ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਏਮਜ਼ ਦੇ 65ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਕੀਤਾ ਉਦਘਾਟਨ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਏਮਜ਼ ਦੇ 65ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਖਿਲਾਫ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੱਲੋਂ ਪਾਏ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਧੰਨਵਾਦ
"ਇਸ ਬੇਮਿਸਾਲ ਤੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਏਮਜ਼ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਟੈਲੀ ਮੈਡੀਸਨ ਅਤੇ ਟੈਲੀ ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਆਸਾਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਲਾਜਵਾਬ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ"
"ਕੋਵਿਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਏਮਜ਼" ਦੇ ਨਾਂ ਹੇਠ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
25 SEP 2020 3:52PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਅਤੇ ਏਮਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰੈਸੀਡੈਂਟ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਏਮਜ਼ ਦੇ 65ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ । ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ 1956 ਵਿੱਚ ਐੱਮ ਬੀ ਬੀ ਐੱਸ ਕਲਾਸਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ ਅਤੇ ਅੰਡਰ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਸੀ । ਏਮਜ਼ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਰੈਕਿੰਗ ਫਰੇਮਵਰਕ ਵੱਲੋਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪਹਿਲਾ ਰੈਂਕ ਲੈਣ ਲਈ ਏਮਜ਼ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ । ਡਾਕਟਰ ਵਰਧਨ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਦ ਵੱਲੋਂ 1956 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮੰਤਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਏਮਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਅੱਜ ਵੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ , ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਬੜੇ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ- 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਵੱਡੇ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ , "ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ 50 ਲੱਖ ਮਰੀਜ਼ ਪੀੜਤ ਨੇ ਪਰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੇ ਉਹਨਾਂ ਲਈ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਹੂਲਤਾਂ ਹੀ ਬਹੁਤ ਅਸਰਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਬਲਕਿ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਿਹਤਯਾਬ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ"। ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ, "ਮੈਂ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਏੇਮਜ਼ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਪੀੜਤਾਂ ਦੀ ਬੜੀ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਦੇਖਭਾਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੀਆਂ ਨਵੀਂਆਂ ਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ" ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਖਿਲਾਫ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੜਾਈ ਬਾਰੇ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਰੋਨਾ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੀ ਦਰ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਧ ਰਹੀ ਏ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦਰ ਲਗਾਤਾਰ ਘੱਟ ਰਹੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੇ ਇਹ ਸਾਬਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤੇ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਲਈ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਰਣਨੀਤੀ ਸਫ਼ਲ ਹੋਈ ਹੈ । ਅਸੀਂ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਪਣੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਈ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੇ ਅੱਜ ਤਕਰੀਬਨ 15 ਲੱਖ ਦੇ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਨੂੰ ਛੂਹਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 1,800 ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ । ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਟੀਕੇ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਨੇ ਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਭਾਰਤ ਕੋਵਿਡ 19 ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਵੇਗਾ"। ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਮੈਡੀਕਲ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਅਣਥੱਕ ਤੇ ਨਿਰਸਵਾਰਥ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ । "ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਮਜ਼ ਨੇ ਉੱਚਾ ਰੁਤਬਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ ਦੇਖਭਾਲ ਤੇ ਖੋਜ ਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ । ਇਸ ਨੇ ਯੂ ਐੱਸ ਏ , ਯੂਕੇ , ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਤੋਂ ਵੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸਿ਼ਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਬੜੀ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ"। ਉਹਨਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਮਜ਼ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਾਲਾ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਏਮਜ਼ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਤੇ ਡਾਕਟਰ ਚੌਬੇ ਨੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਤੇ ਮੈਡਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ । ਡਾਕਟਰ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ "ਹਰੇਕ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਏਮਜ਼ ਦਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਬਣੇ । 65ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਤੇ ਪੂਰੀ ਮੇਹਨਤ ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ / ਸੋਚਿਆ ਜਾਵੇ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਈ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਲੈ ਜਾਣਗੇ"। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੋਜ ਸੈਕਸ਼ਨ ਮੈਨੂਅਲ ਵੀ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਏਮਜ਼ ਸਿਰਲੇਖ ਹੇਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ , ਜੋ ਏਮਜ਼ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਿਸਿ਼ਆਂ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ , ਸੈਂਪਲਸ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਅਤੇ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਕਾਰਵਾਈ , ਕੋਵਿਡ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ , ਕੋਵਿਡ ਲਈ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਬਾਰੇ ਸਮੱਗਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਲਗਾਈ ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਦਿਗੰਬਰ ਬਹੇਰਾ ਪੀ ਜੀ ਆਈ ਐੱਮ ਈ ਆਰ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ , ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰਣਦੀਪ ਗੁਲੇਰੀਆ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਏਮਜ਼ , ਡਾਕਟਰ ਅਨੀਤਾ ਸਕਸੈਨਾ , ਡੀਨ (ਅਕਾਦਮਿਕ) , ਏਮਜ਼ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ , ਡਾਕਟਰ ਪਿਯੂਸ਼ ਸਾਹਨੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸੈਂਟੇਫਿਕ ਐਗਜ਼ੀਬਿਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀ ਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ।

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan inaugurates 65th Foundation Day celebrations of AIIMS, New Delhi
Thanks AIIMS New Delhi for its contribution in the Nation’s fight against COVID-19 on its 65th Foundation Day
“In these unprecedented and difficult times, contribution of AIIMS is monumental in ensuring smooth delivery of medical services through tele-medicine and tele-consultations”
Exhibition themed “AIIMS in COVID Times” inaugurated
25 SEP 2020 3:52PM by PIB Delhi
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare and President, AIIMS presided over an event to mark the 65th Foundation Day of AIIMS, New Delhi in the presence of Sh. Ashwini Kumar Choubey, Minister of State for Health and Family Welfare.This day marks the beginning of undergraduate teaching at AIIMS and was the day the first batch of MBBS classes was held in 1956.
Congratulating the AIIMS fraternity for being ranked as number one among medical institutions by National Institute Ranking Framework (NIRF) by the Ministry of Human Resource and Development, Dr Vardhan expressed satisfaction that AIIMS, New Delhi has fulfilled the objectives of its establishment set by the Indian Parliament in 1956 during its foundation and has continually sought to achieve a high standard in healthcare services, education and research.
Dr. Harsh Vardhanalso expressed gratitude for the institution’s huge contributionduring the COVID Pandemic. He said ,”More than 5 million patients have been infected with Coronavirus but healthcare system of India has shown a great efficiency in not only providing diagnostic and management facilities but also keeping the mortality at minimum and recovery at maximum.” “I appreciate that in last 6 months, AIIMS has taken a huge responsibility of providing care to patients suffering from COVID-19, for innovating in areas of research, guiding colleagues across the country and developing new methods of teaching and communication,” he added.
On India’s fight against COVID-19, Dr. Harsh Vardhan said, “India’s continuously rising Recovery Rate and progressively falling Case Fatality Rate have proven the success of the COVID-19 containment strategy followed by all States and UTs under the dynamic guidance of ourPrime MinisterShriNarendraModi. We have successfully ramped up our testing capacity which has touched nearly 15 lakh milestone today with more than 1800 testing labs spread across the country. I have confidence in the scientific developments taking place in the field of treatment and vaccines for COVID-19 and soon India will achieve more success in our fight against COVID-19.”
Speaking at the event, Sh. Ashwini Kumar Choubeypraised the medical community for their endless and selfless efforts during COVID times. He said,“AIIMS has established high reputation and has contributed significantly in academic, research and patient care. It has attracted students from various other countries like USA, UK, Australia, Germany, etc. It is a huge achievement.” He further added that AIIMS is one of its kind institutions with its state-of-the-art facility. This Government is making efforts to spread the services of AIIMS to every nook and corner of the country.
At the function, Dr Vardhan and ShriChoubey gave away awards and medals to faculty members and graduating students. Dr Vardhan said, “This is the dream of every medical student to become a student of AIIMS. On this 65th foundation Day, I request all of you to aggressively and meticulously brainstorm some ideas which will be helpful in strengthening the medical services in India and in positioning India among top scientific nations.”
The Union Health Minister also released Research Section Manual and inaugurated an exhibition themed ‘AIIMS in COVID Times’ that highlights the contribution of AIIMS, New Delhi to deal with the Public Health Emergency. All the departments displayed exhibits on different topics includingCOVID testing and evaluation, the procedure for collection of samples and laboratory performance, COVID task force, extensive training of manpower, COVID appropriate behaviour etc.
Prof. DigambarBehera of PGIMER, Chandigarh, Prof. RandeepGuleria, Director AIIMS, Dr. Anita Saxena, Dean (Academics), AIIMS New Delhi, Dr PeushSahni, Chairman, Scientific Exhibition Committee and other senior doctors were also present at the event.