कृषी मंत्रालय
2020-21 च्या खरीप विपणन हंगामासाठी तामिळनाडू, कर्नाटक, महाराष्ट्र,तेलंगण आणि हरियाणा या राज्यांसाठी 13.77 लाख मेट्रिक टन डाळी आणि तेलबियांच्या खरेदीला मंजुरी
2020-21 च्या हंगामासाठी कापूस खरेदी 1 ऑक्टोबर 2020 पासून
28 SEP 2020 6:31PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 28 सप्टेंबर 2020
खरीप विपणन हंगाम 2020-21 ची आवक सुरु झाली असून सरकारने आधीच्या हंगामाप्रमाणे, सध्याच्या किमान आधारभूत किंमत योजनेनुसार, शेतकऱ्यांकडून खरीप 2020-21 पिक खरेदी जारी ठेवली आहे.
राज्यांकडून आलेल्या प्रस्तावानुसार, 2020-21 च्या खरीप विपणन हंगामासाठी तामिळनाडू, कर्नाटक, महाराष्ट्र,तेलंगण आणि हरियाणा या राज्यांसाठी 13.77 लाख मेट्रिक टन डाळी आणि तेलबियांच्या खरेदीला मंजुरी देण्यात आली आहे. इतर राज्ये/केंद्र शासित प्रदेशांसाठी खरीपाच्या डाळी आणि तेलबिया यासाठी प्रस्ताव आल्यानंतर मंजुरी देण्यात येईल. बाजार भाव, किमान आधारभूत किमतीच्या खाली गेल्यास खरेदी किमान आधारभूत किमतीनुसार केली जाईल. 24.09.2020 पर्यंत केंद्र सरकारने नोडल एजन्सीद्वारे 34.20 मेट्रिक टन मुग खरेदी केली. त्याचप्रमाणे किमान आधारभूत किंमत 52.40 कोटी रुपये असलेल्या 5089 मेट्रिक टन खोबऱ्याची खरेदी करण्यात आली त्याचा कर्नाटक आणि तामिळनाडू मधल्या 3961 शेतकऱ्यांना लाभ झाला. आंध्रप्रदेश, कर्नाटक,तामिळनाडू आणि केरळसाठी 95.75 लाख मेट्रिक टनची मंजुरी देण्यात आली होती.
2020-21 च्या खरीप विपणन हंगामासाठी तांदुळाच्या खरेदीला नुकतीच 26 सप्टेंबर 2020 पासून सुरवात झाली असून 27.09.2020 पर्यंत 10,643 कोटी रुपये किमान आधारभूत किमत मूल्याचा आणि प्रती मेट्रिक टन 1868 रुपये किमतीचा 5637 मेट्रिक टन तांदूळ हरियाणा आणि पंजाबच्या 390 शेतकऱ्यांकडून खरेदी करण्यात आला. उर्वरित राज्यांसाठी तांदूळ खरेदीला 28.09.2020 पासून सुरवात होईल.
2020-21 च्या हंगामासाठी कापूस खरेदी 1 ऑक्टोबर 2020 पासून सुरु होईल आणि भारतीय कापूस महामंडळ एफएक्यू दर्जाच्या कापूस खरेदीला 1 ऑक्टोबर 2020 पासून सुरवात करेल.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Approval accorded for procurement of 13.77 LMT of Pulses and Oilseeds for KMS 2020-21 for the States of Tamil Nadu, Karnataka, Maharashtra, Telangana and Haryana
5637 MT Paddy at MSP of Rs 1868 per quintal has been procured from farmers of Haryana and Punjab till 27th September; Procurement of paddy for the remaining States commences from today
Procurement of Cotton for the season 2020-21 to commence from 1st October 2020
28 SEP 2020 4:54PM by PIB Delhi
The arrival of Kharif Marketing Season 2020-21 has just begun and the Government continues to procure Kharif 2020-21 crops at MSP from farmers as per its existing MSP Schemes as done in previous seasons.
Based on the proposal from the States, approvalhas been accorded for procurement of 13.77 LMT of Pulse and oilseeds for KMS 2020-21for the States of Tamil Nadu, Karnataka, Maharashtra, Telangana and Haryana. For the other States/UT, approval will also be accorded on receipt of proposal for Kharif Pulses and oilseeds and procurement will be made as per Price Support Scheme(PSS), if the market rates goes below its MSP.
Upto 24.09.2020, the Government through its Nodal Agencies has procured 34.20 MT of Moong having MSP value of Rs.25 lakhs benefitting 40 farmers in Tamil Nadu. Similarly, 5089 MT of copra(the perennial crop) having MSP value of Rs. 52.40 crore has been procured benefitting 3961 farmers in Karnataka and Tamil Nadu against the sanctioned quantity of 95.75 LMT for the Andhra Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu and Kerala.
The procurement of Paddy during Kharif Marketing Season 2020-21 has just started from 26th September, 2020 andupto 27.09.2020, 5637 MT having MSP value of Rs. 10.53 crore at MSP of Rs 1868 per quintal has been procured from 390 farmersof Haryana and Punjab.The procurement of paddy for the remaining States will commence from 28.09.2020.
The procurement of Cotton for the season 2020-21 shall commence from 1st October 2020 and Cotton Corporation of India (CCI) will start purchase of FAQ grade Cotton from 1st October 2020 onwards.