Ministry of Science & Technology
CSIR Celebrates its 79th Foundation Day
“CSIR labs have made commendable efforts to deal with challenges of Covid pandemic”: Dr Harsh Vardhan
Prestigious Bhatnagar Awards Announced
26 SEP 2020 3:44PM by PIB Delhi
The Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) celebrated its 79th Foundation Day at the S S Bhatnagar Sabhaghar in its premises here today. Dr Harsh Vardhan, Union Minister of Science and Technology, Earth Sciences, Health and Family Welfare and Vice President, CSIR presided over the event. In view of the current Covid-19 pandemic while the physical event was small gathering with appropriate social distancing, Dr. Shekhar C. Mande, DG, CSIR & Secretary, DSIR (Department for Scientific & Industrial Research), Mr. A. Chakraborty, Head, HRDG, andall CSIR labs and several others joined the event through various social media platforms.
The Minister appreciated the work done by entire CSIR during this current Covid-19 crisis. He said under the times of needs CSIR labs have risen to the occasion and delivered diagnostics, drugs and ventilators among many others. Dr Harsh Vardhan also released a digital book and a short film on the CSIR's COVID-19 efforts, which highlighted the people behind the various initiatives of CSIR in its fight against Covid-19.
At the occasion, various CSIR Awards were announced virtually, including CSIR Innovation Awards for School Children-2020, CSIR Young Scientist Awards-2020, CSIR Technology Awards-2020, CSIR Award for S&T Innovation for Rural Development (CAIRD) - 2017, 2018, 2019, CSIR Diamond Jubilee Technology Award -2019 and G N Ramachandran Gold Medal for Excellence in Biological S&T-2020.
Finally DG-CSIR Dr. Shekhar Mande announced the winners of the prestigious Shanti Swarup Bhatnagar Awards 2020.
In his address, Dr Harsh Vardhan stated that the pandemicposed unprecedented difficulties and some extreme challenges, and expressed happiness that CSIR converted challenges into opportunities and for the first time in its history, all the laboratories of CSIR, irrespective of if it is aerospace or oceanography, leather or genomics, all the labs pooled their strengths, focussed their energies on one problem at hand, the COVID-19”. He said, “there was an infectious enthusiasm across to lab to cooperate and collaborate among the labs”. “The 5-verticals approach of CSIR that brought about inclusivity among all the labs, irrespective of the specialisation of the lab resulted in the creation of the 100 odd technologies that the CSIR labs came up with”, he added.
The Minister noted that “Be it drugs, vaccines, testing, sequencing, PPEs, hospital assistive devices, masks, sanitizers, disinfection systems, CSIR came up with quick and innovative solutions”. DR. Harsh Vardhan pointed out that “CSIR’s CCCMB was among the first labs to not only initiate testing in the country, but the Centre also trained a number of medical professionals to carry out the testing”. “Today, as you are aware testing counts have exponentially increased in the country”, he said.
Dr. Harsh Vardhan also said that “more than 2000 genomes have been sequenced at CSIR and they have developed tools for the analysis”. He said, “while CSIR did develop novel testing methods and diagnostics, synthesise low cost drugs like Favipiravir, drive vaccine trials, and so on, it also put together make-shift hospitals, one of which I inaugurated in Ghaziabad recently”.
To enable farmers transport and sell their produce without the help of middlemen, CSIR developed the hugely successful KisanSabha app and later the AarogyaPath App.
The Minister said, “CSIR has been the organisation that has always responded whenever the nation looked up to it in challenging situations. It has happened in the past and the rapid responsiveness has been ably demonstrated in the recent times as well”.
Dr Harsh Vardhan urged CSIR to brain storm and come up with roadmap and strategy for achieving 'Atmanirbhar Bharat' through S&T. He expressed happiness to see the innovativeness of the young school students and complimented all the Young Scientist Awardees, Technology Award Winners, CAIRD award winners.
Dr Shekhar Mande, in his address, highlighted that in March, CSIR identified the unmet needs, assessed its strengths and capabilities for addressing the pandemic and adopted a multi-pronged strategy of working on diagnostics, surveillance, drugs, hospital assistive devices, personal protective equipment and supply chain and logistics. This strategy is now beginning to yield exciting solutions.
(See the link)*** Shanti Swarup Bhatnagar Prize (SSB) for Science and Technology 2020 List of recipients
(See the link)***** Various CSIR Awardees
(See the link)***** Digital Book CSIR Fights COVID-19

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਆਪਣਾ 79ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ: “ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੈਬਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ”
ਵੱਕਾਰੀ ਭਟਨਾਗਰ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
26 SEP 2020 3:44PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਐੱਸਐੱਸ ਭਟਨਾਗਰ ਸਭਾਘਰ ਦੇ ਆਪਣੇ ਵਿਹੜੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ 79ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ। ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਉਪ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇਵੈਂਟ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ।ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ-19ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਠੋਸ ਇਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਢੁੱਕਵੀਂ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਇਕੱਠ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਡੀਜੀ ਅਤੇ ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ (ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ. ਮੰਡੇ, ਅਤੇ ਐੱਚਆਰਡੀਜੀ ਦੇ ਮੁਖੀ ਸ਼੍ਰੀ ਏ. ਚੱਕਰਵਰਤੀ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੈਬਾਂ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਸਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਸਮੁੱਚੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋੜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੈਬਾਂ ਨੇ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਹੋਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਡਾਈਗਨਾਸਟਿਕਸ, ਡ੍ਰੱਗਸ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀਆਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਕਿਤਾਬ ਅਤੇ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਫਿਲਮ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਪਿੱਛੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਵਾਰਡ - 2020, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਯੁਵਾ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਅਵਾਰਡ - 2020, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਵਾਰਡ - 2020, ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਰੂਰਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਸੀਏਆਈਆਰਡੀ) – 2017, 2018, 2019, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਡਾਇਮੰਡ ਜੁਬਲੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਵਾਰਡ - 2019 ਅਤੇ ਜੀ ਐੱਨ ਰਾਮਚੰਦਰਨ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਫ਼ਾਰ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਇਨ ਬਾਇਓਲੋਜੀਕਲ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ - 2020 ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਡੀਜੀ - ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਮੰਡੇ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਵਰੂਪ ਭਟਨਾਗਰ ਪੁਰਸਕਾਰ 2020 ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਅਤੇ ਅੱਤ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਲਿਆਂਦੀਆਂ, ਅਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ, ਚਾਹੇ ਇਹ ਏਅਰਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਜਾਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ, ਚਮੜੇ ਜਾਂ ਜੀਨੋਮਿਕਸ, ਸਾਰੀਆਂ ਲੈਬਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਝੋਕਿਆ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਲੈਬਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਕਰਾਮਕ ਵਾਲਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਸੀ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ 5 - ਲੰਬਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਜਿਸ ਨੇ ਲੈਬ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ, ਸਾਰੀਆਂ ਲੈਬਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰਤਾ ਲਿਆ ਦਿੱਤੀ, ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੈਬਾਂ 100 ਵਿਲੱਖਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ।”
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ “ਇਹ ਡਰੱਗਜ਼, ਵੈਕਸੀਨ, ਟੈਸਟਿੰਗ, ਸੀਕੁਇਨਸਿੰਗ, ਪੀਪੀਈ, ਹਸਪਤਾਲ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ, ਮਾਸਕ, ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ, ਰੋਗਾਣੂ-ਮੁਕਤ ਸਿਸਟਮ ਹੋਣ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਹੱਲ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ।” ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ “ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਸੀਸੀਸੀਐੱਮਬੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਪਹਿਲੀਆਂ ਲੈਬਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ, ਪਰ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਕਈ ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਵੀ ਦਿੱਤੀ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧੀ ਹੈ।”
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਵਿਖੇ 2000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜੀਨੋਮ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਲਈ ਸਾਧਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਜਦੋਂ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਨੋਵਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਦਾਨਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਫ਼ਵੀਪੀਰਾਵੀਰ ਵਰਗੀਆਂ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਸੰਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਵੈਕਸੀਨ ਟਰਾਇਲ ਚਲਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇਸ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਮੇਕ-ਸ਼ਿਫਟ ਹਸਪਤਾਲ ਵੀ ਬਣਾਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦਾ ਮੈਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।”
ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਤੋਂ ਬਿਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨੀ ਨੂੰ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵੇਚਣ ਦੇ ਕਾਬਿਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਫ਼ਲ ਕਿਸਾਨ ਸਭਾ ਐਪ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਆਰੋਗਯ ਪਥ ਐਪ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸੰਗਠਨ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀ ਭਰੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੱਲ ਦੇਖਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੁੰਗਾਰਾ ਭਰਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੂੰ ਬ੍ਰੇਨ ਸਟੋਰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਅਤੇ ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰੋਡਮੈਪ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਕੂਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦਿਆਂ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਅਵਾਰਡ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਵਾਰਡ ਅਤੇ ਸੀਏਆਈਆਰਡੀ ਅਵਾਰਡ ਜੇਤੂਆਂ ਦੀ ਤਾਰੀਫ਼ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਮੰਡੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਮਾਰਚ ਵਿੱਚ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਡਾਈਗਨੌਸਟਿਕਸ, ਨਿਗਰਾਨੀ, ਡਰੱਗਜ਼, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਨਿਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਅਤੇ ਲਾਜਿਸਟਿਕਸ ਸੰਬੰਧੀ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਬਹੁਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ। ਇਹ ਰਣਨੀਤੀ ਹੁਣ ਦਿਲਚਸਪ ਹੱਲ ਕੱਢਣ ਲੱਗੀ ਹੈ।
(ਲਿੰਕ ਦੇਖੋ) *** ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ2020 ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਲਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਰੂਪ ਭਟਨਾਗਰ ਪੁਰਸਕਾਰ (ਐੱਸਐੱਸਬੀ)
(ਲਿੰਕ ਦੇਖੋ) ***** ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਵਾਰਡ
(ਲਿੰਕ ਦੇਖੋ) ***** ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਬੁੱਕ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਫਾਈਟਸ ਕੋਵਿਡ-19