
99
101
Learning
422
422
422
435
425
430
426
423
424
Socializing and communication, community participation and religious practice
151
139
145
138
138
138
147
139
143
Culture, leisure, mass-media and sports practices
162
157
159
171
181
176
164
165
165
Self-care and maintenance
737
724
731
711
720
715
729
723
726
Note: The estimates have been calculated considering all the activities in a time slot
Table 3: Percentage share of total time in different activities in a day per person of age 6 years and above
all-India
Description of the activity
rural
urban
rural+urban
male
female
person
male
female
person
male
female
person
Employment and related activities
16.9
4.2
10.6
21.3
4.3
13.1
18.3
4.2
11.4
Production of goods for own final use
2.7
2.2
2.4
0.3
0.3
0.3
1.9
1.6
1.8
Unpaid domestic services for household members
1.9
17.2
9.4
1.5
16.1
8.6
1.7
16.9
9.2
Unpaid caregiving services for household members
0.8
2.6
1.7
0.7
2.5
1.6
0.8
2.6
1.7
Unpaid volunteer, trainee and other unpaid work
0.2
0.1
0.1
0.2
0.1
0.1
0.2
0.1
0.1
Learning
7.1
5.7
6.4
7.0
6.1
6.6
7.1
5.8
6.5
Socializing and communication, community participation and religious practice
9.6
8.8
9.2
8.7
8.8
8.8
9.3
8.8
9.0
Culture, leisure, mass-media and sports practices
9.7
9.0
9.4
10.9
11.7
11.3
10.1
9.8
9.9
Self-care and maintenance
51.2
50.3
50.8
49.4
50.0
49.7
50.6
50.2
50.4
Total
100.0
100.0
100.0
100.0
100.0
100.0
100.0
100.0
100.0
Note: (i) The estimates have been calculated considering all the activities in a time slot
(ii) Figures may not add up to 100 due to rounding