ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 1.10.2020 ਤੋਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ, ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪੋਰਟਲ ਦੁਆਰਾ ਵਾਹਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸੋਧ ਨੋਟੀਫ਼ਾਈ ਕੀਤੀ
ਆਈਟੀ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਨਿਯਮ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਡ੍ਰਾਈਵਰਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਘਟੇਗੀ
ਲਾਇਸੈਂਸੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਨੂੰ ਅਯੋਗ ਜਾਂ ਰੱਦ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਵਾਹਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਭੌਤਿਕ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਮੰਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਸਿਰਫ਼ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਲਈ ਹੈਂਡਹੈਲਡ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਡੀਵਾਈਸ ਵਰਤਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
26 SEP 2020 7:41PM by PIB Chandigarh
ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਨਿਯਮਾਂ1989 ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੋਧ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਅਮਲ, ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਵਾਹਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਈ-ਚਲਾਨ ਦੇਖਰੇਖ ਬਾਰੇ ਸੂਚਨਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ 1.10.2020 ਤੋਂ ਐੱਮਵੀ ਨਿਯਮ ਦੇ ਸਹੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਅਸਰਦਾਰ ਹੋਵਗੀ।
ਆਈ ਟੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਡ੍ਰਾਈਵਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦੂਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇਗੀ।
9 ਅਗਸਤ, 2019 ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ (ਸੋਧ) ਐਕਟ 2019 ਦੇ ਪਾਸ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਦੀ ਲੋੜ ਸੀ।
ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ (ਸੋਧ) ਐਕਟ 2019 ਦੇ ਕੁਝ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਨਿਯਮਾਂ 1989 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਦੇ ਨਿਯਮ ਜੀਐੱਸਆਰ 584 (ਈ) ਦੁਆਰਾ 25 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਸੋਧ ਵਿੱਚ ਚਲਾਨ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਆਈਟੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਲਾਇਸੰਸਿੰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਅਯੋਗ ਜਾਂ ਰੱਦ ਕੀਤੇ ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵਾ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਰਿਕਾਰਡ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਡ੍ਰਾਈਵਰ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਠੋਸ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵੈਧਤਾ, ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਮੋਹਰ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਮਾਧਿਅਮ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਭੌਤਿਕ ਰੂਪਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਸਮੇਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਅਜਿਹੇ ਕਿਸੇ ਜ਼ੁਰਮ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਕਿਸੇ ਵੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੀ ਮੰਗ ਜਾਂ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ’ਤੇ, ਵਰਦੀ ਵਿੱਚ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਜਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪਹਿਚਾਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਟੈਂਪ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਬੇਲੋੜੀ ਮੁੜ ਜਾਂਚ ਜਾਂ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਡ੍ਰਾਈਵਰਾਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦੂਰ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਹ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਹੈਂਡਹੋਲਡ ਸੰਚਾਰ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਸਤਾ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਲਈ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇਗੀ ਜੋ ਵਾਹਨ ਚਲਾਉਣ ਵੇਲੇ ਡ੍ਰਾਈਵਰ ਦੀ ਇਕਾਗਰਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨ ਨਾ ਕਰੇ।
ਇਸਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜੀਐੱਸਆਰ 586 ( ਈ) ਦੁਆਰਾ 25 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ (ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ) ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਸ2017 ਵਿੱਚ ਐਕਟ ਅਤੇ ਸੀਐੱਮਵੀਆਰ 1989 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਨ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਜਿਹੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਐੱਸਓ (ਈ) 3311 ਮਿਤੀ 25 ਸਤੰਬਰ 2020 ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ (ਸੋਧ) ਐਕਟ 2019 ਦੇ ਕੁਝ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ 1 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ ਉਪਰੋਕਤ ਨਿਯਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਐੱਸਓ (ਈ) 3310 ਮਿਤੀ 25 ਸਤੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਜ਼ੁਰਮਾਨੇ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀਪਲਾਇਰ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਐੱਸਓ (ਈ) ਮਿਤੀ 25 ਸਤੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਇਹ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ (ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ) ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਸ, 2017 ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ ਧਾਰਾ 177 ਏ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ਲਈ ਜ਼ੁਰਮਾਨੇ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।

Ministry of Road Transport & Highways
Union Road Ministry Notifies amendments in Central Motor Vehicle Rules facilitating implementation of Electronic enforcement, Maintenance of Vehicular Documents through Information Technology portal w.e.f 1.10.2020
Use IT services and electronic monitoring would ensure better enforcement of Traffic Rules and will remove harassment of drivers and citizens.
Details of driving licences disqualified or revoked by the licensing authority to be recorded and updated chronologically in the portal
Vehicular documents found validated through electronic means shall not be demanded in physical forms for inspection
Use of handheld communication devices while driving allowed solely for route navigation
26 SEP 2020 7:41PM by PIB Delhi
Union Ministry of Road Transport & Highways (MoRTH) has recently issued notifications regarding various amendments in Central Motor Vehicle Rules 1989 requiring implementation of enforcement, Maintenance of Vehicular Documents and E-Challans through portal w.e.f 1.10.2020 for better monitoring and enforcement of MV Rules
Use of IT services and electronic monitoring will result in better enforcement of Traffic Rules in the country and will lead to removing harassment of drivers and would facilitate the citizen.
This was required after Motor Vehicles (Amendment) Act 2019 was passed and was published on 9th August, 2019.
Accordingly, the rules for amendment to the Central Motor Vehicles Rules 1989 for certain provisions of the Motor Vehicles (Amendment) Act 2019 were published through GSR 584 (E) dated 25 September 2020. The amendment inter-alia provides for the definition for Challan, Portal inserted as requirement for providing the services through IT and further the enforcement of electronic monitoring and enforcement.
Details of driving licences disqualified or revoked by the licensing authority shall be recorded chronologically in the portal and such record shall be reflected on a regular basis on the portal has been provided for. Thus the record shall be maintained electronically and further the driver behavior would be monitored.
Provisions have been made for the procedure for Production and Obtaining Certificates in physical as well as electronic form, the validity, issuance of such documents and further the date and time stamping of inspection and identity of the Officer to be recorded. It has been provided that if the details of the documents are found validated through the electronic means by the enforcement officer then physical forms of such documents shall not be demanded for inspection, including in cases where there is an offence made out necessitating seizure of any such documents.
Further upon demanding or inspecting any documents, the date and time stamp of inspection and identity of the police officer in uniform or any other officer authorized by the State Government, shall be recorded on the Portal. This would help in unnecessary re-checking or inspection of vehicles and further would remove harassment to the drivers.
It has been provided that the use of handheld communications devices while driving shall solely be used for route navigation in such a manner that shall not disturb the concentration of the driver while driving.
Further through notification GSR 586 (E) dated 25 September 2020 certain amendments in the Motor Vehicles (Driving) Regulations 2017 have been made to align to the Amendment in the Act and the CMVR 1989 like use of handheld device, inspection of documents in electronic form etc.
The S.O. (E) 3311 dated 25; Sep 2020 notification provides for enforcing certain provision of the Motor Vehicles (Amendment) Act 2019 w.e.f. 1st Oct 2020 for which the aforesaid rules are being published.
The S.O. (E) 3310 dated 25 September 2020 provides for the conditions for the State Government to consider for specifying a multiplier to the amount of the penalties
The S.O. (E) dated 25 Sept 2020 provides for the order that the penalties for violation of The Motor Vehicles (Driving) Regulations, 2017 shall be in accordance with Section 177A to the extent that the penalties for such violations are not specifically provided for otherwise under the Act.