ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਚੰਦਰ ਟੈਲੀਸਕੋਪ ਦੇ 20 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਦੁਆਰਾ ਉਤਪਾਦਿਤ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਕਸ਼ਾਪ
ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਚੰਦਰ ਟੈਲੀਸਕੋਪ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਮੰਨਵਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਭਿਆਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਤਾਰਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸਫੋਟਾਂ, ਧੂਮਕੇਤੂਆਂ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਗ੍ਰਹਿਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਐਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ
28 SEP 2020 4:49PM by PIB Chandigarh
ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਠੰਢੇ, ਸੁੱਕੇ ਮਾਰੂਸਥਲ ਵਿੱਚ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਲ ਤੋਂ 4500 ਮੀਟਰ ਦੀ ਉੱਚਾਈ ਵਿੱਚ, ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ, ਭਾਰਤੀ ਖਗੋਲ-ਵਿਗਿਆਨ ਆਬਜ਼ਰਵੇਟਰੀ (ਆਈਏਓ) ਵਿੱਚ 2-ਮੀਟਰ ਵਿਆਸ ਦਾ ਔਪਟੀਕਲ-ਇਨਫਰਾਰੈੱਡ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਚੰਦਰ ਟੈਲੀਸਕੋਪ (ਐੱਚਸੀਟੀ) ਰਾਤ ਦੇ ਅਸਮਾਨ ਨੂੰ ਸਿਤਾਰਿਆਂ ਦੇ ਧਮਾਕੇ, ਧੂਮਕੇਤੂ (ਪੁੱਛਲ ਤਾਰੇ), ਕਸ਼ੁਦਰ ਗ੍ਰਿਹ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਗ੍ਰਿਹਾਂ (ਐਕਸੋ-ਪਲੈਨੇਟਸ) ਦੀ ਭਾਲ ਲਈ ਸਕੈਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬੰਗਲੌਰ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 35 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਹੋਸਕੋਟ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ, ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਇਨ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਸੀਆਰਈਐੱਸਟੀ), ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਐਸਟ੍ਰੋਫਿਜ਼ਿਕਸ (IIA), ਤੋਂ ਸਮੱਰਪਿਤ ਉਪਗ੍ਰਿਹ ਸੰਚਾਰ ਲਿੰਕ ਦੁਆਰਾ ਰਿਮੋਟ ਕੰਟਰਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਦੂਰਬੀਨ ਆਪਣਾ 20 ਵਾਂ ਜਨਮਦਿਨ, ਇਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡੇਟਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ 260 ਖੋਜ ਪੱਤਰਾਂ ਨਾਲ ਅਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਮਨਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ, 2 ਮੀਟਰ ਐੱਚਸੀਟੀ IIA ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਲਾਈਟ ਈਵੈਂਟ ਦੇ 20 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ 'ਤੇ, 29-30 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਦੋ ਦਿਨਾ ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਗਿਆਨ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ। ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਪ੍ਰੋ: ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਸੱਕਤਰ, ਡੀਐੱਸਟੀ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਡਾ: ਵੀ. ਰਾਮਾਮੂਰਤੀ, ਸਾਬਕਾ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐੱਸਟੀ, ਦੁਆਰਾ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਆਈਏਓ ਅਤੇ ਐੱਚਸੀਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਦੂਰਬੀਨ ਦੀ ਕਮਿਸ਼ਨਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਤਪਾਦਿਤ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਆਈਏਓ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਜਾਏਗਾ।
ਟੈਲੀਸਕੋਪ, ਜੋ ਕਿ ਕੁਝ ਪੁਰਾਣੇ, ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਥਾਪਿਤ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ 2 ਮੀਟਰ ਕਲਾਸ ਦੇ 3 ਵਿਗਿਆਨ ਯੰਤਰਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਦੂਰਬੀਨ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ, ਨੇ ਉਹ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਪੀਐੱਚ.ਡੀ. ਕਰ ਰਹੇ 40 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ (IIA ਤੋਂ 18 ਅਤੇ 22 ਨਾਨ-IIA) ਦੇ ਥੀਸਸ ਵਿੱਚ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਪੀਐੱਚਡੀ ਦੀ ਡਿਗਰੀ ਕਰ ਰਹੇ 36 ਵਿਦਿਆਰਥੀ (IIA ਤੋਂ 16 ਅਤੇ 20 ਨਾਨ IIA), ਐੱਚਸੀਟੀ ਨਾਲ ਡਾਟਾ ਇੱਕਠਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਖੋਜ ਦਾ ਖੇਤਰ ਸੌਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਵਿਗਿਆਨ ਤੱਕ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਖੋਜ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਸੌਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਖਗੌਲੀਪਿੰਡ ਜਿਵੇਂ ਕਿ; ਧੂਮਕੇਤੂ, ਐਸਟ੍ਰੋਇਡ, ਤਾਰਾ ਬਣਨ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਜਵਾਨ ਤਾਰਿਆਂ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਲੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਗਲੋਬੂਲਰ ਕਲਸਟਰਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਤਾਰਿਆਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ, ਵਿਕਸਿਤ ਤਾਰਿਆਂ ਦੇ ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਵਿਚਲੇ ਤੱਤਾਂ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਬਾਹਰੀ ਗਲੈਕਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤਾਰਿਆਂ ਦਾ ਗਠਨ, ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਗਲੈਕਟਿਕ ਨਿਊਕਲੀਆਈ, ਤਾਰਿਆਂ ਦੇ ਧਮਾਕੇ ਜਿਵੇਂ ਨੋਵਾ, ਸੁਪਰਨੋਵਾ, ਗਾਮਾ-ਰੇ ਫਟਣਾ ਆਦਿ। ਟੈਲਿਸਕੋਪ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਮੰਨਵਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਭਿਆਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਤਾਰਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸਫੋਟਾਂ, ਕੋਮੈਟਾਂ ਅਤੇ ਐਕਸੋ-ਗ੍ਰਹਿਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਐਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸੱਕਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਚੰਦਰ ਟੈਲੀਸਕੋਪ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਰਤੋਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਅਗਲੀ-ਜਨਤਕ ਔਪਟੀਕਲ ਦੂਰਬੀਨ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਰਚਨਾਕਾਰ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣਨ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Workshop to mark 20 years of Himalayan Chandra Telescope to highlight the science it produced
Himalayan Chandra Telescope has been used in many coordinated international campaigns to monitor stellar explosions, comets, and exo-planets, and has contributed significantly to these studies
28 SEP 2020 4:49PM by PIB Delhi
In the cold, dry desert of Ladakh, 4500 meters above the mean sea level, for two decades, the 2-m diameter optical-infrared Himalayan Chandra Telescope (HCT) at the Indian Astronomical Observatory (IAO) has been scanning the night sky in search of stellar explosions, comets, asteroids, and exo-planets.
The telescope remotely operated using a dedicated satellite communication link from the Centre for Research & Education in Science & Technology (CREST), Indian Institute of Astrophysics (IIA), Hosakote, about 35 km northeast of Bangalore, celebrates its 20th birthday crediting itself with 260 research papers using data obtained from it.
On this occasion, to mark the 20 years of the first light event of the 2m HCT, IIA, an autonomous institute of the Department of Science and Technology (DST), has organized a two-day online science workshop during September 29-30, 2020. The workshop will be inaugurated by Prof. Ashutosh Sharma, Secretary, DST) and addressed by Dr. V. Ramamurthy, former Secretary, DST, during whose tenure IAO and the HCT project were approved and completed. The workshop will highlight the science that the telescope has produced since the commissioning and the future of IAO.
The telescope, which is at par with some of the older, well established, international 2m class telescopes telescope equipped with 3 science instruments, has provided data that has been used in the Ph.D. theses of 40 students (18 from IIA and 22 non-IIA), and currently, 36 students (16 from IIA and 20 non-IIA) pursuing Ph.D. degree, are collecting data with the HCT.
The area of research covers a wide range of topics, from solar system objects to cosmology. Some of the thrust research areas are study of solar system bodies like; comets, asteroids, the study of star formation processes and young stellar objects, study of open and globular clusters and variable stars in them, abundance analysis of elements in the atmosphere of evolved stars, star formation in external galaxies, Active Galactic Nuclei, stellar explosions like novae, supernovae, gamma-ray bursts and so on. The telescope has been used in many coordinated international campaigns to monitor stellar explosions, comets, and exo-planets, and has contributed significantly to these studies.
“Building, maintaining, and effective scientific use of the Himalayan Chandra Telescope has given our observational astronomy community experience and confidence to be the creators and international partners in the best of next-gen optical telescopes,” said Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST.